9 ธ.ค. 2019 เวลา 07:18Lifestyle

เพิ่มความมั่นใจในตนเอง ด้วยภาษากาย

การปรับเปลี่ยนลักษณะท่าทางภาษากายของเราเพียงเล็กน้อย เป็นทางลัดเปลี่ยนชีวิตในทิศทางบวกได้อย่างมหัศจรรย์

Amy Cuddy ได้พูดถึงอิทธิพลของภาษากายต่อความสำเร็จของเรา (Your body language may shape who you are) ในรายกาย TEDGlobal ปี 2012 ไว้ได้อย่างน่าสนใจว่า เพียงแค่เราเปลี่ยนลักษณะท่าทางการนั่ง การยืน การเดิน เพียงแค่ 2 นาทีต่อวัน สามารถเปลี่ยนชีวิตของเราได้อย่างน่าทึ่ง

ภาษากายของเราไม่ได้มีผลต่อการตัดสินของคนอื่นที่มีต่อเราเพียงอย่างเดียว ตัวเราก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากภาษากายของตัวเราเองเช่นกัน

มีงานวิจัยและหลักฐานสนับสนุนมากมาย ว่า ภาษากายของเรามีส่วนควบคุมวิธีคิดและความรู้สึกที่เรามีต่อตัวเอง

บุคคลที่มีอำนาจส่วนใหญ่ มักจะยืนนั่งหลังตรง เชิดคางขึ้น ซึ่งบ่งบอกถึง ความทะนงและเชื่อมั่นในตน ในขณะที่คนไร้อำนาจจะนั่งห่อตัว ทำให้ตัวเล็กลง บ่งบอกว่าไม่อยากกระทบกระทั่งกับคนที่อยู่ข้างๆ หรือแสดงถึงการยอมโดยที่ไม่ต้องพูดอะไรออกมา

คนที่มีอำนาจมักจะเป็นผู้มีความหนักแน่น มั่นใจ มองโลกในแง่ดี พวกเขารู้สึกจริงๆ ว่าพวกเขาจะชนะ มีอดทนต่อความเครียดดี และรับความเสี่ยงได้สูง

หากเราต้องการเพิ่มความเชื่อมั่นในตนเองมากขึ้น ต้องการเพิ่มความรู้สึกมีอำนาจในตนเองและผู้อื่น

ขอเพียงเราแสร้างทำท่าเลียนแบบภาษากายของผู้มีอำนาจเพียง 2 นาทีในทุกๆ วัน ก็สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิต วิธีคิด และฮอร์โมนในร่างกายเราได้จริงจัง

ขอเพียงคุณแสร้งทำท่าทางวางมาดตามผู้มีอำนาจเหล่านั้นติดต่อกันสัก 21 วัน คุณจะรู้สึกต่อตัวเองว่าเป็นผู้มีอำนาจ มีความมั่นใจ หนักแน่น เป็นผู้ชนะ แล้วความเชื่อมั่นเหล่านั้นจะส่งผลต่อการกระทำของคุณให้เป็นไปตามแบบของผู้ประสบความสำเร็จขึ้นมาจริงๆ

และที่สำคัญก็ควรหลีกเลี่ยงท่าทางที่แสดงถึงผู้ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง ไร้ซึ่งอำนาจ เพราะมันจะกายเป็นตัวคุณจริงๆ อย่างไม่ทันตั้งตัว

ขอบคุณที่มาของเรื่อง: TedTalk

รูปจาก pinterest

9 ธ.ค. 2019 เวลา 15:53
funny talk
แวะมาทักทาย ติดตามนะคะ
9 ธ.ค. 2019 เวลา 08:21
หมีน้อย Block Smile
บุคลิกเป็นสิ่งที่สำคัญนะคะ เชื่อมั่นในตัวเองแล้วคนอื่นจะเชื่อมั่นในตัวเรา
9 ธ.ค. 2019 เวลา 07:34