8 พ.ย. 2019 เวลา 14:55Business

"นักช็อปชาวจีน" เลือดรักชาติพุ่งพล่าน พร้อมใจกัน "แบนสินค้าแบรนด์อเมริกัน" ในเทศกาลช็อปออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก วันที่ 11 เดือน 11 ที่ใกล้จะถึงนี้ !!! / โดย คลินิกการลงทุน

เยี่ยมชม
https://m.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

อย่างที่ทราบกันดีว่าสหรัฐฯและจีนนั้น ดูไม่ค่อยจะลงรอยกันสักเท่าไหร่นัก ไม่ใช่แค่เรื่องความขัดแย้งของการค้าระหว่างประเทศเท่านั้น แต่ตอนนี้ได้ลามไปถึงประชาชนของทั้งสองประเทศนี้แล้ว

ล่าสุด เมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา มีผลการสำรวจผู้บริโภคชาวจีนจำนวน 2,000 คน พบว่า คนจีนราว 78% หลีกเลี่ยงการสั่งซื้อสินค้าที่เป็นแบรนด์อเมริกัน และจะเลือกซื้อสินค้าแบรนด์จีนแทน โดยเหตุผลหลักๆนั้นเป็นเรื่องของ "ความรักชาติ" !!

ขณะเดียวกัน ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนก็ดูเหมือนจะยืดเยื้อขึ้นเรื่อยๆมและยังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลกโดยเฉพาะเศรษฐกิจของประเทศจีน และประชาชนชาวจีนก็ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์สงครามการค้าโดยตรง

สำหรับชาวจีนเองนั้นก็ถือได้ว่ามีเลือดรักชาติอยู่ในตัวไม่แพ้ชาติใดในโลก เนื่องจากรัฐบาลจีนได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ารัฐบาลได้มุ่งทำสิ่งต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนชาวจีนอย่างแท้จริง

ในวันที่ 11 เดือน 11 ของทุกปี ซึ่งเป็นวันคนโสด เว็บขายสินค้าออนไลน์ในเครือของ Alibaba ทุกแห่ง อาทิ Taobao, Tmall, AliExpress และ Lazada จะมีการจัดเทศกาลช็อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยได้นำเอาสินค้าจำนวนมากมายมหาศาลมาลดราคากันแบบจัดหนัก ซึ่งแน่นอนว่าราคาต้องถูกกว่าซื้อตามห้างสรรพสินค้าแบบดั้งเดิมอย่างแน่นอน แต่ในช่วงเทศกาลดังกล่าวสินค้าก็จะยิ่งถูกลงไปกว่าเดิมอีกมากๆ ถือว่าเป็นวันที่พิเศษที่เหล่าบรรดานักช็อปออนไลน์ทั่วโลกรอคอยเลยก็ว่าได้

โดยใน วันที่ 11 เดือน 11 ปี 2019 ที่ใกล้จะถึงนี้ เว็บในเครือ Alibaba จะมีการจัดเทศกาลช็อปออนไลน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก โดยในปี 2018 ที่ผ่านมา สามารถทำยอดขายรวมมากกว่า 30,000 ล้านดอลลาร์ ภายใน 24 ชั่วโมง และในปีนี้มีหลายฝ่ายคาดการณ์ว่าเทศกาลนี้จะสามารถทำยอดขายได้กว่า 4 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ หรือหากคิดเป็นเงินไทยก็ทะลุหลักล้านล้านบาทกันเลยทีเดียว !!

อย่างไรก็ตาม ในเทศกาลช็อปออนไลน์ระดับโลก 11/11 ก็มีสินค้าแบรนด์ดังจากทั่วโลกรวมถึงสินค้าแบรนด์อเมริกันอีกด้วย โดยในปีที่ผ่านๆมา Alibaba ได้เคยใช้ซุปเปอร์สตาร์ชาวอเมริกันหลายคน มาช่วยโปรโมทวันเทศกาลคนโสดอยู่บ่อยๆ ล่าสุดในปีนี้ ก็ได้ซุปเปอร์สตาร์ชื่อดังอย่าง Taylor Swift มาเล่นคอนเสิร์ตในวันคนโสด ที่ประเทศจีนอีกด้วย

โดยปกติ สินค้าแบรนด์อเมริกันก็สัดส่วนการซื้อต่ำอยู่แล้ว เนื่องจากมีราคาสูงกว่าแบรน์จากชาติอื่นๆ โดยเฉพาะจีนอย่างมาก ทำให้ไม่ค่อยได้รับความนิยมในการช็อปออนไลน์มากเท่าไหร่นัก

ขณะเดียวกัน เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ประเทศไทยเราก็เพิ่งจะโดนสหรัฐฯเล่นงานโดยการตัดสิทธิ์ GSP สินค้าไทยไปหลายรายการ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าชาวไทยจะมีเลือดรักชาติพุ่งพล่านจนแบนไม่ซื้อสินค้าแบรนด์อเมริกันเหมือนกันชาวจีนหรือไม่? ในปีนี้ยอดสั่งซื้อสินค้าแบรนด์อเมริกันในเทศกาลคนโสดจะลดลงมากแค่ไหน มารอดูกันครับ …

เยี่ยมชม
https://m.facebook.com/WealthInvestmentClinic/
เยี่ยมชม
https://m.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

อ่าน "คลินิกการลงทุน" สนุกขึ้นในแอปฯ "Blockdit"

ดาวน์โหลดได้ที่: http://www.blockdit.com/app

ช่องทางติดตาม "คลินิกการลงทุน"

FB : https://www.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

Website : https://wealthinvestmentclinic.wordpress.com

Blockdit : https://www.blockdit.com/wealthinvestmentclinic

เยี่ยมชม
https://m.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

#คลินิกการลงทุน

jane
ติดตามเลย
11 พ.ย. 2019 เวลา 00:04
1
the development
ตั้งตารอ 555
10 พ.ย. 2019 เวลา 13:07
1
Cruise
รอเลย
10 พ.ย. 2019 เวลา 08:33
1
Chris Tom
สุดยอดเลย
10 พ.ย. 2019 เวลา 04:11
1
เรื่องเล่าจากดาวนี้
ว้าวว สุดยอดเลยนะคะจีนเนี้ย 👍
9 พ.ย. 2019 เวลา 11:56
1
รวินทร์ ไชยสิทธิพร
คนไทยน่าจะยากครับ ณ เพลานี้
9 พ.ย. 2019 เวลา 01:44
1
อนุรักษ์​ ทองอินทร์จันทร์
เห็นข่าวบอกว่าไอโฟน11ขายดีมากในจีน
8 พ.ย. 2019 เวลา 23:36
1
ล้มแล้วลุก
ตอนนี้ก็ยังอยู่ในช่วงช้อปอยู่ ได้เวลาเสียเงินบ้างแล้วครับ 😀
8 พ.ย. 2019 เวลา 16:57
1
Get the app
© 2019 Blockdit