โพสต์


"รูปปั้นพระเยซูที่เมืองริโอ ดิ จาเนโร (Rio de Janeiro) กับจักรวรรดิบราซิล (Empire of Brazil) ที่ล่มสลาย" ประเทศบราซิล (Brazil)

"กริซตูเรเดงตูร์ (Cristo Redentor)" รูปปั้นพระเยซูที่สวยงามที่ตั้งตระหง่านอยู่บนเขากอร์โกวาดู (Corcovadu) ที่เมืองริโอ ดิ จาเนโร ของประเทศบราซิล

Rio de Janeiro

การได้มาเดินเล่นสถานที่โด่งดังของเมืองริโอ ดิ จาเนโร (Rio de Janeiro) อย่างกริซตูเรเดงตูร์หรือรูปปั้นพระเยซูนั้นมันช่างให้รู้สึกดีๆและมีความสุขจริงนะครับ....

และที่นี่เองก็ยังทำให้ผมหวนนึกได้ว่า...เออ!!บราซิลจริงๆแล้วก็เคยเป็นจักรวรรดิหรือประเทศที่มีระบบกษัตริย์ของตนเองหลังเป็นอิสระจากประเทศเจ้าอาณานิคม..

ซึ่งก็มีเพียง 3 ประเทศในทวีปอเมริกาเท่านั้นที่เคยมีระบบกษัตริย์หลังอาณานิคม โดยอีกสองประเทศก็คือ เม็กซิโก (Mexico) กับ ไฮติ (Haiti)

จากกูเกิล

แต่บราซิลนั้นจะมีที่มาที่แตกต่างจากอีกสองประเทศเพราะจักรพรรดิของจักรวรรดิบราซิล (Empire of Brazil) เป็นเชื้อสายกษัตริย์แท้ๆ ไม่เหมือนเม็กซิโก และไฮติที่ผู้นำการเมืองได้ประกาศและตั้งตัวเป็นกษัตริย์ขึ้นมา นั่นก็ทำให้บราซิลและโดยเฉพาะเมืองริโอ ดิ จาเนโร ซึ่งเป็นเมืองหลวงของจักรวรรดิจึงมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากครับ..

Cristo Redentor

ส่วนความคิดในการที่จะสร้างรูปปั้น Cristo Redentor นั้นก็เกิดขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 โดยมีคณะบาทหลวงกลุ่มหนึ่ง (Vincentian Preist ) ได้เสนอให้สร้างอนุเสาวรีย์พระเยซูเพื่อเป็นเกียรติแก่เจ้าหญิงอิสซาเบล (Pricess) แห่งจักรวรรดิบราซิล (Empire of Brazil)

เจ้าหญิงอิสซาเบลผู้นี้มีโอกาสได้เป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน (Empire' s Regent) แทนบิดาซึ่งก็คือ "จักรพรรดิเปโดรที่ 2 (Emperor Dom Pedro II)" ถึงหลายครั้งในช่วงการปกครองของพ่อ

และเจ้าหญิงผู้นี้เองก็คือผู้ที่ออกกฎหมายเลิกทาส(Golden law) ของจักรวรรดิบราซิลเมื่อปี 1888 แต่ข้อเสนอของคณะบาทหลวงที่จะสร้างอนุเสาวรีย์รูปปั้นพระเยซูก็ไม่ได้รับอณุญาติในสมัยนั้นครับ...

ภาพจาก wikipedia

บราซิลเป็นดินแดนในอาณานิคมโปรตุเกสตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 16 และเป็นเเหล่งอุตสาหกรรมน้ำตาลหลักของราชอาณาจักรโปรตุเกสรวมถึงเป็นแหล่งการผลิตสินค้าเกษตรที่สำคัญในยุคนั้น ดังนั้นอาณานิคมบราซิลจึงมีการนำเข้าทาสจากอาฟริกาจำนวนมหาศาลเลยทีเดียว

นั่นเป็นสาเหตุให้มีคนเชื้อสายอาฟริกันเป็นจำนวนมากในบราซิลจนถึงปัจจุบัน

แต่เมื่อถึงต้นศตวรรษที่ 19 จักรพรรดินโปเลียน (Napolean) ของฝรั่งเศสได้เข้ายึดดินแดนมากมายในยุโรปรวมถึงโปรตุเกส

นโปเลียน ที่คาบสมุท่ไอบีเรีย ภาพจาก wikipedia

นั่นก็ทำให้ในปี 1808 กษัตริย์จอห์นที่ 6 (João VI) ของโปรตุเกสต้องหนีและลี้ภัยสงครามมาอาณานิคมบราซิล และตัดสินใจย้ายเมืองหลวงชั่วคราวจากกรุงลิสบอน (Lisbon) มายังเมืองริโอ เดอ จาเนโร (Rio de Janeiro) ที่บราซิลนั่นเอง

และนั่นก็ทำให้ริโอ (Rio) กลายเป็นเมืองหลวงของราชอาณาจักรโปรตุเกส (Kingdom of Portugal) และเป็นเมืองหลวงเดียวของอาณาจักรยุโรปที่อยู่นอกยุโรปครับ..

ราชวังใน Rio และ ฉายาลักษณ์ João VI

แต่เมื่อสงครามสงบลงกษัตริย์ João VI ก็ย้ายกลับไปโปรตุเกสและให้เจ้าชายเปโดร (Dom Pedro) ผู้เป็นลูกชายเป็นผู้สำเร็จราชการแทนและปกครองบราซิลต่อจากพระองค์

แต่สุดท้ายเจ้าชายเปโดรกลัวสูญเสียอำนาจเนื่องจากรัฐบาลโปรตุเกสในเวลานั้นต้องการรวบอำนาจการบริหารกลับไปที่โปรตุเกสทั้งหมด ด้วยเหตุนี้เองเจ้าชายเปโดรจึงประกาศแยกประเทศและตั้งเป็นจักรวรรดิบราซิล (Empire of Brazil) ขึ้นมาในปี 1822

ภาพจากกูเกิล
จักรวรรดิบราซิล ภาพจากกูเกิล

และเจ้าชายเปโดรก็กลายเป็น "จักรพรรดิเปโดรที่ 1 (Emperor Dom Pedro I)" และเมืองริโอ ดิ จาเนโรก็กลายเป็นเมืองหลวงของจักรวรรดิ

Rio de Janeiro

จักรววรดิดำเนินไปอีกจนถึงเพียงรุ่นลูกเท่านั้น ซึ่งก็คือจักรพรรดิเปโดรที่ 2 (Emperor Dom PedroII) ซึ่งเป็นพ่อของเจ้าหญิงอิสซาเบล (Princess Isabel)

ภาพจากกูเกิล

ถึงแม้ว่าเจ้าหญิงจะพยายามแก้ปัญหาที่รุมเร้าของจักรวรรดิบราซิลในช่วงนั้นโดยเฉพาะการเลิกทาสแต่ก็ไม่ทำให้รอดจากการเปลี่ยนแปลงการปกครอง เนื่องจากนักการเมืองฝ่ายต่อต้านระบบกษัตริย์สามารถปลุกอารมณ์ประชาชนได้สำเร็จ

และสุดท้ายระบบกษัตริย์ของจักรวรรดิบราซิลก็ต้องล่มสลายในปี 1889 และประเทศก็กลายไปเป็นแบบสาธารณรัฐในที่สุด แล้วก็สิ้นสุดระบบจักรวรรดิบราซิลที่ดำเนินมาถึง 67 ปี

เหล่าสมาชิกราชวงศ์ต้องหนีภัยการเมืองไปพึ่งพระญาติที่ราชอาณาจักรโปรตุเกสในยุโรปนั่นเอง

หน้าราชวัง ภาพจาก wikipedia

แต่หลังจากนั้นรูปปั้นพระเยซูก็ได้ถูกอนุมัติให้สร้างขึ้นในที่สุด ก็ตรงกับปี 1922 โดยรัฐบาลสาธารณรัฐ

รูปปั้นพระเยซูที่สร้างขึ้นนี้มีความสูง 38 เมตรและหนักหลายร้อยตันโดยตั้งอยู่บนเขาที่ความสูง 708 เมตร ซึ่งก็ทำให้เป็นสัญลักษณ์ที่สง่างามของเมืองริโอจนถึงปัจจุบันเลยครับ

และผู้สร้างสรรค์งานประติมากรรมชั้นเยี่ยมนี้ก็คือปอล ลันดอฟสกี (Paul Landowski) ประติมากรชาวฝรั่งเศสเชื้อสายโปแลนด์ซึ่งเป็นผู้ออกแบบ และเอโตร์ ดา ซิลวา กอชตา (Heiter da Silva Costa) วิศวกรชาวบราซิลก็จะเป็นผู้สร้างขึ้นมา....

Cristo Redentor

รูปปั้นพระเยซู หรือที่เรียกว่า "กริซตูเรเดงตูร์ (Cristo Redentor)" ก็กลายเป็นสถานที่ที่คนที่มาเมืองริโอ ดิ จาเนโรหรือประเทศบราซิลต้องมาเยือนให้ได้สักครั้งครับ..

นอกจากกริซตูเรเดงตูร์ที่สง่างามแล้วเมืองริโอนี้เองก็ยังมีทิวทัศน์และภูมิประเทศที่สวยงามมากครับ โดยจะมีชายหาดและขุนเขาที่ทำให้บ้านเมืองดูงดงามมากและผู้คนก็เป็นมิตรมาก นอกจากนี้สภาพอากาศที่นี่อยู่สบายๆ ไม่ร้อนไม่หนาวเกินไปตลอดปี

ด้วยอัตราการเกิดอาชญากรรมของเมืองนี้ถือว่าไม่สูงมากเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่อื่นในบราซิลและทวีปละตินอเมริกา ซึ่งก็ทำให้เที่ยวง่ายแค่เพียงระวังตัวนิดๆนะครับเพราะอย่างไรอาชญากรรมที่นี่ก็ยังถือว่าสูงกว่าประเทศไทยเราเยอะครับ

หาด Copacabana ชื่อดัง

แต่โดยส่วนตัวแล้วผมว่าเป็นเมืองที่สวยและน่าอยู่มากเลยครับ ....อาหารอร่อยด้วย🤣🤣🤣

เมืองริโอ ดิ จาเนโร (Rio de Janeiro) ....อดีตเมืองหลวงของจักรวรริดบราซิล...

มีโอกาสลองไปนะครับ คนไทยไม่ต้องใช้วีซ่าและค่าครองชีพไม่เเพงมากครับ

Rio

#wornstory

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
คุณรู้หรือไม่?
ในชีวิตผมไม่เคยไปต่างประเทศเลยเเม้ต่างจังหวัดก็ไม่เคย ขอบคุณน่ะครับสำหรับข้อมูลดีๆติดตามเลยครับบ☺️✌️
28 ต.ค. 2019 เวลา 23:06
1
Wornstory
ขอบคุณครับผม
29 ต.ค. 2019 เวลา 00:12
1
พยาบาลวิชาชีพอิสระ💉
เที่ยวบ่อยมากๆ แอบอิจฉาตาร้อนนะคะพี่วอน 5555
28 ต.ค. 2019 เวลา 16:46
1
Wornstory
ขอบคุณครับ เดินทางบ่อยเหมือนท่องยุทธจักรครับ😁😁😁
29 ต.ค. 2019 เวลา 00:13
1
เรื่องเล่าจากดาวนี้
ได้ความรู้และได้ชมภาพสวยๆด้วยนะคะ เป็นสถานที่ที่น่าไปมากๆเลยค่ะ 😍❤
28 ต.ค. 2019 เวลา 16:40
1
ไปต่อ
ขอบคุณเล่าเรืีองท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ดีๆให้เราเหมือนได้ไปเที่ยวเอง สนุกมากครับ ขอบคุณมากๆครับ
28 ต.ค. 2019 เวลา 15:37
1
Wornstory
ขอบคุณครับผม😊😊😊
29 ต.ค. 2019 เวลา 00:13
1
Feel Good
ขอบคุณสำหรับข้อมูลมากเลยครับ
27 ก.ย. 2019 เวลา 15:02
1
Wornstory
ขอบคุณที่ติดตามนะครับ
28 ก.ย. 2019 เวลา 03:12
1
Strongแล้วเดินหน้าต่อ
ความฝันสตรองจะไปเที่ยวรอบโลก
27 ก.ย. 2019 เวลา 14:57
1
Wornstory
ขอบคุณครับ
28 ก.ย. 2019 เวลา 03:11
🔺ไดโนสคูล
ริโอรูปปั้นพระเยซูนี้ เป็นสัญลักษณ์ที่เราเห็นได้ในหนังบ่อยจริงๆ พอรู้ประวัติแล้วแบบ... 😢
27 ก.ย. 2019 เวลา 14:37
1
Wornstory
ขอบคุณครับผม ทุกที่มีเรื่องราว
28 ก.ย. 2019 เวลา 03:11
1
จะเล่าอะไรให้ฟัง🍁
รอบรู้ทั่วโลกเลย
27 ก.ย. 2019 เวลา 14:32
1
Wornstory
ขอบคุณมากๆครับ
28 ก.ย. 2019 เวลา 03:11
เขียนไปเรื่อย | Keep Writing
อยากไปบ้างจังเลย
27 ก.ย. 2019 เวลา 13:44
1
Wornstory
ลองดูนะครับ...
27 ก.ย. 2019 เวลา 14:00
แอดพี่บี @ให้เพลงพาไป
น่าไปมากๆ ครับ แต่เจอค่าตั๋วก็กระเป๋าแห้งแล้วครับ 😭
27 ก.ย. 2019 เวลา 13:31
2
Wornstory
หาตั๋วแจ็คพอตได้อยู่นะครับ qatar airwway หรือ air france... บางช่วงมีซูเปอร์โปรโมชั่น อาจได้ตั๋วราคาพอไหวครับ...
27 ก.ย. 2019 เวลา 13:59
1
27 ก.ย. 2019 เวลา 14:02