6 สิงหาคม เวลา 10:40Lifestyle

👩‍⚕️“หมอโจ้ พญ.พัชรินทร์ สุคนธาภิรมย์ ณ พัทลุง ผู้แต้มรอยยิ้มให้ผู้ป่วยระยะสุดท้าย ด้วยศิลปะบำบัด”

การเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรงเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่ถ้ามันเกิดมาแล้ว เราจะอยู่กับมันอย่างไรให้ชีวิตมีความสุข หรืออย่างน้อยก็ไม่ทุกข์ไปมากกว่าเดิม

มาพูดคุย และฟังมุมมองดีๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้กับ “หมอโจ้” พญ.พัชรินทร์ สุคนธาภิรมย์ ณ พัทลุง คุณหมอผู้ใช้ศิลปะบำบัดเยียวยาผู้ป่วยระยะสุดท้าย

👩‍⚕️จากจิตแพทย์ สู่คุณหมอนักบำบัด

"หลังจากเรียนจบแพทย์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตั้งใจที่จะเป็นจิตแพทย์เด็ก เลยมาเรียนต่อวิชาจิตเวชที่โรงพยาบาลจุฬาฯ แล้วก็ได้มีโอกาสเรียนศิลปะด้วย เพราะว่าจริงๆ แล้วชอบศิลปะมาตั้งแต่เด็กค่ะ

พอเราได้มาเรียนศิลปะอีกครั้งก็สัมผัสได้ว่ามันมีมุมที่สอดคล้องกับงานของจิตแพทย์ คือ ศิลปะมันสามารถเข้าถึงความรู้สึกของคนทำได้

หลังจากนั้นก็ไปศึกษาเรื่องศิลปะเพิ่มเติมที่อเมริกา พอยิ่งศึกษาเราก็ยิ่งชอบ ยิ่งรู้สึกใช่ เราได้อะไรเยอะมาก ได้รับรู้ตัวตนที่แท้จริง บางอย่างที่เคยเป็นปัญหาสำหรับเราก็เข้าใจและหาคำตอบได้

เราเลยคิดว่าถ้าเราลองเอาศิลปะมาบำบัด มันน่าจะง่ายเหมือนแบบที่จิตแพทย์ทำนะ แถมไม่ต้องใช้ยาด้วย เลยเริ่มสนใจศิลปะบำบัดตั้งแต่นั้นมาค่ะ"

🎨 ศิลปะบำบัดช่วยให้ผู้ป่วยได้มีความสุข

กับความเป็นจริง

"ศิลปะ คือ ความสุข ศิลปะไม่ได้ทำให้โรคหายไป หรือยื้อเวลาให้ยาวขึ้น แต่ช่วงเวลาที่ผู้ป่วยได้ทำงานศิลปะจะเป็นช่วงเวลาที่ไม่ได้คิดเรื่องอาการเจ็บป่วย ไม่ร้อนรน และสงบขึ้น

ดังนั้นเป้าหมายของการทำศิลปะบำบัด คือการให้ผู้ป่วยเข้าถึงความสุขได้ในแบบที่เขาเป็น ผ่านการทำศิลปะ

ศิลปะบำบัดสำหรับผู้ป่วยโรคระยะสุดท้าย จึงช่วยให้ผู้ป่วยได้มีโอกาสใช้เวลาที่เหลืออย่างสงบ ช่วยให้ผู้ป่วยใช้ชีวิตได้คุ้มมากขึ้น มีชีวิตอยู่ท่ามกลางความเป็นจริงได้อย่างหมดห่วง ไม่หมกมุ่นกับปัญหา และตระเตรียมความต้องการของตนเอง ในวาระสุดท้ายของชีวิตเพื่อจากลาอย่างไร้ความห่วงกังวลค่ะ"

💙 ต้องเลือกศิลปะให้ตรงกับแต่ละคน

เพื่อให้เขาได้แสดงออกอย่างเต็มที่

"รูปแบบของงานศิลปะที่ใช้ เราไม่จำกัดรูปแบบเลยค่ะ ทั้งการวาด การปั้น รวมถึงการเล่านิทานด้วย โดยเราจะต้องเลือกศิลปะให้ตรงกับแต่ละคน

ต้องสังเกตบุคลิกลักษณะนิสัย แล้วเราจะพอเดาทางออกและจัดให้ตรงกับความถนัดของเขา เพื่อ

ให้เขาได้แสดงออกอย่างเต็มที่

เพราะจุดมุ่งหมายไม่ใช่ความสวยงามของงานศิลป์

แต่ศิลปะบำบัดคือ การเยียวยาจิตใจ อารมณ์ผู้ป่วยให้รู้สึกดีขึ้น สบายขึ้น ส่วนเรามีหน้าที่คอยให้กำลังใจค่ะ"

💁‍♂️ใครก็สามารถใช้ศิลปะบำบัดได้

"มูลนิธินี้เกิดขึ้นมาได้ ใช้เวลาพอสมควร ครั้งแรกเปิดเพื่อรองรับงานที่เราได้เริ่มไว้แล้ว เช่น งานศิลปะบำบัดสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาล โดยเฉพาะโรคเรื้อรัง

แต่ปัจจุบันศิลปะบำบัดของเราเปิดโอกาสให้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย คนที่เข้ามาไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ป่วยระยะสุดท้ายเท่านั้น

บางคนเป็นคนธรรมดา สุขภาพแข็งแรง ฐานะดี แต่เขากลับรู้สึกว่าเหมือนชีวิตขาดอะไรไป รู้สึกยังไม่เติมเต็ม แต่พอมาบำบัดก็สามารถปลดล็อกความรู้สึกเหล่านั้นได้ค่ะ"

👨‍👩‍👧‍👦 ครอบครัวสามารถช่วยบำบัดผู้ป่วยได้อย่างไร?

"การดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายไม่ใช่เรื่องของหมอหรือนักบำบัดอย่างเดียวนะคะ ญาติและผู้ดูแลก็สามารถทำได้

เพราะสิ่งที่ผู้ป่วยระยะสุดท้ายต้องการมากสุดไม่ใช่การยื้อชีวิต แต่เป็นคนที่เข้าใจ คอยรับฟัง

อย่างแรกเลยควรเป็นผู้ฟังที่ดี ขออย่าได้ห้ามคนไข้ไม่ให้เสียใจ อย่าห้ามเขาไม่ให้พูดถึงความตาย เพราะเป็นการปิดโอกาส จริงๆ เขาอาจจะพร้อมแล้วที่จะฝากฝังสิ่งที่เขาอยากทำเพื่อให้เขาได้จากไปอย่างสงบ"

👫 ไม่มีใครรู้อนาคต เพราะฉะนั้นทำวันนี้ให้ดีที่สุด

"ถ้าพูดถึงสังคมเราทุกวันนี้ที่มักจะเป็นครอบครัวเดี่ยว ลูกมาใช้ชีวิตคนเดียว พ่อแม่อยู่ต่างจังหวัด มันเป็นการเปลี่ยนแปลงของสังคมที่เราเองก็ต้องปรับตัวตามยุคตามสมัยเนอะ

แต่ก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่พอมีเรื่องน่าเศร้าเกิดขึ้น ลูกๆ ก็กลับมาด้วยความรู้สึกผิด และพยายามชดเชยความรู้สึกนั้นด้วยการยื้อท่าน

แต่สิ่งที่ดีที่สุดก็คือการกลับมาอยู่กับท่าน ใช้เวลาที่เหลืออย่างเต็มที่ ไม่มีอะไรที่จะฝืนธรรมชาติของมนุษย์ได้หรอกค่ะ แต่ถ้าวันนี้ยังมีโอกาสอยู่ด้วยกัน

ก็รักท่าน และดูแลท่านให้มากๆ เพราะเราไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นยังไง" 💙

📝 The Plan...ทุกเส้นทางชีวิต ต้องมีการวางแผน

(1) 🔎 เราสามารถนำสิ่งที่ชอบมาเป็นอาชีพได้แต่ต้องศึกษาให้รู้จริง...เหมือนที่หมอสามารถนำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ และความชอบเรื่องศิลปะ มาใช้ในการบำบัดคนไข้

(2) 🧭 การวางแผนเป็นสิ่งสำคัญมากในชีวิต และต้องวางแผนให้ครอบคลุมทุกด้าน โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพ...ถ้าสุขภาพเราดีก็พร้อมที่จะทำสิ่งอื่นๆ ได้อย่างเต็มที่

(3) 👨‍👩‍👧‍👧 ดูแลตัวเองแล้วก็อย่าลืมดูแลคนที่เรารักให้มากๆ เพราะถ้าเราทำดีที่สุดแล้ว...จะไม่มีคำว่าเสียใจภายหลังแน่นอน

#LifeSpiration โดย BLA Happy Life

#กรุงเทพประกันชีวิต

เรียนรู้เพิ่มเติม
https://www.bangkoklife.com/online/th/product/sukparbsuksun?utm_source=twitter&utm_medium=post&utm_campaign=spsuksun_1907
31