8 ม.ค. เวลา 08:40History

สงครามเปอร์เซีย สงครามแห่งการไม่เข็ดหลาบของผู้แพ้ ตอน ๑

สงครามเปอร์เซียนั้น นับว่าเป็นอภิมหาสงคราม หรือสงครามที่ยิ่งใหญ่ระหว่าง รัฐกรีก กับอภิมหาอำนาจเปอร์เซีย จะอยู่ในช่วงประมาณ 490 ปีก่อน ค.ศ.

ก่อนอื่นต้องขอท้าวความก่อนครับ

จักรวรรดิเปอร์เซียนั้นเป็นจักรพรรดิที่มีความยิ่งใหญ่ใด้มีการขยายอำนาจออกอย่างกว้างขวาง มีดินแดนที่กว้างไกล เพราะกษัตริย์ทรงมีความสามารถ

แม้แต่อียิปต์ยังต้องอยู่ในการปกครองของเปอร์เซีย หรืออาจพูดง่ายๆว่า เปอร์เซียเปรียบเสมือนสหรัฐในปัจจุบัน

แต่ในสมัยก่อนใครมีอำนาจก็สามารถตีเอาแผ่นดินได้ เปอร์เซียจึงได้ขยายอาณาเขตออกไปเรื่อยๆ เรียกได้ว่ากินดินแดนสามทวีปเลยทีเดียวคือ เอเชีย ยุโรป และแอฟริกา

เปอร์เซียจึงเป็นที่เกรงขาม ทุกรัฐต่างหวาดกลัวและหวาดผวาเปอร์เซีย เพราะกองทัพเปอร์เซียเป็นกองทัพที่ไม่รู้จักคำว่าแพ้

ส่วนกรีกนั้น เป็นนครรัฐซึ่งกระจัดกระจายอยู่รอบๆแถวทะเลอีเจียนบนฝั่งยุโรป ซึ่งแต่ล่ะรัฐจะเป็นอิสระต่อกัน แต่จะมีรัฐที่มีชื่อเสียงเช่น เอเธนส์ สปาร์ตา เป็นต้น

เหตุของสงครามก็มีอยู่ว่า ประมาณ 500 ปีก่อนคริสต์ศักราช รัฐเล็กๆของกรีกที่อยู่ใต้การปกครองของเปอร์เซียได้แข็งเมือง เพราะได้แนวคิดประชาธิปไตยมาจากรัฐบนแผ่นดินใหญ่ของกรีก เช่น เอเธนส์ อีเรเตรีย ปลาตี เป็นต้น

จึงอยากตั้งตนเป็นอิสระ จึงได้ล้มอำนาจผู้ปกครองของเปอร์เซียแล้วตั้งตนเป็นอิสระซ่ะ โดยได้ความช่วยเหลือจากรัฐบนแผ่นดินใหญ่ของกรีก เช่น เอเธนส์ เป็นต้น

เปอร์เซียจึงเรียกรัฐกรีกที่ตั้งตนเป็นอิสระนี้ว่าเป็น พวกกบฏ (เขาแค่ต้องการมี อิสระภาพ) เปอร์เซียจึงเข้าทำการปราบปรามรัฐเหล่านี้ใช้เวลา 5 ปี จึงปราบได้

เหตุกบฏในครั้งนี้เป็นเพราะรัฐบนแผนดินใหญ่ของกรีก เป็นผู้ปลุกกระแส เปอร์เซียจึงอยากจะให้รัฐบนแผ่นดินใหญ่(มีอำนาจ)เหล่านี้อยู่ภายใต้โอวาทของเปอร์เซีย

เพื่อเป็นการตัดไฟเสียตั้งแต่ต้นลม 492 ปีก่อนคริสต์ศักราช กษัตริย์ดาริอุสที่ 1 แห่งเปอร์เซีย จึงให้มาร์โดนิอุส เป็นแม่ทัพ แล้วยกทัพเรือข้ามทะเลอีเจียนไป เพื่อกำราบกรีก

แต่ขบวนเรือได้โดนพายุเข้าซัด ทำให้ขบวนเรือแตกพ่ายต่อพายุ เปอร์เซียจึงปราชัยกลับมา ยังไม่ทันรบเลยก็แพ้เสียแล้ว (เป็นการจบสงครามครั้งที่ 1 )

กษัตริย์ดาริอุสที่ 1 แห่งเปอร์เซีย จึงให้รัฐบนแผ่นดินใหญ่เหล่านั้นของกรีกส่งเครื่องราชบรรณาการมาให้เปอร์เซีย เพื่อเป็นการขออ่อนข้อ ถ้าไม่อย่างนั้นจะส่งทัพไปบดขยี้ใหม่ เครื่องราชบรรณาการก็จะเป็นดิน กับ น้ำ ครับ

มีหลายรัฐที่ยอมส่ง แต่มีหลายรัฐที่ยังแข็งยา (ไอไม่ส่งอ่ะ!ถ้ามีปัญหาก็ยกทัพมาเคลียร์ดิ) ซึ่งรัฐเหล่านี้ก็ได้แก่ เอเธนส์ สปาร์ตา เป็นต้น (ถ้าไม่กล้าลุกขึ้นสู้คงหาอิสระได้ยาก)....

สงครามเปอร์เซียจะเป็นอย่างไร โปรดติดตามอ่านตอนต่อไป (มี2ตอนครับ)

สรุปจากหนังสือ ประวัติศาสตร์โลก(ฉบับสมบูรณ์) World history ที่เขียนโดยคุณ อนันตชัย จินดาวัฒน์

หากผิดพลาดประการใดกระผมก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ(แอดมิน)

ชอบบทความอย่าลืมกดไลค์ และกดติดตาม เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความใหม่ๆ

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านครับ................

Nattapong Pinwanich
สนุกดีครับ
9 ม.ค. เวลา 03:21
1
โลกต้องจารึก
ขอบคุณครับผม
9 ม.ค. เวลา 03:43
ลงมือทำ
รอติดตามตอน2นะครับ
8 ม.ค. เวลา 16:47
2
โลกต้องจารึก
ขอบคุณครับผม
9 ม.ค. เวลา 03:43
คอนเท้นท์แมน
กำลังหาข้อมูลเรื่องนี้อ่านอยู่พอดีเลยครับ
8 ม.ค. เวลา 14:52
1
โลกต้องจารึก
เป็นเกียรติมากครับ
9 ม.ค. เวลา 03:42
ณัฐพงษ์ สงวนพานิช
ขอบคุณครับ ขอติดตามด้วยครับ
8 ม.ค. เวลา 14:43
1
โลกต้องจารึก
ขอบคุณครับผม
9 ม.ค. เวลา 03:42
โลกต้องจารึก
ขอบพระคุณผู้อ่านทุกท่านครับ
8 ม.ค. เวลา 14:22
inztara
การเขียนประวัติศาสตร์ ควรเขียนเป็นกลางนะครับ ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
8 ม.ค. เวลา 14:14
1
โลกต้องจารึก
ขอบพระคุณในคำแนะนำครับผม ขอบพระคุณครับ
8 ม.ค. เวลา 14:20
Khonray
ความเห็นส่วนตัวในบทความเพื่อชี้นำ อาจทำให้อรรถรสในการรับชม ด้อยลงได้ครับ การลุ้นหรือติดตามตอนต่อไป อาจจะเดาหรือทำนายได้ ยังติดตามตอนต่อไปครับ
8 ม.ค. เวลา 14:12
1
โลกต้องจารึก
ขอบพระคุณในคำแนะนำครับผม
8 ม.ค. เวลา 14:20
kmontonn
ในส่วนบทความที่เขียนว่าสวรรค์เข้าข้างคนดี ไม่ทราบว่าคนที่เกิดหลังเหตุการณ์2000ปี ทราบได้อย่างไรครับ อ่านถึงตรงนี้หมดความน่าเชื่อถือไปเลย ผู้อ่านก็ต้องหาความรู้จากรอบด้าน เพราะสิ่งที่แน่แท้คือ ทุกสังคม มีทั้งคนดีและคนเลว
8 ม.ค. เวลา 13:41
1
โลกต้องจารึก
ขอบคุณในความคิดเห็นและคำแนะนำครับ ที่ท่านพูดถูกต้องแล้วครับทุกสังคมมีทั้งคนดีและไม่ดี แต่กระผมไม่ได้มีเจตนาตัดสินฝ่ายใดครับ เพียงแต่มองในภาพรวมของสาเหตุสงคราม เพื่อจรรโลงใจผู้อ่านว่าสัตว์โลกไม่ควรเบียดเบียนกัน แต่ถ้าจะเจาะเข้าถึงการกระทำของทั้งสองฝ่ายจริงๆก็มีทั้งคนดีและไม่ดีทั้งสองฝ่ายล่ะครับ. แต่กระผมก็ขออภัยในความผิดพลาดในความไม่รอบคอบในการใช้คำในครั้งนี้ด้วยครับ และขอบคุณในความคิดเห็น และคำแนะนำอีกครั้งครับ
8 ม.ค. เวลา 13:48
1
K
kmontonn
ขอบคุณที่รับฟังครับ อันเรื่องความเป็นกลางในตัวบุคคลนั้นหาได้ยากมาก ยิ่งการนำเสนอบทความประวัติศาสตร์ที่ได้จากการนำองค์ความรู้+ความเห็นส่วนตัวของผู้บันทึกเป็นลำดับต่อๆกันมา ข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์จึงผิดเพี้ยนออกไปเรื่อยๆ ปัจจุบันเราก็ไม่สามารถฟันธงได้ว่าอะไรจริงอะไรเท็จ หากมีโอกาสได้เผยแพร่บทความ จึงอยากให้หลีกเลี่ยงความเห็นส่วนตัวออกไปเสียเพื่อหลีกเลี่ยงการต่อยอดความผิดเพี้ยนออกไป ขอบคุณครับ
8 ม.ค. เวลา 14:12
1
โลกต้องจารึก
ขอบคุณพระคุณมากครับ กระผมจะนำไปแก้ไข และปรับปรุงครับ ขอบพระคุณที่ช่วยชี้แนะครับ
8 ม.ค. เวลา 14:18
JAKASHI
อยากฟังประวัติศาสตร์ยุโรปจัง
8 ม.ค. เวลา 13:33
1
โลกต้องจารึก
ต้องรอแล้วล่ะครับ ตอนนี้เพิ่งถึงสมัยสิ้นสุดยุคแห่งการสร้างสรรค์อารยธรรมhaha แต่มาแน่นอนครับ
8 ม.ค. เวลา 13:40
Hotel Mania คนโรงแรมอยากเล่า
รอตอนต่อไปนะครับ
8 ม.ค. เวลา 13:10
2
โลกต้องจารึก
ขอบคุณมากๆครับ
8 ม.ค. เวลา 13:38
Get the app