16 พฤศจิกายน เวลา 14:50Business

"WeWork" บริษัท Co-working space ชื่อดังระดับโลก "ขาดทุนอย่างหนัก" จนต้อง "ขายทรัพย์สิน" บางส่วน และเริ่ม "ลดจำนวนพนักงาน" แล้ว !!! / โดย คลินิกการลงทุน

เยี่ยมชม
https://m.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

ปัจจุบันวิธีการและไลฟ์สไตล์การทำงานของคนยุคนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก โดยเฉพาะการทำงานที่ไม่ต้องเข้าออฟฟิซ และสามารถทำงานจากที่ใดก็ได้ ซึ่งทำให้ธุรกิจ "Co-working space" หรือพื้นที่ที่จะสามารถมานั่งทำงานร่วมกันได้ เกิดขึ้นมากมายทั่วโลก

ล่าสุด บริษัท Co-working space ชื่อดังระดับโลกอย่าง "WeWork" ประกาศผลประกอบการไตรมาส 3 ของปีนี้ พบว่า มีรายได้เติบโตขึ้นอยู่ที่ 934 ล้านเหรียญฯ ซึ่งมีการเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดเกือบเท่าตัวจากช่วงปีที่แล้ว แต่ยัง "ขาดทุน" เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวกว่า 1.25 พันล้านเหรียญฯ หรือเกือบ 4 หมื่นล้านบาท

ขณะเดียวกัน ผู้บริหารของ WeWork ก็ได้ออกมาอธิบายว่า ในไตรมาสที่ผ่านมานี้ ถือเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากอย่างมาก โดยเฉพาะการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์เพื่อทำกำไรของบริษัท แต่ในปีหน้านี้ บริษัทฯ มีเป้ารายได้อยู่ที่ 4.2 พันล้านเหรียญฯ หรือราวๆ 1.2 แสนล้านบาท ซึ่งสูงกว่าปีที่แล้วเกือบ 3 เท่า

โดยบริษัทจะมีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์หลายอย่าง อาทิเช่น การขายทรัพย์สินของบริษัทบางอย่างออกไป รวมถึงการปรับลดจำนวนพนักงานลง ซึ่งจะเน้นการทำกำไรมากขึ้น หลังจากที่ช่วงก่อนหน้านี้บริษัทได้เน้นกลยุทธ์การเติบโตมากกว่า แต่หลังจากนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ก็ถูกนักลงทุนกดดันอย่างหนัก จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนกลยุทธ์ในที่สุด หลังประสบปัญหาผลประกอบการขาดทุนอย่างหนัก

ปัจจุบัน WeWork มีจำนวนที่นั่งให้บริการมากกว่า 7 แสนที่นั่ง แต่มีจำนวนยอดผู้เข้าใช้บริการไม่ถึง 80% ซึ่งน้อยลงจากปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ระดับ 84% และต่ำสุดนับตั้งแต่ช่วงกลางปี 2017 โดยคาดว่าเป็นผลมาจากการที่บริษัทมีการเร่งขยายสร้างพื้นที่ใหม่ๆ อย่างหนัก โดยช่วงไตรมาสที่ผ่านมาก็ได้มีการสร้างที่นั่งใหม่กว่า 1.15 แสนที่นั่ง

อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้ WeWork กำลังประสบกับปัญหาหลายๆ เรื่องทั้งประเด็นการระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ รวมถึงปัญหาเรื่องธรรมาภิบาลทั้งในแง่ของตัวผู้บริหารและโมเดลธุรกิจ แล้ว WeWork จะสามารถจัดการกับปัญหาต่างๆ เหล่านี้อย่างไร ? แล้วหลังทำการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์แล้วจะสามารถกลับมาทำกำไรได้หรือไม่ ? ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดครับ …

เยี่ยมชม
https://m.facebook.com/WealthInvestmentClinic/
เยี่ยมชม
https://m.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

อ่าน "คลินิกการลงทุน" สนุกขึ้นในแอปฯ "Blockdit"

ดาวน์โหลดได้ที่: http://www.blockdit.com/app

ช่องทางติดตาม "คลินิกการลงทุน"

FB : https://www.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

Website : https://wealthinvestmentclinic.wordpress.com

Blockdit : https://www.blockdit.com/wealthinvestmentclinic

เยี่ยมชม
https://m.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

#คลินิกการลงทุน

116
seventhson ban
ฟร้อนเนี่ยถอนแบบมาจาก dreamwork เลย
17 พฤศจิกายน เวลา 05:12
Weerapan Nanthasen
ใช่ ดิสรับ จาก 4g 5g ทำไหม ต้อง ทำงาน ต่อหน้า ต่อตากัน ด้วย. น่าคิด. แต่ เหตุ ใด ช่วงก่อนหน้าถึง บูม ?
17 พฤศจิกายน เวลา 01:05
Perapat Bchoo
ของกลุ่ม softbank
16 พฤศจิกายน เวลา 16:47
1
เรื่องเล่าจากดาวนี้
ขนาดธุรกิจใหญ่ขนาดนี้ยังแทบแย่เลยนะคะ 😱
16 พฤศจิกายน เวลา 15:03
1
BombWalkerz
โดนกระแสตีกลับที่ผู้นำด้วยแหละครับ เลยโดนผลกระทบต่อเนื่องมาเลย
16 พฤศจิกายน เวลา 16:29
2