8 พฤศจิกายน เวลา 14:55Business

"นักช็อปชาวจีน" เลือดรักชาติพุ่งพล่าน พร้อมใจกัน "แบนสินค้าแบรนด์อเมริกัน" ในเทศกาลช็อปออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก วันที่ 11 เดือน 11 ที่ใกล้จะถึงนี้ !!! / โดย คลินิกการลงทุน

"นักช็อปชาวจีน" เลือดรักชาติพุ่งพล่าน พร้อมใจกัน "แบนสินค้าแบรนด์อเมริกัน" ในเทศกาลช็อปออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก วันที่ 11 เดือน 11 ที่ใกล้จะถึงนี้ !!! / โดย คลินิกการลงทุน

อย่างที่ทราบกันดีว่าสหรัฐฯและจีนนั้น ดูไม่ค่อยจะลงรอยกันสักเท่าไหร่นัก ไม่ใช่แค่เรื่องความขัดแย้งของการค้าระหว่างประเทศเท่านั้น แต่ตอนนี้ได้ลามไปถึงประชาชนของทั้งสองประเทศนี้แล้ว

ล่าสุด เมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา มีผลการสำรวจผู้บริโภคชาวจีนจำนวน 2,000 คน พบว่า คนจีนราว 78% หลีกเลี่ยงการสั่งซื้อสินค้าที่เป็นแบรนด์อเมริกัน และจะเลือกซื้อสินค้าแบรนด์จีนแทน โดยเหตุผลหลักๆนั้นเป็นเรื่องของ "ความรักชาติ" !!

Cr.scmp

ขณะเดียวกัน ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนก็ดูเหมือนจะยืดเยื้อขึ้นเรื่อยๆมและยังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลกโดยเฉพาะเศรษฐกิจของประเทศจีน และประชาชนชาวจีนก็ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์สงครามการค้าโดยตรง

Trump enacting trade deal too quickly: China expert China expert Dr. Michael Pillsbury discusses the ongoing trade negotiations between President Trump and President Xi.

สำหรับชาวจีนเองนั้นก็ถือได้ว่ามีเลือดรักชาติอยู่ในตัวไม่แพ้ชาติใดในโลก เนื่องจากรัฐบาลจีนได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ารัฐบาลได้มุ่งทำสิ่งต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนชาวจีนอย่างแท้จริง

ในวันที่ 11 เดือน 11 ของทุกปี ซึ่งเป็นวันคนโสด เว็บขายสินค้าออนไลน์ในเครือของ Alibaba ทุกแห่ง อาทิ Taobao, Tmall, AliExpress และ Lazada จะมีการจัดเทศกาลช็อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยได้นำเอาสินค้าจำนวนมากมายมหาศาลมาลดราคากันแบบจัดหนัก ซึ่งแน่นอนว่าราคาต้องถูกกว่าซื้อตามห้างสรรพสินค้าแบบดั้งเดิมอย่างแน่นอน แต่ในช่วงเทศกาลดังกล่าวสินค้าก็จะยิ่งถูกลงไปกว่าเดิมอีกมากๆ ถือว่าเป็นวันที่พิเศษที่เหล่าบรรดานักช็อปออนไลน์ทั่วโลกรอคอยเลยก็ว่าได้

Cr. campaignasia

โดยใน วันที่ 11 เดือน 11 ปี 2019 ที่ใกล้จะถึงนี้ เว็บในเครือ Alibaba จะมีการจัดเทศกาลช็อปออนไลน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก โดยในปี 2018 ที่ผ่านมา สามารถทำยอดขายรวมมากกว่า 30,000 ล้านดอลลาร์ ภายใน 24 ชั่วโมง และในปีนี้มีหลายฝ่ายคาดการณ์ว่าเทศกาลนี้จะสามารถทำยอดขายได้กว่า 4 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ หรือหากคิดเป็นเงินไทยก็ทะลุหลักล้านล้านบาทกันเลยทีเดียว !!

อย่างไรก็ตาม ในเทศกาลช็อปออนไลน์ระดับโลก 11/11 ก็มีสินค้าแบรนด์ดังจากทั่วโลกรวมถึงสินค้าแบรนด์อเมริกันอีกด้วย โดยในปีที่ผ่านๆมา Alibaba ได้เคยใช้ซุปเปอร์สตาร์ชาวอเมริกันหลายคน มาช่วยโปรโมทวันเทศกาลคนโสดอยู่บ่อยๆ ล่าสุดในปีนี้ ก็ได้ซุปเปอร์สตาร์ชื่อดังอย่าง Taylor Swift มาเล่นคอนเสิร์ตในวันคนโสด ที่ประเทศจีนอีกด้วย

Criteo considers whether US consumers are ready for another retail day, following the imminent Singles Day.

โดยปกติ สินค้าแบรนด์อเมริกันก็สัดส่วนการซื้อต่ำอยู่แล้ว เนื่องจากมีราคาสูงกว่าแบรน์จากชาติอื่นๆ โดยเฉพาะจีนอย่างมาก ทำให้ไม่ค่อยได้รับความนิยมในการช็อปออนไลน์มากเท่าไหร่นัก

ขณะเดียวกัน เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ประเทศไทยเราก็เพิ่งจะโดนสหรัฐฯเล่นงานโดยการตัดสิทธิ์ GSP สินค้าไทยไปหลายรายการ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าชาวไทยจะมีเลือดรักชาติพุ่งพล่านจนแบนไม่ซื้อสินค้าแบรนด์อเมริกันเหมือนกันชาวจีนหรือไม่? ในปีนี้ยอดสั่งซื้อสินค้าแบรนด์อเมริกันในเทศกาลคนโสดจะลดลงมากแค่ไหน มารอดูกันครับ …

Cr. emergeapp
"นักช็อปชาวจีน" เลือดรักชาติพุ่งพล่าน พร้อมใจกัน "แบนสินค้าแบรนด์อเมริกัน" ในเทศกาลช็อปออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก วันที่ 11 เดือน 11 ที่ใกล้จะถึงนี้ !!! / โดย คลินิกการลงทุน

อ่าน "คลินิกการลงทุน" สนุกขึ้นในแอปฯ "Blockdit"

ดาวน์โหลดได้ที่: http://www.blockdit.com/app

ช่องทางติดตาม "คลินิกการลงทุน"

FB : https://www.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

Website : https://wealthinvestmentclinic.wordpress.com

Blockdit : https://www.blockdit.com/wealthinvestmentclinic

#คลินิกการลงทุน

106
jane
ติดตามเลย
11 พฤศจิกายน เวลา 00:04
1
the development
ตั้งตารอ 555
10 พฤศจิกายน เวลา 13:07
1
Cruise
รอเลย
10 พฤศจิกายน เวลา 08:33
1
Chris Tom
สุดยอดเลย
10 พฤศจิกายน เวลา 04:11
1
เรื่องเล่าจากดาวนี้
ว้าวว สุดยอดเลยนะคะจีนเนี้ย 👍
9 พฤศจิกายน เวลา 11:56
1
รวินทร์ ไชยสิทธิพร
คนไทยน่าจะยากครับ ณ เพลานี้
9 พฤศจิกายน เวลา 01:44
1
อนุรักษ์​ ทองอินทร์จันทร์
เห็นข่าวบอกว่าไอโฟน11ขายดีมากในจีน
8 พฤศจิกายน เวลา 23:36
1
ล้มแล้วลุก
ตอนนี้ก็ยังอยู่ในช่วงช้อปอยู่ ได้เวลาเสียเงินบ้างแล้วครับ 😀
8 พฤศจิกายน เวลา 16:57
1