15 พฤศจิกายน เวลา 12:03Opinion

ชีวิตเรา เรากำหนดเองถ้า...

หากมีใครถามท่านว่าให้เลือกระหว่างอยู่ในสภาพติดเตียง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ไป 10 ปีกับขอหยุดชีวิตเท่านี้..ท่านจะเลือกอะไร..ท่านอาจเบือนหน้า ไม่อยากคิด ไม่อยากเลือก แต่เรื่องของ Vincent Lambert อาจทำให้ท่านหันมาเห็นความสำคัญของเครื่องมือกำหนดชีวิตตนเองที่ชื่อ

" Living will"

แลมเบิร์ต อดีตบุรุษพยาบาลชาวฝรั่งเศสวัย 31 ปี ประสบอุบัติเหตุรถชนรุนแรง จนไขสันหลังส่วนคอบาดเจ็บอยู่ในสภาพแขนขาขยับไม่ได้..ศรีษะยังได้รับกระทบกระเทือนจนรู้สึกตัว เพียงมองตามคน สิ่งของได้บ้าง ที่เรียกว่า Minimaly concious stage (MCS)

ภาวะนี้ เหมือนกับที่เกิดในอดีตพระเอกไทย คุณอโนเชาว์ ยอดบุตร ที่อยู่ในสภาวะนี้ตั้งแต่อายุ 25 จนเสียชีวิตเมื่ออายุ 60 ปี ด้วยการดูแลของคุณแม่และพี่สาว

แต่กรณี แลมเบิร์ต เกิดความเห็นขัดแย้งระหว่าง พ่อแม่ กับ ภรรยาของเขา ภายหลังคณะแพทย์ลงความเห็นว่าโอกาสที่เขาจะฟื้นมากกว่านี้น้อยมาก

5 ปีหลังเกิดเหตุ ภรรยา ขอร้องให้แพทย์ถอดเครื่องช่วยหายใจของแลมเบิร์ต โดยอ้างถึงคำพูดของเขาก่อนเกิดอุบัติเหตุ..แม้ไม่มีลายลักษณ์อักษร แต่แพทย์ก็ยินยอมทำตาม

ทว่า 2 ชั่วโมงหลังจากเอาเครื่องหายใจออก ศาลฝรั่งเศสก็มีคำสั่งให้แพทย์ใส่เครื่องช่วยหายใจกลับเข้าไปใหม่ ตามคำร้องของฝ่ายพ่อแม่..

ผ่านมาอีก 5 ปี แลมเบิร์ตสามารถหายใจได้ด้วยตนเอง แต่ยังรู้สึกตัวเพียงเล็กน้อย ต้องรับอาหารผ่านสายยางทางหน้าท้อง

ภรรยาของเขาได้ขอร้องให้แพทย์หยุดการให้อาหารทางสายยาง โดยไม่ให้เขารู้สึกทรมาน คือให้ยาที่ช่วยให้แลมเบิร์ตหลับติดต่อกันหลายวัน

หลังจากการต่อสู้ในศาลระหว่างสมาชิกครอบครัวที่แบ่งเป็นสองฝ่าย แม้แต่ทีมแพทย์ก็แบ่งเป็นสองจ้าง..ในที่สุดคำตัดสินศาลคืออนุญาตให้สามารถยุติการให้อาหาร ด้วยการยอมรับภรรยาของแลมเบิร์ตให้มีฐานะตัวแทนตัดสินใจ (surrogate decision maker) "เพื่อยุติความทรมานของการมีชีวิตแบบนี้"

9 วันหลังจากหยุดอาหาร แลมเบิร์ตก็จบชีวิตลง..แต่การต่อสู้ระหว่างสมาชิกครอบครัวและสังคมยังไม่หยุด มีการประท้วงหน้าโรงพยาบาลจนปรากฎเป็นข่าวไปทั่วโลก

⭐ เรื่องของแลมเบิร์ตอาจไม่ลุกลามขนาดนี้ หากเขามีเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรที่เรียกว่า "living will" ซึ่งระบุความต้องการว่า หากมีแนวโน้มสูงที่จะต้องอยู่ในสภาวะเช่นนี้ไปอีกหลายปี.. เขาต้องการหรือไม่ต้องการ อุปกรณ์ยืดชีวิต

ในประเทศไทยมีกฎหมายรองรับการทำ living will ตามพระราชบัญญัติสุขภาพแห่งชาติ 2550 มาตรา 12 ซึ่งรายละเอียดสามารถอ่านได้ในอ้างอิง (4) ค่ะ

Living will ไม่จำเป็นต้องมีแบบฟอร์ม เพียงเขียนเป็นลายลักษณ์อักษรแสดงความต้องการ แต่หลักสำคัญคือจุดมุ่งหมายไม่ใช่เพื่อสนับสนุนการุณฆาต- Euthanasia แต่อย่างไร

🍀 เราอาจกำหนดทุกสิ่งในชีวิตไม่ได้

แต่เมื่อมีโอกาสกำหนดได้..ท่านคิดว่าอย่างไร

88
meeyou
ผมไม่ยื้อครับ ไม่อยากทรมานครับ
19 พฤศจิกายน เวลา 06:33
1
Happiness D.I.Y. by Schoko
ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ 🤔น่าจะดีถ้าได้ทำเอกสารนี้ไว้แต่เนิ่นๆ เพื่อง่ายต่อการตัดสินใจของครอบครัวค่ะ 😌
17 พฤศจิกายน เวลา 12:43
1
Sivat Suwitsilapakul
ขอบคุณครับ
17 พฤศจิกายน เวลา 01:52
1
เรื่องเล่าจากดาวนี้
เป็นเรื่องน่าคิดมาก ๆ เลยค่ะ คุณหมอ ถึงตอนนี้เราจะยังสบายดี แต่หากในวันที่เราต้องป่วยจนทำอะไรไม่ได้การประเมินนี้อาจจะช่วยให้ ง่ายต่อการทำใจ และเข้าใจกระบวนการรักษามากขึ้นด้วยนะคะ 🤔😊
16 พฤศจิกายน เวลา 08:15
1
หมอสมองประจำบ้าน
ใช่ค่ะ เป็นเครื่องมือให้เราสนใจหาข้อมูลเพื่อเลือกสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ🙂
16 พฤศจิกายน เวลา 15:50
1
Good Stories | ทุกอย่างมีเวลาของมัน
ที่บ้านย่าเป็นผู้ป่วยติดเตียงอยู่ 5 ปี ก๋งกับย่ามีลูก 9 คนนะคะ แต่คนที่ดูแลคือพ่อกับแม่กู๊ด แม่จะเป็นคนดูเป็นหลัก คนป่วยก็ทรมาน คนดูแลก็เครียดค่ะ (รู้สึกได้) ยิ่งเครียดหนักเวลาพี่ ๆ ของพ่อมาเยี่ยม มาหาบ้างแต่ละครั้ง แล้วคอยซักไซร้ว่าดูแลแม่ หมายถึงย่า ดีแค่ไหน ดีรึเปล่า เยอะสิ่ง อาจจะเป็นเรื่องที่พ่อกับแม่พูดไว้กับพวกเราว่า ถ้าต้องเป็นผู้ป่วยติดเตียงลูก ๆ ไม่ต้องยื้อ แต่ถึงเวลาคนเป็นลูกจะไม่ยื้อได้หรอ คงตัดสินใจลำบากกันทั้งนั้นนะคะ
16 พฤศจิกายน เวลา 04:00
2
หมอสมองประจำบ้าน
ขอบคุณ คุณ good มากค่ะที่กรุณาเล่าให้ฟังถึงประสบการณ์ตรง คิดว่าลูกๆ หลานๆ ในสังคมไทยคงลำบากใจที่จะบอกว่าอย่ายื้อหากไม่มีหนังสือแสดงเจตนาไว้เป็นลายลักษณ์อักษรค่ะ
16 พฤศจิกายน เวลา 05:57
2
ถ้าใจเราดี..อะไรๆก็ดีไปหมด
ถ้าเป็นตัวเองคงเลือกยุติ แต่ถ้าเป็นคนที่เรารักผมเองก็ไม่แน่ใจว่าจะตัดใจยังไง ขอบคุณบทความครับพี่หมอ💕
16 พฤศจิกายน เวลา 03:14
2
หมอสมองประจำบ้าน
คือ pain point เหตุที่กำเนิด living will นี้เลยค่ะ🙂
16 พฤศจิกายน เวลา 05:53
1
แม่เฒ่ากิมฮวย
ขอบคุณนะคะ...การตัดสินใจ วางแผนและจัดการไว้ด้วยตัวเองน่าจะดีที่สุด
16 พฤศจิกายน เวลา 01:10
1
หมอสมองประจำบ้าน
ใช้ฟอร์มค่ะ ง่ายดี🙂
16 พฤศจิกายน เวลา 06:39
2
หมอสมองประจำบ้าน
เปลี่ยนได้เมื่อเวลาเปลี่ยนไปค่ะ
16 พฤศจิกายน เวลา 06:40
2
แม่เฒ่ากิมฮวย
ขอบคุณมากๆค่ะ🙏🙏🙏😊😊😊
16 พฤศจิกายน เวลา 06:45
1
sWiTched to ~
ขอบคุณข้อมูลดีๆ ครับ
15 พฤศจิกายน เวลา 23:08
1
16 พฤศจิกายน เวลา 05:36
1
เล่าหุ้นให้มันง่าย
ขอบคุณบทความดีๆครับ^^
15 พฤศจิกายน เวลา 15:58
1
16 พฤศจิกายน เวลา 05:35
1
เรื่องสั้นๆ
ต่อไปนอกจากในพินัยกรรมแล้ว เราคงต้องมีเจตจำนงค์ในการหยุดการยื้อชีวิตด้วยแถมไปอีก 1 อย่าง
15 พฤศจิกายน เวลา 15:50
1
16 พฤศจิกายน เวลา 05:35
1