16 มกราคม เวลา 23:00Science & Tech

เป็นไปตามคาด จีน ประกาศสร้างฐานบนดวงจันทร์

ฉากจำลองฐานบนดวงจันทร์ในภาพยนตร์ในตำนานเรื่อง 2001: A Space Odyssey

หลังจากที่ยานฉางเอ๋อ 4 ของจีนสามารถลงจอดบนดวงจันทร์ได้เป็นผลสำเร็จ แถมยังได้เปิดเผยถึงการทดลองปลูกกล้าต้นฝ้ายได้เป็นครั้งแรก และเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาก็ได้ประกาศถึงอีกหลายโครงการสำรวจดวงจันทร์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการสร้างฐานอวกาศนานาชาติบนดวงจันทร์นั้นเอง

"เราหวังว่าโครงการฉางเอ๋อ 8 จะช่วยให้เราได้ทดสอบเทคโนโลยีบางอย่างที่มี และมีภารกิจที่จะสำรวจหาพื้นที่เพื่อเตรียมก่อสร้างฐานอวกาศบนดวงจันทร์ ที่จะใช้งานร่วมกันกับอีกหลายชาติในอนาคต" อู่ หยานฮั่ว หัวหน้าโครงการอวกาศของจีน ได้กล่าวในงานแถลงข่าวกับสื่อมวลชน

การประกาศที่ผ่านมาไม่ได้สร้างความประหลาดใจให้กับเหล่าผู้เชี่ยวชาญแต่อย่างใด นามระฐา โกสวามี ผู้เชี่ยวชาญด้านอวกาศนานาชาติ ได้คาดการณ์เอาไว้เมื่อเดือนที่แล้วมาว่า การลงจอดของฉางเอ๋อ 4 นั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของโรดแมปการโครงการสำรวจอวกาศทั้งหมดของจีน

ความทะเยอทะยาน ในการสำรวจดวงจันทร์และอวกาศที่ไกลออกไปของจีนเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น และนั้นยังรวมไปถึงความต้องการในการพัฒนาระบบ Bioregenerative Life Support (ระบบจำลองการที่สัตว์ พืช และสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กสามารถอาศัยอยู่ร่วมกันได้) ที่เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยการันตีว่ามนุษย์จะสามารถดำรงชีวิตบนดวงจันทร์ในอนาคตได้อีกด้วย

Bioregenerative life support system

ดูวิสัยทัศน์ของวงการอวกาศจีนแล้วผมว่าอเมริกามีหัวร้อนกันบ้างแหละครับงานนี้ ใครที่เกิดไม่ทันยุคการแข่งขันทางด้านอวกาศที่อเมริกา VS โซเวียตแล้ว ขอบอกเลยครับว่า คุณกำลังยืนอยู่บนจุดเริ่มต้นของยุคสมัยใหม่ครับ

ป.ล. กล้าอ่อนของต้นฝ้ายตายแล้วนะครับ

ที่มา:-

170
รับชม 10k ครั้ง
Keng
ผมเชียร์ให้ชาติเอเชียนำหน้าตะวันตกและยุโรป
18 มกราคม เวลา 02:39
Adminคนขวางโลก
อเมริกายังชัตดาวอยู่ครับ น่าจะหัวร้อนเพราะเงินเดือนไม่เข้ามากกว่า
17 มกราคม เวลา 13:31
Maya
ก็ดี แข่งกันเยอะๆ จะได้มีแผนสำรองเวลาเกิดสงคราม star wars
17 มกราคม เวลา 07:35
Pete
นั้นไง เศรษฐกิจ ในจีนเเย่เพราะใช้งบเยอะกับอวกาศนร้เอง ว่าเเล้ว
17 มกราคม เวลา 06:22
Woranat
ไหนๆก็ขึ้นไปแล้ว ช่วยตามหา “ธง ของอเมริกาให้ทีครับ”
17 มกราคม เวลา 04:49
6
ⓘNᵈⓨ Ⓜαn
ถูกใจเม้นท์นี้จัง 5555
17 มกราคม เวลา 08:52
ARJHARN
ไปอยู่แล้วจะนับวันเวลายังไงดี ใช้โลกแทนดวงจันทร์ ในรูป ขึ้น 15 ค่ำ ตอนกลางวันกว่าจะเจอดวงอาทิตย์.
17 มกราคม เวลา 03:05
Actionbeam
สิ่งมีชีวิต คน สัตว์ พีช แบคทีเรีย ไวรัส ที่อยู่นอกโลก จะต้องทำการปรับตัวใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่เกิดจนตาย ต้องใช้เวลาวิวัฒน์หลายชั่วอายุคนพอสมควร เหมือนการปรับตัวบนโลกเราเพื่อให้มีชีวิตรอด
17 มกราคม เวลา 01:46
2
Supanat
Nasa เหตุผลที่ไม่ไปดวงจันทร์อีกเลยคือ งบ หมด 555 มันเปลืองเงินเกินไปสำหรับเงินหมื่นล้าน จิงๆจีน ควรจะนึกถึงคุณภาพประชากรในประเทศด้วยนะ เอาแต่ผลิตนู้น ผลิตนี่ ไม่สนใจคนประเทศตัวเองเลย อากาศในจีน มีค่าประมาณ 240+ มากกว่า 5 เมืองเลยนะ ดมเข้าไปสิฝุ่นพิษ เป็นเวลามานานหลายปี ผ่านมาแล้วนะ แต่ดีนะที่ไทยแค่ 100-170 เอง เท่านี่คนไทยก็อยู่ไม่ได้แล้ว 555 ไม่ชอบเลยอากาศแบบนั้น
17 มกราคม เวลา 01:45
4
S
Sanoods Sanodos
ใช่หรอครับ หาข้อมูลดีแล้วใช่ไหมครับ
17 มกราคม เวลา 04:43
Supanat
หมายถึงฝุ่น หรือ Nasa หรอครัช
17 มกราคม เวลา 04:44
17 มกราคม เวลา 01:40