Post


9 ธ.ค. 2019 เวลา 15:44History

" L u f t h a n s a H e i s t "

แก๊งค์มาเฟียสมองเพชรปล้นเงินจากห้องนิรภัยสายการบิน Lufthansa ในสนามบินนานาชาติ JFK มูลค่าเฉียด 6 ล้านดอลลาร์ (EP.1)

มั น เ กิ ด ขึ้ น ไ ด้ อ ย่ า ง ไ ร

นิวยอร์ก ปี 1978

James “Jimmy the Gent” Burke วัย 47 ปี อาชญากรอเมริกันเชื้อสายไอริช ผู้มีส่วนพัวพันกับแก๊งค์มาเฟียอิตาเลียน Lucchese crime Family (ลูร์เคร์ซี)

Lucchese crime Family ถือเป็นหนึ่งใน “Five Families" 5 ตระกูลมาเฟียใหญ่ ที่ครองธุรกิจใต้ดินในนิวยอร์ก โดยมี Anthony Corallo เป็น Boss ใหญ่ของตระกูลในขณะนั้น

ในยุค 70 ถือเป็นช่วงที่มาเฟียอิตาเลียนยังคงเรืองอำนาจอยู่ โดยเฉพาะตามเขตชายฝั่งด้านตะวันออกของอเมริกาอย่างนิวยอร์ก ซิตี้ ซึ่งได้กลายเป็นอาณาจักรธุจกิจมืดของกลุ่มมาเฟียมานานกว่า 50 ปี

กลุ่มมาเฟียอิตาเลียนในนิวยอร์กแบ่งการปกครองออกเป็นกลุ่มองค์กร 5 ตระกูลใหญ่ หรือที่เรียกว่า “Five Families” ประกอบด้วย

- Bonanno crime Family (ตระกูลโบนานโน)

- Colombo crime Family (ตระกูลโคลัมโบ)

- Gambino crime Family (ตระกูลแกมบิโน)

- Lucchese crime Family (ตระกูลลูร์เคร์ซี)

- Genovese crime Family (ตระกูลเจโนเวส หรือ เจโนเวเซ่)

มาเฟียเหล่านี้อพยพหนีความจน และการรุกรานมาจากเกาะซิซิลี อิตาลี ตั้งแต่ยุคปลายของศตวรรษที่ 19 และได้นำแนวคิดมาเฟียมาใช้ด้วย จึงทำให้เกิดองค์กรอาชญากรรมมาเฟียอิตาเลี่ยนถือกำเนิดขึ้น

โดยมีเป้าหมาย คือ การประกอบธุรกิจใต้ดิน ทั้งการพนัน ,การค้าประเวณี ,ยาเสพติด และการเรียกเก็บค่าคุ้มครอง ซึ่งได้สั่งสมอำนาจมาเรื่อยๆจากรุ่นสู่รุ่น

James Burke ต้องเข้ามาเกี่ยวข้องกับแก๊งค์มาเฟียในธุจกิจมืด โดยเฉพาะด้านการพนัน นิสัยส่วนตัวของเขามักจะเป็นคนที่ติดใจในรสชาติของการพนันแบบโงหัวไม่ขึ้น จนทำให้เขาติดหนี้แก๊งค์มาเฟียก้อนโต

วันหนึ่ง James Burke เขามาที่บาร์ และได้รับข้อเสนอที่ผลรางวัลมันช่างยั่วยวนใจ จนเขาปฏิเสธไม่ได้

Henry Hill เพื่อนร่วมงานของเขา ได้บอกกับเขาเกี่ยวกับการขนย้ายเงินมูลค่าหลายล้านดอลลาร์จากยุโรป เพื่อนำมาแลกเปลี่ยนสกุลเงินเดือนละครั้ง โดยเงินเหล่านั้นจะถูกขนมาที่สนามบิน JFK (John F. Kennedy International Airport) โดยสารการบินของ Lufthansa

ไม่นานหลังจากที่เขาได้รับข้อเสนอที่บาร์ เขาได้ทราบถึงข้อมูลภายในจากเจ้าหน้าที่ลำเลียงสัมภาระคนหนึ่ง ที่ทำงานภายในสนาม JFK

เจ้าหน้าที่คนนี้เป็นสายข่าวของ James Burke โดยสายข่าวแจ้งมาว่า จะมีพัสดุพิเศษกำลังถูกส่งมาที่สนามบิน มันมีมูลค่าหลายล้านดอลลาร์

James Burke เป็นคนฉลาดเจรจา เขามีวิธีที่จะโน้มน้าวใจให้พนักงานในสนามบินมาเป็นสายข่าวให้กับเขาได้

เมื่อ James Burke รู้ว่าจะมีพัสดุพิเศษมูลค่าหลายล้านดอลลาร์กำลังจะถูกส่งมาที่สนามบิน เขาเชื่อว่ามันน่าจะช่วยให้เขาล้างหนี้กับแก๊งค์มาเฟียได้ ด้วยการให้ข้อมูลเหล่านี้ เพื่อให้พวกมาเฟียไปปล้น

สมัยนี้เรามีระบบ Peyment Digital ที่สามารถโอนถ่ายเงินข้ามประเทศได้อย่างรวดเร็วฉับไว แต่ในยุค 70 การโอนเงินยังเป็นสิ่งที่ลำบาก

การแลกเปลี่ยนสกุลเงินจะทำได้ก็ต่อเมื่อมีการขนย้ายเงินข้ามประเทศหลายสิบกระสอบ สำหรับใครที่มีแผนจะเดินทาง ก็ต้องเตรียมตัวแลกเงินเอาไว้ก่อนเดินทางให้เรียบร้อย

เมื่อนักท่องเที่ยวไปเยือนยุโรป ก็มักจะนำเงินดอลลาร์ไปแลกเป็นสกุลเงินท้องถิ่น ในทุกๆเดือนธนาคารในยุโรปจะว่าจ้างสายการบิน Lufthansa ขนส่งเงินดอลลาร์นับล้านจากนักท่องเที่ยว กลับมาที่สหรัฐอเมริกาเพื่อแลกเปลี่ยน

เที่ยวบินส่งสินค้าของ Lufthansa ที่ขนส่งเงินมาจากประเทศเยอรมนีตะวันตก(ในขณะนั้นเยอรมนียังไม่รวมประเทศ) จะมาถึงสนามบิน JFK ตอนกลางคืน

เงินเหล่านั้นจะถูกลำเลียงมาเก็บไว้ในห้องนิรภัยของสนามบินจนถึงช่วงเช้า แล้วค่อยลำเลียงส่งต่อไปยังธนาคาร

สายข่าวของ James Burke ที่อยู่ในสนามบินรายงานว่ามีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเฝ้าห้องนิรภัยเพียง 9 คนเท่านั้น

นอกจากนี้สายข่าวยังอ้างอีกว่าสามารถหาแผนผัง และข้อมูลลับของชุดรักษาความปลอดภัยที่เฝ้าห้องนิรภัยได้

เมื่อมีกำลังพลที่พร้อม และแผนการที่ลงตัว James Burke จะรับช่วงต่อเอง แม้จะเป็นยุค 70 ความปลอดภัยในสนามบิน JFK ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่เข้มงวด และมีการรักษาความปลอดภัยที่ทันสมัยที่สุดสนามบินหนึ่งของอเมริกาในยุคนั้น

James Burke ครุ่นคิดแผนการอย่างรอบคอบนานเกือบ 3 เดือน เขาใช้แผนการที่ดูเรียบง่าย แต่ได้ผลเกินคาด ด้วยการส่งคนสอดแนมไปเฝ้าดูพฤติกรรมของพนักงานรักษาความปลอดภัยทุกคนแบบทั้งวันทั้งคืน

เพื่อดูว่าช่วงระยะเวลาเปลี่ยนกะ ลักษณะบุคลิก และจุดอ่อนของพนักงานแต่ละคน ซึ่งต้องเก็บข้อมูลให้มากที่สุดแม้แต่รายละเอียดเล็กๆน้อยก็ต้องเก็บให้หมด James Burke ทำการบ้านมาอย่างดีเพื่อนำข้อมูลที่ได้มาวางแผนในการปล้น

เมื่อเขาเริ่มประติดประต่อแผนการ ข้อมูลชิ้นสำคัญที่ทีมของ James Burke ค้นพบก็คือ มีเจ้าหน้าที่เพียงคนเดียวที่ถือกุญแจทุกดอกของอาคาร

และจุดอ่อนของเจ้าหน้าที่คนนี้ ก็คือ ผู้หญิง เขามีนิสัยชอบเที่ยวผับเปลื้องผ้า ดื่มสุราเคล้านารีอย่างอิ่มเอมอุราอยู่บ่อยครั้ง

James Burke รู้ดีว่าถ้าอยากจะเอาชนะใคร ต้องหาจุดอ่อนของเขาให้เจอแล้วนำมาเล่นงาน

James Burke สั่งให้ลูกสมุนลวงเจ้าหน้าที่คนนี้เข้าไปในผับแห่งหนึ่ง แล้วเบนความสนใจด้วยสิ่งยั่วยุต่างๆ เมื่อเขาเผลอ ก็แอบนำกุญแจทั้งหมดมาจากเขา แล้วก็นำมาปั๊มดอกกุญแจใหม่อย่างรวดเร็ว และคืนกุญแจแบบเนียนๆให้กับเจ้าหน้าที่คนนั้นโดยที่เขาไม่รู้ตัวเลยในตอนเช้า

...ความมันยังไม่จบเพียงเท่านี้ การปล้นของ James Burke และสมุนจะลงเอยเช่นไร ติดตามต่อได้ใน EP.2 ตอนจบ ภายในค่ำวันพุธ เวลา 11.30 น. ...อย่าพลาดติดตามกันต่อนะครับ

อ้างอิงโดย :

ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม ถ้าหากมีประเด็นใดที่ตกหล่น ขาดตก บกพร่อง ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ เนื่องจากเป็นข้อมูลที่แปลมา และเรียบเรียงใหม่ จึงอาจไม่ตรงตามต้นฉบับเดิม 100%

ถ้าหากเรื่องราวนี้ ช่วยสร้างแรงบัลดาลใจ หรือ สร้างความน่าสนใจให้กับท่านผู้อ่าน สามารถกดแชร์ และติดตาม Inspire Story เพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้เขียนด้วยนะครับ

Bank
ว่าแต่ Henry Hill คนที่บอกแก่ James Burke คนแรกว่าจะมี้งินขนมา รู้ได้ยังไง น่าเชื่อถือแค่ไหน และ Henry Hill เป็นใคร
11 ธ.ค. 2019 เวลา 12:56
1
Inspire Story
Herry Hill เป็นหนึ่งในสมาชิกแก๊งค์มาเฟียตระกูล Lucchese Crime เช่นเดียวกับ James Burke เขารู้เกี่ยวกับการขนเงินดอลลาร์จากยุโรป เพื่อนำกลับมาแลกเปลี่ยน โดยสารการบิน Lufthansa เดือนละครั้ง ซึ่งข้อมูลที่ Hill รู้เพียงอย่างเดียว ยังถือว่าผิวๆ และยังไม่เพียงพอที่จะวางแผนปล้นได้ ดังนั้น James Burke จึงต้องหาสายข่าวภายในสนามบินเพิ่มเติม และในที่สุดก็ได้เจ้าหน้าที่ลำเลียงสัมภาระ ที่มีชื่อว่า Louis Werner มาเป็นสายข่าวให้ การเริ่มต้นวางแผนปล้นแบบจริงๆจังจึงเริ่มขึ้นหลังจากนั้นครับ
11 ธ.ค. 2019 เวลา 14:24
1
Inspire Story
ตอบจบ EP.2 มาแล้วนะครับ^^
11 ธ.ค. 2019 เวลา 04:40
1
รู้แล้ว ! ไม่กลับมาอ้วน✌
ติดตามต่อครับผม
10 ธ.ค. 2019 เวลา 14:47
1
เล่าหุ้นให้มันง่าย
ลุ้นต่อ ติดตามครับ^^
10 ธ.ค. 2019 เวลา 14:23
1
เรื่องของลุง..ทัฟฟี่
สนุกดีครับ ตามอ่านเรื่องต่อไปนะครับ
10 ธ.ค. 2019 เวลา 09:27
1
ให้เพลงพาไป
ลุ้นต่อ ๆ ติดตามครับบบ
10 ธ.ค. 2019 เวลา 06:32
1
10 ธ.ค. 2019 เวลา 00:07
1
Medium size Pilot
ติดตามงับ
9 ธ.ค. 2019 เวลา 23:44
1