9 ม.ค. เวลา 12:06Business

ซื้อรถมือสองอายุกี่ปี..คุ้มที่สุด?

บทความนี้จะพาไปหาคำตอบ..

.....สำหรับคนที่คิดจะซื้อรถมือสอง คงมีคำถามที่เกิดขึ้นในใจว่า..จะซื้อรถตอนอายุกี่ปีจึงจะคุ้มค่าที่สุด..

.....การซื้อรถมือสอง แน่นอนว่าปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่นำมาพิจารณากันก็คือ"อายุของรถ" คำถามก็คือแล้วเราควรซื้อรถมือสองที่เก่าแค่ไหนดี จะหนึ่งปี สามปี ห้าปี หรือเจ็ดปีดี ถึงจะคุ้มค่าเงินที่สุด..

....คำถามนี้เกิดขึ้นกับผมเหมือนกัน ผมจึงได้ลองหาข้อมูลเพื่อนำมาวิเคราะห์ด้วยตัวเองดู โดยค้นหาข้อมูลราคาขายรถที่อายุรถแตกต่างกันออกไปตั้งแต่รถป้ายแดง ไปจนถึงอายุ 8-9 ปี (ใช้ราคาประกาศขายจากหลากหลายเวปขายรถมือสอง มาเฉลี่ยกัน) ซึ่งในครั้งนี้ผมนำราคารถของ Toyota vios 1.5 E AT มาเป็นตัวอย่างซึ่งผลที่ได้เป็นดังกราฟด้านล่างนี้.

.....แม้จะเป็นเพียงกราฟแสดงราคาประกาศขายเฉลี่ย เทียบกับอายุรถ แต่ในมุมผมก็พอจะใช้กราฟนี้ประเมินค่าเสื่อม หรือการลดลงของมูลค่ารถ Toyota vios รุ่นนี้ได้. ซึ่งจากกราฟนี้ก็พอจะได้แนวทางที่เหมาะกับคนจะซื้อรถรุ่นนี้ ดังนี้ครับ.

.....1.หากมีเงินมากพอ ซื้อแล้วยังสบายๆและไม่อยากเสี่ยงใดๆเลย ก็ต้องใช้เงินแลกกับราคารถใหม่ป้ายแดง 650,000 บาท(ถ้าเป็นปีปัจจุบันก็สูงกว่านี้ครับตัวเลขนี้เป็นค่าเฉลี่ยย้อนหลัง).

.....2.หากมีเงินมากพอแต่อยากประหยัด และยอมรับความเสี่ยงได้เล็กน้อย ก็ต้องเลือกซื้อรถอายุ1-2 ปี ซึ่งจะทำให้ประหยัดเงินได้ถึง 2-2.5 แสนบาท เลยทีเดียว เนื่องจากรถอายุเท่านี้มีค่าเสื่อมสูงมากๆ รถออกจากศูนย์ปีแรกมูลค่ารถก็ต่ำลง 2 แสนบาทแล้ว.

.....3.หากมีเงินไม่พอและอยากได้รถรุ่นนี้โดยสามารถยอมรับความเสี่ยงได้สูงขึ้นอีก เราสามารถใช้เงินจ่ายแค่ครึ่งเดียว แต่จะได้รถอายุประมาณ 4-5 ปี ไปใช้งาน.

.....4.หากมีความรู้เรื่องรถ ดูสภาพรถเป็น หรือรู้ประวัติรถคันนั้นแล้วล่ะก็ คุณสามารถเลือกและซื้อรถ vios มือสองรุ่นนี้ ได้ในราคาเพียง1ใน3ของราคาป้ายแดงตอนมันมีอายุ 9 ปี แต่อันนี้ก็คงต้องกันเงินไว้บ้าง เผื่อต้องซ่อมแซมบางอย่าง..แต่หากมีความรู้ก็คงไม่ต้องเครียดอะไรครับ เพราะรถแท็กซี่ที่เราเคยนั่งกัน บางคันวิ่งมาเกินห้าแสนกิโลแล้ว.

.....บทความนี้เขียนจากมุมมองด้านความคุ้มค่าของราคา อายุรถและค่าเสื่อมราคานะครับ ส่วนเรื่องสภาพรถ ความรู้เรื่องรถ และการยอมรับความเสี่ยงเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล.

.....แต่สำหรับผมแล้วความจริงที่ต้องยอมรับคือ"ความรู้นั้นสามารถนำมาลดความเสี่ยงได้" แถมยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีก การหาความรู้เฉพาะเรื่องรถนี้ก็มีมูลค่า. "หลายแสนบาท" (หากไม่มีความรู้ ก็ลองหาเพื่อนดีๆที่มีความรู้ก็พอจะช่วยได้เหมือนกันนะครับ).

.....ใครอยากรู้ข้อมูลรถรุ่นอื่นๆก็ลองหาข้อมูลกันดูนะครับเดี๋ยวนี้แหล่งความรู้อยู่ในมือเรา แต่ถ้าไม่มีเวลาเอาไว้บทความต่อไปทางเพจจะนำข้อมูลความสัมพันธ์ของอายุและราคารถในรถแต่ละประเภท แต่ละยี่ห้อมาวิเคราะห์เปรียบเทียบให้อ่านกัน เผื่อจะได้ไอเดียในการเลือกซื้อรถนะครับ.

ขอบคุณครับ.

สวัสดี
มีประโยชน์มากครับ ติดตามครับ
10 ม.ค. เวลา 06:00
พี่ติ แอฟโฟร่
ขอบคุณครับ
10 ม.ค. เวลา 01:16
1
บทเรียนจากชีวิตจริง
ขอบคุณด้วยครับ
10 ม.ค. เวลา 02:05
1
ธนจักร เหล็งสา
ปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กันในการเลือกซื้อรถ คือการตัดสินใจเลือกครับ รถนี่ถือว่าต้องใช้เหตุผล มากกว่า อารมณ์ในการเลือก เอาที่เข้ากับการใช้งานของเรา และความจำเป็นที่มี มาเป็นที่ตั้งนะครับ เพราะไม่งั้นซื้อมาแล้วจะไม่จบ (ไม่จบในที่นี่คือใช้อารมณ์เลือกในการตัดสินใจซื้อมา) เช่น ยกตัวอย่าง วัตถุประสงค์หลักในการใช้รถคืออะไร 1.ทำงานในเมือง ใช้รถคนเดียว (บางทีใจรักในตัวรถอย่างเดียวอาจไม่ตรงการใช้งาน ข้อนี้พบบ่อยมาก เช่น ซื้อมือ 2 มาเครื่อง 1,800cc. มาวิ่งในเมืองเจอกับสภาพการจราจรในเมืองแออัด โดนค่าน้ำมันต่อเดือนไม่น้อยกว่า 5-6,000 บาท สุดท้ายโจทย์ในการใช้รถ อาจต้องการแค่รถเครื่องยนต์ 1,500cc. หรือ รถจำพวก ECO ) อันนี้ยกมาแค่ 1 ตัวอย่างนะครับ 2.มีครอบครัวต้องการหารถคันแรกมาใช้ในครอบครัว (เช่นบางท่านเลือกรถ 6-7 ที่นั่ง สเปครถเครื่องยนต์ 1,500 cc. พอนำมาใช้งานไม่ตอบโจทย์) ต้องมานั่งผ่อนต่อให้ครบ หรือไม่ก็เสียเวลา เสียเงินในการหาเลือกซื้อคันใหม่ 3.เน้นเดินทางไกลบ่อย (ข้อนี้อาจต้องมองถึงสมรรถนะรถที่ดีเป็นหลัก มากกว่ารูปร่างหน้าตาของรถ) 4.ขนของบ่อย แต่จำนวนไม่เยอะมาก (เช่น การใช้งานรถเป็นหลักตามหัวข้อข้างต้น แต่ตอนเลือกซื้อ อาจด้วยเพราะชอบสไตล์รถเก๋ง เลยเลือกซื้อรถเก๋ง 5 ประตูซึ่งพอขนของได้บ้างมาใช้งาน แทนที่จะเป็นรถกระบะ อะไรประมาณนี้ สุดท้ายใช้งานทุกวันเข้า ไม่จบนะครับในการใช้งาน ก็ต้องมาหาเงิน หารถคันใหม่ เพื่อจะมาใช้งานให้ได้ตามวัตถุประสงค์จริงๆ) เรื่องนี้สำคัญนะครับ ขอฝากให้ผู้บริโภคทุกท่าน ตระหนักถึงข้อนี้ด้วยนะครับ 🙏🙏🙏
10 ม.ค. เวลา 01:11
2
บทเรียนจากชีวิตจริง
ใช่แล้วครับ ขอบคุณสำหรับข้อคิดเพิ่มเติม เป็นคอมเมนท์ที่ตั้งใจเขียนเพื่อผู้อ่านที่สุดเลย ขอบคุณครับ
10 ม.ค. เวลา 01:20
ธนจักร เหล็งสา
ยินดีครับ พอดีพบเจอปัญหาเหล่านี้บ่อย เลยขอแชร์เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อครับผม
10 ม.ค. เวลา 05:41
1
Seven cats
ขอบคุณข้อมูลในการตัดสินใจคะ
10 ม.ค. เวลา 00:57
1
บทเรียนจากชีวิตจริง
ยินดีที่มีประโยชน์ครับ
10 ม.ค. เวลา 02:05
BornToWin:เกิดมาเพื่อชนะ
ขอบคุณบทความดีๆครับ
10 ม.ค. เวลา 00:56
1
บทเรียนจากชีวิตจริง
เช่นกันครับ ขอบคุณครับ
10 ม.ค. เวลา 02:05
🍀หมอยาท่าBD🍀
ผมโชคดีมีเพิ่อนทำอู่ครับซื้อมือสองแล้วยังสบายใจครับ
10 ม.ค. เวลา 00:36
1
บทเรียนจากชีวิตจริง
นอกจากมีความรู้ดีๆ เพื่อนดีๆก็ช่วยได้เยอะเลยครับ
10 ม.ค. เวลา 02:04
10 ม.ค. เวลา 00:03
1
10 ม.ค. เวลา 02:04
รูปภาพ ให้ ข้อคิด
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ😊🙏
10 ม.ค. เวลา 00:01
1
10 ม.ค. เวลา 02:03
Happy Life 😊
ขอบคุณบทความดีๆ ครับ
9 ม.ค. เวลา 23:58
1
บทเรียนจากชีวิตจริง
เช่นกันนะครับ
10 ม.ค. เวลา 02:03
Feel Good
ชอบคุณข้อมูลนะครับ
9 ม.ค. เวลา 16:59
1
10 ม.ค. เวลา 02:03