โพสต์


Oneplus จากบทสนทนาในร้านกาแฟสู่มือถือ Flagship Killler
OnePlus ได้กลายเป็นแบรนด์มือถือระดับพรีเมียมทั่วโลกอย่างมีกลยุทธ์ นอกเหนือจาก มือถือตระกูล iOS อย่าง iPhone แล้ว OnePlus ถือเป็นหนึ่งในบริษัทมือถือที่ดีที่สุด ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android OS และแน่นอนว่าการที่จะกลายมาเป็นแบรนด์พรีเมี่ยมได้นั้น ล้วนแล้วแต่มาจากวิสัยทัศน์ของผู้ก่อตั้งที่ต้องการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ที่มีอยู่ให้ได้รับประสบการณ์ใช้งานที่ดีที่สุดในราคาที่คุ้มค่าที่สุดนั่นเอง
Oneplus จากบทสนทนาในร้านกาแฟสู่มือถือ Flagship Killler
ก่อนที่จะเปิดตัว OnePlus ในปี 2013 ต้องบอกว่าโทรศัพท์มือถือซัมซุงและโนเกียครองโลกของสมาร์ทโฟน แต่แบรนด์อย่าง Nokia นั้นกลับต้องเผชิญกับการล่มสลายที่ไม่มีใครคาดคิด อย่างรวดเร็ว
และเมื่อ OnePlus เริ่มทำการตลาดด้วยผลิตภัณฑ์เรือธงที่น่าดึงดูดใจ โดย OnePlus เปิดตัวในวันที่ 16 ธันวาคม 2013 โดย Pete Lau และ Carl Pei โดยที่ตั้งของบริษัทนั้น ตั้งอยู่ในประเทศจีนและในปัจจุบันมีรายได้ต่อปีกว่า 1.9 พันล้านดอลลาร์
เรื่องราวมันเริ่มต้นจาก Pete Lau ที่เรียนจบจากมหาวิทยาลัยเจ้อเจียงในปี 1998 และได้เข้าทำงานกับ Oppo Electronics โดยตัวเขาทำงานที่นั่นในฐานะวิศวกรฮาร์ดแวร์และเมื่อเวลาผ่านไปเขาก็ไต่เต้าตำแหน่งขึ้นอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นผู้อำนวยการแผนก Blu-ray ของ Oppo
และการขึ้นสู่จุดสูงสุดในอาชีพของเขา คือการได้รับเลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Oppo โดย Lau ได้รับการเสนอชื่อเป็นรองประธานของบริษัท และ ในไม่ช้าก็กลายเป็นเขานี่เองที่เป็นผู้รับผิดชอบหลักในการรวมระบบปฏิบัติการ Android ให้เข้ากับสมาร์ทโฟนของ Oppo
โดยหลังจากประสบความสำเร็จสูงสุดในหน้าที่การงาน เขาก็คิดถึงการทำธุรกิจอย่างจริงจัง จึงได้ก้าวลงจากตำแหน่งและออกจาก Oppo ในเดือนพฤศจิกายน 2013 เพื่อมาสานฝันในการสร้างธุรกิจของเขา
ส่วนผู้ร่วมก่อตั้งอีกคนอย่าง Carl Pei นั้นได้ไปเรียนที่ Stockholm School of Economics ประเทศสวีเดน ในสาขาวิทยาศาสตร์ แต่เขาก็ได้ลาออกจากการเรียนกลางคันเพื่อเริ่มทำงานในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน
ซึ่งก่อนที่เขาจะเลิกเรียนนั้น เขาได้เริ่มทำงานกับ Nokia เป็นเวลาสามเดือน ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ที่เขาเริ่มสนใจในธุรกิจสมาร์ทโฟนนับแต่นั้น ในช่วงปี 2011 Pei ได้เข้าร่วมกับ Meizu และทำงานที่นั่นในตำแหน่งพนักงานแบบเต็มเวลา หลังจากนั้นอีกหนึ่งปี Pei ได้เข้าร่วมงานกับ Oppo ในปี 2012 และเริ่มทำงานที่นั่นในตำแหน่งผู้จัดการตลาดต่างประเทศ โดยตัว Pei เองนั้นได้ทำงานอยู่ในทีมเดียวกับ Pete Lau และที่นั่นเองที่ทำให้ทั้งคู่ได้ริเริ่มแนวคิดของสมาร์ทโฟนตัวใหม่อย่าง OnePlus
สองคู่หูที่มีแนวความคิดเดียวกันในการสร้างมือถือที่ดีที่สุดในราคาถูกที่สุด
การสนทนาในร้านกาแฟ
แนวคิดของ OnePlus ที่มีความพิเศษและมันมาจากการสนทนาบนโต๊ะกาแฟ ในขณะที่คุยกันเรื่องสมาร์ทโฟนและทั้งสองได้ถกกันในเรื่องประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้จะดีขึ้นได้อย่างไร
ทั้งสองพบว่าประชากรส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะใช้ iPhone และไม่ใช้ Android ซึ่งคำถาม คือทำไม? ซึ่งจากการวิจัยหลังข้อมูลหลังการขายของผู้ใช้ ทั้งสองได้ข้อสรุปว่าส่วนใหญ่ระบบปฏิบัติการ Android ในขณะนั้นมีซอฟต์แวร์ผิดพลาดหรือเรื่องของคุณภาพที่ดูจะด้อยกว่าเมื่อเทียบกับ iPhone อย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นพวกเขาทั้งสองจึงนำแนวคิดดังกล่าวมาเริ่มสร้างมือถือที่ดีที่สุดและใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยในตอนแรกในการก่อตั้งบริษัทนั้น OnePlus มีพนักงานเพียงแค่ 5 คนเท่านั้น
การเปิดตัวและประสบความสำเร็จ
โดยเมื่อทั้งสองได้เริ่มทำงานในโครงการใหม่อย่าง OnePlus ซึ่งต้องบอกว่าในขณะนั้นแรงจูงใจหลักของพวกเขาคือการสร้างผลิตภัณฑ์มือถือสมาร์ทโฟนด้วยต้นทุนที่น้อยที่สุดและสามารถมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า
และเมื่อ Oneplus รุ่นแรกของพวกเขาพร้อมจำหน่าย พวกเขาก็ได้สร้างกลยุทธ์ในการเปิดตัวแบบแปลกใหม่ที่ไม่เคยมีใครทำ พวกเขาไม่ต้องการขายผลิตภัณฑ์ผ่านผู้ค้าปลีกทั่วไป
ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดกล่าวว่าความคิดดังกล่าวนั้นอาจจะต้องเผชิญกับความหายนะเนื่องจากรูปแบบใหม่ที่พวกเขาคิดขึ้นมานั่นก็คือวิธีการสมัครสมาชิกที่มีราคาค่อนข้างสูง แต่การคาดการณ์เหล่านั้นถูกพิสูจน์แล้วว่าผิดเมื่อ OnePlus สามารถทำลายสถิติของบริษัทมือถือที่ประสบความสำเร็จทุกแห่งที่เคยขายสมาร์ทโฟนมาก่อนหน้านี้ ด้วยการขาย OnePlus รุ่นแรกได้ถึง 1.5 ล้านเครื่องภายในปีเดียว
โดยผลิตภัณฑ์ของ Oneplus นั้นมีชื่อเสียงในฐานะมือถือ “Flagship Killer” และแน่นอนว่ามือถือของพวกเขาประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดย Pete Lau คาดไว้ว่าจะขายได้เพียงแค่ 50,000 เครื่องเพียงเท่านั้นในปีแรกของการก่อตั้งบริษัท แต่ด้วยความใส่ใจในรายละเอียดทุกอย่างทำให้ Oneplus กลายเป็นที่นิยมตั้งแต่รุ่นแรกทันที
มือถือ Oneplus ที่ถูกขนานนามว่า Flagship Killer
ผลิตภัณฑ์ตัวแรกคือ OnePlus One และวางตลาดนอกประเทศจีนเป็นครั้งแรกในปี 2015 OnePlus ได้ขยายไปสู่ตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลังจากที่พวกเขาร่วมมือกับแพลตฟอร์ม Ecommerce ชื่อดังอย่าง Lazada ในประเทศ Indonesia
ผลิตภัณฑ์ถัดไปของพวกเขาคือ OnePlus 2 ที่ได้เปิดตัวในเดือนกรกฎาคม ปี 2015 ตามด้วย OnePlus 3 ที่วางขายในตลาดจีน อเมริกาเหนือ สหภาพยุโรป รวมถึง อินเดีย
การประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วของ Oneplus ทำให้กำไรของบริษัทเพิ่มขึ้นถึงสามเท่าในปี 2017-2018 และรายได้เพิ่มขึ้นเกือบห้าเท่าภายในปีเดียว โดยพวกเขาวางเป้าหมายของบริษัทให้กลายเป็นบริษัทที่สร้างมือถือที่ลูกค้าหลงรัก ซึ่งเหล่าลูกค้าส่วนใหญ่ของ Oneplus นั้นค่อนข้างประทับใจกับสินค้า และให้คะแนนของผลิตภัณฑ์ในระดับ 4 ดาวขึ้นไปแทบจะทั้งสิ้น
ในต้นปี 2018 การเปิดตัว OnePlus 6 บุกเข้าสู่ตลาดด้วยความทะเยอทะยาน และเป้าหมายของสูงสุดของพวกเขานั่นก็คือการล้มยักษ์ใหญ่อย่างApple iPhone โดยภายในครึ่งปีหลังของปี 2018 OnePlus 6 กลายเป็นผลิตภัณฑ์เรือธงที่ขายดีที่สุดของบริษัททันที
อินเดียกลายเป็นตลาดสำคัญที่ทำให้ Oneplus เติบโตอย่างรวดเร็ว
และแน่นอนว่า ตลาดอินเดียนั้นมีส่วนสำคัญต่อความสำเร็จของผลิตภัณฑ์ OnePlus เนื่องจาก Pete Lau กล่าวในการให้สัมภาษณ์ครั้งหนึ่งว่าตลาดอินเดียนั้นมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างรายได้ทั่วโลกในปี 2018 ของ OnePlus ที่สูงถึง 1.4 พันล้านดอลลาร์ ได้นั่นเอง
และที่สำคัญในตอนนี้พวกเขากำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะมือถือ “Flagship Killer” ตัวจริง ที่พร้อมจะเขย่าตลาดมือถือโลก ในทุกครั้งที่พวกเขาออกผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างที่เราได้เห็น ซึ่งต้องเรียกว่า Oneplus ได้กลายเป็นบริษัทที่เติบโตเร็วที่สุดบริษัทหนึ่งในวงการธุรกิจมือถือโลกเลยก็ว่าได้ครับ
ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
อ่านเพิ่มเติม
https://m.facebook.com/tharadhol.blog
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
นพวรรณ สมิทธินันท์
ไม่รู้จักเลยค่ะ อ่านจนจบแล้วก็ยังไม่เข้าใจว่ามีดีอย่างไรถึงเป็น killer น่ะค่ะ
21 พ.ย. 2019 เวลา 22:28
Stunned Cat
ราคาที่ถูกกว่าเรือธงชาวบ้าน
25 พ.ย. 2019 เวลา 04:33
Korapat Jinruang
ของเค้าดีจริง แฟนคลับทุกคนประทับใจ OnePlus
15 พ.ย. 2019 เวลา 15:23
1
ด.ดล Blog
😊😊😊
15 พ.ย. 2019 เวลา 17:25
เรื่องเล่าจากดาวนี้
ว้าวว สุดยอดมาก ๆ เลยนะคะ 😍
15 พ.ย. 2019 เวลา 08:31
1
ด.ดล Blog
👌👌👌
15 พ.ย. 2019 เวลา 08:32
อัมรินทร์ มะแซะ
ดีๆ ชอบๆ ใช้อยู่เหมือนกัน
15 พ.ย. 2019 เวลา 06:08
2
ด.ดล Blog
👍👍👍
15 พ.ย. 2019 เวลา 06:11
Atthaphon Singhararto
สุดยอดๆๆๆๆ
15 พ.ย. 2019 เวลา 06:04
1
ด.ดล Blog
😊😊😊
15 พ.ย. 2019 เวลา 06:11
Pak. Chachana
ช่างตรงข้ามยี่ห้อโลโซพลัสของเฮียเสก
15 พ.ย. 2019 เวลา 01:27
1
ด.ดล Blog
😁😁😁
15 พ.ย. 2019 เวลา 02:51