Post


7 ม.ค. เวลา 10:36Education

10. วิธีประหยัดแบตฯ อย่างง่าย ใช้ได้จริง

ปัจจุบันสมาร์ทโฟน ขึ้นแท่นเป็นอุปกรณ์ติดตามตัว (บางครั้ง ก็ติดตามมือ) ที่เกือบจะถือว่า มีใช้กันแทบทุกคน .. หนึ่งปัญหา ที่เกาะกินหัวใจ จนแหว่งไม่มีชิ้นดี คือปัญหาแบตฯ กำลังจะหมด ที่เผอิญว่า ตกอยู่ในภาวะเร่งรีบ (ทุกที สิหน่า) อาจจะไม่ถึงขั้น เป็นปัญหาระดับชาติ แต่ก็ถือว่า สร้างความหงุดหงิดได้ไม่น้อยทีเดียว .. วันนี้ เรามีแนวทาง 10 วิธี ประหยัดแบตฯ อย่างง่าย ใช้ได้จริง มีอะไรบ้าง เพจท้อปฯ จะแร้งค์ให้ฟัง

10. ตั้งเวลาพักหน้าจอให้เร็วขึ้น

วิธีที่จะสามารถประหยัดพลังงาน ได้แบบเบสิคที่สุดเลย คือการย่นระยะเวลาพักหน้าจอ แน่นอนว่า หากเราตั้งเวลาพักหน้าจอ ไว้นานเกินไป อย่างเช่น 1 ชม. (ใครจะบ้า ตั้งพักนานขนาดนั้น) ย่อมทำให้เกิดปัญหาจากแบตเตอรี่ทันที เหตุก็เพราะจะเสียพลังงาน ไปโดยใช่เหตุนั่นเอง รู้แล้วก็ไปปรับเวลาพักหน้าจอกันครับ เอาที่ 1 วินาทีพอ .. (นี่ ก็เร็วเกิ๊นนน..)

9. ปิดความสามารถต่างๆ ที่ไม่ได้ใช้

แน่นอนว่าการปิดฟังชั่น ที่ไม่ได้ใช้งานนั้น ย่อมทำให้ประหยัดพลังงานได้มากโข หากเรามีแอปพลิเคชั่น ที่ไม่เคยใช้งานเลย (หรือแค่ติดไว้ ทำเท่ห์) เราแนะนำให้ทำการถอนการติดตั้ง โดยด่วน เพราะถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เปิดใช้งานก็จริง แต่แอปพลิเคชั่นบางตัว ก็ยังแอบทำงานอยู่อย่างเงียบ ๆ โดยที่คุณ ไม่รู้เลย .. การปิดฟังชั่นการทำงาน นอกจะประหยัดพลังงานแล้ว ยังทำให้เครื่อง เร็วขึ้นอีกด้วย .. ชนิดลื่นปรื๊ด ลื่นล้มหัวแตกเลยทีเดียว

8. ปรับความสว่างหน้าจอด้วยตัวเอง

เชื่อว่าสมาร์ทโฟน แทบจะเกือบทุกเครื่อง บนมือคุณผู้อ่านตอนนี้นั้น เปิดความสว่างหน้าจอ ด้วยระบบอัตโนมัติไว้ เพราะความสะดวก สบายต่อการใช้งาน โรงงานผู้ผลิต จึงตั้งไว้เป็นค่ามาตฐานนั่นเอง .. ซึ่งรู้หรือไม่ว่า บางครั้ง ความสว่างแบบอัตโนมัตินี้ ก็สว่างเกินความจำเป็น และสิ้นเปลืองพลังงานไปเปล่า ๆ นั่นจึงเป็นเหตุผล ที่ควรตั้งค่าความสว่างด้วยตนเอง จะประหยัดพลังงาน ได้ดีที่สุด

7. ใช้พื้นหลังสีดำ

ช้าก่อน ..!!! หากคุณกำลังจะเปลี่ยน ภาพหน้าจอเป็นวอลเปเปอร์ โทนสีดำ เพราะการเปลี่ยนเป็นพื้นสีดำ สามารถประหยัดพลังงานได้ ก็จริง แต่มันจะเห็นผลบนจอแบบ AMOLED เท่านั้น .. ส่วนจอที่เป็น LCD พื้นหน้าจอจะเป็นสีอะไร ก็ไม่สามารถประหยัดพลังงาน ของแบตเตอรี่ได้ .. ถึงแม้ว่า สีจะทนได้ ทุกฤดู เหมือนสีโฟสีสัน ก็ตาม

6. ปิดการซิงค์อัตโนมัติ

ระบบของแอนดรอยด์ อีกฟังชั่นหนึ่ง ซึ่งกินทรัพยากรของเครื่องสูง ก็คือระบบการซิงค์อัตโนมัติ .. หากเราสามารถ และมีความเข้าใจ เข้าไปปิดระบบซิงค์ดังกล่าวได้ พลังงานจากแบตฯ ก็จะไม่สูญเสียไปกับฟังชั่นนี้ .. แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น ควรมีความเข้าใจในตัวแอปพลิเคชั่น ปิดซิงค์เฉพาะตัวที่ไม่ได้ใช้งานเท่านั้น เพราะหากปิดผิดตัว ไปปิดซิงค์ล้างจาน ก็คงไม่เกิดผลอะไร

5. อัพเดทแอพ รุ่นล่าสุด

สำหรับการอัพเดท ระบบของแอนดรอยด์ ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง ซึ่งสามารถประหยัดพลังงานได้มากโข .. นอกจากนี้ การอัพเดทแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ก็เป็นปัจจัยสำคัญ เนื่องจากทุกการอัพเดท หมายถึงการแก้ไขบั๊ค หรือปัญหาที่เกิดขึ้นกับตัวระบบ นั่นทำให้เปลืองพลังงาน ไปโดยเปล่าประโยชน์ เช่นกัน .. ทั้งนี้ไม่ควรอัพเดทตอนที่ แบตฯกำลังจะหมดนะ เพราะนอกจากจะไม่ช่วยอะไร ยังจะพาลสิ้นเปลืองแบตฯ เข้าไปกันใหญ่

4. ติดตั้งแอปฯช่วยประหยัด

ทางเลือกต่อไป สำหรับประหยัดพลังงาน ในวันที่ความต้องการใช้แบตฯ มากกว่าวันปกติทั่วไป เราขอนำเสนอแอปพลิเคชั่น ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ ซึ่งสามารถค้นหา และดาวน์โหลดได้ตาม แผงผักทั่วไป (ไม่ใช่นะ ที่เพลสโตร์สิ) .. สำหรับแอปพลิเคชั่น ที่จะช่วยประหยัดพลังงาน ส่วนใหญ่จะเข้ามาทำหน้าที่ควบคุม การทำงานของเครื่อง ปิดฟังชั่นที่ไม่จำเป็น บางตัวนั้น สามารถวิเคราะห์อัตราการใช้งานให้ด้วย

3. เปิดโหมดประหยัดพลังงาน

สมาร์ทโฟนปัจจุบัน มีหลายรุ่นที่สร้างฟังชั่นประหยัดพลังงานขึ้นมา เพราะบางครั้ง เราจำเป็นต้องใช้มือถือ ในกรณีฉุกเฉิน แต่ฟังชั่นในโหมดประหยัดพลังงาน อาจมีการตัดทอน แอปพลิเคชั่นบางตัว ที่ไม่ได้ใช้งานออก มีคำสั่งลดแสง ลดเสียง (ไม่ใช่ละ ..ไม่มีลดเสียง) แต่ถึงอย่างไร ผู้ใช้ก็ยังสามารถใช้งานเครื่อง และความสามารถทั่วไปได้อยู่

2. สำรองแบตเตอรี่

หากคุณกำลังคิดว่า ยังไงซะ แบตเตอรี่มันก็ยังไม่เพียงพอ ต่อการใช้งานในหนึ่งวัน เราขอแนะนำให้คุณไปซื้อแบตฯ อีกก้อน เพื่อชาร์จไฟและสำรองเก็บไว้ .. ในยามที่แบตฯก้อนปัจจุบัน หมดพลังงาน ก็ทำการถอดเปลี่ยน เป็นอันจบ .. แต่ถ้าหากสมาร์ทโฟนของคุณ เป็นแบตเตอรี่แบบบิ้วอิน หรือไม่สามารถถอดได้ เราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า คุณจะอ่านต่อไป ที่ข้อสุดท้าย

1. Power Bank

พาวเวอร์แบงค์ ถึงแม้จะไม่ใช่พาวเวอร์เรนเจอร์ แต่มันก็มีพลังงาน ไว้สำรองให้คุณใช้ ยามฉุกเฉินได้ดีทีเดียว .. หลักการทำงานของพาวเวอร์แบงค์ ก็แค่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของคุณ กระแสพลังงานจะถูกถ่ายโอน ซึ่งก็แน่นอนว่า คุณต้องชาร์จแบตฯสำรองของคุณไว้ให้เต็มเสียก่อน และการเลือกซื้อพาวแบงค์ ให้เหมาะสมกับมือถือคุณ ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ

สำหรับการประหยัดพลังงานจากแบตเตอรี่ ที่แท้จริงนั้น ขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้สมาร์ทโฟนมากกว่า หากผู้ใช้รู้จักบริหารแบตเตอรี่ ให้เสมือนบริหารชีวิต ก็ย่อมสามารถสำเร็จลุล่วงไปได้ ฉะนั้นการวางแผนใช้งานมือถือ หรือวางแผนใช้ชีวิต จึงมีเหตุผลเดียวกัน คือจุดหมายที่รออยู่นั่นเอง

หากข้อมูลผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ

สัมผัสบางเบา จากปลานิ้ว เสมือนพรวิเศษ ต่อเติมพลังใจผู้เขียน

กดไลค์ = ชอบ

กดแชร์ = เห็นว่ามีประโยชน์

คอมเม้นต์ = เพื่อติชม และเป็นกำลังใจ

blockdit.com/topranking

ธาดา เฟื่องจิตอนุกูล
ได้ความรู้หลายๆอย่างอีกแล้ว..ชอยค่ะ
12 ม.ค. เวลา 02:40
1
Top Ranking
ขอบคุณมากครับ คุณธาดา
12 ม.ค. เวลา 02:40
1
Marvel Man
มีแอปช่วยประหยัดพลังงานด้วย น่าสนใจเลยครับ
9 ม.ค. เวลา 09:08
1
Top Ranking
ขอบคุณมาเวลแมนครับ ที่แวะมา 🙏
9 ม.ค. เวลา 15:16
คอนเท้นท์แมน
ผมจะต้องปักหมุดและเซฟเพจนี้เก็บไว้เลย
9 ม.ค. เวลา 00:23
1
Top Ranking
โอ้ยยย.. ขอบคุณอย่างแรง 🙏
9 ม.ค. เวลา 02:34
BornToWin:เกิดมาเพื่อชนะ
ขอบคุณขอรับท่าน
8 ม.ค. เวลา 14:40
1
Top Ranking
ยินดีครับนายท่าน ..😁😁😁
8 ม.ค. เวลา 15:14
รูปภาพ ให้ ข้อคิด
ขอบคุณค้าาา🙏🙏😊
8 ม.ค. เวลา 00:24
1
Top Ranking
ยินดีเป็นอย่างยิ่งครับ 😄😄😄
8 ม.ค. เวลา 02:16
1
กำลังใจ อยู่ใกล้นิดเดียว
ขอบคุณครับพี่ท๊อป เดี๋ยวลองเลย 👍💕
7 ม.ค. เวลา 19:31
1
Top Ranking
ขอบคุณครับ กำลังใจ 🙏
8 ม.ค. เวลา 02:15
1
เล่าหุ้นให้มันง่าย
ขอบคุณครับพี่ท็อป ^^
7 ม.ค. เวลา 17:18
1
Top Ranking
ขอบคุณเล่าหุ้นมากครับผม
8 ม.ค. เวลา 02:15
1
เก็บฝัน..🕰
นอนหลับฝันดีนะคะน้องท้อป😍
7 ม.ค. เวลา 16:23
1
Top Ranking
เช่นกันจ้า..😎😎😎
7 ม.ค. เวลา 16:30
Happy Life 😊
ขอบคุณมากเลยคุณท็อป จะนำไปปรับใช้ครับ
7 ม.ค. เวลา 15:34
1
Top Ranking
ขอบคุณครับคุณท้อป.. เอะเรียกก็ยัง งงๆ 555.. 😁😁😁
7 ม.ค. เวลา 16:07
ถ้าใจเราดี..อะไรๆก็ดีไปหมด
ข้อมูลดีๆ มาแบ่งปันให้ตลอดเลยครับท็อป💕
7 ม.ค. เวลา 15:16
1
Top Ranking
ขอบคุณพี่ใจดี ใจดีแวะมากดให้ตลอดเลยครับ 😍😍😍
7 ม.ค. เวลา 16:06
1
Get the app
© 2019 Blockdit