Post


14 ม.ค. เวลา 12:22Education

10 สิ่งที่เคยได้ยิน แต่เราอาจไม่เคยเห็น

ทุกสรรพสิ่งบนโลก ที่คุณเคยได้ยิน ได้ฟังมา ส่วนมากเรามักจะรู้จัก และเคยเห็นผ่านตา ผ่านภาพ ไม่ก็ผ่านสื่อต่าง ๆ ว่ากันไป .. แต่ทว่า ก็มีอยู่ไม่น้อย ที่เราเคยได้ยิน แต่ไม่ยักกะเคยเห็น ทั้งที่เป็นสิ่งใกล้ตัว มีอะไรบ้าง เพจท้อปฯ จะชาร์ตให้ฟัง

10. ไขมัน

เพราะนี่คือไขมัน ที่ไม่ใช่ไขเรา (ยังมีคนเล่น อีกเนาะมุกนี้) ไขมันในร่างกาย ย่อมไม่มีใครมองเห็น ก็เพราะมันอยู่ในร่างกาย ยกเว้นว่าเราจะรีดมันออกมา .. หน้าตาของไขมัน เมื่ออยู่นอกร่างกาย ก็จะมีลักษณะประมาณในภาพ น่าขยะแขยง ใช่ไหมล่ะ แต่เราทุกคนก็มีมันอยู่ในตัว ไม่ว่าคุณจะหล่อสวย ขี้เหร่ อัปลักษณ์ หรือยากดีมีจนอย่างไร

9. โลมา

โลมาก็มีตา เฉกเช่นเดียวกับสัตว์อื่น ๆ ทั่วไป แต่การมองเห็น ของสิ่งมีชีวิต ล้วนแตกต่างกันออกไป แน่นอนว่า โลมาก็เช่นกัน .. โลมาเป็นสัตว์ที่ใช้ Echolocation หรือการสะท้อนกลับของเสียง เพื่อระบุตำแหน่งเป้าหมาย การวิจัยขององค์กร SpeakDolphin ทำให้เราสามารถจำลองการมองเห็นของโลมา ว่ามีประสิทธิภาพเพียงใด .. แบบนี้ต้องตัดแว่นให้แล้ว

8. ลูกจิงโจ้

ทารกจิงโจ้ คืออีกสิ่งหนึ่ง ที่หลายคนไม่ค่อยได้พบ และรู้จักซักเท่าไหร่ เนื่องจาก แม่จิงโจ้ มักจะซ่อนเอาไว้ ในกระเป๋าโดเรม่อน นั่นเอง (กระเป๋าหน้าท้องสิ) ลูกจิงโจ้แรกเกิดนั้น มีขนาดตัวที่เล็กมาก ๆ และมักจะถูกแม่ของมัน ดูแลเป็นอย่างดีภายในกระเป๋ากุชชี่ (มันใช่เหรอ) เมื่อพร้อมเท่านั้น เจ้าเด็กน้อยถึงจะได้ยลโลกภายนอก

7. ไดโนเสาร์

ไดโนเสาร์เป็นสัตว์มีขนหรือไม่ ? ยังเป็นคำถาม ที่นักวิทยาศาสตร์ ยังถกเถียงกันตลอดมา .. ล่าสุด มีการค้นพบขนหางของ ซีลูโรซอร์ ไดโนเสาร์กลุ่มเทอรโรพอตส์ ยุคครีเทเชียส อยู่ในอัญมณีที่เรียกว่าอำพันสีเหลือง .. นี่จึงเป็นหลักฐานสำคัญอีกชิ้น ที่สนับสนุนทฤษฎีที่ว่า ไดโนเสาร์เป็นสัตว์มีขน .. โชคยังดี ที่เกิดไดโนเสาร์ไม่ได้อยู่ร่วมยุคกับมนุษย์ ไม่งั้นโดนจับถลกหนัง ทำเสื้อคลุมหมดแล้ว

6. อินเทอร์เน็ต

อินเทอร์เน็ต เป็นสิ่งที่มองไม่เห็นแน่นอน เพราะเรารับมา ในรูปแบบของสัญญาณ ที่แปลงรหัสเป็น สาวผมบลอนด์ ผิวขาว หุ่นเซ็กซี่ ต่าง ๆ นานา .. อันที่จริงแล้ว ทราฟฟิคอินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่ ที่อยู่ในสายเคเบิ้ล ภายในมหาสมุทรก็เป็นอีกส่วน ที่เราไม่เคยเห็น หากคุณพอมีเวลา อาจจะสามารถหาชมได้ตามชายหาด บนเกาะฟิจิ

5. ตุตันคาเมน

หลายคนมักจะจินตนาการ ถึงฟาโรห์ ผู้นำที่มีความสง่างาม เป็นผู้ยิ่งใหญ่ ที่ครองอาณาจักร แห่งมหาพีระมิดทั้งหลาย .. แต่ทว่า ผู้เชียวชาญพบหลักฐาน ที่ฟาโรห์ตุตันคาเมน ผู้โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ อาจจะมีข้อเท้าข้างซ้ายผิดรูป ซึ่งต้องใช้ไม้เท้ากายสิทธิ์ (ไม่เท้าธรรมดา นี่แหละ) ช่วยพยุงการเดิน อันเนื่องมากจาก การสืบเชื้อสาย ในครอบครัวเดียวกัน

4. ความเร็วแสง

ของมันแน่อยู่แล้ว ใครจะไปมองแสงได้ทัน หากมันไม่ตกกระทบ เข้ากับวัตถุ .. เป็นที่รู้ ๆ กันอยู่ว่า แสงเดินทางด้วยความเร็ว 299,792,458 เมตรต่อวินาที ยกเว้นว่า ถ้าเราขยายมุมมองออกมา เช่นในอวกาศ ก็อาจจะมองได้ทัน ซึ่งจะเห็นแสงเดินทางจากดวงอาทิตย์ ไปยังดาวพฤหัส โดยมันจะใช้เวลาประมาณ 45 นาที .. เทียบกับเรา วิ่ง 45 นาที ได้ถึงไหนกันนะ

3. ร่องแผ่นเสียง

เชื่อเหลือเกินว่าหลายคน คงเคยดูหนัง หรือเคยฟังเพลงจากแผ่นดิส บ้างก็แผ่นเสียง จนเป็นที่มาของคำว่า แผ่นเสียงตกร่อง .. ว่าแต่เคยรู้สึกบ้างไหม ว่าร่องบนแผ่นเสียงตก มันเป็นยังไง ทำไมถึงตกลงไป ถ้าไม่รู้ หรือนึกภาพไม่ออก เราได้ทำการขยายภาพร่องดังกล่าว ด้วยกล้องจุลทรรศน์ พบว่า มันคล้ายหุบเขา เสี่ยงต่อการตกจริง ๆ นะเนี่ยะ

2. ฟันแท้

ใครที่เคยผ่านวัยเด็ก คงจะรับรู้ ถึงความรู้สึก ตอนที่ฟันน้ำนม มันกำลังจะหลุดแหล่ ไม่หลุดแหล่ (หรือ ไวพจน์ แหล่) และเราก็สึกว่า อยากให้ฟันแท้ งอกใหม่เร็ว ๆ จัง .. แต่รู้หรือไม่ว่า ฟันแท้ที่เราเฝ้าคอย มันงอกออกมาตั้งนานแล้ว เพียงแค่รอวันโผล่ขึ้นมา สู่พื้นผิวอุโมงค์เท่านั้นเอง (ในปากครับ) หากลองสังเกตดูดี ๆ ฟันแท้ขณะที่อยู่ใต้เหงือก ออกจะดูหลอน ๆ เหมือนกันนะ

1. สติ

ในทางนามธรรม สติเป็นสิ่งที่มีอยู่จริง แต่มักจะมองไม่เห็น หรืออาจมองเห็น เวลาคนอื่นเสียสติ (ฟังดู งง ๆ นะ) .. ในทางรูปธรรม นักวิทยาศาสตร์ได้จำลองรูปแบบสติ ด้วยเทคนิค 3D Reconstruction ของสติหนูตัวหนึ่ง ซึ่งเชื่อมโยงระหว่างเซลล์ประสาท ที่ห่อหุ้มสมองชั้นนอก .. อนาคตอันใกล้ เราอาจจะได้เห็น การแก้ไขอาการขาดสติ ในมนุษย์ก็เป็นได้

สิ่งที่มองไม่เห็น ไม่ใช่ ไม่มีอยู่จริง และสิ่งที่มีอยู่จริง ก็ใช่ว่าจะมองเห็นทุกอย่างไป ยังคงเป็นตรรกะเชิงวิทยาศาสตร์ ที่ถูกสนับสนุนมาแต่ครั้งบรรพ์กาล .. เราคงทำได้ เพียงแค่ทำให้ดี เมื่อมีโอกาสได้ทำ เท่านั้นก็เพียงพอ

หากข้อมูลผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ

สัมผัสเบา ๆ จากปลายนิ้วท่าน สามารถให้กำลังใจผู้เขียนได้ง่าย ๆ

กดไลค์ = ชอบ

กดแชร์ = เห็นว่ามีประโยชน์

คอมเม้นต์ = เพื่อติชม และเป็นกำลังใจ

blockdit.com/topranking

แหล่งข้อมูล

🐦นก ไดโนสีฟ้า-ไดโนสคูล
เดอะท้อปคะ 👍👍😁🌹
16 ม.ค. เวลา 00:29
1
Top Charting
ขอบคุณไดนกครับผม 🙏
16 ม.ค. เวลา 02:05
1
16 ม.ค. เวลา 02:43
1
ซุปเปอร์ เอ็กซ์
เอ้ ข้อ1ผมมีไหมนะ🤔😜😀55555
15 ม.ค. เวลา 04:32
1
Top Charting
คุณเอ็กต้องมีแน่นอนครัช.. 😎😎😎
15 ม.ค. เวลา 05:48
ซุปเปอร์ เอ็กซ์
😍 ครับผม5555 😁
15 ม.ค. เวลา 05:56
1
พี่ติ แอฟโฟร่
อันสุดท้ายโดนเลยครับ ช่วงนี้ไม่ค่อยมีสติ
15 ม.ค. เวลา 03:52
1
Top Charting
พี่ติ ต้องมีสติสิ.. ชื่อก็บอกอยู่แล้ว 😁😁😁
15 ม.ค. เวลา 05:47
Little walk_.
บร่ะเจ้า..สติ..ข้าเห็นเจ้าแล้ววว😃
15 ม.ค. เวลา 03:41
1
Top Charting
555.. แสดงว่าท่านยังมีสติ 😁😁😁
15 ม.ค. เวลา 03:47
1
ถ้าใจเราดี..อะไรๆก็ดีไปหมด
ชอบลูกจิงโจ้ครับท็อป ตัวเล็กมากเลย💕
15 ม.ค. เวลา 03:11
1
Top Charting
ขอบคุณพี่ใจดี ที่แวะมาอ่านครับ
15 ม.ค. เวลา 03:32
1
MomNoiPositivethoughts
มาคอนเฟริม สิ่งที่มองไม่เห็น มีอยู่จริง แต่เพิ่มเติม ให้แสวงหาโอกาสที่จะหาความรู้ และทำดี อย่ารอโอกาส ออกไปหาค่าาาา
15 ม.ค. เวลา 02:32
1
Top Charting
เยี่ยมไปเลย.. ขอบคุณมากๆครับผม .. 😍😍😍
15 ม.ค. เวลา 03:31
Success Journey
จิงโจ้ตัวเล็กมาก มาติดตามค่ะ
14 ม.ค. เวลา 23:36
1
Top Charting
มากๆเลยครับ แรกเกิด..🤔🤔🤔
15 ม.ค. เวลา 01:47
14 ม.ค. เวลา 23:26
1
Top Charting
ขอบคุณที่แวะมาอ่านครับ สายจี๊ด
15 ม.ค. เวลา 01:46
1
Happy Life 😊
แวะมากดไว้ก่อน เดี๋ยวมาอ่านนะครับ
14 ม.ค. เวลา 16:36
1
Top Charting
ขอบคุณพี่ท้อปครับผม 🙏
15 ม.ค. เวลา 01:46
Strongแล้วเดินหน้าต่อ
สติไม่ครบ สตางค์ไม่มี ไม่เกี่ยวกัน แฮร่
14 ม.ค. เวลา 16:28
1
Top Charting
สตรองงงงง... หายไปนานเลยน้า 😍😍😍
15 ม.ค. เวลา 01:46
Get the app
© 2019 Blockdit