พรหมลิขิตหรือชีวิตบังเอิญ (1)

ผมมานั่งคิดถึงชีวิตตนเองที่ผ่านมา ถึงวันนี้ก็ 81 ปีแล้ว ว่าเป็นพรหมลิขิตหรือความบังเอิญของชีวิตกันแน่

เริ่มกันที่ตอนเกิดมาเลย ผมเกิดมาในครอบครัวที่มีพี่น้องสิบกว่าคน คุณพ่อมีภรรยาสองคน มีลูกรวมกัน 14 คน เฉพาะคุณแม่ผมมีลูก 10 คน ผมเป็นลูกคนที่ 7 ครอบครัวมีฐานะดี เพราะคุณพ่อเป็นคนไทยเชื้อสายจีน ขยันทำมาหากิน จนมีฐานะดี

ผมเกิดมาแทบจะไม่ต้องทำงานอะไร เพราะพี่น้องหลายคน ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง เอางานไปทำกันหมด นี่จะเรียกว่าพรหมลิขิตหรือชีวิตบังเอิญกันแน่

คุณพ่อไม่ค่อยสนับสนุนเรื่องการเรียนของลูกๆ มีผมเป็นลูกคนแรกที่มีโอกาสเรียนสูงกว่าระดับประถมศึกษา แต่การเรียนก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรจะเป็น เพราะไม่รู้จักการวางแผนการศึกษา เรียนยังไม่จบระดับสูงสุดของหลักสูตร คุณพ่อก็ให้มาบวช ( บวชที่วัดเดชานุสรณ์ ตำบลยายชา อำเภอสามพราน นครปฐม) เสียก่อน แล้วให้ทำงานเลยเมื่อสึกจากพระ แล้วไม่มีโอกาสเรียนต่ออีกเลย

งานแรกที่ทำคือเป็นครูโรงเรียนเอกชน (สมัยนั้นเรียกโรงเรียนราษฏร์) ชื่อ โรงเรียนนาคประสิทธ์ ตั้งอยู่ในวัดบางช้างเหนือ ตำบลบางช้าง อำเภอสามพราน นครปฐม เป็นครูสามปีก็ลาออก มารับราชการเป็นเสมียนหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร ทำงานรับราชการ 7 ปี ก็ลาออกอีก มาทำงานเอกชน จากนี้ก็เสมือนเสือติดปีก เร่ร่อนหากินมีอาชีพเป็นมนุษย์เงินเดือนตลอด จนมาเกษียณงาน ตำแหน่งสุดท้ายที่เกษียณคือ ผอ.ฝ่ายบริหารทั่วไป บริษัทในเครือของคุณเจริญ สิริวัฒนภักดี

งานที่ทำมาจำนวน 21 แห่ง (บริษัท /ห้าง/ร้าน) งานที่ทำเป็นอาชีพสามประเภทคือ งานประชาสัมพันธ์ งานฝ่ายบุคคล และงานพัฒนาบุคลากร (ฝึกอบรม/สัมมนา)

จะว่าเป็นพรหมลิขิตหรือชีวิตบังเอิญกันแน่ครับ

พยกันใหม่โอกาสหน้า สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

พบกับเฟสบุ๊คของผมที่ www.facebook.com/centuryboy

20
รับชม 1.3k ครั้ง
พวงเพ็ญ หรุ่นพานิช
สวัสดีค่ะ ดูยังแข็งแรงดีจัง
9 ตุลาคม เวลา 20:31
paradee
81 ปีดูแข็งแรงมากนะคะ สุขภาพดีค่ะ
9 ตุลาคม เวลา 16:20
1
9 ตุลาคม เวลา 17:06
มิสเตอร์บอมบ์
สุดยอดครับ
9 ตุลาคม เวลา 16:01
1
^ _ ^ แมวพิมพ์ ~
ขอบคุณมากๆนะครับ ที่มาถ่ายทอดประสบการณ์ดีๆให้ฟัง เพจแมวขอติดตามและเป็นกำลังใจเพื่อจะได้ถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆให้คน gen หลังได้รับรู้นะครับ
9 ตุลาคม เวลา 15:45
1
คุยสบายๆสไตล์ครอบจักรวาล
ด้วยความยินดีครับ ขอบคุณที่กรุณาติดตามครับ
9 ตุลาคม เวลา 15:47
เล่าเรื่อง.แบบติดหน้าจอ
ประสบการณ์ดีครับๆ
9 ตุลาคม เวลา 15:39
1
Just Read It แค่อ่านมันส์
ประสบการณ์มากมายเลยครับลุง
9 ตุลาคม เวลา 09:38
1
KATO
ยินดีที่รู้จักครับ ขออนุญาตเรียก คุณอา น่ะครับ
9 ตุลาคม เวลา 05:47
1
คุยสบายๆสไตล์ครอบจักรวาล
ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันครับ
9 ตุลาคม เวลา 08:33