โพสต์

เริ่มมีคนพูดถึงญิฮาด (5)
โดย
นิติภูมิธณัฐ
มิ่งรุจิราลัย
ปกตินายเนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เป็นคนไม่กำกวมอ้อมค้อม และมักประกาศหนุนการกระทำของสหรัฐอย่างสุดลิ่มทิ่มประตูทุกครั้ง
แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนเดิม
ทันทีที่มีปฏิบัติการฆ่านายพลอิหร่าน นายเนทันยาฮูกลับบอกว่าความขัดแย้งกับอิหร่านเป็นเรื่องของสหรัฐเท่านั้น อิสราเอลไม่เกี่ยวและไม่ควรเข้าไปยุ่งด้วย
“It is a U.S. event and we should stay out of it.”
ซาอุดีอาระเบียก็เงียบเชียบ ไม่แสดงความคิดเห็นสนับสนุนสหรัฐเหมือนในอดีต
ผู้นำทั้งสองประเทศรู้ว่าการตายของพลตรีโซไลมานีและมูฮันดิสทำให้ประชาชนคนอิหร่านต้องกดดันรัฐบาลของตนให้กอบกู้ศักดิ์ศรี
แต่อิหร่านมีแค่ขีปนาวุธพิสัยใกล้และพิสัยกลาง จึงไม่สามารถทำร้ายสหรัฐไปได้ถึงแผ่นดินของสหรัฐได้
ที่พอจะกู้หน้าของอิหร่านได้บ้างก็คือ การใช้ขีปนาวุธพิสัยใกล้และกลางโจมตีประเทศลูกสมุนของสหรัฐที่อยู่ใกล้กับอิหร่านอย่างซาอุดีอาระเบีย อิสราเอล หรือแม้แต่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
พ.ศ. 2558 อิหร่านหยุดโครงการพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลตามข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ทำไว้กับนานาประเทศ
แต่ขณะนี้ อิหร่านประกาศไม่สนใจข้อตกลงและจะหันมาพัฒนาโครงการพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลแล้ว
แม้แต่โดนคว่ำบาตรมายาวนาน แต่อิหร่านก็แสดงให้เห็นว่าตัวเองยังผลิตอาวุธใช้ได้เอง
เมื่อ พ.ศ. 2559 อิหร่านใช้โดรนเข้าไปซัดกับกองกำลังรัฐอิสลามในอิรักและบังคับโดรนติดอาวุธจากฐานทัพในซีเรียเข้าไปในน่านฟ้าของอิสราเอล
มิถุนายนปีที่แล้ว สหรัฐส่งโดรนสังเกตการณ์เข้าไปแถวช่องแคบเฮอร์มุซ แม้ว่าสหรัฐจะมีเทคโนโลยีสูงส่งเพียงใด ก็ยังโดนอิหร่านยิงโจมตีได้
ปีที่แล้ว อยู่ดีๆ ก็มีฝูงโดรนบินเข้ามาถล่มโรงกลั่นน้ำมันของซาอุดีอาระเบียพังพาบราบเรียบไป 2 แห่ง แม้ว่าอิหร่านจะปฏิเสธว่าไม่ได้ทำ แต่ทุกคนก็รู้ว่ากลุ่มที่มีศักยภาพปฏิบัติการอย่างนี้ได้ จะต้องเป็นกลุ่มที่ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากอิหร่านเท่านั้น
ผมคิดว่ารัสเซียและจีนไม่ทิ้งอิหร่าน แม้จะไม่ออกหน้ามาแสดงอย่างตรงๆ เพราะไม่อยากจะให้มีสงครามโลก แต่ก็อาจจะมีองค์กรพิเศษของทั้งสองประเทศนี้เข้าไปช่วยอิหร่านในเรื่องอาวุธยุทโธปกรณ์และเทคโนโลยีทางการสงครามใหม่ๆ
ในห้วงช่วงสงครามเย็น 40-50 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน นักศึกษาอิหร่านเข้าไปเรียนที่รัสเซียและจบการศึกษาจากที่นั่นมาเป็นจำนวนมาก การถ่ายทอดความรู้ทางด้านนิวเคลียร์และอาวุธศาสตร์ยังคงมีอยู่
ที่ว่อนโซเชียลมีเดียในขณะนี้คือคำว่า ญิฮาด และคนอิหร่านจำนวนไม่น้อยพร้อมที่จะเป็นมุญาฮิดีน
ญิฮาดก็คือการดิ้นรนต่อสู้ในหนทางของอัลลอฮฺ ส่วนมุญาฮิดีนก็คือผู้ที่ดิ้นรนต่อสู้ในหนทางที่ว่า
เพื่อน Blockdit ครับ พวกฝรั่งมังค่าทั้งหลายคิดว่าญิฮาดก็คือ ‘สงครามศักดิ์สิทธิ์’ แต่ความเป็นจริงไม่ได้มีความหมายจำกัดเพียงเรื่องสงครามเท่านั้น
13 ปีแรกที่ศาสดามุฮัมมัดประกาศศาสนาอิสลามในเมืองเมกกะ มุสลิมถูกกดขี่ข่มเหง ถูกทรมานและถูกฆ่า แต่ก็ไม่มีใครชักดาบสู้ ศาสดามุฮัมมัดให้ใช้ความอดทน
ต่อมาเมื่อมีคนวางแผนที่จะลอบสังหารท่านในเมืองเมกกะ ท่านจึงอพยพไปยังเมืองยัซริบ พวกเมกกะยังยกทัพตามจะไปฆ่าท่านถึงเมืองยัซริบ
นั่นแหละครับ ศาสดาจึงประกาศให้เตรียมพร้อมทำสงครามเพื่อปกป้องอิสลาม ซึ่งเป็นญิฮาดด้วยอาวุธเป็นครั้งแรก
คนอิหร่านจำนวนไม่น้อยบอกว่าถึงเวลาที่จะต้องทำญิฮาดด้วยอาวุธ
ทว่า ตอนนี้ อิหร่านก็ทำได้เพียงถล่มฐานทัพสหรัฐในอิรัก
ขณะเดียวกันก็มีเครื่องบินพาณิชย์ โบอิ้ง737-800 ของอูเครนตกใกล้สนามบินกรุงเตหะราน ซึ่งขณะนี้ผมยังไม่ทราบว่าเกี่ยวกันหรือไม่
แต่เมื่อสิบห้าปีก่อน ผมได้รับเชิญจากประธานสายการบินของอิหร่านให้ไปเยือนกรุงเตหะราน และได้ทราบข้อมูลว่าเครื่องบินที่อิหร่านผลิตได้ในสมัยนั้น ได้รับความร่วมมือจากอูเครน
ในอดีต เรือลาดตระเวนสหรัฐเคยยิงเครื่องบินพลเรือนของอิหร่านแอร์ แอร์บัส A300-203 ที่กำลังบินจากอิหร่านไปดูไบ มีผู้โดยสารและลูกเรือ 290 คนตายเรียบทั้งลำมาแล้ว.
ความคิดเห็น

Kangajo

ตามความเห็นของ อ. คิดว่าอเมริกาจะโต้ตอบเพิ่มเติมภายในระยะเวลาสั้น ๆ นี้หรือไม่ครับ ฐานสำคัญโดนโจมตีโดยอเมริกาไม่สามารถป้องกันได้แบบนี้ น่าจะเกินความคาดหมายของอเมริกาเหมือนกัน ทรัมป์น่าจะกลับไปทบทวนความมั่นใจเรื่องศักยภาพอาวุธสงครามของตนเองสักพักก่อนหรือไม่ครับ...ดูเพิ่มเติม
8 ม.ค. เวลา 16:44
2

Kangajo

จากข่าวที่ทรัมป์แถลงเมื่อคืน คนวงนอกงงเลยครับว่าฝั่งใหนข่าวจริงข่าวลวง ทรัมป์ใช้มุขนี้ เพราะต้องการถอยก่อน 1 ก้าวหรือเปล่าครับ?
9 ม.ค. เวลา 02:32

Korapat Jinruang

เหตุการณ์ 737max ตก ทูตยูเครนประจำอีหร่าน บอกว่า technical failure ไม่ใช่ criminal จิงๆ ในวงการการบิน 737max ยังน่ากลัวยุมาก คนวงในไม่กล้าขึ้นเครื่องนี้กัน
8 ม.ค. เวลา 15:38
2

Korapat Jinruang

เหตุการณ์ 737max ตก ทูตยูเครนประจำอีหร่าน บอกว่า technical failure ไม่ใช่ criminal จิงๆ ในวงการการบิน 737max ยังน่ากลัวยุมาก คนวงในไม่กล้าขึ้นเครื่องนี้กัน
8 ม.ค. เวลา 15:38
3