8 พ.ย. 2019 เวลา 05:55Entertainment

🙏🏻สวัสดีค่ะ ห่างหายไปนานเลย แอดมินติดภาระกิจมากมายค่ะที่ผ่านมา ตอนนี้ไม่หายไปไหนนานๆแล้วค่ะ กลับมาเล่าเรื่องสัตว์ประหลาด เพื่อคนรักสัตว์ประหลาดทุกท่านแล้วนะคะ คิดถึงเพจมากๆเลย....

🎉เอาล่ะค่ะ ไม่พรรณนาให้มากความ วันนี้คนรักสัตว์ประหลาดจะขอนำเรื่องราวตามตำนานจากฝั่งรัสเซียกันบ้างนะคะ วันนี้เป็นเรื่องราวของ Domovoi ค่ะ

Domovoi (ในภาษารัสเซีย Домово́й) หรือโดโมวอย เป็นวิญญาณหรือภูติผีที่ทำหน้าที่คอยปกป้องรักษาบ้านตามตำนานพื้นเมืองของชาวสลาฟ (Slavic mythology)หรือชาวรัสเซียนั่นเองค่ะ

Domovoiเป็นคำซึ่งมีที่มาจากคำว่า “Dom” ที่แปลว่าบ้าน และสามารถแปลแบบตรงๆ ได้ว่า “เจ้าแห่งบ้าน” เลยนั่นเอง

ว่ากันว่า Domovoi เป็นวิญญาณบรรพบุรุษที่จะทำหน้าที่ปกปักรักษาบ้านและ ผู้อยู่อาศัย เด็กๆ และสัตว์เลี้ยงในบ้าน รวมไปถึงสามารถต่อสู้กับ Domovoi อื่นๆเพื่อปกป้องผู้คนในบ้านหลังที่มันดูแลอยู่

ตามตำนานกล่าวว่า Domovoi มีลักษณะเป็นชายแก่ รูปร่างแคระแกร็น มีเคราสีเทายาว บ้างก็กล่าวว่ามีขนปกคลุมทั้งตัว บางตำนานกล่าวว่า Domovoi มีเขาเล็กๆบนศีรษะมีหางและมีหูเหมือนม้าอีกด้วย

Domovoi มักจะซ่อนตัว หลบจากสายตาของมนุษย์โดยจะอาศัยอยู่ตามมุมมืดต่างๆของบ้าน แต่ถึงอย่างนั้นเราก็สามารถสัมผัส รู้สึกถึงพวกเขาได้ด้วย การที่ Domovoi ไม่ชอบให้คนเห็นตังมันได้นั้น เราก็ไม่ควรไปพยายามที่จะพบเจอะมัน เพราะนั่นจะทำให้ Domovoi โกรธมาก และบรรดาลให้เกิดเคราะห์ร้ายแก่ผู้นั้น

Domovoi นั้นจะชอบอกชอบใจ เจ้าของบ้านที่ดูแลรักษาความสะอาดในบ้านเป็นอย่างดี พูดขาสุภาพ และหากต้องออกไปข้างนอกก็มีการกล่าวลาโดโมวอยให้เรียบร้อย และมีการเตรียมของเซ่นไหว้เป็นบางครั้ง Domovoi ก็จะปลื้มมากและคอยดูแลบ้าน คนในบ้านและสัตว์เลี้ยงให้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

Domovoi จะโมโหมาก หากบ้านสกปรกหรือเจ้าของบ้านไม่แสดงความเคารพต่อเขา ว่ากันว่าบ้านที่ทำโดโมวอยโกรธจะต้องพบกับโชคร้าย ไม่ว่าจะเป็นการที่จู่ๆ ข้าวของก็ตกลงมาแตก ของสำคัญหายไปอย่างลึกลับ หรือแม้กระทั่งอุบัติเหตุภายในตัวบ้านเอง หรือแม้แต่การที่ Domovoi จะคอยกลั่นแกล้งให้นอนไม่หลับทั้งคืน แล้วนำเลือดไปชะโลมรอบๆบริเวณบ้าน ตำนานกล่าวว่า หากมีผู้ใดลบหลู่ดูหมิ่นDomoboi จะต้องทำการขขออขมาโดยที่ทุกคนในตระกูลต้องคำนับและสวดอ้อนวอน 4 ทิศของบ้าน คือเหนือ ใต้ ออก และตก Domovoi จึงจะยอมให้อภัย

ในทางกลับกันหาก Domovoi มีความสุขจากบ้านที่สะอาด และได้รับความเคารพ บ้านหลังนั้นๆ ก็จะพบกับโชคดี ทุกคน สัตว์เลี้ยงในบ้่านก็จะได้รับการดูแล อำนวยพรให้อย่างดี มีความสุข แฮปปี้ทุกวัน

และหากวันไหนคุณผู้ชายตื่นมาและพบว่าหนวดเคราถูกถักเปียอย่างสวยงามในตอนเช้า ก็แสดงว่าคุณเป็นที่รักของ Domovoi มากเลยนั่นเอง

อาจจะกล่าวได้ว่า Domovoi เปรียบเสมือนผีเจ้าที่ ผีบ้านผีเรือน ที่คอยปกป้องและลงโทษคนในบ้านที่ทำตัวไม่ดี ตำนานนิทานพื้นบ้านเช่นนี้เหมือนเป็นกุศโลบายในการที่จะให้ผู้คนรู้จักการดูแลบ้าน วาจา และบริวารให้เป็นอย่างดี จึงจะทำให้ครอบครัวมีความสุข ไม่ดูหมิ่นหรือกระทำการชั่วร้าย หากทำดีก็จะได้รับพรและการอารักขาจากDomovoi ซึ่งอาจหมายถึงความภาคภูมิใจของบรรพบุรุษก็เป็นได้ค่ะ

📸Pictures's credit:

#domovoi #domovoy #โดโมวอย #ผีบ้านผีเรือน #ผีเจ้าที่ #ภูติ #ผี #อสุรกาย #ตำนาน #นิทานพื้นบ้าน #รัสเซีย #สลาฟ #monsters #creatures #slavic #russian #mythical #mytholgy #folklore #creaturemania #มอนสเตอร์ #สัตว์ประหลาด #สัตว์ในเทพนิยาย #สัตว์ในตำนาน #คนรักสัตว์ประหลาด

Lavia DelCielo 😊😊
ดูๆไปก็เหมือนคนแคระเลยแฮะ
15 พ.ย. 2019 เวลา 12:09
1
คนรักสัตว์​ประหลาด​ Creatures Mania
คนแคระมาในรูปแบบเวอร์ชั่นรักบ้านค่ะ
19 พ.ย. 2019 เวลา 02:54
1
Happiness D.I.Y. by Schoko
ผีดีๆแบบนี้ น่าเลี้ยงไว้นะคะ /ติดตามค่ะ
9 พ.ย. 2019 เวลา 10:52
1
12 พ.ย. 2019 เวลา 08:28
8 พ.ย. 2019 เวลา 13:16
1
คนรักสัตว์​ประหลาด​ Creatures Mania
กลับมาแล้วน้าาาาา
9 พ.ย. 2019 เวลา 00:35
เรื่องเล่าจากดาวนี้
มีที่มาเป็นแบบนี้นี่เอง ถ้าบ้านสะอาดและทำตัวดีๆก็จะได้รับพร 😍💕
8 พ.ย. 2019 เวลา 11:40
1
คนรักสัตว์​ประหลาด​ Creatures Mania
ใช่เลยค่ะ นิทานพื้นบ้านแบบนี้เด็กๆจะได้ช่วยทำงานบ้าน พูดเพราะๆ ทำตัวดีๆด้วยนะคะ ไม่ใช่แค่ Domovoiที่ปลื้มแน่ๆค่ะ :))
8 พ.ย. 2019 เวลา 13:10
1
เรื่องเล่าจากดาวนี้
แบบนี้เอง เข้าใจเลยค่ะ 😆😀
9 พ.ย. 2019 เวลา 05:59
MovieTalk มูฟวี่ชวนคุย
กำลังคิดอยู่เลยว่าหายไปไหนนะ ตัวนี้เพิ่งเคยเห็นนี่ล่ะ
8 พ.ย. 2019 เวลา 07:49
1
คนรักสัตว์​ประหลาด​ Creatures Mania
กลับมาแล้วงับ 555 ตัวนี้ก็เพิ่งเคยเห็นเหมือนกันค่ะ ตำนานพื้นบ้านรัสเซียยังมีอีกหลายตัวค่ะ
8 พ.ย. 2019 เวลา 09:57
1
Sloth Holmes
สามารถเอาเขียนเป็นเรื่องเป็นราวได้เพียบเลยนะนั่น
8 พ.ย. 2019 เวลา 06:22
1
คนรักสัตว์​ประหลาด​ Creatures Mania
ใช่เลยค่ะ เป็นภูติที่เป็นได้ทั้งดีและร้ายได้ในตัวเลยนะคะ
8 พ.ย. 2019 เวลา 09:58
1
Marvel Man
หือ บางรูปก็น่ารัก เหมือนแซนต้าจิ๋วๆ บางรูปก็แอบหลอนนะครับ
8 พ.ย. 2019 เวลา 06:21
1
คนรักสัตว์​ประหลาด​ Creatures Mania
ใช่ค่ะ รูปที่อยู่กับแมว หรือคอยเลี้ยงแมวน่ารักมากก แบ้ววขั้นสุดค่ะ5555
8 พ.ย. 2019 เวลา 09:42
Get the app
© 2019 Blockdit