17 พฤศจิกายน เวลา 12:45Business

"ตลาดภาพยนตร์จีน" กำลังจะ "ใหญ่ที่สุดในโลก" แต่หากต้องการเข้าฉายในจีน ต้องทำตาม "กฎเกณฑ์ของรัฐบาลจีน" อย่างเคร่งครัด !!! / โดย คลินิกการลงทุน

เยี่ยมชม
https://m.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

ถ้าพูดถึงตลาดภาพยนต์ที่มีขนาดใหญ่ หลายๆ คนคงจะนึกถึงตลาดหนังฮอลลีวูด (Hollywood) แต่สิ่งที่หลายๆ คนนึกไม่ถึงคือ ตลาดภาพยนตร์ในประเทศจีนนั้น มีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของโลก และมีการคาดการณ์ว่า นับตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไป ตลาดภาพยนต์ประเทศจีนจะมีขนาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก !!! โดยขนาดตลาดจะเติบโตอย่างก้าวกระโดดจากระดับ 9.9 พันล้านเหรียญฯ ในปี 2018 สู่ระดับ 1.55 หมื่นล้านเหรียญฯ ในปี 2023

เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา มีรายงานจาก Box Office ว่ายอดรายได้รวมของภาพยนตร์ที่ฉายในสหรัฐฯ และแคนาดา นั้นสูงถึงเกือบ 1.2 หมื่นล้านเหรียญฯ โดยสัดส่วนรายได้กว่า 70% ของภาพยนตร์ฮอลลีวูดนั้นมาจากนอกสหรัฐฯ และแหล่งรายได้ที่ใหญ่ที่สุดก็มาจาก "ประเทศจีน" นั่นเอง โดยในช่วงสองปีที่ผ่านมา รายได้มากกว่า 1 ใน 3 ของภาพยนตร์ที่ฉายในประเทศจีนนั้น เป็นหนังที่สร้างจากทางสหรัฐฯ

นอกจากนี้ ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในสหรัฐฯ นั้น ภาพยนตร์ทำเงินหลายๆ เรื่องของทางสหรัฐฯ ได้รับเงินสนับสนุนจากเหล่านักลงทุนจีน และมีรายงานว่า ในอีก 5 ปีนับจากนี้จะมีถาพยนตร์ฮอลลีวูดกว่า 41 เรื่องที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากนักลงทุนจีน

ขณะเดียวกัน เหล่าบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนก็มีความสนใจที่จะลงทุนแลัะหารายได้จากหนังฮอลลีวูดอีกด้วย โดยก่อนหน้านี้ บริษัทเทคฯยักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง Alibaba ก็ได้ร่วมเป็นผู้ลงทุนและช่วยการโปรโมทหนังดังหลายๆ เรื่องจากทางสหรัฐฯ อาทิเช่น Mission Impossible (Fallout และ Rogue Nation), Once Upon a Time in Hollywood

ล่าสุด เมื่อไม่นานมานี้ บริษัท Tencent ก็ได้เข้าซื้อบริษัทภาพยนตร์ในฮอลลีวูดชื่อดัง Teminator ที่กำลังฉายในตอนนี้ นอกจากนี้ ยังมีข่าวออกมาว่า หนังคนเหล็กจะมีการสร้างตอนใหม่ตามมาอีก 2 ตอนอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ตลาดภาพยนตร์ในจีนจะใหญ่ทีาสุดในโลก และรายได้ส่วนใหญ่ของหนีงฮอลลีวูดก็มาจากประเทศจีน แต่ภาพยนตร์ที่สามารถเข้าฉายในประเทศจีนได้นั้น จำเป็นจะต้องทำตามข้อกำหนดจำนวนมากของรัฐบาลจีนอย่างเคร่งคัด เช่น ต้องไม่มีเนื้อหาที่มอมเมาประชาชนมากเกินไป ไม่มีฉากรุนแรงมากเกินไป ไม่มีเนื้อหาเกี่ยวกับรักร่วมเพศ เนื้อหาจะต้องไม่เหนือธรรมชาติมากเกินไป ที่สำคัญคือหนังที่มีเนื้อหาจะสร้างความเสื่อมเสียต่อรัฐบาลจีนจะถูกแบนอย่างแน่นอน

ตลาดภาพยนตร์ในจีนกำลังจะกลายเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ดังนั้น หากผู้สร้างหนังต้องการสร้างรายได้แบบถล่มทลาย ก็คงจะต้องรุกเจาะตลาดหนังในประเทศจีนเป็นอันดับแรก แต่ก็ต้องทำตามกฎเกณฑ์และข้อกำหนดต่างๆ ของทางรัฐบาลจีนอย่างเคร่งครัดอีกด้วย !!!

เยี่ยมชม
https://m.facebook.com/WealthInvestmentClinic/
เยี่ยมชม
https://m.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

อ่าน "คลินิกการลงทุน" สนุกขึ้นในแอปฯ "Blockdit"

ดาวน์โหลดได้ที่: http://www.blockdit.com/app

ช่องทางติดตาม "คลินิกการลงทุน"

FB : https://www.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

Website : https://wealthinvestmentclinic.wordpress.com

Blockdit : https://www.blockdit.com/wealthinvestmentclinic

เยี่ยมชม
https://m.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

#คลินิกการลงทุน

115
Edward
ละครไทย, ดารานักร้องในวงการบันเทิงไทย ยังขอเข้าไปมีส่วนแบ่งในตลาดบันเทิงจีนด้วยเหมือนกัน
18 พฤศจิกายน เวลา 15:21
ให้เพลงพาไป
อย่างจักรๆ วงศ์ๆ บ้านเรานี้ถือว่าเหนือธรรมชาติเกินไปหรือเปล่านะครับ สงสัยจริง 😌
17 พฤศจิกายน เวลา 13:44
2
คลินิกการลงทุน
น่าจะโดนนะคับ อย่างหนังผีไทยดังๆ ก็โดน
17 พฤศจิกายน เวลา 14:06
1
สอนตัวเอง
กฎเกณฑ์ที่ดี หนังจะออกมาแนวไหนหนอ
17 พฤศจิกายน เวลา 13:33
Xerway
เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว จีน 🤣
17 พฤศจิกายน เวลา 13:24
เรื่องเล่าจากดาวนี้
จีนนี้สุดยอดมาก ๆ เลยนะคะ 👍
17 พฤศจิกายน เวลา 13:11