โพสต์


10 ม.ค. เวลา 06:21Opinion

เราเข้าใจคนที่ก่นด่า และ อยากให้ฆาตกรตายตกไป

และเราก็เข้าใจคนที่ไม่เห็นด้วยกับการระบายความขุ่นเคืองแบบนี้

เราเคยยืนอยู่บนฝั่งยกเลิกโทษประหารชีวิต

แต่.....มาวันนี้เราไม่แน่ใจ

เราเข้าใจถึงความกรุ่นของหลายๆคน เราเข้าใจว่ามันถูกขับเคลื่อนอย่างรุนแรงจากความไม่เห็นด้วยในความเลวร้าย หรือ ความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นตรงหน้าอ่ะ การแสดงออกของแต่ละคนก็ต่างกันไปตามพื้นฐาน ตามปัจจัยที่คนๆนั้นได้รับ

แม้แต่เราเองที่เคยยืนอยู่อีกฝั่งของโทษประหาร

ก็ยังรู้สึกสับสน

เราเบลอและสตั๊นไปกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คำถามมากมายผุดขึ้นในหัวเยอะแยะไปหมด

เรารู้สึกเอนเอียงไปกับอีกฝั่งที่เราเคยยืน

เรารู้สึกว่าการคงโทษประหารชีวิตไว้ ก็อาจเป็นทางออกที่เหมาะกับบริบทสังคมของเราก็เป็นได้

เรื่องนี้มันก็สะท้อนได้ทั้ง มุมแง่ดี แง่ร้าย ไม่มีผิดถูก

และเราก็ไม่กล้าตัดสินใดๆเลย

การที่สังคมแสดงความกรุ่นออกมาอย่างรุนแรง

แง่ดี ก็คือ อย่างน้อยมันก็สะท้อน norm ของสังคมให้เห็นว่า คนไม่โอเคกับเรื่องนี้อย่างรุนแรง เอฟเฟคนี้จะถูกปลูกฝังในสังคมต่อไปว่า ใครที่มีพฤติกรรมแบบนี้จะถูกรังเกียจถูกประณามขนาดไหน และอาจนำไปสู่การกดดันให้เกิดมาตรการอะไรสักอย่าง

การระบายออกที่รุนแรง เรารู้สึกว่าบางครั้งมันก็มาจากความรู้สึกที่ถูกกดทับ จากความขาดศรัทธา ความเชื่อมั่นในบางสิ่ง หลายๆคนอาจหวาดกลัว รู้สึกไร้ความปลอดภัย และไม่เชื่อมั่นใน security ของระบบ ความระแวงภัยที่จะเกิดกับคนใกล้ชิดในอนาคต จึงคิดว่าให้ตายตกไปซะดีกว่า เราว่านี่ก็ถือว่าเป็นเหตุผลที่ไม่ใช่เกิดจากอารมณ์เพียวๆ และเราเข้าใจได้นะ

แต่โอเค ข้อเสียมันก็มี แต่เราขอละไว้ละกัน (คิดว่ามีหลายคน หลายเพจโพสไปพอสมควรแล้วหล่ะ)

โพสนี้เราเลือกยืนข้างความกรุ่นอ่ะ

แน่นอนว่า การยึดแนวคิดบรรทัดฐานของสังคมระดับอุดมคติย่อมดีกว่าปัจเจก แต่เราก็ต้องไม่ละการพิจารณาด้วยว่า norm ของสังคม มันเป็นแบบไหน

อย่างการมีโทษประหาร เราเองก็เคยไม่เห็นด้วย

เราเคยเห็นแต่การวิจัยที่ว่า

"การประหารไม่ได้ช่วยลดอาชญากรรมลง ""

แต่....แต่ เราเองก็หาคำตอบได้ไม่ชัดว่า......

" การไม่มีโทษประหาร มันทำให้อาชญากรรมลดลงได้ไหม "

พอเราอยู่สิงคโปร์นานๆ สิ่งที่เราสัมผัสได้คือ คนที่นี่กลัวกฏหมายมาก กฏหมายเขาเข้มงวดมากๆ และเขาก็ยังมีโทษประหารอยู่เรื่อยๆ

คนไม่ค่อยกล้าทำผิดกันอย่างเห็นได้ชัด อย่างคดียาเสพติด โทษรุนแรงคือประหารชีวิต คดียาเสพติดจึงมีน้อยมากที่นี่ (ถ้าไม่มีโทษประหารเราว่าอาจเกิดคดีเยอะขึ้นกว่านี้)

การปรับระเบียบโครงสร้างพื้นฐานให้ไปพร้อมกับทัศนคติที่สูงส่ง มันน่าจะยากกว่า การปรับทัศนคติลงมาให้ใกล้เคียงกับพื้นฐานทางสังคม ปรับเข้าหากันและกันน่าจะดี เราเข้าใจว่าเรื่องนี้มันยากแหละ

หลายๆประเทศที่ยกเลิกคุก ยกเลิกเรือนจำ ยกเลิกโทษประหาร เพราะบริบทเขาเอื้อถึงซัพพอร์ทถึงจุดนั้นแล้ว แต่บางประเทศที่ยังมีอยู่ เราก็ว่ามันก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร บริบทของแต่ละประเทศก็แตกต่างกัน

สิ่งหนึ่งที่เราต้องยอมรับกัน คือ กระบวนการบางอย่างของเรามันล้มเหลวและไม่ตอบโจทย์

มิ้วติ้วจริงๆ

กรกช พรรณพฤกษา
แสดงว่าคนโพส ไม่เคยเห็นขบวนการสอบสวน การทำสำนวนฟ้อง การซิกแซก ของคนมีเงิน และมีสี ที่เป็นเหตุผลให้ การทำผิด มันใช้เงินซื้อได้ นี่คือเหตุผลหลักว่า ทำไมความยุติธรรมไม่มีจริงซักที ดูได้จากนักการเมืองที่ทำผิด บริหารบ้านเมืองผิด ...ดูเพิ่มเติม
11 ม.ค. เวลา 05:18
1
สหัสวรรษรัศมี
ผมเห็นด้วยกับคุณหลายอย่าง เช่น การวิจัยเกี่ยวกับการประหารชีวิตที่มีเพียงฝั่งเดียว , และหาประเทศที่ยกเลิกการประหารหรือเรือนจำ เพราะบริบทเขาเลือกอำนวยต่อการทำอย่างนั้น ซึ่งผมก็เห็นว่าบริบทของเรามันไม่เหมาะกับการเลียนแบบเขาเลย(ยังไม่ใช่ในตอนนี้ )
11 ม.ค. เวลา 00:11
2
chaturong kongkaew
มีหรือไม่โทษประหารก็ไม่ทำให้อาชญากรรมลดลงครับ จริงๆ หัวใจของปัญหาคุณสรุปไว้แล้วในย่อหน้าสุดท้าย ผมสรุปอีกครั้งครับ... บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ตรงไปตรงมาในทุกระดับ ทุกเรื่อง มีความเป็นธรรมและเท่าเทียม ถ้าได้อย่างนี้อาชญากรรมลดแน่นอน
10 ม.ค. เวลา 12:50
3
Kate MewMew
ขอบคุณที่ร่วมแสดงความเห็นกันค่ะ
10 ม.ค. เวลา 12:52
Art Investors
กม.บ้านเมืองเราเลือกปฏิบัติ ไม่มีบรรทัดฐานที่เชื่อถือได้ สั้นๆครับ
10 ม.ค. เวลา 17:49
2
สีพาแม่เลี้ยงเดี่ยว
อยากให้มีไม่ใช่ต้องการเห็นการตัดสินชีวิตใคร แต่อยากให้มี เพื่อให้เป็นกฏหมายที่เด็ดขาด และเหมาะสมแก่โทษที่ควรรับ
10 ม.ค. เวลา 12:41
1
Norrapat Nimmanee
ยังไงก็ต้องมี บางคนมันโหดร้าย เย็นชาเกินกว่าจะเป็นมนุษย์ ครับ
10 ม.ค. เวลา 12:00
3
ชวนเก็บตังค์ - Go Get Wealth
สังคมไทยยังไม่พร้อมขนาดยกเลิกโทษประหารหรอก ไม่ได้ดูถูกคนไทยน้ะ แต่ระดับสติปัญญา ของคนไทยมีหลายระดับมาก ความแตกต่างทางชนชั้นก็ชัดเจน ขีวิตขับเคลื่อนด้วยความจน ระบบราชการเก่าคร่ำครึ คนจนยกย่องคนมีเงิน มองผิดเป็นชอบจนเป็นเรื่องปกติ โทษประหาร จำเป็นมาก แต่กฎหมายไทย ก็บังคับได้แต่กับคนจน .. ที่นี่ประเทศไทย ประเทศที่กลุ่มทุนและชนชั้นปกครอง ยืนอยู่ได้ด้วย ความจนและความโง่ของคน
10 ม.ค. เวลา 11:40
4
สหัสวรรษรัศมี
คนจน(บางคน)ยกย่องคนมีเงินคนที่แต่งตัวหรูหรา คนที่มีรถ ราคาสูงขับ = ย้อนกลับมาทำร้ายตัวเขาเองด้วยการแบ่งชนชั้น มองผิดเป็นชอบ , อันนี้โดนใจจริง ๆ นะ สิ่งที่เลือกจะย้อนมาหาเขาในรูปแบบต่าง ๆ
11 ม.ค. เวลา 00:14
1
เรื่อยเปื่อย
สักวันหนึ่งถึงควรไม่มีโทษประหาร อยู่ที่การสร้างคุณภาพของคนในสังคม ในสังคมระดับหนึ่งเช่นบ้านเรา แม้แต่มีโทษประหารก็ดูเหมือนยังไม่เพียงพอ ในขณะที่อีกระดับสังคมบางแห่งก็ใช้มาตรการกฎหมายและโทษรุนแรงถึงขั้นประหารสร้างไว้ให้คนเกรงกลัวมิกล้ากระทำความผิด และในสังคมที่คนมีจริยธรรม แค่พลาดหรืแระเบิดอารมย์ไปกระทำความผิด เขาเองก็ทุกข์ระทมใจหนักหนาแล้ว ว่าแต่บริบทสังคมเราอยู่แค่ไหน เราสร้างคนในสังคมให้มีจริยธรรมและหริโอตะปะ มีความซื่อตรงค่อสังคมแค่ไหน เริ่มที่ใครดี ครู พ่อ แม่ ผู้ปกครองย้ ...ดูเพิ่มเติม
10 ม.ค. เวลา 11:19
2
สหัสวรรษรัศมี
เริ่มที่เราครับ และทุกคนเริ่มพร้อมกัน , ไม่ใช่ใครคนใดคนหนึ่ง , ไม่ใช่อาชีพใดอาชีพหนึ่ง
11 ม.ค. เวลา 00:15
Nitchaya
ส่วนตัวคิดว่าประหาร ไปเลยดีกว่าค่ะ กันไว้ดีกว่าแก้
10 ม.ค. เวลา 11:14
2
Nitchaya
กฎหมายเมืองไม่ไม่เข็มงวด อาวุธ ขายกันเกลื่อนกราด ยาเสพติด สิ่งมึนเมา ไม่เข็มงวดควบคุม สังคมก็วุ่นวาย คนมีอาวุธ จะฆ่าใครก็ฆ่าได้ เด็กขโมยปืนพ่อมามายิงเพื่อน ก็ได้ ยันหรอ
10 ม.ค. เวลา 11:13
3
K
l
10 ม.ค. เวลา 11:01
2