โพสต์

สิ่งเล็กน้อยๆในต่างแดน
ซิดนีย์ ออสเตรเลีย
นครซิดนีย์ ออสเตรเลียมีความสวยงาม ความเป็นระเบียบ สะอาดคล้ายหรือเกือบเหมือนกรุงเทพ และเชียงใหม่ แต่ก็มีที่ไม่ถูกต้องเกินคาดคิดเช่นกัน
ล่องลอยกลางอ่าว
สิ่งพบเห็นที่นครซิดนีย์บางอย่างแตกต่างจากที่เห็นชินตาในเมืองไทย ผมขอเขียนถึง และถ่ายภาพ มาฝากเพื่อนๆบล็อกดิท ให้ได้เห็นและคิดเห็นร่วมด้วยกันบ้าง..
😍 ทางเดิน-ทางวิ่งและจักรยาน
จะมีที่ขอบถนนทุกแห่ง-แม้แต่นอกเมืองก็จะมีอย่างน้อยข้างนึงของถนนจัดทางเดิน-วิ่ง แต่ในเมืองจะมีให้เดิน-วิ่งให้ทั้งสองข้างเสมอ..
รถก็จะต้องรีบเหยียบเบรค ถ้าจะไฟเหลือง เพราะกลัวถูกตัดแต้มหรือเสียค่าปรับ คนไปด้วยบอกว่าเดือนที่แล้วมีรถรร.เบรคไม่ทันเลี้ยวชนคนแก่ล้ม ขาถลอก จึงถูกปรับไป 20ล้านบาท..จนไปเลย
ที่ดีมากก็คือคนไทยที่มีใบขับขี่อินเตอร์สามารถเช่ารถขับในออสเตรเลียได้เลย หรือใบขับขี่ธรรมดาก็สแกนขับรถที่โนน่ได้เลย
ทางเดินกลางเมือง
😍 สวนและสนามเด็กเล่น
มีให้เห็นเสมอทั้งในตัวเมือง และตำบลรอบนอก เดินถึงทางแยกใหญ่จะมีทางเดินในสวน ในปาร์คอีกแล้ว แม้แต่กลางเมืองใหญ่เขตธุรกิจ ยังมีสวนพักผ่อน มีทางเดินเล่น ที่นั่งเล่น มีต้นไม้ใหญ่ๆ เสริมปอด ให้ตึกสูงๆระฟ้าอีกด้วย
น้ำพุกลางสวนให้เด็กๆเล่นวันร้อนๆ
ไม่ต้องพูดถึงสวนที่เดินเล่นตามข้างถนนไปถึงสวนหย่อมของหมู่บ้านเพื่อออกกำลังกาย หรือเพื่อจูงหมาออกกำลังตอนเช้าๆได้
สวนกลางเมือง
และจะมีทางลาดเพื่อให้จักรยานและวีลแชร์ข้ามถนนตามทางแยกเสมอ จึงสะดวกที่จะเดิน วิ่งออกกำลัง ขี่จักรยานหรือแม้แต่นั่งวีลแชร์เดินทาง ดังนั้นแม้แต่ในเมืองตอนกลางวันก็ยังเห็นคนวิ่งออกกำลังสวนทางมาตลอด
😍 ที่เก็บขยะ-จะแยกสีถังกัน-ขยะเปียกทั่วไปจะไส่ถังสีแดงรถจะมาเก็บวันพุธพร้อมกับมีรถเก็บขยะรีไซเคิลตามมาด้วย ส่วนวันพฤหัส จะมีมาเก็บถังขยะอินทร:ีพวกเศษกิ่งไม้ เศษใบไม้ต่างๆที่ไส่ถังสีเขียว ทำให้ไม่สับสนกัน รึมากเกินไป ชาวบ้านมีหน้าที่ต้องลากถังมาไว้หน้าบ้านให้ถูกสี ถูกวัน
คงไม่เหมือนเมืองไทยที่แยกถังเป็นสีต่างกันแต่เก็บพร้อมกัน พอขึ้นรถก็เลยเทที่เดียวกัน ทำให้งงว่าเราจะแยกถังขยะไว้ทำไม..
ถังขยะแยกประเภท
😍 รถไฟฟ้าจะวิ่งเข้าเมืองทุก10-15นาที คนใช้มากพอควร แตบนรถไม่ถึงกับเบียด อย่างช่วงเวลาทำงานของรถใต้ดินบ้านเราค่ารถก็ราว80บ.พอๆกับของเรา แต่ถ้าเทียบกับค่าครองชีพก็จะถูกกว่ามากเพราะราคาถูกกว่าค่าน้ำขวดเสียอีก ทั้งวันอาทิตย์ยังมีฟรีไม่จ่ายตัง ตอนขากลับบ้านอีก
แต่ที่ดีมากก็คือมีแอฟให้เช็คดูเวลารถไฟฟ้าจะเข้า-ออกสถานีเวลาไหน ควรออกจากบ้านไปรอรถรึยัง และบัตรที่ใช้แท้ปตอนขึ้นก็สามารถใช้ต่อคันอื่นๆได้ทั้งรถไฟฟ้า รถเมล์ไปได้ทั่วเมือง
รถไฟฟ้าช่วงเวลาเช้าเข้าทำงาน
ตอนขึ้นรถแท้ปบัตรขึ้นหน้ารถแล้วก็นั่งจนถึงปลายทางเพื่อแท้ปบัตรลงท้ายคัน. จึงไม่ใช้คนขายตั๋ว รถทั้งคันมีแต่คนขับเป็นพนง.คนเดียว จึงทุนค่าใช้จ่ายพนง.ได้ส่วนนึง ได้ข่าวขสมก.กำลังจะเอามาใช้ ก่อนที่ให้พนง.เออรีรีไทร์เพื่อลดต้นทุน
แต่ใช่ว่าโลกจะสวยงามตลอด รัฐสวัสดิการอย่างออสเตรเลีย ยังต้องปวดหัวกับปัญหาคนไม่อยากทำงาน ดำรงชีพแบบคนจรจัดไร้ที่พักพิง..
คนจรจัดซุกตามกำแพง
แต่คนก็มีอิสระทีจะเลือกการดำรงชีวิตด้วยการตัดสินใจของตัวเองน้อะ.. ผู้ว่านครซิดนีย์พยายามแก้ไขปัญหานี้ด้วยการจัดหาบ้าน และหางานให้คนจรจัดทำ
แต่บางคนก็ยังอยากนอนตามข้างถนน สถานีรถไฟ
...คนนี้ยากจะเข้าใจจริงๆ..
อ้างอิง

theguardian.com

Homelessness becoming concentrated in Sydney and Melbourne, study finds

Rough sleeping is increasingly an urban problem with almost half of all rough sleepers now in capital cities, up from one third

ความคิดเห็น

I'm happy.

โอ้ เพิ่งรู้ว่าใบขับขี่ธรรมดาก็ใช้ได้ ขอบคุณครับ ( ╹▽╹ )
8 มี.ค. เวลา 12:05
1

ซุปเปอร์ เอ็กซ์

ติดตามคนที่120ครับผม😊 ฝากตามกลับด้วยนะครับ☺☺😊
31 ม.ค. เวลา 02:02

ซุปเปอร์ เอ็กซ์

ครับผม😍😊👍 ยังไงก็ฝากติดตามกลับด้วยนะครับ😊
31 ม.ค. เวลา 03:24
1

Tapanat Ch Page

ขอบคุณครับ
20 ม.ค. เวลา 05:06
1