19 สิงหาคม เวลา 06:30Philosophy

จิตใจนั้นชอบของใหม่ๆ เมื่อลองทำในสิ่งที่

ตรงข้ามกับตัวเอง ออกจากโซนปลอดภัย

สิ่งที่ค้นพบคือ “ความสดใหม่” ที่บางครั้ง

มีแต่เงิน "ก็ซื้อไม่ได้" เพราะ มันต้องออกไปทำเองด้วย

- ผมเคยเป็นคนน่าเบื่อ อยู่แต่กับคอมและที่ทำงาน ชีวิตผมค่อนข้างเรียบง่าย จนน่าเบื่อ วันนึงผมได้อ่านเรื่องของนักปราชญ์อเมริกันผู้ยิ่งใหญ่ มอร์แกน สเปอร์ล็อค (Morgan Spurlock) ที่ได้ทดลองสิ่งใหม่ๆเป็นเวลา 30 วัน สิ่งที่ได้นั้นน่าทึ่งมาก

- จนผมตัดสินใจเดินตามรอยเท้านั้นบ้าง อย่างน้อยๆก็ได้ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์แทนที่ เอาเรื่องราวใหม่ๆ ใส่ไปในชีวิตทดแทน นิสัยเดิมๆบ้าง

- ขั้นแรก ผมได้เริ่มต้นทำโจทย์ก่อนว่า 30 วัน จะทำอะไรใหม่บ้าง และมันต้องยากขึ้นเรื่อยๆ คำว่ายากในความหมายผมคือ ต้องไม่ใช่เรื่องที่เราเคยทำหรือเคยชินกับมัน

- เปรียบเทียบให้เห็น บางคนสามารถปีนเข้าได้อย่างง่ายดาย แต่บางคนติดสบายไม่อยากลำบาก ดังนั้น การปีนเขาจึงเป็นเรื่องที่ท้ายทายมาก สำหรับคนติดห้องแอร์

- หลังจากทำโจทย์แล้ว ในทุกๆวัน ผมต้องถ่ายรูปการเปลี่ยนแปลงในทุกวัน ผมได้ใส่โจทย์แบบประเภทพวก เขียนนิยายให้ได้ 50,000 คำ , เดินขึ้นเขาที่สูงที่สุด , ลดน้ำตาลเพื่อสุขภาพ 30 วัน ฯลฯ

- สิ่งที่ได้นั้นน่าทึ่งมาก ขึ้นแรกเลย ผมพบว่า “เรามักไม่ชอบออกจากโซนปลอดภัยของตัวเอง"

- การเขียนนิยายยาว 50,000 คำ โดยเริ่มจากศูนย์ ภายในสามสิบวัน ของผมมันดูเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ในตอนแรก แต่พอเอามานั่งดูจริงๆ ทำๆไปทั้งๆที่คิดว่าเป็นไปไม่ได้ ผมกลับพบสิ่งที่เป็นไปได้จริงๆ

- การแต่งนิยาย 50000 คำของผม คือ การคือเขียนวันละ 1,667 คำต่อวันแค่นั้นเอง ซึ่งนั้นมันดูเป็นเรื่องที่ไม่ยากเท่าไรเมื่อได้เริ่มลงมือทำจริงแล้ว

- ต่อมาผมค้นพบว่า เรื่องที่ไม่รู้ เรื่องที่ไม่ได้เตรียมตัว ระหว่างทางอาจจะมีติดขัดบ้าง แต่นั้นแหละคือเสน่ห์ของมัน

- ภารกิจเดินขึ้นเขาที่สูงที่สุดของผม จบลงด้วย การเดินขึ้นภูเขาคีรีมันจาโร ยอดเขาที่สูงที่สุดในแอฟริกา ตอนแรกก็กังวลนิดหน่อย เพราะไม่ใช่สไตล์ผม แต่พอทำจริงแล้ว คุ้มค่ามาก ผลของมันงดงามมากๆ

- และสิ่งสุดท้ายที่ค้นพบคือ การสร้างการเปลี่ยนแปลงเล็กๆนั้นยั่งยืน กว่าการทำไปแบบยิ่งใหญ่รวดเร็วแต่สุดท้ายก็กลับมาเมื่อเดิม

การเลิกน้ำตาล ผมค่อยๆลดและเลิกไปเรื่อยๆ เพราะในหลายครั้งห็ไม่ทราบว่าสิ่งนี้มีน้ำตาล แต่มันเยอะจริงๆทั้งในเครื่องดื่มและอาหารของคุณ สิ่งที่ผมสามารถทำไปได้เรื่อยๆ เพราะมันดูท้าทายดี เรื่องเล็กๆน้อยๆ ค่อยๆทำไปเรื่อยๆ ในตอนกลังก็พบว่าผมไม่ได้ต้องการมันมาก ตอนที่ผมงดน้ำตาล 30 วัน วันที่ 31 ผมก็สามารถทำได้แบบไม่เดือดร้อย และคาดว่า สุขภาพก็คงดีขึ้นเรื่อยๆ

-ทุกๆคนเมื่อใช้ชีวิตไปซักพัก ก็จะพบกันความจำเจแบบผม และมันค่อยๆกัดกร่อนทั้งความสุข และความสดใหม่ทางความคิดของเรา ในตอนนี้ผมได้เริ่มแล้ว เหลือแต่คุณที่ควรจะออกมาลองแบบผมดู

-เริ่มต้นทำโจทย์ “30 วันทำสิ่งใหม่”

เพื่อออกไปทำ “30 วันออกจากโซนปลอดภัย”

และ “30 วันนี้แหละ” ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณตลอดไป....

| Matt cutts

| Try something new for 30 days

| TED Talk

110
แชร์ 16 ครั้งรับชม 4.8k ครั้ง
ธนกฤต จงภักดี
เห็นด้วยมากๆ
19 สิงหาคม เวลา 10:30
Xerway
นอกคอมฟอร์ตโซนมีอะไรสนุกๆหลายอย่างเลยครับ😆
19 สิงหาคม เวลา 09:41
19 สิงหาคม เวลา 08:41
Architecture of Life
ดีมากครับ
19 สิงหาคม เวลา 08:04
1
World Time @ Story and History
👍🏻👍🏻👍🏻
19 สิงหาคม เวลา 08:04
19 สิงหาคม เวลา 08:03
19 สิงหาคม เวลา 07:30