25 ม.ค. เวลา 03:16

เรื่องนางสิบสอง หรือพระรถ-เมรี ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นนิทานพื้นบ้านของไทย เป็นวรรณกรรมที่ได้รับความนิยมแพร่หลาย มีกันเล่าสืบๆ กันมาแบมุขปาฐะ แล้วจึงมีการเรียบเรียงขึ้นเป็นเรื่องหนึ่งใน ปัญญาสชาดกโดยพระเถระชาวเชียงใหม่ แต่เค้าโครงเรื่องของพระรถเมรีนี้มีความคล้ายคลึงกับนิทานบ้านชาติต่างๆ อาทิ อินเดีย ลังกา ไทยใหญ่ เขมร พม่า ลังกา ลาว และ อาหรับ เป็นต้น

ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ว่า พระรถเมรีของไทยน่าจะมีต้นเค้ามาจากนิทานพื้นบ้านของชาติอื่นที่มีการติดต่อสัมพันธ์กับประเทศไทยในอดีต ซึ่งน่าจะเป็นการรับถ่ายทอดแบบทางมุขปาฐะแบบการเล่านิทานสู่กันฟัง แล้วจึงแพร่หลายต่อมาจนเข้าใจว่าเป็นนิทานพื้นบ้านของเราเอง

เมื่อพระเถระชาวเชียงใหม่ได้แต่งปัญญาสชาดก ก็ไดนำเรื่องพระรถนี้ไปแต่งเป็นรถเสนชาดกด้วย ซึ่งการที่นิทานเรื่องนี้แพร่หลายมากในท้องที่ในภาคเหนือนั้น สันนิษฐานได้สองทางคือ ดินแดนล้านนาเป็นถิ่นที่นิทานเรื่องนี้เริ่มแพร่หลายเข้าสู่ประเทศไทย หรือเริ่มแพร่หลาย ณ จุดใดยังไม่มีหลักฐานปรากฏชัด แต่ได้รับความนิยมหลังจากมีการนำเอานิทานเรื่องรถเสนชาดกมาแต่งเป็นเรื่องหนี่งในปัญญาสชาดกแล้ว ซึ่งมีปรากฏหลักฐานหลงเหลือเป็นวรรณกรรมลายลักษณ์จารึกในใบลานเรื่อง “นางสิบสอง” เรื่องพุทธเสนกะ เก็บไว้ตามวัดต่างๆ

นอกจากนี้เรื่องพระรถยังมีการนำไปแต่งเพลงกล่อมเด็ก เพลงร้องเล่นเด็ก และแต่งเป็นวรรณคดีร้อยกรองหลายสำนวนในรูปแบบฉันทลักษณ์ต่างๆ อาทิ กลอนบทละคร กลอนอ่าน หรือกลอนนิทาน กลอนนิราศ กาพย์ขับไม้ คำฉันท์ ซึ่งมีกลอนในวรรณกรรมลายลักษณ์ปรากฏเป็นเพลงพื้นบ้านด้วย

ที่มา : หนังสือ ประชุมเรื่องพระรถ.กรมศิลปากร

ก่อนจะขอเล่าเรื่องนางสิบต้องทำพิธีเซ่นไหว้ก่อน

ของหรอยบ้านเรา"คนร่อน"
แวะมาติดตามค่ะ ฝากด้วยนะคะ😁
5 ก.พ. เวลา 02:36
พรพงษ์ กาจกำแหง
มาถึงมหาราชนก ในรัชกาลที่ 9..สนุกทุก ตอนแต่ไม่ค่อยว่างดู
27 ม.ค. เวลา 08:51
สาวเมืองลิง 🐒
ชอบดูมากเรื่องนี้
27 ม.ค. เวลา 08:33
Success Journey
เรื่องนี้ดาร์คมาก
26 ม.ค. เวลา 05:20
พรพงษ์ กาจกำแหง
้เป็นเรื่องราวทียาวมากๆครับ ใช้ผู้เขียนถึง5รัชกาลเลย
26 ม.ค. เวลา 05:44
1
25 ม.ค. เวลา 23:55
สำนวนอังกฤษเจ๋งๆ
ติดตามแล้วครับ สุดยอดมากครับ
25 ม.ค. เวลา 16:31
1
พรพงษ์ กาจกำแหง
รู้จักรจเสน่ะ
25 ม.ค. เวลา 23:36
1
พรพงษ์ กาจกำแหง
นางเมรี เป็นธิดาของพญายักษ์ตนหนึ่ง และมเหสีซึ่งเป็นมนุษย์ เมื่อตอนอยู่ในครรภ์มเหสีพญายักษ์ต้องการเสวยมะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่  ที่มีอยู่เพียงที่เดียวคือเมืองคชปุระนคร ของนางยักษ์สนธมารเท่านั้น (มะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่ออกผลปีละครั้ง 1 ผล ต่อ 1 ปี) พญายักษ์จึงไปขอมาจากนางยักษ์สนธมาร นางยักษ์ก็ยินดียกให้...  ต่อมาเมื่อมเหสีพญายักษ์คลอดธิดาฝาแฝดออกมา นางยักษ์สนธมารที่ยังไม่มีลูกจึงมาขอแฝดพี่ซึ่งก็คือนางเมรีไปเลี้ยงดู พญายักษ์เห็นว่านางสนธมารเองก็เป็นม่าย ไม่มีลูก แถมสามีของนางซึ่งก็คือท้าวปทุมยังเป็นเพื่อนเก่าของตนก็เลยอนุญาต...      นางเมรีเป็นครึ่งคนครึ่งยักษ์ มีฤทธิ์สามารถแปลงกายเป็นมนุษย์ได้ เมื่อครั้งวัยเยาว์นางสนธมารได้นำดวงตาของนางสิบสองที่ไปควักเอามามาฝากไว้ให้นางเมรีดูแล และไว้ใจให้นางเมรีดูแลห้องสรรพยาสุดรักสุดหวงของนางด้วย
25 ม.ค. เวลา 15:16
1
ตลาดหุ้นวันนี้
ติดตามครับ ฝากติดตาม ตลาดหุ้นวันนี้ ด้วยครับ
25 ม.ค. เวลา 14:14
พรพงษ์ กาจกำแหง
เห็นเขียนกันวันล่ะร้อยกว่าเรื่อง..อ่านหนังสือไม่ออกก็น่าจะรูั
25 ม.ค. เวลา 14:08
1
หลงมาเขียน
แวะมาทักทายติดตามผลงานคร้าบ ツ
25 ม.ค. เวลา 11:02
Get the app