1 ก.ย. 2019 เวลา 01:42News

ปิดบ้านนาเลาหรือบ้านระเบียงดาว อ.เชียงดาว

อยากจะนำข่าวนี้มาโพสเพื่อที่คนวางแผนมาเที่ยวจะได้รู้กันค่ะ เพราะบางคนอาจจะยังไม่ทราบเรื่องนี้

นายประกาศิต ระวิวรรณ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ออกหนังสือสั่งการ แจ้งประกาศ “เรื่อง ห้ามมิให้ผู้ใดเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว” บริเวณบ้านนาเลาใหม่ หมู่10 ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เนื่องจากผู้ประกอบการบ้านพักโฮมสเตย์ ทำผิดเงื่อนไข กระทำผิดกฎหมาย

ว่าด้วยการป่าไม้ จึงขอห้ามมิให้ผู้ใดเข้าไปท่องเที่ยวบริเวณบ้านนาเลาใหม่ ไปจนกว่าการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่จะแล้วเสร็จ ก่อนหน้านี้ทางชุดพญาเสือได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบโฮมสเตย์บ้านนาเลาและขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการ ให้มีการรื้อถอนโฮมสเตย์ที่มีการบุกรุกพื้นที่ป่าแต่ยังพบว่าผู้ประกอบการไม่ให้ความร่วมมือ และไม่ยอมรื้อถอน ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ทำการรื้อถอนไปแล้วบางส่วนและมีการดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ประกอบการไปแล้ว แต่ก็ยังพบว่าบางรายยังดื้อแพ่ง ไม่ยอมรื้อถอนและมีการขยายพื้นที่เพิ่ม

ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ปัญหาไม่ให้มีการบุกรุกพื้นที่ป่าและส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติทางหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวจึงได้มีคำสั่งออกประกาศไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปในเขตป่าบริเวณนั้นเพื่อเป็นการแก้ปัญหาการขยายพื้นที่บุกรุกป่าเพื่อทำโฮมสเตย์เพิ่มอีก จนกว่าจะแก้ปัญหานิแล้วเสร็จ

จากการเชคตามแหล่งข่าวต่างๆ ได้ทราบว่าถึงตอนนี้ ก็ยังคงงดใช้บริการบ้านพักอยู่ค่ะ และก็ไม่ทราบว่าจะเปิดให้ใช้บริการเมื่อไหร่แต่ถ้ามีข่าวออกมาเมื่อไหร่จะแจ้งให้ทราบนะคะ

ส่วนยอดดอยหลวงเชียงดาวในการเดินขึ้นไปนั้นต้องรอให้ถึงเดือนตุลาคมว่าจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปไหม แต่แค่ได้ยินข่าวว่าจะปิด แต่ยังไม่มีใครคอนเฟิร์มค่ะ เพราะเสียหายจากการโดนไฟไหม้ป่าปีนี้ไปเยอะพอสมควร

ยังไงก็อยากให้ทุกคนช่วยกันดูแล อนุรักษ์ผืนป่าธรรมชาติกันหน่อยนะคะ

References :

เพจ facebook ดอยหลวงเชียงดาว

ฝากไอจีหน่อยค่ะ wanwisa.sp

Si nin
ขอบคุณข้อมูลมากค่ะ แต่น่าไปพักมากเลยนะคะ
1 ก.ย. 2019 เวลา 04:49
1
Padungpong S.
ปาย ------- เละ ทับเบิก --------- เละ เชียงดาว -------- ??? โชคดีที่เคยไปเยือนมาหมดก่อนที่จะดังและเป็นกระแส...ก็ได้แต่เป็นห่วงอยู่ห่างๆ
1 ก.ย. 2019 เวลา 03:17
1
โตมากับเขา
เชียงดาวเสียหายจากไฟป่าเยอะเลยค่ะ
1 ก.ย. 2019 เวลา 09:42
พิลา พากินเที่ยว
ขอบคุณครับ แต่ก็น่าอยู่มากเนาะ อากาศคงดี ไม่มีความวุ่นวายใดๆ
1 ก.ย. 2019 เวลา 02:15
1
พิลา พากินเที่ยว
กดติดตามแล้วครับ ชอบครับ
1 ก.ย. 2019 เวลา 02:15
1
โตมากับเขา
ใช่ค่ะ อากาศดีมากโดยเฉพาะตอนเช้า แต่ช่วงที่เขาเผาป่ากันแย่มากๆค่ะ
1 ก.ย. 2019 เวลา 02:21
1
โตมากับเขา
ขอบคุณมากนะคะ 😀
1 ก.ย. 2019 เวลา 02:21
นาฬิกาทราย ♡
สวัสดีค่ะ
1 ก.ย. 2019 เวลา 01:50
1