โพสต์


เช้าวันพุธ

“ลูกบอลกลมๆ มีบนและมีล่าง”

“วันนี้เราอยู่ข้างบน วันหน้าเราก็อาจจะอยู่ข้างล่างได้เหมือนกัน” เพื่อนผู้เขียนเคยเปรยให้ฟังถึงวิธีสอนลูกไม่ให้เย่อหยิ่ง ทะนงตัว 😁 แต่ให้ถ่อมตน และให้เกียรติผู้อื่น

การอ่อนน้อมถ่อมตน ให้เกียรติผู้อื่น คือการให้เกียรติต่อตนเอง ☺️ เราคือผู้ได้ แต่ถ้าหากเราอ่อนน้อม แล้วได้รับการดูถูก ค่าของเค้าต่างหากที่ต่ำลง “เค้าดูถูกเรา ไม่ให้เกียรติเราคือปัญหาของเค้า ไม่ใช่ปัญหาของเรา” ☺️อย่าเสียเวลาโกรธเค้า ว่าไปแล้วมันเป็นตัวชี้วัดว่าเค้าให้คุณค่าตัวเรามากน้อยเพียงใด

ในวันนั้นผู้เขียนถูกปล่อยให้ยืนคอยร่วมชั่วโมง เหมือนตัวเราไม่ใช่เพื่อน ไม่มีคำขอโทษ ไม่รับสาย ไม่โทรกลับ Everything not-so Jingle Bell 🔔 นี่คือปัญหาของคนทั่วไปคือไม่กล้าปฏิเสธเป็นคำพูด รับปากไปงั้น

เพื่อนถามว่า “ทำไมไม่กลับ” ☺️

สำหรับผู้เขียนคาดเดาสถานการณ์ได้แต่ไม่คิดว่าจะทำกันได้ถึงขนาดนั้น 🤪

ใบหน้าที่มีแต่รอยยิ้มของพ่อผุดขึ้น

เราสบตากัน ยิ้มให้กัน เสมือนว่า “ไม่เป็นไรนะ” 🥴☺️

เราตั้งใจมาทำอะไร ก็ทำให้จบหน้าที่เราให้สมบูรณ์

การให้เกียรติไม่ใช่เพียงคำพูดไพเราะหรือยกมือไหว้ แต่รวมถึงการเห็นคุณค่าเวลาของคนอื่น สนใจฟังเมื่อคนอื่นพูด มีความเห็นอกเห็นใจขอโทษเมื่อคำผิด สบตาเมื่อยื่นของให้ Everything Jingle Bell 🔔

เพชรงามต้องผ่านการเจียระไนฉันใด คนที่มีบุคลิกภาพที่งดงามย่อมผ่านการขัดเกลาฉันนั้น

ขัดเกลาให้รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา เราไม่อยากให้คนอื่นทำกับเราแบบไหนเราก็ไม่ทำกับเขาแบบนั้น เข้าใจความรู้สึกของคนอื่น

หินที่ผ่านการเจียระไนเป็นอัญมณีเลอค่า

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าการเห็นอกเห็นใจผู้อื่นไม่ใช่สิ่งที่เด็กเล็กจะมีได้ตามธรรมชาติ แต่หากพ่อแม่เป็นตัวอย่างที่ดี ....ต้องมีคุณแม่ที่กำลังเถียงอยู่ในใจเป็นแน่!! ว่าสอนมันแล้ววว 🤪

การคุยแข่งกับผู้บรรยาย หรือแขกรับเชิญบนเวทีคือสิ่งที่มักจะเห็นเป็นประจำในงานเลี้ยงแต่งงาน แขกผู้ใหญ่ให้พรเจ้าบ่าว-เจ้าสาว ก็ให้กันไป 🤣 เคยมีกรณีที่แขกรับเชิญถึงกับหยุดพูดและรอให้แขกข้างล่างเงียบ 🥴 อายไหมล่ะ 🤣 บางคนถือเอางานแต่งงานหาเสียงเลือกตั้งก็เคยมี 🥴 .... เกิดขึ้นในงานแต่งงานของผู้เขียนเอง 😱

และที่ Classic อีกอย่างคือ ยกเลิกนัดกระทันหัน “ไปไม่ทัน มีงานด่วน ท้องผูก เมียงอน หมาไม่เล่นด้วย Everything not-so Jingle Bell 🔔 (ข้ออ้าง) ขอยกเลิกเลยนะ เกรงใจจังเลย” well done! จะยกเลิกก็ยกเลิก ไม่ต้อง “เกรงใจจังเลย” 🥴

ยิ่งเป็นงานพิธีการ งานเป็นทางการแล้ว เมื่อเรารับนัดไปแล้วถึงแม้จะมีงานสำคัญกว่าหรือสำคัญพอๆกัน เราจะไม่ยกเลิกนัดแรก เพราะทุกคนมีเวลา 24ชม. ต่อวันเท่ากัน เวลาของเรามีค่า เวลาของคนอื่นก็เช่นกัน 😊

ถ้าจะต้องเลื่อนนัดรีบแจ้งให้อีกฝ่ายรู้เนิ่นที่สุดเท่าที่จะทำได้ และขอโทษ เพื่อเค้าจะได้ไปทำอะไรสำคัญกว่าที่คุณอาจจะไม่รู้

ผู้เขียนไม่ได้หมายความว่าเมื่อรับปากแล้วจะเปลี่ยนไม่ได้นะคะ มันขึ้นกับระยะเวลาว่าวันหรือเวลานัดกระชั้นแค่ไหน และการปฏิบัติต่ออีกฝ่าย ให้บัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่น

ตัวผู้เขียนเองรับนัดซ้อนก็บ่อย 🥴 ลืมลงตารางก็บ่อย 🥴😅 เพื่อนๆชินซะละ 😝

บัตรเชิญที่ระบุ RSVP มีสักเท่าไหร่ที่แจ้งกลับว่ามาได้หรือไม่ได้

ก็ทำให้ผู้เชิญวางแผนลำบาก

“ขอดูก่อนนะ” คือคำตอบ Classic

ไปได้ก็ได้ ไม่ได้ก็ไม่ได้ จะดูอะไร?!&@><? 🤣

ผู้เขียนขอยกนิทานอีสปเป็นคติเตือนใจเมื่อเราเจอปัญหา

นกสองตัวทะเลาะกันอยู่บนต้นไม้ ต่างก็ไม่ยอมซึ่งกัน ยิ่งมากเสียงและสีหน้าของมันก็ยิ่งรุนแรงขึ้น นกฝั่งซ้ายจึงคว้าเอาอะไรสักอย่างขว้างใส่นกฝั่งขวา

เมื่อสิ่งที่มันปาไปถูกนกฝั่งตรงข้าม มันตกใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะสิ่งที่มันปาไปนั้นก็คือไข่ฟองสุดท้ายที่เหลืออยู่ในรังของมัน...

นิทานเรื่องนี้ สอนให้รู้ว่า

ยามประสบกับเรื่องราว ต้องรู้รับมือด้วยความสงบนิ่ง โดยเฉพาะเวลาเจอกับปัญหาหรือความขัดแย้ง คุณจะต้องมีสติในการรับมือ อย่าได้มุทะลุหรือเลือดร้อน เพราะมันไม่ก่อเกิดประโยชน์อันใด และจะทำให้เรื่องราวยิ่งแย่ลง สุดท้ายคุณนั่นแหละที่เสียหาย

เค้าดูถูกเรา ไม่ให้เกียรติเราคือปัญหาของเค้า ไม่ใช่ปัญหาของเรา

ฝนตกอย่าทำตัวเราให้เปียก ☺️

ช่วงนี้มีฝนตกบ้าง พกร่มติดตัวกันนะคะ 😂

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
สุขสร้างได้
"เราตั้งใจมาทำอะไร ก็ทำให้จบหน้าที่เราให้สมบูรณ์" ขอบคุณคำสอนของพ่อค่ะ
2 ก.ย. 2019 เวลา 04:12
1
Si nin
ความสงบทำให้ใจเรานิ่ง พร้อมจะรับมือกับทุกปัญหา 😊
2 ก.ย. 2019 เวลา 02:45
1
nana
จริงนะ สงบนิ่งแล้วจะรับมือกับคนพวกนี้ได้
1 ก.ย. 2019 เวลา 15:10
1