โพสต์

::My traveling postcards::
โปรเจคสลับโปสการ์ดข้ามประเทศกับคนแปลกหน้า 39 คน :)
เคยคิดว่าถ้าเรียงชื่อคนที่บ้าส่งโปสการ์ดแบบไร้สติ จะต้องมีชื่อของเราติดเป็นอันดับต้นๆของโลกแน่นอน แต่ก็รู้ว่าคิดผิดตอนที่รู้จักเว็บนี้ postcrossing
เพราะมีคนบางคน ใช้เวลาแค่ปีเดียว ก็ส่งโปสการ์ดไป 3000 ใบแล้ว 😱😱😱
postcrossing เป็นเว็บที่รวมตัวกันของคนชอบโปสการ์ดจากทั่วมุมโลก การเล่นก็ไม่ยากเลย เราจะสมัครแอคเคาท์ของตัวเอง บอกชื่อที่อยู่ และบอกว่าอยากได้โปสการ์ดแบบไหน
จากนั้นเราก็จะแรนด้อมหา 'คนแปลกหน้า' ที่้เราจะต้องส่งโปสการ์ดให้
มันเป็นระบบแรนด้อมอัตโนมัติ เราเลือก ไม่ได้ว่าจะส่งให้ใคร หรือประเทศไหน มันจะขึ้นมาแค่ชื่อ ที่อยู่ โปสการ์ดที่คนๆนั้นอยากได้ รวมถึง map แสดงระยะทางความห่างไกลของประเทศเรากับเขา
เมื่อเราส่งโปสการ์ดไป 1 ใบ เราก็จะได้โปสการ์ดกลับมา 1 ใบ จากใครไม่รู้ที่ระบบสุ่มเราไปให้เขา (ไม่ใช่คนเดียวกันกับที่เราส่งไปนะ)
พอเล่นไปเรื่อยๆ เราก็จะได้สะสมโปสการ์ดจากหลายๆประเทศ เราเคยเล่นสมัยเรียนมอปลายไปถึงตอนต้นของมหาลัย รู้สึกว่ามันน่ารักมากๆ ถึงตอนนี้จะไม่ได้เล่นแล้ว แต่ก็ยังเก็บโปสการ์ดทุกใบไว้อยู่นะ
กลุ่มโปสการ์ดจากรัสเซีย
รัสเซียเป็นประเทศที่สุ่มเจอชื่อเราเยอะมากเป็นอันดับต้นๆ อาจเพราะคนรัสเซียส่วนใหญ่ชอบเขียนจดหมายด้วยรึเปล่า? ครั้งนึงเราเคยมี penpal เป็นคนรัสเซียด้วย ก่อนจะหายๆกันไปตามปกติ
stamp ของรัสเซียก็สวยนะ
เนเธอร์แลนด์เป็นอีกประเทศที่เราได้รับโปสการ์ดเยอะมาก สัญลักษณ์หลักของประเทศถูกใส่ไว้ในแสตมป์ เจ้ากังหันน้ำ ❤
นี่ก็เนเธอร์แลนด์ค่ะ เค้าเขียน Nederland เด้อ อิอิ
.
Latvija คือ latvia นั่นเอง
.
เป็นเอกลักษณ์ - chinese style ;)
.
โปสการ์ดจากญี่ปุ่น ใบนี้เราก็เลิฟมากเลย
.
พี่ไต้หวันเค้าจะมาแบบเรียบง่าย
.
ฟินแลนด์ก็มานะ
.
.
สิ่งที่มีเสน่ห์ไม่แพ้โปสการ์ดของชาตินั้นๆคือ postal stamp นะ เราว่า
เอาโปสการ์ดบางส่วนมาแปะให้ชมกันค่ะ ถ้าใครอยากเล่นอยากสะสมโปสการ์ดจากต่างประเทศก็ไปเล่นกันได้นะ ทุกวันนี้เว็บนี้ก็น่าจะยังเปิดอยู่เป็นปกติ(มั้งคะ) ไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหร่ 😂
เราไม่ได้เล่นเว็บนี้อีก เพราะจากนั้นเราก็มีเพื่อนทางจดหมาย(ทั้งเพื่อนแบบออฟไลน์และออนไลน์) ที่มีสัญญาใจกันกลายๆว่าทุกครั้งที่ไปเที่ยวต่างเมือง เราจะส่งโปสการ์ดหากันนะ
มันเป็นความรู้สึกที่ดีมากๆ เผลอๆเราชอบตอนส่งจดหมายมากกว่าตอนที่ได้รับมันเสียอีก เพราะตอนเราไปต่างประเทศเราต้องหาข้อมูลหลายอย่าง เช่นเราจะซื้อแสตมป์จากที่ไหนได้บ้าง แล้วจะพูดกับคนขายเป็นภาษาถิ่นยังไง ถ้าหากคนขายไม่เข้าใจภาษาอังกฤษ
บางทีก็ต้องเขียนแบบรีบๆ เพราะรถไฟจะออกแล้ว และบางคนก็เขียนหาเราแบบตรงๆเลยว่า "แค่นี้ก่อนนะแก เครื่องจะออกแล้ว เดี๋ยวไม่ได้กลับไทย" --ที่้เรารู้สึกว่ามีเสน่ห์มาก เหมือนจะตกเครื่องไปพร้อมๆกับเพื่อนด้วยเลย ขนาดอ่านอยู่ที่บ้านนะเนี่ย
และต้องลงท้ายเหมือนเดิมทุกครั้งว่า
ป.ล. ด้วยรักและคิดถึง อยากให้แกมาอยู่ตรงนี้ด้วยจัง 🛫
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
ความคิดเห็น

esteemE by Ammy

สวยทุกที่เลยจ้ะ น่าสะสม
2 ม.ค. เวลา 05:41

เพ(ร)าะความสุข..อยู่รอบตัว

สวย ๆ ทั้งนั้นเลยครับน้องพิม 😊
30 ธ.ค. 2019 เวลา 04:12

หยาดเพชรสราญ'คิดดี

ชอบจังเลยจ้า😆👍
14 ธ.ค. 2019 เวลา 12:20
1

Da's log

ขอบคุณนะคะ 💖
14 ธ.ค. 2019 เวลา 12:39
1