11 สิงหาคม เวลา 05:00Food & Health

👩‍👧‍👦💙 สวัสดีวันหยุดยาวเทศกาลวันแม่ครับ เพื่อนๆ หลายๆ ท่านอาจจะได้ใช้โอกาสนี้กลับบ้านไปเยี่ยมคุณพ่อคุณแม่ หรือพักผ่อน สังสรรค์ด้วยกัน บางท่านอาจจะมีของขวัญพิเศษมอบให้เป็นเครื่องแทนใจ

แต่นอกเหนือจากเงินทอง สิ่งของเครื่องใช้ ยังมีอีกหนึ่งวิธีในการมอบความสุขให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่เรารัก คือการช่วยให้ท่านมีสุขภาพดีนั่นเอง 💪

👩‍🦳👨‍🦳 อีกเพียง 2 ปี ประเทศไทยจะเข้าสู่

"สังคมสูงอายุอย่างสมบูรณ์"

เรื่องของสังคมสูงอายุนี้ เราได้ยินได้ฟังกันมาเรื่อยๆ แต่อัตราการเข้าสู่สภาวะนี้ เป็นไปอย่างรวดเร็วจนเราอาจจะไม่ทันตั้งตัว...

หากถามว่า 'สูงอายุ' นับกันที่ตรงไหน คิดง่ายๆ ว่า ในคนไทย 100 คน จะประกอบไปด้วยประชากรที่อายุหกสิบปีขึ้นไป มากถึงกว่า 20 คน ซึ่งอัตราการเติบโตนี้เพิ่มขึ้น 5% ต่อปี

🤷‍♂️ ผู้สูงอายุเยอะ แล้วมีผลอย่างไร?

แน่นอนว่าอายุขัยที่เพิ่มขึ้น ส่งผลต่อค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตที่ต้องเตรียมให้เพียงพอ โดยค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ของผู้สูงอายุคือค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ

ในอีก 12 ปีข้างหน้า (พ.ศ. 2474) เราจะเข้าสู่ยุค "สังคมสูงอายุระดับสุดยอด” ซึ่งผลของมันก็คือสภาวะด้านสุขภาพในผู้สูงวัยที่มีความถดถอยเพิ่มขึ้น โดยตัวอย่างของสถิติที่พบ ได้แก่

📣 70% ของผู้สูงอายุวัยปลาย มีฟันไม่ครบ 20 ซี่

📣 60% ในผู้สูงอายุที่อายุ 80 ปีขึ้นไป พบว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง

📣 56% มีโรคเรื้อรังหรือโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง

📣 33% มีภาวะอ้วน ซึ่งอาจนำไปสู่การเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ เช่น หัวใจ หลอดเลือด เบาหวาน ความดัน

🙂 แล้วเราจะช่วยผู้สูงอายุที่เรารักได้อย่างไร?

กรมอนามัยได้ตั้งเป้าหมายให้คนไทยมีอายุขัยเฉลี่ยเมื่อแรกเกิดในอีก 20 ปีข้างหน้า อยู่ที่ 85 ปี และต้องอยู่อย่างมีสุขภาพดี ไม่น้อยกว่า 75 ปี

โดยหนึ่งในแนวทางส่งเสริมสุขภาพแก้ไขปัญหาสุขภาพผู้สูงอายุ คือ "4 Smart : ไม่ล้ม ไม่ลืม ไม่ซึมเศร้า กินข้าวอร่อย"

1) Smart Walk 🚶‍♂️

ออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อร่างกายที่แข็งแรง ไม่หกล้ม โดยให้ผู้สูงอายุออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที

2) Smart Brain & Emotional 💑

ดูแลฝึกทักษะทางสมอง ส่งเสริมสุขภาพจิตและอารมณ์ โดยการเข้าร่วมกิจกรรมในชมรมผู้สูงอายุ โรงเรียนผู้สูงอายุ รณรงค์และส่งเสริมพฤติกรรมการไม่สูบบุหรี่

3) Smart Sleep 😴

คือ นอนหลับอย่างเพียงพออย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง

4) Smart Eat 🥗

กินอาหารตามหลักโภชนาการครบ 5 หมู่ ลดหวาน มัน เค็ม เน้นผัก ผลไม้ เลือกอาหารที่มีโปรตีนคุณภาพสูง เช่น ปลาทะเล ซึ่งมีกรดโอเมก้า 3 สูง ช่วยบำรุงประสาท สายตา และสมอง ส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพช่องปากที่ดี เพื่อความสามารถในการบดเคี้ยวอาหารมีฟันใช้งานได้อย่างน้อย 20 ซี่ 4 คู่สบ

💙 นอกจากการดูแลสุขภาพร่างกายแล้ว การสร้างความสัมพันธ์ภายในครอบครัว มอบความรักด้วยการดูแลเอาใจใส่เล็กๆ น้อยๆ การสัมผัส และทำกิจกรรมร่วมกัน ยังช่วยทำให้คุณพ่อ คุณแม่ หรือผู้สูงอายุในครอบครัวมีสุขภาพจิตที่ดี เป็นน้ำเลี้ยงชะโลมจิตใจให้มีกำลังใจในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข มีคุณภาพชีวิตที่ดีและอายุที่ยืนยาวอีกด้วยครับ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก

: กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เรียนรู้เพิ่มเติม
https://www.bangkoklife.com/th/products/detail/188
25