30 พฤศจิกายน เวลา 02:50

♡ เป็นที่น่ายินดีที่ Blockdit ส่งเสริมการเป็นนักเขียน...เหมือนนั่งอยู่ในห้องเรียนนักเขียน.. ถ้อยทีถ้อยสอนกัน ดีมากค่ะ ทำให้มีความแตกต่างจากโซเขียลมีเดียอื่นๆ ขอสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆสู่โลกกว้างใหญ่ใบนี้ค่ะ..เพียรและพยายามเท่านั้นจะนำสู่ความสำเร็จค่ะ....ขอเรียนไปด้วยคน.

เช้าวันเสาร์สบายๆ ดื่มกาแฟไป มอนิเตอร์ Fb. ไปพลาง พลันก็พบกับความเรียงของ ม่อเอี๋ยน [莫言] นักเขียนชาวจีนคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบล ประจำปี 2012 แปลโดย วิภาดา ตันติโกวิท นักแปลดีเด่น รางวัลสุรินทราชา ปี พ.ศ.๒๕๕๔ เหลือบมองผู้โพสต์ขึ้น เป็นช่างภาพมืออาชีพที่นิ่งและสุขุมมาก ไม่ค่อยโพสต์อะไรบ่อย... เลยขอนำมาฝากเพื่อนๆ ให้ได้อ่านกันค่ะ

"จะปฏิบัติต่อคนที่ไม่ชอบคุณอย่างไร?

" [如何對待不喜歡你的人?] ความเรียงโดย ม่อเอี๋ยน [莫言] นักเขียนชาวจีนคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบล ประจำปี 2012

... แปลโดย : วิภาดา กิตติโกวิท

" พยายามไปทำให้คนชอบ

ที่เสียหายมีเพียงศักดิ์ศรีของตน

อย่าใช้การก้มโค้งนับไม่ถ้วน

ไปแลกกับการเหลือบตามองอย่างเย็นชา

คนคนหนึ่ง ดิ้นรนใช้ชีวิตบนโลกนี้

ต้องอยู่เพื่อคนที่ชอบเรา

จึงเป็นท่าทีที่ดีที่สุด

อย่าเอาความสุขไปทิ้งไว้กับคนที่ไม่ชอบเรา

แล้วลืมความสุขที่จะมีกับคนที่ชอบ

สิ่งที่คาดคั้นเอาไม่ได้

อย่าไปไขว่คว้า

เมื่อคุณเหน็ดเหนื่อยเพราะสิ่งนี้

บางทีอีกฝ่ายอาจเหนื่อยที่สุด

เมื่อคุณหยุด เมื่อคุณวางลง

คุณจะพบในที่สุดว่า

ฟ้าไม่ได้ถล่มลงมา

โลกจะมีเมฆเย็นๆ ที่แวดล้อมเราให้ผ่อนคลายได้เสมอ

บางคนเกิดมาเพื่อรักคุณ

บางคนถูกลิขิตให้มาให้บทเรียนคุณ

ในโลกนี้ ย่อมมีคนที่คุณไม่ชอบ และย่อมมีคนที่ไม่ชอบคุณ นี่เป็นเรื่องปกติมาก ยิ่งกว่านั้น ไม่ว่าคุณจะดีเพียงใด และไม่ว่าอีกฝ่ายจะดีแค่ไหน ก็ล้วนไม่อาจเรียกร้องต่อกัน เพราะว่า ... ดีไม่ดีนั้นเรื่องหนึ่ง ชอบไม่ชอบเป็นอีกเรื่อง

พยายามไปทำให้คนชอบ ที่เสียหายมีเพียงศักดิ์ศรีของตน อย่าใช้การก้มโค้งนับไม่ถ้วนไปแลกกับการเหลือบตามองอย่างเย็นชา การลดเกียรติยอมอดสูจะเพียงทำให้อีกฝ่ายยิ่งชี้นิ้วลำพอง หากไม่มองหน้ากันในระดับเดียวกัน ย่อมไม่อาจมีความเสมอภาค

และอย่าแยกแยะคนดีกับคนไม่ดี ด้วยความชอบหรือไม่ชอบ สายตาที่เจือด้วยอารมณ์ ไม่อาจเลี่ยงที่จะล่วงสู่ความคับแคบ หมาที่กัดคน คุณจะบอกว่ามันเป็นหมาเลวย่อมไม่ได้ หมาย่อมกัดคน เป็นธรรมชาติและหน้าที่ของมัน นั่นก็คือ ขณะที่จ้องมองคนอื่นนั้น เราก็ควรมองเห็นความขาดตกบกพร่องของตนเองด้วย

ความชอบที่สุดขั้ว จะเป็นเสมือนตัวเราเองได้พบกับตัวเราเองอีกคนหนึ่งในอีกมิติของกาลเวลา การยอมรับอีกฝ่ายโดยไร้เหตุผล การโผเข้าหาอีกคนชนิดยากจะเยียวยา ล้วนเป็นการชอบที่สุดขั้ว

นี่เป็นกระบวนการพัฒนาตัวตนที่ลี้ลับและใหญ่หลวง การพัฒนาตัวตนนั้นคือ แม้จะผิดมหันต์ แต่ก็ถูกต้องอย่างยิ่ง บางครั้ง แม้คุณจะมองเหลียวหลังครั้งแล้วครั้งเล่า ก็อาจไม่พบใครที่เฉียดไหล่เดินผ่านไป บางครั้ง คุณมอบหัวใจแห่งเทพธิดา ก็อาจไม่ได้รับการตอบสนองของเทพธิดา

ถ้าอีกฝ่ายไม่ชอบแล้ว ก็คงคร้านแม้จะแสร้งเป็นเทพธิดาให้คุณสักครั้ง แต่ไม่มีใครต้องเล่นละครเฉพาะหน้า แม้การเสแสร้งชั่วครู่ยาม อาจจะปลอบประโลมหรือทำให้คนหลงใหลได้ แต่ท้ายที่สุดจะเหลือแต่ความเจ็บปวดและบาดแผลจากการรับหน้าอย่างพอเป็นพิธี

ดังนั้น สิ่งที่โง่ที่สุดในโลกคือ วิ่งไปถามคนที่ไม่ชอบว่าทำไม ไม่ชอบก็คือไม่ชอบ ไม่มีเหตุผลว่าทำไม ก็เหมือนลมพัดผ่านไปหอบหนึ่ง ที่คุณต้องทำคือ ตบฝุ่นผงบนตัว แล้วหันหลังจากไปเงียบๆ หลังจากนั้น ลืมคนที่ไม่ชอบคุณคนนั้นไปเสียอย่างสงบ

คนคนหนึ่ง ดิ้นรนใช้ชีวิตบนโลกนี้ ต้องอยู่เพื่อคนที่ชอบเรา จึงเป็นท่าทีที่ดีที่สุด อย่าเอาความสุขไปทิ้งไว้กับคนที่ไม่ชอบเรา แล้วลืมความสุขที่จะมีกับคนที่ชอบ

สิ่งที่คาดคั้นเอาไม่ได้ อย่าไปไขว่คว้า เมื่อคุณเหน็ดเหนื่อยเพราะสิ่งนี้ บางทีอีกฝ่ายอาจเหนื่อยที่สุด เมื่อคุณหยุด เมื่อคุณวางลง คุณจะพบในที่สุดว่า ฟ้าไม่ได้ถล่มลงมา โลกจะมีเมฆเย็นๆ ที่แวดล้อมเราให้ผ่อนคลายได้เสมอ

เราทุกคนล้วนเกลือกกลิ้งอยู่โคลนตมแห่งโลกยะ บางคนเกิดมาเพื่อรักคุณ บางคนถูกลิขิตให้มาให้บทเรียนคุณ สิ่งที่คุณลงแรงเพียรสร้าง เป็นสิ่งที่อีกฝ่ายไม่เห็นสำคัญ สิ่งที่คุณรังเกียจชิงชัง กลับเป็นสิ่งที่อีกฝ่ายเห็นเป็นธรรมดา

ระหว่างความชอบกับความไม่ชอบ หากไม่ใช่ทุบกันเอาเป็นเอาตาย ก็จะบิดกันให้ตายไปข้าง ทว่า นี่คือชีวิต มีความอบอุ่นแนบใจ และก็มีความหนาวเหน็บทิ่มกระดูก แต่มันก็เพียงอยากให้ชีวิตของคุณ อุดมยิ่งขึ้น สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

ในชีวิตอันไพศาล ย่อมมีเมฆเย็นๆ เอื่อยๆ ลอยมาแวดล้อมคุณ แทนที่จะดิ้นทุรนทุรายอยู่กับคนที่คุณไม่ชอบหรือไม่ชอบคุณ สู้เดินเล่นอย่างเพลิดเพลินใต้เมฆสองสามดอกนั้น เรื่องเริงใจใต้ฟ้าไม่ต้องมีมาก เพียงดอกเดียว ก็เพียงพอ .."

Hobbyjung.

30/11/2019

ขอขอบคุณ เพจ Fb. ของ #MADMANBOOKS

ข้อมูลเพิ่มเติม ; วิภาดา กิตติโกวิท

http://praphansarn.com/home/content/415

http://praphansarn.com/home/content/438

ข้อมูลของ ม่อเอี๋ยน

https://www.gotoknow.org/posts/511691

https://www.bloggang.com/m/viewdiary.php?id=vinitsiri&month=10-2012&date=13&group=158&gblog=211

หนึ่งในผลงานของ ม่อ เอี๋ยน ได้รับการทำเป็นหนังเรื่อง Red Sorghum กำกับโดย จาง อี้โหมว https://mgronline.com/around/detail/9550000124946

14
Hobbyjung.
หนัง Red Sorghum จากหนังสือของ ม่อ เอี๋ยน นอกจากนี้ยังเป็นทีวีซีรีย์อีกด้วย
30 พฤศจิกายน เวลา 10:35
Happiness D.I.Y. by Schoko
หันไปมองคนที่ไม่ชอบเรา แล้วลุกขึ้น ตบฝุ่นผงบนตัว หันหลังแล้วเดินจากไปเงียบๆ เช่นนั้นแล 😌 ขอบคุณนะคะ ชอบทั้งบทความและคนโพสต์ 😉❤️
30 พฤศจิกายน เวลา 09:44
1
Hobbyjung.
ถึงวันนี้ ก็คล้ายคุณ Schoko แหละค่ะ 😍🎶🎵
30 พฤศจิกายน เวลา 10:25
1
30 พฤศจิกายน เวลา 08:34
1
Hobbyjung.
ขอบคุณค่ะ
30 พฤศจิกายน เวลา 09:14
สอนตัวเอง
ดื่มกาแฟ จิบเนื้อหา ฟีนมาก
30 พฤศจิกายน เวลา 07:14
1
Hobbyjung.
เมฆเป็นดอกนะคะ แหงนหน้ามองฟ้าเลยค่ะ 😘🎶🎵 ตามด้วยดูยอดผักบุ้งที่โผล่แล้ว (เพื่อนบ้านเอาเมล็ดมาให้แช่น้ำ 3 วัน) และทานตะวันของเจียไต๋ เมล็ดแปลก ๆ ที่เพิ่งลงไว้เมื่อวานค่ะ .....
30 พฤศจิกายน เวลา 07:35
1
สอนตัวเอง
ลมอ่อนพัดมา น่านอนจัง
30 พฤศจิกายน เวลา 07:35
1
ชตระกูล ศรีสวัสดิ์
คม เยี่ยมยุทธ์
30 พฤศจิกายน เวลา 05:44
1
Hobbyjung.
ต้องมอบคำขอบคุณนี้ แด่ ม่อ เอี๋ยน และวิภาดา กิตติโกวิทค่ะ 😍
30 พฤศจิกายน เวลา 06:49
1
ยามเย็น
ใช้จ้าอย่าเอาความสุขไปทิ้งกับคนที่เราไม่ชอบจ้า
30 พฤศจิกายน เวลา 03:31
1
Good Stories | ทุกอย่างมีเวลาของมัน
เป็นหนังสือด้วยมั้ยคะ ความเรรยงของ ม่อเอี๋ยนนี้ ? แต่ละประโยคที่เขียนใช่มาก ชอบค่ะ
30 พฤศจิกายน เวลา 02:57
1
Hobbyjung.
ขอบคุณที่ชอบค่ะ ....ชอบเช่นกัน...สะอึกอีกต่างหากค่ะ ...เดี๋ยวขอเวลาเช็คให้ก่อนนะคะ ....😍
30 พฤศจิกายน เวลา 03:00
1
Hobbyjung.
จะสอบถามเพื่อนให้นะคะ Good Stories!
30 พฤศจิกายน เวลา 06:50
1
30 พฤศจิกายน เวลา 06:52