โพสต์


Sentient กับพลัง Artificial Brain ของหน่วยข่าวกรองสหรัฐ

ตั้งแต่ปี 2010 สำนักข่าวกรองอเมริกันได้พัฒนาระบบ AI ทหารลับสุดยอดที่มีนามว่า “ Sentient” ซึ่งโครงการดังกล่าวนั้นเป็นความลับ จนเอกสารแรกที่หลุดออกมา ซึ่งรายงานโดย The Verge

Sentient กับพลัง Artificial Brain ของหน่วยข่าวกรองสหรัฐ

ซึ่ง โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นมาดังกล่าวนี้ เป็นระบบปัญญาประดิษฐ์แบบครบวงจรที่สามารถประสานงานตำแหน่งต่าง ๆ รวมถึงวางแผนการรบโดยส่งข้อมูล ผ่านระบบดาวเทียมขั้นสูง ซึ่งจะเป็นข้อได้เปรียบอย่างมหาศาล หากนำ AI เหล่านี้มาช่วยเหลือในการรบจริง ๆ เพราะมันสามารถที่จะประเมินความเสี่ยง และตัดสินใจในเรื่องกลยุทธ์ต่าง ๆ ได้ดีกว่าแม่ทัพนายกอง ที่เป็นมนุษย์จริง ๆ

ซึ่งเหล่าแม่ทัพที่เป็นมนุษย์จริง นั้น มักจะล้มเหลวกับการวางแผนการรบ เหมือนในสงครามครั้งที่ผ่าน ๆ มา ที่พบว่ามีการสูญเสียกำลังรบทางทหารไปเป็นจำนวนมากแบบไม่จำเป็น และในเร็ว ๆ นี้ เทคโนโลยี AI ดังกล่าว อาจจะใช้ในการจัดการงานในสนามรบจริง ๆ สำหรับภารกิจทางด้านการทหารที่จะเกิดขึ้น

Sentient กับการนำ AI มาใช้ในการรบ

ถึงตอนนี้รายละเอียดเกี่ยวกับโครงการ Sentient ยังมีอยู่ไม่มากนัก โดยตอนนี้บรรดาเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐ จะให้คำตอบเกี่ยวกับสิ่งที่ระบบ AI ตัวนี้สามารถทำได้และวิธีการใช้งานมันจริง ๆ ในความขัดแย้งระหว่างประเทศที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

“การปฏิบัติมาตรฐานชุมชนข่าวกรองของ National Reconnaissance Office (NRO) คือการไม่เปิดเผยแหล่งที่มาที่สำคัญของข้อมูลเหล่านี้ และวิธีการที่จะเปิดเผยข้อมูลดังกล่าว ซึ่งมันมีความเสี่ยงสูงจากเหล่าประเทศที่เป็นศัตรูกับเราที่จะล่วงรู้ถึงข้อมูลพวกนี้” รองผู้อำนวยการกิจการสาธารณะของ National Reconnaissance Office (NRO) Karen Furgerson ส่งอีเมลถึง The Verge

“ การสูญเสียข้อมูลเหล่านี้อาจเป็นอันตรายต่อประเทศชาติและพันธมิตรของเรา; มันลดความได้เปรียบทางด้านข้อมูลของสหรัฐและเกี่ยวข้องกับความมั่นคงของชาติ ด้วยเหตุผลเหล่านี้รายละเอียดเกี่ยวกับ Sentient ที่สามารถพูดถึงได้นั้นจึงมีจำกัด”

ซึ่งในท้ายที่สุดความลับนั้น หมายความว่า Sentient สามารถนำไปใช้งานได้โดยที่ ผู้คนไม่จำเป็นต้องรู้รายละเอียดเกี่ยวกับมัน แม้โดยส่วนใหญ่แล้วอัลกอริธึมทางด้าน AI เหล่านี้ อาจจะมีอคติในตัว ซึ่งสามารถนำไปสู่ความขัดแย้งทางการทหารที่ไม่จำเป็นในอนาคตอันใกล้

ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : facebook.com/tharadhol.blog

Twitter : twitter.com/tharadhol

Instragram : instragram.com/tharadhol

Website : www.tharadhol.com

อ่านเพิ่มเติม
https://m.facebook.com/tharadhol.blog
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
10 ต.ค. 2019 เวลา 14:57
เมื่อยจัง ยืนนานเกิน
มนุษย์กำลังเดินไปสู่หายนะโดยไม่รู้ตัว
10 ต.ค. 2019 เวลา 10:48
Lavia DelCielo 😊😊
ชักจะเริ่มมีความกังวลว่ามันจะเหมือนในหนังเรื่อง EAGLE EYE
10 ต.ค. 2019 เวลา 10:13
CAP.S
สุดยอดมากครับ
10 ต.ค. 2019 เวลา 03:39
Blockพูดได้byข้าวน้อยฯ
น่าตื่นเต้นครับ
10 ต.ค. 2019 เวลา 02:08
1
ยุคใหม่การตลาดของไทย
สอ่งยังสงสัยเหมือนกันกับคนที่ป้อนข้อมูล นำข้อมูลมาจากแหล่งไหนจากใคร ที่จะทำให้เกิดการเรียนรู้ของ AI เพราะสิ่งที่น่ากังวลคือวิธีคิดที่แฝงมา
10 ต.ค. 2019 เวลา 01:22
1