Post


20 พ.ย. 2019 เวลา 13:24History

เปิดกล่องดำ เผยวีรกรรมการต่อสู้ระหว่างพลเรือน กับสลัดอากาศบนเที่ยวบิน United 93...(EP.2 ตอนจบ)

ต่อจากตอนที่แล้ว...หลังจากที่ผู้โดยสารบนเครื่องเริ่มรู้ถึงแผนการก่อวินาศกรรมของสลัดอากาศที่บุกจี้เครื่องบิน และกลุ่มผู้โดยสารได้เริ่มวางแผนที่จะตอบโต้คืนบ้าง เรื่องราวจะจบลงอย่างไร มาติดตามต่อในตอนจบกันครับ

9.44 น. ที่ศูนย์บัญชาการ การบินแห่งชาติของสหรัฐ (FAA) Ben Sliney สั่งการให้เครื่องบินทุกลำลงจอด เครื่องบินกว่า 4,000 ลำที่บินอยู่ในน่านฟ้าสหรัฐอเมริกา เริ่มบินลงพร้อมๆกัน แต่มันยังมีเครื่องบิน 4 ลำที่ยังบินอยู่

ศูนย์ควบคุมการบินเริ่มเห็นความผิดปกติของเที่ยวบิน United 93 ซึ่งกำลังเริ่มบินวนออกนอกเส้นทางที่กำหนดเอาไว้ และถูกเปลี่ยนรหัสเครื่องส่งสัญญาณติดตาม ซึ่งในขณะนั้นยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามันเกิดอะไรขึ้นบนเครื่อง

Alessandro Rogers ผู้ประสานงานการควบคุมจราจรทางอากาศของสายการบิน United Airlines เที่ยวบินฝั่ง West Coast ได้รายงานความผิดปกติของเที่ยวบิน United 93 ไปยังศูนย์บัญชาการ การบินแห่งชาติของสหรัฐ (FAA)

ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันนั้น ที่ Herndon Command Center ในเฮิร์นดอน รัฐเวอร์จิเนีย ก็ได้รายงานว่าเที่ยวบิน United 93 ไม่ตอบสนอง และบินออกนอกเส้นทางที่กำหนด ดาวเทียมบนเครื่องได้ถูกปิดไป แต่ที่ศูนย์ควบคุมคลีฟแลนด์ยังคงสามารถตรวจสอบการบินในเรดาร์หลักได้

Herndon Command Center ได้ถ่ายทอดข้อมูลเกี่ยวกับเที่ยวบิน United 93 ที่รวบรวมได้ไปยังสำนักงานใหญ่ของ FAA อย่างเร่งด่วน

09:46 น. ผู้โดยสาร Linda Gronlund ส่งข้อความหาน้องสาวของเธอ Elsa Strong ว่ามี “มีกลุ่มชายขู่วางระเบิดบนเครื่อง"

09:47 น. พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน Cee Cee Lyles ได้ติดต่อหาสามีของเธอ และทิ้งข้อความไว้ว่าเครื่องบินถูกจี้

09:49 น. Marion Britton โทรหาเพื่อนของเธอ Fred Fiumano

ในการสนทนา Marion Britton บอกกับ Fiumano ว่าพวกเขาจะฆ่าเราคุณรู้ไหม เรากำลังจะตาย เธอร้องไห้และ ... กรีดร้องตะโกน

ในขณะเดียวกันนั้นพนักงานต้อนรับ Sandy Bradshaw ก็ได้พยายามรายงานเรื่องการถูกสลัดอากาศจี้เครื่องบิน ไปยังศูน์ซ่อมบำรุงของ United Airlines

แต่ก็ให้รายะเอียดได้ไม่มากนักเพราะสถาณการณ์บนเครื่องกำลังวุ่นวาย เธอรายงานว่าสลัดอากาศใช้มีดแทงพนักงานต้อนรับอีกคนหนึ่ง คาดว่าอาจจะเป็น Deborah Welsh

ข้อมูลของ Sandy Bradshaw สอดคล้องกับบันทึกการบิน ที่ได้บันทึกเสียงผู้หญิงคนหนึ่ง คาดว่าน่าจะเป็นพนักงานต้อนรับชั้นเฟิสต์คลาส ชื่อ Deborah Welsh

เธอถูกสลัดอากาศจับตัวไว้

เธอวิงวอนกับสลัดอากาศว่า “ได้โปรดเถอะ ได้โปรดอย่าทำร้ายฉัน” นั่นแปลว่าเธอกำลังตกอยู่ในชะตากรรมยากลำบากอย่างที่ Sandy Bradshaw ได้รายงานว่าเธอถูกแทงด้วยมีดไปก่อนหน้านี้

09:50 น. Sandy Bradshaw ติดต่อหาสามีของเธอ และบอกสามีว่าเธอกำลังต้มน้ำร้อนใส่เหยือกเพื่อเตรียมนำไปขว้าง และสาดใส่พวกสลัดอากาศ

หลังผู้โดยสาร และลูกเรือลงความเห็นจะบุกยึดเครื่องบินคืนจากพวกสลัดอากาศ

คำพูดสุดท้ายของเธอกับสามี คือ “ทุกคนวิ่งไปที่ชั้นเฟิสต์คลาส ฉันต้องไปแล้ว ...บาย”

09:52 น. Lauren Grandcolas พยายามติดต่อหาสามีของเธอสองครั้ง หนึ่งครั้งก่อนที่เครื่องจะบินขึ้น และอีกครั้งในระหว่างสลัดอากาศบุกยึดเครื่องบิน

แต่สามีของเขาพลาดสายของเธอทั้ง 2 ครั้ง จากนั้นเธอก็ส่งโทรศัพท์ให้ Elizabeth Wainio

09:53 น. Wainio โทรหาแม่เลี้ยงของเธอ โดยพูดว่า ฉันต้องไปแล้วพวกเรากำลังจะบุกเข้าไปในห้องนักบิน ฉันรักคุณนะ

09:55 น. สลัดอากาศ Ziad Jarrah ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือไปยังสนามบินนานาชาติเรแกน เพื่อขอการนำทางด้วยระบบ Omnidirectional Range (VOR) ช่วงความถี่สูง (VHF) สำหรับเดินอากาศ เพื่อให้นำทางเครื่องไปยังกรุงวอชิงตัน ดีซี

09:56 น. Edward Felt กดหมายเลข 9-1-1 จากโทรศัพท์มือถือของเขาภายในห้องน้ำด้านหลังของเครื่องบิน

Edward Felt บอกว่าได้ยินเสียงดัง และเห็นควันบนเครื่องบิน

เมื่อเหตุการณ์เริ่มตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ มีการลงความเห็นระหว่างผู้โดยสาร และลูกเรือที่เหลือ ทุกคนตัดสินใจเด็ดขาดที่จะต่อสู้กับสลัดอากาศ เพื่อที่จะยึดเครื่องบินคืนมาให้ได้ ก่อนที่จะถูกใช้เป็นเครื่องมือในการก่อวินาศกรรมที่รุนแรง

หนึ่งในผู้โดยสาร Tom Burnett บอกกับภรรยาของเขาทางโทรศัพท์เป็นครั้งสุดท้ายว่า“ ฉันรู้ว่าพวกเราทุกคนกำลังจะตาย พวกเราจะสู้กับมัน ฉันรักคุณที่รัก”

09.57 น.ตอนนี้พลเรือนที่อยู่บนเครื่องทั้งผู้โดยสาร และลูกเรือ กำลังสวดภาวนา รวบรวมความกล้า และเตรียมความพร้อมเพื่อที่จะบุกยึดเครื่องบินคืนจากสลัดอากาศ

Todd Beamer ท่องบทสวด และบทสดุดี จากนั้นเขาได้ติดต่อหา Lisa Jefferson เจ้าหน้าที่ Verizon-Call Center

Beamer ขอร้องบางอย่างจาก Jefferson ว่า

“ถ้าฉันทำไม่ได้ โปรดโทรหาครอบครัวของผม มอบความรักให้กับ Lisa Brosious ภรรยาของผม เธอกำลังจะให้กำเนิดลูกของผมในเดือนมกราคม และบอกให้พวกเขารู้ถึงสิ่งที่ผมทำ”

หลังจากนั้น Jefferson ก็ได้ยินเสียงอู้อี้ในสายสนทนา และได้ยินคำพูดสุดท้ายจาก Todd Beamer ด้วยน้ำเสียงที่เยือกเย็น และหนักแน่นโดยมีใจความว่า "Are you guys ready? Okay. Let's roll!”

หลังสินเสียง "Are you guys ready? Okay. Let's roll!” ผู้โดยสาร และลูกเรือบนเที่ยวบิน United 93 เริ่มจู่โจมตอบโต้กลับสลัดอากาศ

ผู้โดยสารพยายามวิ่งกรูกันไปที่ห้องนักบิน ในขณะเดียวกันสลัดอากาศเริ่มรู้ตัวแล้วว่าผู้โดยสารจะบุกจู่โจมเพื่อยึดเครื่องคืน

สลัดอากาศจึงได้บังคับให้เครื่องบินพุ่งเชิดหัวขึ้น เพื่อให้ผู้โดยสารที่พยายามจะบุกกรูเข้ามาที่ห้องนักบินเป็นจำนวนมากกระเด็นกลิ้งกลับออกไป

แต่ในไม่ช้าผู้โดยสารคนอื่นๆก็บุกถึงห้องนักบิน ด้วยการรุมสกรัมสลัดอากาศที่ยืนคุมเชิงเฝ้าประตูห้องนักบินอย่างบ้าคลั่ง

จากนั้นพลเรือนผู้ชายก็ทำลายประตูห้องนักบินด้วยการใช้รถเข็นเครื่องดื่ม ดันกระแทกประตู จนพังในที่สุด แล้วบุกเข้าไปในห้องนักบินได้สำเร็จ

10:02 น. จากการบันทึกเสียงภายในห้องนักบิน ทำให้ได้ยินเสียงต่างๆในช่วงวินาทีสุดท้ายของชีวิต ทั้งเสียงตะโกน เสียงกรีดร้อง เสียงกระจกแตก เสียงการต่อสู้ของสลัดอากาศกับพลเรือน เสียงอื้ออึง เเละเสียงสวดมนต์สดุดีอัลเลาะห์ของสลัดอากาศ

ในตอนนั้นเครื่องบินเริ่มเสียการควบคุมโดยหมุนเหวี่ยงไปทางขวาค่อนข้างมาก และลดระดับเพดานบินลงอย่างรวดเร็ว

จากนั้นเครื่องบินก็ตก และไถลเป็นทางยาวไปบนทุ่งโล่งในแชงค์สวิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย ด้วยความเร็ว 580 ไมล์ต่อชั่วโมง จนเกิดระเบิด และเปลวเพลิงลุกไหม้อย่างหนัก

ตัวเครื่องบินแตกกระจุยกระจายเป็นเสี่ยงๆ ชิ้นส่วนต่างๆกระเด็นไปไกลคนละทิศคนละทางหลายร้อยเมตร

ภายหลังเมื่อเจ้าหน้าที่จากสำนักงานความปลอดภัยในการคมนาคมขนส่งของสหรัฐ NTSB ได้พบกล่องดำ และกล่องบันทึกการสนทนาบนเครื่องบิน เมื่อทำการสืบสวนข้อมูลทั้งหมด จึงเผยให้เห็นความจริงที่สุดจะสะเทือนใจ ก่อนเครื่องตกผู้โดยสารได้ร่วมกันต่อสู่กับสลัดอากาศเพื่อยึดเครื่องคืน

วีระกรรมการต่อสู้อย่างกล้าหาญของพลเรือน เพื่อยึดเครื่องบินคืนจากสลัดอากาศ ทำให้แผนการของผู้ก่อการร้าย ที่ต้องการใช้เที่ยวบิน United 93 เข้าก่อวินาศกรรมล้มเหลว

รองประธานาธิบดี Dick Cheney ซึ่งในขณะนั้นอยู่ที่ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินของประธานาธิบดี ที่อยู่ใต้ทำเนียบขาว ได้สั่งอนุญาตให้เที่ยวบิน 93 ถูกยิงได้ เพื่อป้องกันวินาศกรรมที่ร้ายแรงที่กำลังจะเกิดขึ้น

แต่ยังไม่ทันที่จะได้ยิงสกัด ก็มีเรื่องใหญ่ไปถึงหูรองประธานาธิบดี Dick Cheney ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในขณะนั้น เรื่องที่ท่านได้รับทราบก็คือ วีรกรรมการต่อสู้ของพลเรือนที่เกิดขึ้นบนเที่ยวบิน United 93 ส่งผลให้แผนของสลัดอากาศล้มเหลว ท่านได้กล่าวไว้เพียงสั้นๆแต่มีความหมายที่ยิ่งใหญ่ว่า

"ฉันคิดว่าการกระทำของวีรบุรุษได้เกิดขึ้นบนเที่ยวบินนั้นแล้ว”

พลเรือนกว่า 40 ชีวิตที่จากไป ทุกคนได้รับการยกย่องถึงความเด็ดเดี่ยวกล้าหาญ พวกเขาได้ช่วยปกป้องชีวิตคนอีกมากมาย จากการสูญเสียครั้งใหญ่ที่เกือบจะเกิดขึ้นในวอชิงตัน ดี.ซี. ได้อย่างฉิวเฉียด โดยเครื่องบินได้ตกก่อนที่จะถึงเป้าหมายจู่โจมในวอชิงตัน ดี.ซี. เพียง 20 นาทีเท่านั้น

United Airlines เที่ยวบินที่ 93 กลายเป็นเที่ยวบินเดียวที่ไม่ประสบความสำเร็จในการบรรลุเป้าหมายของสลัดอากาศ จากการจี้เครื่องบินทั้ง 4 ลำ เพื่อใช้ในการก่อวินาศกรรม 11 กันยายน

หลังจากนั้น คำว่า "Let's Roll" ประโยคปลุกใจของ Todd Beamer ก่อนที่พวกเขาจะบุกโจมตีสลัดอากาศ เพื่อยึดเครื่องบินคืน

ได้กลายเป็นประโยคที่ใชพ่นติดเครื่องบินขับไล่ของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา ที่ประจำการในฐานทัพอากาศบาแกรม อัฟกานิสถาน เพื่อเป็นเครื่องระลึกถึงวีรกรรมของพลเรือนหญิงชาย ที่ไม่ยอมจำนนต่อผู้ก่อการร้ายในการก่อวินาศกรรม 11 กันยายน 2001

ในปัจจุบันพื้นที่ทุ่งโล่งในแชงค์สวิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งเป็นจุดที่เที่ยวบิน United 93 ตก ถูกสร้างให้เป็นอนุสรณ์สถานเพื่อระลึกถึงวีระกรรมการต่อสู้อย่างกล้าหาญของพลเรือน

เพื่อยึดเครื่องบินคืนจากสลัดอากาศ โดยจะมีการจัดงานระลึกถึงเหตุการณ์นี้ในทุกๆวันที่ 11 กันยายน ของทุกปี นอกจากนี้ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมอนุสรณ์สถานในวันปกติอีกด้วย

อ้างอิงโดย :

ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม ถ้าหากมีประเด็นใดที่ตกหล่น ขาดตก บกพร่อง ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ เนื่องจากเป็นข้อมูลที่แปลมา และเรียบเรียงใหม่ จึงอาจไม่ตรงตามต้นฉบับเดิม 100%

ถ้าหากเรื่องราวนี้ ช่วยสร้างแรงบัลดาลใจ หรือ สร้างความน่าสนใจให้กับท่านผู้อ่าน สามารถกดแชร์ และติดตาม Inspire Story เพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้เขียนด้วยนะครับ

funny talk
ขอบคุณค่ะ ติดตามนะคะ
22 พ.ย. 2019 เวลา 09:51
ให้เพลงพาไป
อ่านแล้วขนลุกเลยครับ ซึ้งและประทับใจมากๆ เหล่าฮีโร่พลเรือน...
21 พ.ย. 2019 เวลา 04:20
1
Top
เยี่ยม !!!
21 พ.ย. 2019 เวลา 03:31
STYLE NK
สุดยอดค่ะ❤️❤️ ติดตามค่ะ❤️❤️
20 พ.ย. 2019 เวลา 15:33
เรื่องเล่าจากดาวนี้
สุดยอเลยนะคะ เรื่องราวนี้ 👍
20 พ.ย. 2019 เวลา 15:07
MORRISON_HOTEL
สุดยอดมากจริงๆ ผมก็เพิ่งรู้เรื่องราวแบบเต็มๆ จากโพสนึ้นี่แหละ เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่คนส่วนมากยังไม่รู้กัน (เพราะตอนนั้น ทุกคนหันความสนใจไปที่เหตุการณ์ของตึกเวิลด์เทรด กันหมด)
20 พ.ย. 2019 เวลา 14:25
1
Inspire Story
ใช่ครับ icon ของเหตุการณ์ 9/11 คนส่วนมากมักจะนึกถึง ตึกแฝดเวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ เป็นลำดับแรกๆ จนกลบเหตุการณ์ในจุดอื่นๆครับ อาจจะเป็นเพราะการออกอากาศสดไปทั่วโลกในขณะนั่น แล้วคนทั่วโลกต่างเห็นตึกแฝดโดนเครื่องบินพุ่งชน จนติดตากลายเป็นภาพจำมาถึงปัจจุบันครับ^^
20 พ.ย. 2019 เวลา 15:01
2
คุณรู้หรือไม่?
ขอบคุณข้อมูลดีๆครับ เเวะมาติดตามครับ
20 พ.ย. 2019 เวลา 13:54
1
Inspire Story
ขอบคุณมากครับที่ติดตาม ถึงเพจนี้จะมาไม่ถี่ แต่ก็มานะครับ^^
20 พ.ย. 2019 เวลา 14:54