7 ก.พ. เวลา 06:55

💪 ไทยไม่ได้ไป "ย ก น้ำ ห นั ก" โอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่น

💙 แม้ว่าปีนี้เราจะไม่ได้เห็นทีมยกน้ำหนักหญิงและชายในโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น แต่ก็รอดูผลงานของทีมนักกีฬายกน้ำหนักไทยต่อในยกอื่น ๆ ได้ แม้ว่าจะมีข่าวว่า คุณบุษบา ยอดบางเตย วางมือจากการเป็นนายกสมาคมแล้ว

เมื่อครั้งหนึ่ง ผมเคยได้เข้าไปสัมภาษณ์คุณ บุษบา ยอดบางเตย (จริง ๆ ผมตั้งใจจะเขียนบล็อกช่วงนี้ เรื่องคุณบุษอยู่พอดี) ซึ่งเธอคือหนึ่งในคนเจ๋ง ๆ ที่ผมเคยสัมภาษณ์มาลงคอลัมน์ ตอนนั้นทีมนักกีฬาไทยเพิ่งได้ชัยชนะจากริโอเกมส์ โอลิมปิกปี 2016

ไทยได้เหรียญทอง 2 เหรียญ จากน้องฝ้าย และน้องแต้ว

หลังจากที่ผมได้รับมอบหมายจากหัวหน้าให้ไปที่ กกท. อาคารเฉลิมพระเกียรติชั้น 20 กับพี่ช่างภาพ ผมคิดว่าแกอาจจะเป็นผู้หญิงที่ดูดุ ๆ เข้าถึงยากหรือเปล่า แต่เมื่อได้พูดคุยกับคุณบุษบา ต้องบอกว่าผู้หญิงคนนี้เจ๋งมาก !

โอลิมปิกปี 2004 สำหรับกีฬายกน้ำหนักของไทย ตอนนั้นดังพอ ๆ กับวอลเล่ย์หญิงในยุคนี้ โดยคนแรกที่คว้าชัยเหรียญทอง คือคุณอร อุดมพร พลศักดิ์ เจ้าของวลี "สู้โว้ยยย" คือตอนนั้นคนไทยอยู่หน้าจอทีวี ดูการแข่งขันถ่ายทอดสดแบบชิล ๆ ไม่คิดว่าเธอจะทำได้ และทุกคนเรียกเธอว่าน้องอร โดยเธอได้รางวัลเหรียญทองรุ่นไมม่เกิน 53 กิโลกรัมในท่าสแนช 97.5 กิโลกรัม และคลีนแอนด์เจิร์ก 125 กิโลกรัม รวม 222.5 กิโลกรัม และเป็นการทำลายสถิติโลกท่าคลีนแอนด์เจิร์ก

ในปีเดียวกัน พี่ไก่ ปวีณา ทองสุก นักยกน้ำหนักหญิงรุ่น 75 กิโลกรัม โดยยกท่าสแนชได้ 122.5 กิโลกรัม และท่าคลีนแอนด์เจิร์ก 150 กิโลกรัม ตอนนั้นทุกคนลุ้นมากว่าเธอจะทำได้หรือเปล่า และหลายคนจำเธอสลับกับน้องอร

ซึ่งวันนั้นผมได้เจอพี่ไก่ด้วย เธอเป็นผู้หญิงตัวเล็ก ๆ สวยมาก ไม่มีกล้ามเนื้อเยอะเหมือนตอนแข่งแล้ว

ปี 2016 ที่กรีซ แต้ว พิมศิริ ศิริแก้ว ได้ 2 เหรียญเงินจากกีฬายกน้ำหนักรุ่น 58 กิโลกรัม ที่ลิโอเกมส์ และเคยได้เหรียญทองรุ่น 63 กิโลกรัมที่ซีเกมส์ปี 2011

น้องฝ้าย สุกัญญา ศรีสุราช ได้เหรียญทองยกน้ำหนักรุ่น 56 กิโลกรัม ในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ปี 2016 ไปรอบเดียวกับแต้ว โดยหลังจากที่ยกได้แล้ว เธอก็โยนแท่น กระโดดดีใจน่ารัก เป็นภาพที่ผู้คนจดจำกันไปทั่วโลก ซึ่งหลายคนเห็นเธอเป็นตัวเต็ง เพราะเธอมัดผม 3 จุก เหมือนน้องมะลิ ณ ขณะนั้น ความจริงแล้วมีที่มาที่ไป เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังครับ

วันนั้นเราได้สัมภาษณ์คุณบุษบา ยอดบางเตย แบบ Exclusive ในห้องประชุมของอาคารการกีฬาแห่งประเทศไทย ซึ่งคุณบุษนั้นเป็นผู้สนับสนุนนักกีฬามากว่า 30 ปี ถึงขนาดสร้างที่พัก และพาโค้ช มาอยู่กับน้อง ๆ ที่บ้านพักนักกีฬา ที่เชียงใหม่

เนื่องจากผมไม่มีความรู้เรื่องกีฬายกน้ำหนักเลย คุณบุษก็ปูพื้นเล่าให้ฟังว่าเธอมาเป็นนายกสมาคมยกน้ำหนักได้ยังไง?

ทั้ง ๆ ที่เป็นผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ทำยังไงให้ผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ไปสู่โอลิมปิกประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้

แม้ว่าเธอจะเข้ามารับตำแหน่งในปี 255่2 ต่อจากสามี แต่ก็ถือว่าเธอเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ดูแลนักกีฬาอาชีพยกน้ำหนักนี้มายาวนานที่สุด (ในประวัติศาสตร์ไทยเลยก็ว่าได้) โดยมีการจัดค่ายนักกีฬาไว้ที่บ้าน และจัดสรรงบประมาณให้ทุกคนได้เรียนหนังสือ

ซึ่งการสัมภาษณ์เป็นไปอย่างเปลือยอก เพราะเล่าตั้งแต่การสรรหานักกีฬามาจากแต่ละอำเภอ ตำบล จังหวัด เด็กที่เข้าสู่การเป็นนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติส่วนใหญ่ เป็นเด็กที่ยากจน และกีฬาประเภทนี้เป็นกีฬาที่ต้องมีวินัยมากกว่าพรสวรรค์ เพราะหากกินอาหารไม่ถูกวิธีไปมื้อหนึ่งก็ทำให้กล้ามเนื้อที่อุตส่าห์สร้างมา เสียรูปได้ และต้องพักผ่อนให้เพียงพอ

เด็กที่รับมาอยู่ในบ้านพักจะเฉลี่ยประมาณ 30 คน ก็จะมีตั้งแต่อายุ 15 จนถึง 20 ปี ซึ่งทุกคนจะมีรถรับส่งให้ไปเรียนที่โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยในสายที่ตัวเองถนัด

ผมเคยสงสัยว่านักกีฬาเมื่อแข่งชนะแล้วไปไหน?

หากไม่ได้กลับมาเป็นโค้ชสอนน้อง ๆ ก็ได้รับตำแหน่งทางทหาร เพื่อที่จะใช้ความรู้ความสามารถของตัวเองที่เรียนมาได้ช่วยเหลือประเทศชาติ และได้รับเงินเดือนต่อไปด้วย

ซึ่งคุณบุษเอง ไม่มีบุตร หรือ ธิดา แต่เธอมีลูก ๆ ที่เป็นนักกีฬามาแล้วหลายต่อหลายรุ่น ทุกคนเรียกเธอว่า "แม่" และเธอก็มีความสุขที่ได้เป็นแม่ของทุก ๆ คน

การดูแลสมาชิกในค่าย เป็นไปอย่างครอบครัว ซึ่งหากเป็นค่ายกีฬาอื่น ก็อาจเป็นในลักษณะ ครู โค้ช กับนักกีฬา ที่นี่บางมื้อก็พาไปรับประทานสเต็กกัน ใครอยากติวหนังสือกับเพื่อน ก็มีรถไปส่ง แต่สุดท้ายทุกคนต้องกลับมาฝึก และไม่ทิ้งทั้งการเรียน และอาชีพนักกีฬา

และคุณบุษ ได้ก่อตั้งกองทุนของนักกีฬาโอลิมปิก โดยหักจากรายได้ที่นักกีฬาแข่งขันชนะแต่ละรอบมาจำนวนหนึ่ง เพื่อเป็นทุนให้กับน้อง ๆ นักกีฬา ทั้งเรื่องการรักษา และสุขภาพในอนาคต ซึ่งเราก็มักจะได้ยินเรื่องที่ว่านักกีฬาเหรียญทองประเภทอื่น ได้รับเงินรางวัลมาแล้วก็ใช้จนหมด

ยังมีอีกหลายเรื่องในห้องสัมภาษณ์วันนั้นที่ผมอาจจะเก็บมาเล่าไม่หมด แต่อีกเรื่องที่ผมประทับใจก็คือ ทำไมวันนั้นน้องฝ้ายมัดผม 3 จุก ดูเป็นภาพที่น่ารักมาก หากเป็นโค้ช หรือหัวหน้าคนอื่น ๆ คงให้แกะออกแล้วมันดี ๆ

คุณบุษบอกว่า วันนั้นเป็นวันสำคัญของน้องฝ้ายที่ทุ่มฝึกฝนมาตลอดชีวิต แต่การออกสนามใหญ่ ๆ ครั้งแรกของฝ้ายนี้ทำให้เธอสั่นมาก การเป็นผู้คุมทีมนอกจากจะเตรียมความพร้อมเรื่องร่างกาย และอาหารให้กับทีมแล้ว จะต้องดูแลเรื่องจิตวิทยาด้วย และเธอได้กล่าวให้กำลังใจน้องฝ้ายว่า แม่ไปดูดวงมา ว่าวันนี้ฝ้ายต้องชนะ เพราะฝ้ายเป็นลูกเจ้าแม่ มีพละกำลังเหมือนนาจา

ปรากฎว่า น้องฝ้ายหายสั่น และชนะจริง ๆ

(ความจริงส่วนหนึ่งมาจากการฝึกฝน ที่ตอนเตรียมตัว ฝ้ายได้ยกน้ำหนักที่มากกว่าตอนแข่ง และฝ้ายก็ทำได้)

สุดท้าย หน้าที่สำคัญของหัวหน้าโค้ช และผู้คุมทีม ที่คุณบุษได้ทิ้งท้ายไว้นั้นโดนใจผมมาก เธอกล่าวว่า

การดูแลนักกีฬา ต้องดูแลทั้งความผิดหวัง และคาดหวังด้วย

ใครที่ท้อแท้ สภาพจิตใจไม่ดี ก็ต้องเข้าไปสอบถามว่าเกิดอะไรขึ้น มีอะไรที่ช่วยได้ไหม? เพราะการเอาลูกเขามาเลี้ยง ก็ต้องเลี้ยงให้ดีที่สุด

การเป็นนักกีฬาเหรียญทองมันเปลี่ยนชีวิตของเด็ก ๆ สักคน ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ไม่ใช่แค่ตัวเขา แต่เป็นครอบครัวของเขาด้วย จึงต้องย้ำตอนท้อแท้เสมอว่าหากอยากให้พ่อแม่อยู่สบาย ก็ต้องกตัญญู และ อดทน

ขอบคุณ กองบรรณาธิการทิศไท ที่ให้ผมได้มีโอกาสพบคุณบุษบา ในครั้งนั้นครับ

07.02.2020

แม้ว่าปีนี้ มีปัญหาที่ไทยไม่ได้ไปแข่งที่โอลิมปิก และคุณบุษก็ได้ลาออกจากตำแหน่งหน้าที่นี้แล้ว หวังว่านายกสมาคมท่านต่อ ๆ ไป จะไม่ทิ้งการดูแลเยาวชน และส่งเสริมพวกเขาให้ดีไม่แพ้คุณบุษนะครับ

ลงมือทำ
มาให้กำลังใจ ติดตามนะครับ
12 ก.พ. เวลา 09:50
1
คนทำคอนเท้นท์ by MyContent
ขอบคุณที่แวะมาครับ
14 ก.พ. เวลา 02:28
Happy Life 😊
ขอบคุณข้อมูลครับ
8 ก.พ. เวลา 08:44
1
คนทำคอนเท้นท์ by MyContent
ขอบคุณที่แวะมาอ่านครับ
14 ก.พ. เวลา 02:28
ตามพลอยมา (Ariya ploy_)
ใส่ใจดีมากเลยค่ะ 😊
7 ก.พ. เวลา 17:45
1
Just Read It แค่อ่านมันส์
เสียดายครับ
7 ก.พ. เวลา 14:31
1
ครูสายเลือดใหม่
เอาใจช่วยครับ
7 ก.พ. เวลา 12:30
1
Blockพูดได้byข้าวน้อยฯ
ไม่ง่ายเลยนะครับ
7 ก.พ. เวลา 09:49
1
คนทำคอนเท้นท์ by MyContent
ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะครับ
7 ก.พ. เวลา 12:04
Success Journey
คุณบุษเอาใจใส่เด็กจริงๆค่ะ
7 ก.พ. เวลา 07:28
1
คนทำคอนเท้นท์ by MyContent
ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะครับ
7 ก.พ. เวลา 12:04
เทวฤทธิ์ ศรีชัยพล
ขอบคุณในข้อมูลครับ
7 ก.พ. เวลา 07:04
1
คนทำคอนเท้นท์ by MyContent
ขอบคุณที่แวะมาครับ
7 ก.พ. เวลา 12:03
1