โพสต์


19 ม.ค. เวลา 01:12Opinion

ประเด็นขุดคอคอดกระ .....

เป็นเรื่องที่เกินกำลังสมองเคทมากพอสมควร เท่าที่คิดเรื่องนี้มาตลอด เคทยังประเมิน ผลลัพธ์ ได้ - เสีย เชิงเศรษฐศาสตร์ ไม่ออกเลยค่ะ

สิ่งที่ยากคือ การประเมินถึงความเสียหายทางทรัพยากรธรรมชาติ เพราะผลกระทบเรื่องนี้มันมีลักษณะเป็นไดนามิก การสูญเสีย หรือ ผลกระทบในช่วงแรก เราอาจจะยังพอประเมินได้ แต่ระยะยาวแล้ว เป็นเรื่องยากมากค่ะ

ยกตัวอย่างง่ายๆ

เช่น ตอนที่เรายังไม่มีพลาสติก ไม่มีรถยนตร์ ไม่มีใครบอกได้ว่า เราจะเจอกับ อะไรในวันนี้ เรื่องที่ดีในวันนั้น กลายเป็นวาระปัญหาของโลกในยุคปัจจุบัน

การประเมินเรื่องพวกนี้ยากเกินกำลังพอสมควรค่ะ

แต่ จากที่มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวระดับนึง สิ่งที่ได้เรียนรู้คือ กรณี The Beach ภายในระยะเวลาไม่ถึง 20 ปี ได้สร้างผลกระทบต่อระบบนิเวศอย่างใหญ่หลวงเลยค่ะ สุดท้ายก็ต้องปิดอ่าวฟื้นฟูกันถึง 2 ปี (และเม็ดเงินที่ได้มาก็นำกลับไปฟื้นฟู)

แน่นอนแหละว่า มันทำเงินให้เรามหาศาลมาก เฉพาะรายได้และธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ เกาะพีพี ก็สร้าง gdp ให้ประเทศเกือบๆ 7% ของรายได้ทั้งหมด

เช่นกันกับ การขุดคลองคอดกระ แน่นอนว่าจะสร้างเม็ดเงินให้ไทยมหาศาลมากๆ ปีนึงๆคงไม่น้อยกว่า 3 หมื่นล้าน เป็นอย่างน้อย ลำพังเราขุดใช้เองก็จะช่วยประหยัดงบประมาณในการขนส่งไปได้มากโขอยู่ค่ะ (ประมาณ 1.5 หมื่นล้านเป็นอย่างน้อย )

ถ้างบประมาณโครงการอยู่ที่ 6 แสนล้าน โอกาสที่จะคืนทุนก็จะอยู่ที่ราวๆ 40-50 ปีเป็นอย่างน้อย

ความเจริญต่างๆจากการลงทุนจะเข้าไปพัฒนาชุมชนและสร้างรายได้อย่างมหาศาล เกิดเงินหมุนเวียนในระบบได้หลายรอบ

ความเจริญต่างๆจะเกิดขึ้นได้ ในกรณีที่เราสามารถสร้างการแข่งขันให้เกิดขึ้นได้จริง ซึ่งจุดนี้ไม่ง่ายแน่นอน เพราะกรณีของมาบตาพุดก็แสดงให้เห็นแล้วว่า รายได้กระจุกแค่กลุ่มทุน ส่วนชาวบ้านแทบไม่ได้อะไรเลย ส่วนการแข่งกับสิงคโปร์ที่มีความพร้อมมากๆ ในด้านราคา ความคุ้มค่าต่างๆ เป็นโจทย์ที่หินสุดๆ

และสุดท้ายประเด็นที่น่าห่วงก็อย่างที่บอกไปค่ะ เรื่องทรัพยากรและระบบนิเวศ ไม่ว่าจะประมง หรือ พื้นที่ป่าไม้ และมลพิษที่จะเกิด คือ สิ่งที่ต้องประเมินกันให้ดี และต้องมีการจัดสรรงบประมาณแบ่งเข้าไปดูแลและฟื้นฟูในส่วนนี้อย่างเต็มที่

ใครมีความเห็นอะไร เชิญอภิปรายเพิ่มเติมได้นะคะ

มิ้วๆ

kritnut
ทะเลสองฝั่งมันลึกต่างกันเยอะนะครับ ขุดแล้วจะเกิดปัญหาการเดินเรือทางอ่าวไทยมั้ยครับ ระบบนิเวศน์ที่สำคัญกับการท่องเที่ยวนั้นอาจจะพังแล้วจะได้ไม่คุ้มเสีย สำคัญที่สุดถ้าทำแล้วจุดนี้จะเป็นยุทธศาสตร์สำคัญจุดหนึ่ง เตรียมตัวต้อนรับเรือรบมหาอำนาจมาต่อรองกันได้ครับ
19 ม.ค. เวลา 13:42
1
ยามเมื่อยอดหญ้าต้องลม
ผมว่าโครงการนี้ไม่โอเคอย่างแรง......จริงๆมันก็ทุกโครงการใหญ่ๆ......โครงการผันน้ำยวมเป็นไง.....ทำอะไรเอาใจแต่ส่วนกลาง.......ขุดคลองนี้ประโยชน์ตกใคร ชาวบ้านเดือดร้อนนักการเมืองรับผิดชอบยังไง.....
19 ม.ค. เวลา 11:07
2
Chintongperm Chutivongsakul
เคยไปอยู่แถวช่องแคบสิงคโปร์ที่เรือผ่านเยอะๆ บอกเลย ทิวทัศน์แม่งเหี้ยมาก มองไปก็เห็นแต่กองเรือ บางครั้งก็มีกลิ่นควันโชยมา ชายหาดเรา เกาะเราเรียกว่าดีสุดในระดับโลกเลยนะ หาที่ไหนก็ไม่มี ชายหาดสวยๆนุ่มๆน่าเหยียบไม่มีที่ไหนมีหรอกนะ ถ้าไม่ใช่เกาะกลางมหาสมุทรหนะ
19 ม.ค. เวลา 10:20
1
อิทธิบาท แมน
โครงการใหญ่ น่าติดตาม ครับ.
19 ม.ค. เวลา 07:19
1
Kangajo
https://pantip.com/topic/36227916 ผมชอบการถกกันใน คห.11 ครับ ได้ความรู้เรื่องนี้ในอีกมุมหนึ่ง
19 ม.ค. เวลา 06:06
2
Pederson
อ่านเพลินครับ สุดท้ายขอเดาเล่นๆว่า ไม่ได้ขุดครับ
19 ม.ค. เวลา 05:37
3
19 ม.ค. เวลา 04:11
1
👈ยิ้ม..คิดใหม่ ทำใหม่ ด้วยใจ..
ไม่ว่าอะไรก็ต้องมีได้มีเสียเหตุการณ์ในแต่ละโครงการก็ไม่สามารถตอบโจทย์ได้แต่สิ่งที่แน่นนอนที่สุดคือต้องมีความมั่นคงในเศรษฐศาสตร์ทุกๆด้านก่อนเป็นสิ่งที่จะตามโจทย์ได้ดีที่สุด..👇ติดตามให้แล้วครับ🙏🏼เป็นกำลังใจให้ครับขอบคุณครับ..
19 ม.ค. เวลา 03:44
1
Let's Start เริ่มซักทีเดี๋ยวไม่ได้ทำ
อ่านเพลินเลยครับ มิ้วๆ
19 ม.ค. เวลา 02:53
1
เทวฤทธิ์ ศรีชัยพล
เรื่องราวดีมากครับ
19 ม.ค. เวลา 01:28
1
Kate MewMew
ขอบคุณค่ะ
19 ม.ค. เวลา 01:29
1