31 ส.ค. 2019 เวลา 11:03History

ตำนานดอยนางนอน

ถ้าได้ยินหรือติดตามข่าวเกี่ยวกับเด็ก 13 คนติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงรายก็คงพอจะได้รู้หรือได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับดอยนางนอนมาบ้างว่ามีตำนานความเป็นมาอย่างไร

เรื่องตำนานดอยนางนอนนี้ เล่ากันว่านานมาแล้ว ณ เมืองเชียงรุ้ง สิบสองปันนา มีเจ้าหญิงองค์หนึ่งมีพระรูปงดงามเป็นที่ยิ่ง ได้แอบรักกับชายเลี้ยงม้าในวัง จึงหนีตามกันมาถึงที่ราบใกล้แม่น้ำโขง เมื่อเดินทางไปถึงที่นั่น เจ้าหญิงก็ทรงครรภ์ได้หลายเดือนแล้ว จึงเสด็จต่อไปไม่ไหว บอกพระสวามีว่าจะประทับรออยู่ที่นั่น สวามีก็บอกว่าจะไปหาอาหารมาให้ อย่าไปไหนนะ ชายหนุ่มก็ไปแล้วไปลับไม่กลับมาเสียที มาได้ข่าวอีกที ปรากฏว่าถูกฆ่าโดยทหารของพระราชบิดาเจ้าหญิงที่สะกดรอยตามมานั่นเอง ด้วยความเสียใจนางจึงใช้ปิ่นปักผม แทงพระเศียรของพระองค์จนเลือดไหลออกมาเป็นสาย กลายเป็นแม่น้ำแม่สายในทุกวันนี้และพระวรกายของพระองค์ที่นอนเหยียดยาวจากทิศใต้จรดทิศเหนือ ก็กลายเป็นดอยนางนอนจนทุกวันนี้ โดยส่วนของพระอุทร(ท้อง)ก็เป็นดอยตุง

ทางไปอำเภอแม่จัน มีขุนเขาทอดตัวคล้ายผู้หญิงนอนเหยียดยาว เรียกว่า ดอยนางนอน เดิมชื่อ ดอยตายสะหรือดอยสามเส้า ซึ่งเกี่ยวกันกับตำนานลาวจก เทวบุตรอย่างแนบแน่น ดอยส่วนที่ศีรษะเรียกว่า ดอยจ้อง หรือดอยจิกจ้อง (เดิมเรียกดอยนี้ว่า ดอยท่าหรือดอยต้า) เป็นดอยของลูกชายปู่เจ้าลาวจกที่รอคอยพ่อ ดอยลูกถัดมาเรียกว่า ดอยย่าเฒ่า ซึ่งเป็นภรรยาของปู่เจ้าลาวจก ส่วนดอยอีกลูกหนึ่งคือ ดอยดินแดง หรือดอยปู่เจ้าลาวจก หรือเป็นที่รู้จักกันดีในนามของ ดอยตุง

เชื่อกันว่า ดอยทั้ง ๓ นี้เป็นที่อยู่อาศัยเดิมของลาวจักราช ผู้เป็นต้นวงศ์ของพญามังราย ก่อนที่จะเคลื่อนย้ายมาสร้างเมืองหิรัญนครเงินยาง เหนือดอยดินแดงเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุดอยตุง อันถือเป็นปฐมธาตุแห่งแรกของภาคเหนือ

References :

IG : wanwisa.sp

ลุงพุงกะทิ
การท่องเที่ยวจะมีสีสรร​เพิ่มขึ้นถ้ารู้ที่มาที่ไป.. ขอบคุณ​สำ​หรับ​ข้อมูลและรูปประกอบที่สวยงาม.. แลเหมือนนางนอนจริงๆครับ
31 ส.ค. 2019 เวลา 13:39
1
เก็บฝัน..🕰
ขอบคุณความรู้ดีๆที่นำมาแบ่งปันนะคะ
31 ส.ค. 2019 เวลา 13:04
1
Tanya
แต่ละที่ก็มีเรื่องราวไม่เหมือนกันนะคะ
31 ส.ค. 2019 เวลา 12:58
1
สุขสร้างได้
ผ่านไปเร็วมากเลยค่ะ แต่ถ้าช่วงที่น้องไยังไม่ออกจากถ้ำแต่ละวันมันยาวนานเหลือเกิน
31 ส.ค. 2019 เวลา 12:52
1
โตมากับเขา
ใช่ค่ะ ต้องเปิดข่าวดูทุกวันเลยช่วงนั้น
31 ส.ค. 2019 เวลา 13:03