โพสต์


28 ส.ค. 2019 เวลา 07:01History

EP.3 | บุคคลบนธนบัตรญี่ปุ่น ไม่ใช่กษัตริย์

รู้หรือไม่ว่า ? บุคคลที่ปรากฎอยู่บนธนบัตรของประเทศญี่ปุ่นไม่ใช่พระมหากษัตริย์ เเต่เป็นเพียงสามัญชนคนธรรมดา

เเล้วทำไมคนธรรมดาทั่วไปถึงไปปรากฎอยู่บนธนบัตรของญี่ปุ่นได้ | สมองไหล จะเล่าให้ฟัง…

คนญี่ปุ่นเรียกพระมหากษัตริย์ว่า “สมเด็จพระจักรพรรดิ” ซึ่งสมเด็จพระจักรพรรดิของญี่ปุ่นนั้นไม่ได้ถูกนำขึ้นมาไว้บน “ธนบัตรสกุลเยน” เหมือนอย่างของไทยเรา

เนื่องจากคนญี่ปุ่นมองว่า “สมเด็จพระจักรพรรดิ” ไม่ได้ทำคุณงามความดีอะไรให้กับประเทศ ท่านอยู่ได้ก็ด้วยงบประมาณจากรัฐบาลเเละประชาชน โดยแบ่งเป็นสำหรับใช้ส่วนตัว 324 ล้านเยน (ประมาณ 100 ล้านบาท) กิจกรรมทางการ 5,683 ล้านเยน (ประมาณ 1,800 ล้านบาท) เงินเพื่อรักษาศักดิ์ศรีตระกูลจักรพรรดิ 288 ล้านเยน (ประมาณ 70 ล้านบาท)

อาจจะดูเหมือนไม่มากเท่าไหร่ แต่สำหรับคนญี่ปุ่นรู้สึกว่ามากพอสมควร

คนญี่ปุ่นจึงสนับสนุนให้ผู้ที่จะถูกยกย่องให้ขึ้นมาอยู่บนธนบัตรได้นั้น จะต้องเป็นผู้ที่ทำคุณประโยชน์ให้สังคมหรือทำคุณงามความดีให้กับประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น

โดย “ธนบัตร” ของญี่ปุ่นมีทั้งหมด 4 เเบบ เเบ่งเป็นใบละ 1,000 เยน 2,000 เยน 5,000 เยน เเละ 10,000 เยน

บุคคลเเรกที่ปรากฎอยู่บนธนบัตรใบละ 1,000 เยน นี้มีชื่อว่า Noguchi Hideyo ท่านคือนายแพทย์ผู้มีบทบาทสำคัญต่อวงการแพทย์ในญี่ปุ่นและทั่วโลก

ตอน Noguchi ยังอายุหนึ่งขวบครึ่ง เขาตกลงไปในเตาไฟแบบญี่ปุ่นที่มีอยู่ที่พื้น และโดนลวกสาหัสที่มือซ้ายซึ่งผิวหนังของมือเขาลอกละลาย และทำให้นิ้วของมือซ้ายเขาติดกันหมดจนใช้การไม่ได้อย่างคล้ายเป็นพิการ

ต่อมาในปี 1911 Noguchi ก็เป็นผู้ค้นพบว่าโรคซิฟิลิส (Syphilis) เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอัมพาตได้ เเละยังเป็นผู้วิจัยเกี่ยวกับโรคไข้เหลือง ซึ่งได้ตั้งสมมติฐานว่าโรคไข้เหลืองเกิดจากการติดเชื้อจากไวรัส ไม่ใช่ติดเชื้อจากแบคทีเรีย

Noguchi ต้องใช้เวลาหลายปีในการพิสูจน์สมมติฐานนี้ และยังได้พัฒนาวัคซีนต่อต้าน โรคไข้เหลืองซึ่งได้ถูกนำมาใช้ในภายหลัง

นอกจากนี้ Noguchi ยังเป็นคนที่คิดค้นสูตรสำเร็จในการรับประทานอาหารให้กับคนญี่ปุ่น ว่าในเเต่ละมื้อควรรับประทานอะไร ในปริมาณเท่าไหร่ ถึงจะดีต่อสุขภาพมากที่สุด

สูตรนี้จึงเป็นสูตรที่ได้รับการยอมรับจากคนญี่ปุ่นอย่างเเพร่หลาย จนกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้คนญี่ปุ่นมีสุขภาพร่างกายเเข็งเเรงจนกลายเป็นประเทศที่ประชากรมีอายุยืนที่สุดในโลก

ซึ่งผมการันตีเลยว่าเป็นความจริงทุกประการ !! เพราะตอนที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่น ผมคิดว่าไกด์ของทัวร์ผมอายุประมาณ 40 ปี เพราะเขาหน้าเด็กมากเเถมยังยกของหยิบจับอะไรได้อย่างคล่องแคล่ว เเต่พอถามอายุเขาก็ตอบผมว่า “ผมเกษียณติมา 3 ปีเเล้วครับ”

ผมอึ่ง !! ไปครู่หนึ่งเเละค่อยๆมองไปรอบๆ ขณะที่อยู่ร้านอาหาร สิ่งที่ผมเห็นก็คือ พนักงานทุกคนเกือบทั้งร้านอายุ 60 ขึ้นไปทั้งนั้น เเต่พวกเขากลับเดินหลังตรงเสิรฟอาหาร ยกเก้าอี้กันอย่างคล่องแคล่วว่องไว ผิดกับอายุจริงๆ

ด้วยคุณงามความดีที่ Noguchi ได้สร้างให้กับประเทศญี่ปุ่นอย่างมากมายมหาศาล ท่านจึงได้รับเกียรติให้ขึ้นไปอยู่บนธนบัตรใบละ 1,000 เยนของญี่ปุ่น

บุคคลต่อมาที่ได้ขึ้นไปปรากฎอยู่บนธนบัตรใบละ 5,000 เยน คือสุภาพสตรีที่มีชื่อว่า Higuchi Ichiyo เป็นกวีหญิงคนแรกที่มีความสำคัญในยุคเมจิ (ระหว่างปี ค.ศ.1868 – 1912) และมาจนถึงญี่ปุ่นในยุคปัจจุบันด้วย

Higuchi เป็นกวีที่เชี่ยวชาญด้านการเขียนเรื่องสั้น ซึ่งจุดเด่นงานเขียนของท่านก็คือ การใช้ภาษาญี่ปุ่นโบราณชั้นสูง ที่เป็นจุดแตกต่าง จากนักเขียนท่านอื่น ๆ ในยุคนั้นซึ่งยากต่อการนำไปแปลและยากต่อการอ่านอีกด้วยเช่นกัน

เเละบุคคลสุดท้ายที่ได้รับเกียรติให้ขึ้นไปปรากฎอยู่บนธนบัตรใบละ 10,000 เยน ซึ่งเป็นธนบัตรที่มีมูลค่าสูงที่สุดของญี่ปุ่นก็คือ Fukuzawa Yukichi เป็นบุคคลที่สำคัญต่อวงการการศึกษาของญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก

ท่านเป็นผู้แต่งตำราเรียน เป็นนักเขียน ผู้สร้างแนวคิดปฏิรูปเมจินำญี่ปุ่นสู่ยุคใหม่ และยังเป็นผู้ก่อตั้ง มหาวิทยาลัย Keio , หนังสือพิมพ์ Jiji-Shinpō และก่อตั้งสถาบัน National Institute for Study of Infectious Diseases อีกด้วย

นอกจากนี้ Fukuzawa ยังเป็นบุคคลแรกที่แปลพจนานุกรม จากภาษาอังกฤษ-จีน เป็น อังกฤษ-ญี่ปุ่น และที่สำคัญท่านยังเป็นคนคิดค้นตัวอักษร vu (ヴ), va (ヴ) เพื่อใช้ในการออกเสียงแบบภาษาอังกฤษให้คนญี่ปุ่นได้ใช้มาจนถึงทุกวันนี้

Fukuzawa Yukichi จึงเป็นบุคคลที่ได้รับการยกย่องให้ได้ไปปรากฏอยู่บนธนบัตรใบละ 10,000 เยนอย่างที่เราเห็นกัน

ส่วนธนบัตรใบละ 2,000 เยนนั้น คือธนบัตรเเบบเดียวที่ไม่มีรูปคนปรากฎอยู่ เเต่เป็นรูปภาพวาดประตู “ชูเรมง อยู่ที่จังหวัดโอกินาว่า

สำหรับธนบัตรใบละ 2,000 เยนนี้ถูกผลิตขึ้นในปี คศ. 2000 ซึ่งตรงกับสมัยของนายกรัฐมนตรี เคโซ โอบุจิ เป็นธนบัตรที่ระลึกในการประชุม G8 Summit ครั้งที่ 2

เป็นธนบัตรที่หายากเเละเป็นที่ต้องการมากจนหายไปจากท้องตลาดอย่างรวดเร็ว เพราะผู้ที่ได้ครอบครองส่วนใหญ่ก็จะเก็บเอาไว้เป็นที่ระลึก

หากถูกใจบทความนี้ ก็อย่าลืมกดไลค์ กดเเชร์ เเละกดติดตามเพจ "สมองไหล" กันด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ ที่มีมาเสริฟให้คุณทุกวัน

ขอบคุณครับ 🙏

หอมจริงจริง มันคืออะไร
เหตุผลอีกอย่างนึงที่เขาไม่เอารูปจักรพรรดิมาใส่ในธนบัตร เพราะเขาเคารพนับถือจักรพรรดิเขามากดังสมมติเทพ หากธนบัตรตกลงพื้นหรือถูกพับถูกขยำ หรือถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดกฏหมายและผิดศีลธรรม การที่มีรูปจักรพรรดิอยู่ในนั้นคนญี่ปุ่นคงไม่โอเค
19 ม.ค. เวลา 12:02
7 ธ.ค. 2019 เวลา 08:29
พรพิมล บุญอ้วน
เยี่ยมเลย ขอขอบคุณค่ะ
10 พ.ย. 2019 เวลา 22:12
bt
ไม่ผิดหวังที่ติดตามครับ @สมองไหล
10 พ.ย. 2019 เวลา 11:07
ภวิพิมพ์ ปิยวัชร์วรา
สุดยอดความรู้ ขอบคุณค่ะ
10 พ.ย. 2019 เวลา 08:50
2
charoenporn khamchan
ไม่เคยรู้มาก่อนขอบคุณขัอมูลครับติดตามๆ
10 พ.ย. 2019 เวลา 08:46
ศตวรรษ ศรีสมบูรณ์
ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่น่าสนใจครับ
10 พ.ย. 2019 เวลา 08:44
Wajee Korntip
ขอบคุณข้อมูลดีๆครับ
10 พ.ย. 2019 เวลา 08:24
chaya
ขอบคุณมากค่ะ ความรู้ดีมาก
10 พ.ย. 2019 เวลา 08:24
thanadet
ขอบคุณสําหรับความรู้ และหวังว่าท่านผู้เขียนจะนำเสนอความรู้ให้ได้อ่านอีก..
10 พ.ย. 2019 เวลา 08:22