11 สิงหาคม เวลา 13:00Science & Tech

ว่ากันด้วยเรื่องรถยนต์ ep.2 “Aerodynamic กับการพัฒนาจากบนฟ้าสู่ท้องถนน”

ตามที่บอกไปในหลายโพสต์ก่อนหน้าว่า Aerodynamic คือการเอาประโยชน์จากการเคลื่อนที่ผ่านอากาศ ทำให้เครื่องบินนั้นขึ้นไปโบยบินบนอากาศได้ และเมื่อผ่านกาลเวลาไป Aerodynamic ก็ได้ถูกพัฒนานำมาใช้กับรถยนต์บนท้องถนน และเรือบนท้องทะเล ด้วยเช่นกัน

กว่าที่รถยนต์จะมีการพัฒนาเอา Aerodynamic มาประยุกต์ใช้ ศิลปะบนท้องถนนนี้ถูกผลิตและจำหน่ายหลายแหล่งหลายที่ Swivel เราขอเริ่มบอกเล่ากับศิลปะบนถนนสุดเทห่อย่าง “Mustang” แล้วกันครับ

ใน Episode ที่แล้ว ได้บอกเล่ากันกับ Mustang ใน Generation ที่ 1 วันนี้ Swivel จะมาบอกเล่ากันกับ Ford Mustang generation 2 รุ่นปี 1974–1978

Lee Iacocca ผู้ให้กำเนิด Mustang ได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งประธานใหญ่ของ Ford Motor Company ในปี 1970 และเขาเองก็สั่งให้ปรับปรุงตัว Ford Mustang ใหม่ โดยให้มีคันที่เล็กลง แต่ทรงพลังมากขึ้น จนถึงปี 1973 ก็ได้มีการเปิดตัว Mustang II ในวันที่ 21 กันยายน 2 เดือนก่อนจะเกิดวิกฤติน้ำมันในปี 1973 โดยการลดขนาดนี้ ทำให้เป็นคู่แข่งทางตรงกับรถยนต์ที่นำเข้ามาอย่าง Toyota Celica เลย

ตัวแรกนี้ มีการใช้เครื่องยนต์ 2.3 ลิตร 4 สูบเรียง และ 2.8 ลิตร V6 ปีแรก สามารถทำยอดขายได้ 385,993 คัน ซึ่งน้อยกว่าปีแรกที่ทำการจำหน่ายเจนแรกที่สามารถทำได้ 418,812 คัน ต่อมาเมื่อถึงปี 1975 ได้มีการเพิ่มเครื่องบยนต์ขนาด 4.9 ลิตร V8 เข้ามาด้วย โดยใช้เกียร์อัตโนมัติ 3 สปีดมาขับเคลื่อน เสริมด้วยออพชั่นพวงมาลัยพาวเวอร์และ Power Brakes จนมาถึงปี 1978 ก็ได้ทำการเปลี่ยนเกียร์ใหม่เป็นแบบ RAD 4-speed ส่วนในโฉม King Cobra ใช้เกียร์ C-3 automatic 4 สปีด คู่กับเครื่องยนต์ขนาด 2.3, 2.8 และ 5.0 ลิตร สำหรับทรงในโฉมนี้ มีให้เลือกทั้งแบบ Coupe และ Hatchback

ใน Episode หน้า Swivel จะมาบอกเล่าศิลปะอันสวยงามบนท้องถนน อย่าง Mustang กันใน Generation ต่อไป อย่าลืมติดตามกันนะครับ

การขับเคลื่อนอย่างไม่สิ้นสุดบนโลกนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นความสวยงาม ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแล้วแต่ถูกพัฒนามาจากธรรมชาติ และมนุษย์เราต้องเข้าใจธรรมชาติด้วยเช่นกัน

ติดตามเรื่องราวดีๆจากเราเพียงกดไลค์เพจ และติดตาม Swivel กันต่อไปนะครับ

Swivel | Everything Are Swiveling

18