โพสต์


4 ม.ค. เวลา 04:59Science & Tech

นักวิจัยจากอเมริกา เปิดแนวคิดใหม่เกี่ยวกับวิธีการสร้าง Time Machine

นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ Ron Mallett ชาวอเมริกัน เชื่อว่าเขาพบหนทางใหม่ ที่จะย้อนเวลากลับไป ในทางทฤษฎี เพื่อสร้างเครื่อง Time Machine

ศาสตราจารย์ฟิสิกส์ของมหาวิทยาลัยคอนเนตทิคัตที่ดำรงตำแหน่งเมื่อเร็ว ๆ นี้บอกกับ CNN ว่าเขาเขียนสมการทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถใช้เป็นรากฐานสำหรับเครื่องย้อนเวลาขึ้นมาจริง ๆ เขายังได้สร้างอุปกรณ์ต้นแบบเพื่อแสดงให้เห็นถึงองค์ประกอบที่สำคัญของทฤษฎีของเขา

เพื่อให้เข้าใจถึงกลไกของ Mallett คุณจำเป็นต้องรู้พื้นฐานของทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษของ Albert Einstein ซึ่งระบุว่าเวลาเร่งหรือเวลาที่ใช้ในการชะลอตัวโดยขึ้นอยู่กับความเร็วที่วัตถุเคลื่อนที่

ตามทฤษฎีนั้นหากบุคคลอยู่ในยานอวกาศที่เดินทางใกล้ความเร็วแสงเวลาจะผ่านไปช้ากว่าคนที่ยังคงอยู่บนโลก โดยพื้นฐานแล้วนักบินอวกาศสามารถเดินทางรอบอวกาศได้น้อยกว่าหนึ่งสัปดาห์และเมื่อพวกเขากลับมาสู่โลก มันก็เหมือนกับเวลาได้ผ่านไป 10 ปี มันทำให้ดูเหมือนว่านักบินอวกาศกำลังเดินทางไปสู่อนาคตนั่นเอง

แต่ในขณะที่นักฟิสิกส์ส่วนใหญ่ยอมรับว่าการข้ามไปข้างหน้าในเวลานั้นอาจเป็นไปได้ แต่การเดินทางข้ามเวลาไปยังอดีตเป็นอีกประเด็นหนึ่ง และ Mallett เป็นคนหนึ่งที่คิดว่าเขาสามารถแก้ปัญหานี้ด้วยเลเซอร์ได้

ตามที่ Mallett ได้อธิบายให้กับ CNN ความคิดของเขาสำหรับเครื่องย้อนเวลาจะขึ้นอยู่กับทฤษฎีไอน์สไตน์ ซึ่งเป็นอีกทฤษฎีหนึ่งของทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป ตามทฤษฎีนั้น วัตถุขนาดใหญ่ทำให้กาลอวกาศโค้งงอได้

เขาเชื่อว่าเป็นไปได้ในทางทฤษฎีที่จะบิดเวลาเป็นลูปที่อนุญาตให้เราสามารถเดินทางข้ามเวลาไปในอดีตได้ เขายังสร้างต้นแบบที่แสดงว่าเลเซอร์สามารถช่วยให้บรรลุเป้าหมายนี้ได้อย่างไร

“ จากการศึกษาประเภทของสนามความโน้มถ่วงที่ผลิตโดยวงแหวนเลเซอร์” Mallett บอกกับ CNN ว่า“ สิ่งนี้สามารถนำไปสู่วิธีการใหม่ในการมองหาความเป็นไปได้ของเครื่องย้อนเวลาโดยอาศัยลำแสงที่หมุนเวียนอยู่นั่นเอง”

แต่เพื่อนร่วมงานของเขาก็ยังคงมีความสงสัยในงานของ Mallett

“ ฉันไม่คิดว่างานของ Mallett จะเป็นไปได้” Paul Sutter นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์บอกกับ CNN“ เพราะฉันคิดว่ามีข้อบกพร่องในรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการคำนวณทางคณิตศาสตร์และทฤษฎีของเขา

แม้แต่ Mallett ก็ยอมรับว่าความคิดของเขายังคงเป็นทฤษฎีเพียงเท่านั้น ณ จุดนี้ และแม้ว่าเครื่องเวลาของเขาจะทำงานได้จริง เขาก็ยอมรับว่ามันก็ยังคงจะมีข้อจำกัดอย่างมากอยู่

ความคิดเห็นเพิ่มเติมจากผู้เขียน

ถือเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจที่ยังไม่สามารถสร้างขึ้นมาได้จริง สำหรับเครื่อง Time Machine เพื่อย้อนเวลาไปสู่อดีต หรือ ก้าวข้ามเวลาไปสู่อนาคต แม้โดยทฤษฏีนั้น จะมีความเป็นไปได้ สำหรับการสร้างเครื่องดังกล่าว แต่ก็ต้องบอกว่าเป็นความท้าทายอีกอย่างหนึ่งของการปฏิวัติทางด้านเทคโนโลยีครั้งสำคัญหากสามารถทำสำเร็จได้จริง

แม้เครื่อง Time Machine นั้นจะปรากฏอยู่ในหนัง Hollywood มากมาย มาหลายสิบปี แต่เราก็ยังไม่เห็นเครื่องจริง ๆ ที่สามารถสร้างออกมาได้ในโลกแห่งความเป็นจริง แต่ผมเป็นคนหนึ่งที่เชื่อว่า ด้วยการปฏิวัติข้อมูลข่าวสาร รวมถึง ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาในหลาย ๆ ด้านที่ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว มันก็มีความเป็นไปได้ที่สิ่งที่เราคิดว่ามันไม่มีทางเกิดขึ้นจริง มันก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้เหมือนในหนัง Hollywood ครับอย่างที่เราได้เห็นกันในหลาย ๆ เทคโนโลยีแล้วที่เราคิดว่า เป็นสิ่งเพ้อฝันเพียงในหนัง Sci-Fi แต่สุดท้ายมนุษย์ก็สามารถสร้างมันขึ้นมาได้จริงนั่นเองครับ

ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : facebook.com/tharadhol.blog

Twitter : twitter.com/tharadhol

Instragram : instragram.com/tharadhol

Website : www.tharadhol.com

อ่านเพิ่มเติม
https://m.facebook.com/tharadhol.blog
10
Chocobo
รู้หมือไร่ ระบบสุริยะเคลื่อนตัวตลอดเวลารอบกาแลกซี่ การย้อนเวลาได้ซักชั่วโมงกลับไปตำแหน่งเดิมในจักรวาล อาจจะทำให้เราไปโผล่ในอวกาศห่างจากโลกหลายแสน(มั้ง)กิโลเมตร
8 ม.ค. เวลา 07:47
🍀หมอยาท่าBD🍀
ขอบคุณมากครับ
5 ม.ค. เวลา 01:48
Rum
เมกาก้าวล้ำจริงๆครับ
4 ม.ค. เวลา 17:53
โหด มันส์ ฮา
เยี่ยมมากครับ ติดตามเลย
4 ม.ค. เวลา 16:07
Atthaphon Singhararto
น่าสนใจครับ👏
4 ม.ค. เวลา 12:27
EVERYTHING
ติดตามและให้กำลังใจค่ะ
4 ม.ค. เวลา 11:44
NewGen millioniare by XERWAY
น่าสนใจมากครับพี่ดล 😁
4 ม.ค. เวลา 09:27
ศุภกร ทนงาน
สุดยอดคับ
4 ม.ค. เวลา 06:57
2
4 ม.ค. เวลา 06:56
1
Geo เป็นคนตลก
ผลลัพธ์มันคงวุ่นวายมากๆหากทุกคนย้อนเวลากับไปแก้ไขอดีต
4 ม.ค. เวลา 06:55
1