โพสต์


"ที่มาว่า...ทำไมคนไทยเชื้อสายจีนไม่กินเนื้อวัว??"

กำแพงเมืองซีอาน เมืองหลวงราชวงศ์ถัง

เมื่อหลายสัปดาห์ก่อนผมได้มีโอกาสไปกินข้าวเย็นกับกลุ่มเพื่อนสนิทที่รู้จักกันมาตั้งแต่สมัยประถม (จนตอนนี้อยู่มหาลัยครับ🤣🤣🤣) และพวกเราส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อสายจีนครับ...

พวกเราคุยเรื่องสัพเพเหระไปทั่วแต่ไม่รู้มาไงกลายเป็นมีคำถามว่า "ทำไมคนไทยเชื้อสายจีนบ้านเราถึงไม่กินเนื้อวัววะ??.... กูไปจีนมาหลายครั้งและไปอีกหลายประเทศที่มีคนเชื้อสายจีนอยู่ไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย สิงคโปร์ เขาก็กินเนื้อวัวกันนะ..." เพื่อนคนหนึ่งถามขึ้นมา

หลังจากพวกเรากำลังจะสั่งอาหารเพื่อไปฝากเเม่เพื่อนคนหนึ่งและบังเอิญเเม่เพื่อนคนนั้นก็ไม่กินเนื้อวัวครับ....คำถามนี้ก็เลยผุดขึ้นมา

ภาพจากกูเกิล

กรูเคยอ่านมาจากที่ไหนสักแห่งในเฟชบุ๊คว่า "เขาบอกว่าประเพณีนี้มันพึ่งมีไม่นานมานี้เองและก็เริ่มจากตอนที่มีซีรีส์ฮ่องกงของ TVB เรื่องกำเนิดเจ้าเเม่กวนอิมซึ่งออกฉายประมาณปี พ.ศ 2528 ...

โดยพ่อของเจ้าเเม่กวนอิมที่เคยทำชั่วไว้ตอนมีชีวิตอยู่และพอตายไปก็ได้ไปเกิดเป็นใหม่เป็นวัว นั่นก็เลยทำให้คนไทยเชื้อสายจีนที่นับถือเจ้าเเม่กวนอิมอยู่แล้วได้เลิกกินเนื้อวัวแล้วก็แพร่หลายไปทั่ว"

นั่นคือสิ่งที่เพื่อนได้อ่านมาและมาเล่าให้ฟังครับ และผมก็แย้งทันทีว่าไม่ใช่แน่ๆ และไม่เชื่อทฤษฎีนี้เลยครับ

แม้ว่าผมจะไม่รู้เเน่ชัดว่าทำไมการไม่กินเนื้อวัวของคนไทยเชื้อสายจีนมีมากกว่าจีนโพ้นทะเลประเทศอื่นๆ

แต่ที่แน่ๆอากงอาม่าผมไม่กินเนื้อวัวตั้งแต่ก่อนละครเรื่องนี้ฉายแน่นอนและผมก็ทันดูซีรีส์เรื่องนี้ด้วยครับ🤣🤣🤣🤣

วัดจีนในเมืองซีอาน ตั้งแต่สมัยถัง

ข้อสังเกตอย่างหนึ่งจากการที่ผมได้เดินทางไปหลายประเทศทั้งอินเดีย พม่า อิหร่าน และจีนนั้น ผมจะเห็นว่าประเพณีการไม่กินเนื้อวัวนั้นมีมากมายในหลายประเทศและหลายศาสนาเลยทีเดียวครับ

อย่างอินเดียนี่ชัดเจนมากเเละทุกคนก็คงพอทราบอยู่แล้วว่าวัวเป็นสัตว์ประจำกายของพระกฤษณะหรือพระวิษณุและก็เป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ ดังนั้นคนนับถือฮินดูในอินเดียส่วนใหญ่จึงนับถือวัวและไม่กินเนื้อวัวอยู่แล้วครับ

และการฆ่าวัวนั้นถือว่าบาปเท่ากับการฆ่าคนเลยทีเดียวในความเชื่อสังคมชาวฮินดู

วัวในเมืองมุมไบ ของอินเดีย

นอกจากนี้พระในพุทธศาสนาของพม่าก็ไม่กินเนื้อวัวนะครับ เพราะถือว่าเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์เช่นเดียวกัน นั่นผมก็สันนิษฐานว่าน่าจะได้อิทธิพลความเชื่อจากอินเดีย

พระในประเทศพม่า

ในประเทศเนปาลเองวัวก็เป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์และเทียบเท่าพระเทวีลักษมีซึ่งเป็นภรรยาของพระวิษณุเลยทีเดียว ดังนั้นคนที่นี่ก็ไม่กินเนื้อวัวครับ

เนปาล

นอกจากนี้ศาสนาโซโรเอสเตอร์ (Zoroester) ซึ่งเป็นศาสนาหลักของอิหร่านสมัยโบราณก่อนอิสลามจะเข้ามา โดยศาสนานี้ก็ยกย่องและนับถือวัวเช่นกันเพราะวัวเป็นดั่งจิตวิญญาณของโลกและเทพเจ้าสูงสุดของโซโรเอสเตอร์ (Ahura Mazda) ก็กำหนดให้ชาวโซโลเอสเตอร์ต้องปกป้องดูแลวัวด้วย เนื่องจากเป็นสัตว์ที่ให้นมแก่มนุษย์...

แต่คนนับถือศาสนาโซโรเอสเตอร์ในอิหร่านในปัจจุบันมีเหลือน้อยมากๆๆ แล้วนะครับคือน่าจะเหลือแค่ประมาณ 2-3 หมื่นคนเท่านั้น.

วัดโซโรเอสเตอร์ในอิหร่าน

พอมาถึงประเทศจีน ศาสนาพุทธในจีนได้รับอิทธิพลบางส่วนของฮินดูตั้งแต่ต้นแล้วซึ่งประเพณีการไม่กินเนื้อวัวก็น่าจะปะปนเข้ามาตั้งแต่เเรก

และต่อมาในช่วงปลายสมัยราชวงศ์ถังจนถึงราชวงศ์ซ่งศาสนาพุทธในจีนยังได้รับอิทธิพลอย่างมากจากศาสนามาณีกี (Manichaeism) ซึ่งเป็นสาขาหนึ่งของโซโรเอสเตอร์ (Zoroester)

ดังนั้นจึงมีพุทธหลายนิกายในจีนก็รับเอาประเพณีการไม่กินเนื้อวัวของโซโรเอสเตอร์เข้ามาอีก โดยเฉพาะในสมัยราชวงศ์ซ่ง (ช่วงปี คศ 960 ถึง 1200) ประเพณีการไม่กินเนื้อวัวมีบันทึกอย่างชัดเจนและประเพณีนี้ก็แพร่หลายมาจนถึงราชวงศ์หยวน หมิง และชิงเลยทีเดียว

และประเพณีความเชื่อการไม่กินเนื้อวัวนั้นจะถูกเรียกว่า "Niu jie ( 牛戒)" ซึ่งก็แพร่หลายมากในช่วงศตวรรษที่ 16 -19 ของจีน

พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์สมัยถัง ภาพจากwikipedia

นอกจากนี้ศาสนาพุทธในจีนส่วนใหญ่เป็นพุทธมหายานซึ่งมีความเชื่อเรื่องพระธยานิโพธิสัตว์ซึ่งก็คือพระที่บรรลุธรรมขั้นสูงสุดแต่ยับยั้งตัวเองเอาไว้เพื่อไม่ให้เข้าสู่พุทธภูมิ และยังสามารถสอนคนหรือโปรดสรรพสัตว์ต่อไปได้โดยไม่มีที่สิ้นสุด....

และพระโพธิสัตว์ที่เป็นที่นับถือมากที่สุดองค์หนึ่งก็คือ "พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์" และพระอวโรกิเตศวรนี้ที่ต่อมาก็ถูกเรียกว่า "กวนอิม" หรือ "กวนอิน" โดยพระถังซัมจั๋งในสมัยราชวงศ์ถัง (คศ 600 กว่าๆ)

กวนอินสมัยราชวงศ์ซ่ง ภาพจากกูเกิล

และ "พระอวโลกิเตศวรกวนอิม" นั้นก็เป็นพระโพธิสัตว์ในรูปผู้ชายมาตลอดโดยเฉพาะสมัยถังที่พุทธศาสนานั้นรุ่งเรืองมากๆในจีน..

จนกระทั่งสมัยราชวงศ์ซ่งพระอวโลกิเตศวรเริ่มมีรูปลักษณ์เป็นหญิงบ้าง เนื่องจากความเชื่อที่ว่าไม่ว่าหญิงหรือชายก็สามารถบรรลุธรรมได้เช่นกันและก็เพศเป็นเพียงอัตตาที่คนเอาไปใช้แบ่งแยกและไม่ใช่สาระของการเข้าถึงพุทธธรรม..

และยุคนี้เองที่ศาสนามณีกี (โซโรเอสเตอร์) จากเปอร์เซียที่กล่าวมาแล้วข้างต้นได้เข้ามาผสมกับพุทธมากขึ้นซึ่งทำให้พุทธมหายานลัทธิย่อยมีการนำประเพณีไม่กินเนื้อวัวมารวมกันกับการนับถือพระอวโลกิเตศวรกวนอิมนั่นเอง...

พระในภูฏานจะกินเจเลย

นอกจากนี้บางนิกายย่อยของมหายาน รวมถึงนิกายวัชรยาน ที่นับถือมากในทิเบต ภูฏาน มองโกเลีย และบางส่วนของจีนกับอินเดียก็จะมีการผสมความเมตตาของพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์เข้ากับการไม่ฆ่าสัตว์....

พระในลาดักห์

ก็เลยประเพณีไม่กินเนื้อสัตว์หรือกินเจด้วยเลยครับ..

กวนอิมสมัยหมิง ภาพจกกกูเกิล

พอมาสมัยราชวงศ์หมิงพระอวโลกิเตศวรก็เป็นสัญลักษณ์ของความเมตตาและอ่อนโยน ดังนั้นในยุคนี้พระอวโลกิเตศวรในยุคนี้เลยกลายเป็นรูปลักษณ์แบบผู้หญิงเกือบทั้งหมดและเป็นต่อมาจนถึงปัจจุบัน เลยถูกเรียกว่า "เจ้าแม่กวนอิม"

และด้วยเหตุนี้เองก็เลยมีตำนานมากมายเพื่อสร้างเรื่องราวให้กับเจ้าแม่กวนอิม และที่ดังมากก็คือตำนาน "เจ้าหญิงเมี่ยวซ่าน" ที่ถูกสร้างให้เป็นต้นกำเนิดของเจ้าแม่กวนอิมในบางนิกายย่อยของพุทธมหายานในจีน และเรื่องนี้นี่แหละที่ TVB เอามาทำซีรีส์เมื่อ 30 กว่าปีก่อน และอาจทำให้การไม่กินเนื้อวัวเริ่มแพร่หลายมากขึ้นก็เป็นได้ครับ

วัดในจีน

ดังนั้นจะเห็นว่าประเพณีการไม่กินเนื้อว้วในประเทศจีนมีมานานร่วมพันปีแล้วครับ และอยู่ในหลายนิกายและลัทธิย่อยของพุทธมหายานในจีนอย่างเช่น ลัทธิบัวขาว ลัทธิเซียนเทียนเต้า รวมถึงอีกหลายลัทธิเลยทีเดียว

นิกายเหล่านี้ก็ล้วนนับถือเจ้าแม่กวนอิมเพราะเป็นพระโพธิสัตว์ที่นับถือเป็นหลักในนิกายมหายาน ดังนั้นก็ไม่แปลกที่คนที่นับถือนิกายเหล่านี้ก็จะผสมความนับถือเจ้าแม่กวนอิมกับการไม่กินเนื้อวัวนั่นเอง

ปฏิวัติวัฒนธรรมในจีน

พอมาถึงต้นศตวรรษที่ 20 ประเทศจีนเข้าสู่ช่วงปฏิวัติวัฒนธรรม ด้วยเหตุนี้ศาสนาและประเพณีโบราณถูกทำลายไปมากซึ่งเป็นเหตุให้ชาวจีนโพ้นทะเลที่หนีออกมาช่วงนั้นยังคงเก็บประเพณีและวัฒนธรรมโบราณได้ดีกว่าในจีนแผ่นดินใหญ่ปัจจุบัน

นั่นก็รวมถึงประเพณีไม่กินเนื้อวัวในจีนก็สูญหายไปเช่นเดียวกันครับ

สมัยที่ผมไปอยู่ปักกิ่งเมื่อ 20 ปีที่เเล้วเด็กรุ่นใหม่สมัยนั้นรู้จักแค่ตรุษจีน ...ส่วนเช้งเม้ง สารทจีน ไหว้พระจันทร์ และไหว้บะจ่าง พวกเขาเคยแต่ได้ยินในหนังสือ... และรัฐบาลจีนก็พึ่งเอาประเพณีหลักๆเหล่านี้กลับมาใหม่เมื่อ 10 กว่าปีมานี้เองครับ

ไต้หวัน

ดังนั้นโดยในส่วนตัวผมว่าคนจีนโพ้นทะเลจำนวนไม่น้อยที่นับถือประเพณีไม่กินเนื้อวัวก็เอาประเพณีนี้ติดตัวมาด้วย โดยจะเห็นว่าความเชื่อเรื่องประเพณีไม่กินเนื้อวัวของคนจีนโพ้นทะเลในประเทศอื่นถึงจะมีไม่มากแล้วแต่ก็ยังเจออยู่บ้างโดยเฉพาะในไต้หวัน กัมพูชา ลาว และอินโดนิเซีย

แต่บังเอิญว่าในไทยมีคนจีนโพ้นทะเลที่ไม่กินเนื้อวัวจำนวนมากหน่อยซึ่งผมก็ไม่เเน่ใจว่าเพราะอะไร???

แต่ที่แน่ๆ คือประเพณีการไม่กินเนื้อวัวนั้นมีมานานแล้วครับในประวัติศาสตร์ประเทศจีน

ไม่ใช่พึ่งมีนะครับ..

ตลาดในซีอาน

แต่อีกอย่างที่แน่ผมกินทุกอย่างนะครับ🤣🤣🤣

#wornstory

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
KhunKidD
ข้อมูลเยอะดีมากเลยครับ...ลัทธิมาณีกีนี่ไม่เคยได้ยินจริงๆ แต่พอบอกว่าเข้าจีนมาจากเปอร์เซีย นึกถึงพรรคจรัสของจูหยวนจางในเรื่องมังกรหยกเลยครับ ไม่รู้ใช่อันเดียวกันมั้ย 🤔👍
18 ต.ค. 2019 เวลา 14:56
1
Wornstory
เอาให้ชัดๆ จริงเม้งก่าเป็นวาขาของลัทธิบัวขาวที่มีในประวัติศาสตร์จริงครับ และลัมธิบัวขาวนี้เองเป็นลัทธิที่เอาลัทธิมณีกีผสมพุทธเข้าไปครับ😊😊
19 ต.ค. 2019 เวลา 01:10
1
19 ต.ค. 2019 เวลา 01:11
1
KhunKidD
ลัทธิบัวขาว ป.ประมุข? ไม่ใช่สิ! 🤣🤣 ขอบคุณข้อมูลมากๆครับ 👍
19 ต.ค. 2019 เวลา 01:11
1
🍀หมอยาท่าBD🍀
ขอบคุณข้อมูลที่ดีเยี่ยมครับ
18 ต.ค. 2019 เวลา 14:44
1
Wornstory
ขอบคุณครับผม
18 ต.ค. 2019 เวลา 15:14
1
18 ต.ค. 2019 เวลา 14:17
1
Wornstory
ขอบคุณครับ
18 ต.ค. 2019 เวลา 14:19
Blockพูดได้byข้าวน้อยฯ
ผมก็ไม่กินมา7ปีแล้วครับพี่วร
18 ต.ค. 2019 เวลา 14:17
1
Wornstory
บ้านผมไม่มีใคนกินผมกินอยู่คนเดียว🤣🤣🤣
18 ต.ค. 2019 เวลา 14:18
พิลา พากินเที่ยว
อ่อ ผมเพิ่งรู้ขอบคุณมากครับ อ่อ ภาพสวยมากๆ ครับชอบๆ
18 ต.ค. 2019 เวลา 13:58
1
Wornstory
ขอบคุณครับผม
18 ต.ค. 2019 เวลา 14:08
Hotel Mania คนโรงแรมอยากเล่า
เป็นเช่นนี้นี่เอง ติดตามเป็นกำลังใจให้กันนะครับ
18 ต.ค. 2019 เวลา 13:28
1
Wornstory
ขอบคุณครับผม
18 ต.ค. 2019 เวลา 14:11
1
ไปต่อ
อย่างนี้เอง
18 ต.ค. 2019 เวลา 13:24
1
Wornstory
🙏🙏😊😊
18 ต.ค. 2019 เวลา 14:11
Green Journey
เป็นแบบนี้ นี่เอง😄
18 ต.ค. 2019 เวลา 13:04
1
Wornstory
คนับผม
18 ต.ค. 2019 เวลา 14:12
1
เรื่องเล่าเมาเมาแมน
คนจีนในที่ต่างๆมันมีหลายที่มาจากหลายที่ในเมืองจีน อย่างเมืองไทยคนแต้จิ๋วเยอะพวกนี้ไม่กินอยู่แล้ว แต่ถ้าท้องถิ่นอื่นเขากิน โดยเฉพาะพวกที่ไปจากจีนตอนเหนือ พวกนี้โดยมากไม่ใช่ชาวฮั่น เป็นชาวมองโกล แมนจู เลยกินเนื้อ
18 ต.ค. 2019 เวลา 11:55
1
EveryGreen
อยากจะงดเนื้อเหมือนกันค่ะ​ แต่ด้วยความที่มันอร่อยก็เลยทำได้แค่กินบ้าง​ แต่ไม่กินเลยทำไม่ได้จริงๆ​ 😂😂😂
26 ก.ย. 2019 เวลา 10:59
1
Wornstory
ช่ายเนื้อวัวอร่อย🤣🤣🤣
26 ก.ย. 2019 เวลา 13:14