17 กันยายน เวลา 21:20Lifestyle

การบริหารเงินแบบเข้าใจง่ายสุดๆ ทั้งคนทำงานประจำและนายตัวเอง

ผมเคยไปบรรยายตามมหาลัยเกี่ยวกับเรื่องของการสร้างเส้นทางนายตัวเองมาบ้าง และค้นพบว่าความฝันของนักศึกษาส่วนใหญ่คืออะไรรู้มั้ยครับ…??? พวกเขาอยากมีรถให้เร็วที่สุด บ้าน การท่องเที่ยวต่างประเทศ หรือเงินออมกลับเป็นสิ่งที่พวกเขาเอาไว้เป็นอันดับรองๆลงไป และปัญหาของพวกเขาก็คือ พวกเขามองไม่ออกว่าเงินที่จะต้องใช้ผ่อนรถนั้นมันเป็นเงินที่มีมูลค่าประมาณไหน มากหรือน้อย ไอเดียของพวกเขามีเพียงแค่ทำงาน มีเครดิต กู้ซื้อรถเลย ไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงไหน เกิด แก่ เจ็บ ตาย ตราบใดที่ยังใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ มันก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเกี่ยวข้องกับเงินๆทองๆ ทั้งๆที่ชีวิตของเราต้องพัวพันกับเงินมากขนาดนี้ ทำไมนะ โรงเรียนถึงไม่ค่อยเน้นวิชาเรื่องเงิน ดังนั้นในบทความนี้ เราจะมาพูดถึง การบริหารเงินแบบเข้าใจง่ายสุดๆ ทั้งคนทำงานประจำและนายตัวเอง

คุณคงอยากรู้ ว่าทำไมเราถึงควรจะต้องบริการเงิน เพราะคำสอนที่พูดต่อๆกันมามันไม่จริงเสมอไปหนะสิ คำสอนที่คุ้นหูผมมีอะไรบ้างเหรอ

มีเงินแล้วไม่ใช้เป็นคนโง่ ดูอย่างเสี่ยปองสิ รวยจะตายยังงก ไม่ยอมซื้อรถแพงๆ บ้านแพงๆ ไปเที่ยวต่างประเทศพวกยุโรปอะไรอย่างนี้ บางทีเสี่ยปองเขาไม่ได้โง่หรอก เขาอาจจะแค่ชอบชีวิตแบบนั้นจริงๆก็ได้ คนไทยนี่ก็ขยันยุ่งเรื่องของชาวบ้านจัง

เมื่ออายุคุณเยอะขึ้น คุณจะมีความมั่งคงเยอะขึ้นเองตามธรรมชาติ เกือบทุกคนถูกปลูกฝังมาว่ายิ่งเราอายุเยอะขึ้นมากเท่าไหร่ เราจะยิ่งมีรายได้เยอะขึ้นโดยอัตโนมัติ ถึงขนาดมีคำพังเพยว่าพอเราแก่ตัวลง เราจะมีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง ความจริงอาจจะไม่เป็นเช่นนั้นถ้าเราไม่รู้จักการบริหารเงินให้ดี

เมื่อทำงานมีเงินแล้ว ให้รีบซื้อบ้าน ซื้อรถ ความจริงผมก็เห็นด้วยว่าราคาอสังหาริมทรัพย์มันขึ้นทุกปี แต่การถือครองมันก็ไม่ใช่ว่าจะเบาสบาย หากคุณเพิ่งเริ่มทำงานแล้วยังมีรายได้ไม่เยอะ ก็เปรียบเสมือนเด็ก 8 ขวบที่ต้องไปยกดัมเบลล์หนัก 10 กิโลกรัม มันคือการทรมานตัวเองจริงๆ ในความเป็นจริงคือเมื่อเรียนจบออกมาแล้ว ควรเริ่มต้นทำงานเพื่อสร้างทักษะความชำนาญให้กับตัวเอง ในขณะเดียวกันก็อย่าเดิมพันชีวิตทั้งหมดกับการมีรายได้ทางเดียว เพราะโลกยุคนี้คือยุคที่คนมีรายได้หลายทางจะสบายใจ

เงินทองเป็นของนอกกาย ตายไปก็เอาไปไม่ได้ ผมคิดว่าชีวิตหลังความตายผมก็คงไม่ต้องใช้เงินหรอกครับ มีจริงหรือเปล่ายังไม่รู้ แต่ในขณะที่เรายังมีชีวิตอยู่นี้ โอ้โห ใช้เงินแน่นอน ไหนจะเจ็บป่วยไม่สบาย ค่ากินค่าใช้สารพัด ซื้อความสุขให้ชีวิตตัวเองอีก เยอะแยะ เพราะถ้าเราบริหารเงินผิดพลาด ผลลัพธ์ที่ตามมามันเหนื่อยแน่นอน เผลอๆหากติดลบมากๆ เราอาจจะอยากหมดลมหายใจก่อนเวลาอันควรก็เป็นได้

ในเมื่อชีวิตเรามันต้องอยู่กับเงิน ดังนั้นเราก็ควรที่จะทำความเข้าใจและบริหารเพื่อไม่ให้ชีวิตเราประสบปัญหาเรื่องนี้ ความเข้าใจง่ายๆเกี่ยวกับเรื่องของเงินก็คือ

ถ้าคุณมีรายจ่ายมากกว่ารายได้ = คุณจะประสบปัญหาทางการเงิน

ถ้าคุณมีรายจ่ายพอๆกับรายได้ = คุณคือคนชั้นกลาง

ถ้าคุณมีรายจ่ายน้อยกว่ารายได้ = คุณคือคนมั่งมี และต่อให้หักลบแล้วคุณมีรายจ่ายน้อยกว่ารายได้ไม่กี่พันต่อเดือน ผมว่าคุณก็สามารถเรียกตัวเองว่าคนมั่งมีได้นะครับ

คำถามคือ ในปัจจุบันนี้ คุณเป็นคนที่อยู่ในข้อไหน รายจ่ายกับรายได้ อะไรที่มันมากกว่ากันในแต่ละเดือน แน่นอน ถ้าคุณมีรายจ่ายน้อยกว่ารายได้ ผมขอแสดงความยินดีด้วยครับ ในสายตาของผม คุณคือคนมั่งมีจริงๆ

การที่คุณจะมีชีวิตแบบคนมั่งมีได้นั้น มันปฏิเสธไม่ได้ว่าคุณต้องมีทักษะชีวิตที่มีประโยชน์ต่อคนอื่น คุณต้องทำงาน และในขณะเดียวกัน คุณก็ต้องรู้จักประมาณรายจ่ายของตัวเองไม่ให้มันหนักจนเกินไป คุณต้องไม่เป็นเด็ก 8 ขวบที่ยกดัมเบลล์ 10 กิโลคนนั้น แต่คุณควรจะเป็นผู้ใหญ่ที่ยกดัมเบลล์แบบที่ตัวเองสบายใจและช่วยพัฒนาชีวิตของตัวเองให้มั่นคง เพราะนั่นเเหละครับที่จะทำให้ชีวิตเราสบายของจริง…!!!

สำหรับน้องนักศึกษาที่จะจบใหม่ พี่อยากจะบอกว่า น้องสามารถมีรถได้นะครับถ้าน้องมีรายได้มากเพียงพอและสามารถคุมรายจ่ายให้มันอยู่ในระดับพอดี และสำหรับคนที่ทำงานแล้ว การมีรายได้ดีๆมันก็เปิดโอกาสให้เราบริหารรายจ่ายให้ดีได้มากยิ่งกว่าเดิมเช่นกัน และนั่นเป็นเหตุผลที่คุณควรจะ Startyourway เส้นทางนายตัวเองยังไงหละ…!!! เป็นไง บทความนี้ เข้าใจเรื่องการบริหารเงินแบบง่ายสุดๆเลยมั้ยครับ

67
แชร์ 9 ครั้งรับชม 3.4k ครั้ง
Mr. PATTAMA
ขอบคุณคับสำหรับบทความดีๆติดตามทุกเส้นทางครับ
19 กันยายน เวลา 15:31
Nok Atcha
มาทักทายเจ้ยๆๆๆๆ.....FC จาก fanpage จร้า
18 กันยายน เวลา 04:55
พรชัย
ขอบคุณบทความได้ข้อคิดดีครับ แต่รายรับก็ พอๆกับรายจ่ายครับ
18 กันยายน เวลา 03:32
healthy life for you
ยุคนี้เป็นยุควัตุครอบงำ การบารหารเงินจึงผิดพลาดตามความสนองต้องการของใจเรา ความฟุ้งเฟ้ออยากมีอยากได้กลายเป็นมลพิษทางกระกระทำ
18 กันยายน เวลา 01:27
FLUKE
ขอบคุนสำหรับบทความดีๆครับ
18 กันยายน เวลา 01:25
สุขสร้างได้
คนสมัยใหม่ถูกกลบด้วยค่านิยมแบบ วัตถุนิยม ฟุ้งเฟ้อ ต้องโชว์ต้องอวด...ไม่แปลกที่เขาจะคล้อยตาม 🌱
18 กันยายน เวลา 01:06
ปอเปี๊ยะทอด
ขอบคุณสำหรับบทความ ทำให้รู้ว่าเราเป็นคนในข้อไหนดีใจที่ได้เป็นคนมั่งมี ถึงแม้ว่าจะเหลือเก็บแค่หลักพัน(คือเก็บจริงๆนะค่ะ)
17 กันยายน เวลา 21:55