17 พฤศจิกายน เวลา 04:18Science & Tech

DARPA กับนวัตกรรมการตรวจจับระเบิดใหม่ด้วยแบคทีเรีย

การตรวจจับวัตถุระเบิดใต้ดินเป็นเรื่องยากเพราะแน่นอนว่าเราไม่สามารถเห็นพวกมันถูกฝังอยู่ใต้ดิน ซึ่งการตรวจจับนั้นก็ต้องใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เพื่อลดการสูญเสียในเหตุก่อการร้ายหรือสงครามที่จะเกิดขึ้น

และนั่นเป็นเหตุให้กองทัพมีทางเลือกน้อยในการตรวจหาทุ่นระเบิดและวัตถุระเบิดใต้ดิน แม้จะมีทางเลือกในการฝึกสุนัขหรือหนูเพื่อสูดดมพวกมันได้ แต่นั่นทำให้ชีวิตของสัตว์มีความเสี่ยง และหุ่นยนต์ตรวจจับทุ่นระเบิดนั้นมีราคาแพงและมีขนาดใหญ่เกินไป

แต่ตอนนี้ทหารสหรัฐได้ทำการสำรวจอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะใช้ในการตรวจจับระเบิด: glowing gene-edited bacteria.

สำนักงานโครงการวิจัยขั้นสูงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐได้ให้นักวิจัยที่สถาบันวิจัยโพลีเทคนิคแห่งวูสเตอร์และ บริษัทด้านเทคโนโลยีการป้องกันเรย์ธ ทำการวิจัยในการใช้แบคทีเรียเพื่อตรวจจับระเบิด

ความคิดที่ Raytheon เขียนไว้ในข่าวประชาสัมพันธ์ คือการดัดแปลงพันธุกรรมของแบคทีเรียสองชนิด หากประเภทแรกสัมผัสกับวัตถุระเบิดใต้ดินมันจะแจ้งประเภทที่สองให้เรืองแสงบนพื้นดินซึ่งจะดึงดูดความสนใจของกล้องหรือโดรนที่อยู่ใกล้เคียง

อัลลิสัน แทกการ์ต นักวิจัยหลักของโครงการนี้ได้แถลงข่าวว่า นักวิจัยทราบแล้วว่าเป็นไปได้ที่จะใช้แบคทีเรียเพื่อตรวจจับวัตถุระเบิด แต่ทีมต้องคิดหาวิธีควบคุมความสามารถนั้น ให้มีประสิทธิภาพในการตรวจจับระเบิดมากยิ่งขึ้น .

“ เรากำลังตรวจสอบวิธีการในการนำแบคทีเรียไปยังชั้นใต้ดินที่ต้องการ” แทกการ์ต อธิบาย“ จากนั้นจะทำการส่งแสงที่เรืองแสงขึ้นสู่พื้นผิวเพื่อให้มองเห็นได้ง่าย”

หากนักวิจัยประสบความสำเร็จในไม่ช้าทหารอาจมีวิธีการตรวจจับวัตถุระเบิดประมาณ110 ล้านชิ้นที่อยู่ใต้ดินโดยไม่ทำให้ทหารสัตว์หรือหุ่นยนต์ตกอยู่ในความเสี่ยงได้นั่นเอง

ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : facebook.com/tharadhol.blog

Twitter : twitter.com/tharadhol

Instragram : instragram.com/tharadhol

Website : www.tharadhol.com

อ่านเพิ่มเติม
https://m.facebook.com/tharadhol.blog
64
19 พฤศจิกายน เวลา 05:31
Tong
น่ากลัวมากครับ แบคทีเรียมีหลายชนิดอยู่ทั่วไปในทุกที่ บางชนิดมีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์เช่น แลคโตบาซิลัสในนมเปรี้ยว บางชนิดมีโทษและอันตราย แบคทีเรียในธรรมชาติของแต่ละท้องถิ่นจะสัมพันธ์กับภูมิคุ้มกันเชื้อของคนแถบนั้น แบคทีเรียที่ใช้ตรวจจับระเบิดจะเป็นสิ่งมีชีวิตแปลกปลอมที่นำเข้าไปสู่พื้นที่แบบปูพรม ปนเปื้อนลงในพื้นดินและใต้ดินในปริมาณมาก รบกวนระบบนิเวศของแบคทีเรียประจำถิ่น ทำให้เกิดผลกระทบที่ยากจะคาดเดาได้ในระยะยาว และแตกต่างจากการใช้สัตว์หรือสิ่งของ เพราะไม่สามารถนำออกจากพื้นที่ได้เมื่อใช้เสร็จ ตัวอยส่งบทเรียนที่ใกล้เคียงเช่นสารเคมีกำจัดใบไม้ในสงครามเวียดนามที่เรียกว่าฝนเหลือง ก่อนใช้นักวิทยาศาสตร์คงทดสอบเบื้องต้นแล้วว่า ไม่เป็นอันตราย เพราะถ้าทราบว่าอันตรายก็คงไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ เนื่องจากทหารฝ่ายตนเองก็จะได้สัมผัสเช่นกัน กว่าจะรู้ถึงพิษภัยก็สายเสียแล้ว
17 พฤศจิกายน เวลา 09:47
4
ด.ดล Blog
ขอบคุณข้อมูลคร้าบ
17 พฤศจิกายน เวลา 09:48
1
มุมมอง What?
ไอเดียบรรเจิด
17 พฤศจิกายน เวลา 08:10
1
ด.ดล Blog
😊😊😊
17 พฤศจิกายน เวลา 08:11
มุมมอง What?
ขอตามยาวๆเลยครับ
17 พฤศจิกายน เวลา 08:26
หนุ่มน้อยสี่ตา
แบคทีเรียตรวจจับคนขี้โกงฉ้อราษฎร์บังหลวง
17 พฤศจิกายน เวลา 05:10
1
ด.ดล Blog
🤔🤔🤔🤔
17 พฤศจิกายน เวลา 05:37
paradee
อัจฉริยะมากๆ แต่ถ้าไม่ต้องใช้เลยคงจะดีกว่านะคะ ขอบคุณความรู้ใหม่ๆค่ะ🙏
17 พฤศจิกายน เวลา 05:00
1
ด.ดล Blog
😊😊😊
17 พฤศจิกายน เวลา 05:37
1
17 พฤศจิกายน เวลา 04:53
1
ด.ดล Blog
👍👍👍
17 พฤศจิกายน เวลา 05:37
นายโรบอท ['_'=]
สุดยอดเลยครับ ลดความเสี่ยงไปได้มากทีเดียว
17 พฤศจิกายน เวลา 04:51
1
ด.ดล Blog
👍👍👍
17 พฤศจิกายน เวลา 05:38
1
Hotel Mania เรื่องเล่าชาวโรงแรม
ใช้ GT200 ไหมครับ นวัตกรรมจิตสัมผัส
17 พฤศจิกายน เวลา 04:35
1
ด.ดล Blog
😁😁😁
17 พฤศจิกายน เวลา 05:38