24 ม.ค. เวลา 07:55Business

"สหภาพยุโรป (EU)" เรียกร้องให้ "Apple Inc." เปลี่ยนรูปแบบ "การชาร์จ iPhone" ให้เป็น "USB-C" เหมือนกันทั้งหมดทุกรุ่น เพื่อลด "ขยะอิเล็กทรอนิกส์" ที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมาก !!! / โดย คลินิกการลงทุน

เยี่ยมชม
https://m.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

อย่างที่ทราบกันว่า iPhone 11 รุ่นล่าสุด ยังคงใช้รูเสียบชาร์จแบบ "Lightning" อยู่ ซึ่งจริงๆแล้วสมาร์ทโฟนหลายๆ ยี่ห้อที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ได้เปลี่ยนไปใช้รูชาร์จแบบ "USB-C" หรือ "Micro-USB" แล้ว แต่ดูเหมือนว่าตอนนี้ทาง Apple กำลังจะเจอปัญหาแล้ว

ล่าสุด สมาชิกของรัฐสภายุโรปได้เรียกร้องให้คณะกรรมาธิการยุโรปออกกฎหมายบังคับให้บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ Apple ต้องใช้รูเสียบชาร์จทั้งหมดทุกรุ่นเป็นแบบเดียวกันให้เป็นสากล

โดยรัฐสภายุโรปต้องการให้ Apple เปลี่ยนมาใช้รูชาร์จแบบ USB-C เหมือนสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นๆ ทำให้ Apple อาจต้องยอมเปลี่ยนไปใช้รูเสียบที่ชาร์จแบบ USB-C สำหรับ iPhone ที่จะจำหน่ายในยุโรป ก่อนหน้านี้ iPad Pro รุ่นปี 2019 ก็ได้เปลี่ยนไปใช้รูเสียบชาร์จแบบ USB-C แล้ว

สำหรับสาเหตุที่สหภาพยุโรปต้องออกมาเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้ เนื่องจากหากย้อนไปในปี 2009 ประเภทของหัวชาร์จและรูชาร์จมีทั้งหมดกว่า 30 แบบ ซึ่งผู้ผลิตแต่ละรายก็ต้องผลิตในรูปแบบเฉพาะของตัวเองออกมา ทำให้ยากต่อการใช้งานร่วมกันได้

โดยในช่วงระยะหลังๆ มานี้จะเห็นว่า รูปแบบหัวชาร์จจะเหลือ 3 แบบหลักๆ คือ USB-C, Micro USB และ Lightning ซึ่งหน่วยงานกำกับดูแลต้องการที่จะลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ และประเด็นที่สำคัญคือขยะอิเล็กทรอนิกส์นั้นเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมาก จึงควรมีอุปกรณ์ชาร์จที่เป็นรูปแบบสากล ที่สามารถชาร์จได้ทุกอุปกรณ์

อย่างไรก็ตาม ทาง Apple ได้ออกมาบอกว่า ด้วยขนาดของ USB-C ที่มีขนาดใหญ่เกินไป และไม่เหมาะกับตัวเครื่องรุ่นที่บางมากๆ ที่สำคัญยังจะเป็นการเพิ่มต้นทุนการผลิตให้สูงขึ้นอีกเพื่อให้ได้ตามมาตรฐานที่ Apple กำหนดไว้

ขณะที่เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สาย หรือ Wireless Charging นั้นเป็นการชาร์จที่สะดวกมากๆ แต่ก็กำลังอยู่ในระยะของการพัฒนา ทำให้ความเร็วในการชาร์จค่อนข้างช้ากว่าการชาร์จด้วยสายชาร์จแบบปกติอยู่พอสมควร จึงอาจต้องใช้เวลาอีกสักพักเพื่อที่จะสามารถพัฒนาให้สามารถชาร์จได้เร็วเท่ากับหรือเร็วกว่าการชาร์จแบบใช้สายชาร์จปกติได้

นอกจากนี้ คนส่วนใหญ่มักจะชอบใช้งานในขณะที่กำลังชาร์จแบตฯ ไปด้วย ทำให้เกิดเป็นปัญหาสำคัญสำหรับการชาร์จแบบไร้สาย ที่ไม่สามารถหยิบมาใช้งานได้ในขณะชาร์จแบตฯ

คาดว่าในปีนี้ อาจจะได้เห็นการพัฒนาของการชาร์จแบบไร้สาย ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และตอบโจทย์ปัญหาต่างๆ ที่ผู้ใช้งานพบเจอ และถ้าหาก Apple ถูกบีบบังคับให้ต้องเปลี่ยนรูปแบบสายชาร์จจริงๆ ทาง Apple ก็อาจจะเปลี่ยนไปใช้การชาร์จแบบไร้สายเต็มตัวไปเลยก็เป็นได้

เยี่ยมชม
https://m.facebook.com/WealthInvestmentClinic/
เยี่ยมชม
https://m.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

อ่าน "คลินิกการลงทุน" สนุกขึ้นในแอปฯ "Blockdit" ได้ที่ : https://www.blockdit.com/wealthinvestmentclinic

ดาวน์โหลดแอปฯ "Blockdit" ได้ที่ : http://www.blockdit.com/app

ช่องทางติดตาม "คลินิกการลงทุน"

FB : https://www.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

Blockdit : https://www.blockdit.com/wealthinvestmentclinic

Website : https://wealthinvestmentclinic.wordpress.com

เยี่ยมชม
https://m.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

#คลินิกการลงทุน