8 ก.พ. เวลา 12:19Philosophy

Repost : ไร้สาระณุกรมคนโสด

เรื่อง "ความเหงา"

บ้างก็เชื่อว่าความรักเกิดจากฝีมือของกามเทพ ผู้ชอบเล่นซน แผลงศรปักอกใครต่อใครไปทั่ว แต่ใครจะรู้ความจริงที่ว่า กามเทพมีเพื่อนสนิทวัยเด็กที่ห่างหายกันไป แต่ยังคงร่วมมือกันทำให้มนุษย์ทุกผู้ทุกคนมี "ความรัก"

ไร้สาระณุกรมคนโสด ฉบับที่ -003 เขียนไว้ว่า

[ความเหงา]

เป็นสิ่งที่ถูกยกให้เป็นความรู้สึกที่ค่อนไปในทางร้าย และเป็นต้นเหตุของความรู้สึกอื่นๆ ที่แย่ยิ่งกว่าซึ่งอาจตามมาในไม่ช้า แต่ความจริงแล้วใครจะรู้ว่า "ความเหงา" จริงๆ แล้วคือภูติตัวจิ๋ว ที่คอยติดตามอารักขาทุกๆ คนอยู่ตั้งแต่เราเกิด จนเราจากโลกนี้ไปกันเลยทีเดียว

ชื่อเรียก

 

ไทย : ความเหงา

อังกฤษ : loneliness

จีน : 寂寞

ประวัติ

 

ความเหงา ถูกส่งมาประจำการตั้งแต่มนุษย์คนแรกถือกำเนิด และทุกๆชีวิตมนุษย์ที่เกิดขึ้นบนโลกก็มีภูติความเหงาคอยติดตามเป็นเงาตามตัว ความเหงาที่จริงแล้วเป็นญาติห่าง ๆ กับกามเทพ เป็นเพื่อนกันมาแต่ยังเด็ก ความเหงาทำหน้าที่กองเชียร์ ส่วนกามเทพเป็นกองหน้าแนวรุกเพื่อยิงศรรักหรือศรเลิก

เชื่อกันว่าความเหงา ถือกำเนิดมากจากดาวแห่งหนึ่งในระบบสุริยะ ชื่อว่า "พลูโต" อ้างอิงจากตำนานและเรื่องเล่าต่าง ๆ ตามเวปหรือบล๊อกชื่อดังต่าง ๆ ที่เมื่อกล่าวถึงความเหงา มักมีชื่อดาวพลูโตโผล่มาด้วยร่ำไป

เมื่อความเหงาจบหลักสูตรการสร้างความเหงาขั้นสูงแล้ว ก็จะถูกส่งมาทำหน้าที่ที่ดาวเคราะห์โลกทันที ยังไม่หลักฐานการประจำการที่ดาวอื่นๆ มีเพียงข้อมูลการย้ายติดตามนักบินอวกาศไปยังดาวที่ห่างไกลผ่านทางรูหนอนเท่านั้น (อ้างอิง : อินเตอร์สเตล่า.ล่า.ล่า.ล่า...) แต่ยังคงมีการสืบหาข้อมูลต่อไป ซึ่งหากพบมนุษย์ต่างดาวในอนาคต คงได้มีการค้นคว้าเรื่องความเหงาบนดาวอังคารบ้างก็มีความเป็นไปได้

หน้าที่ส่วนใหญ่

ความเหงา มีหน้าที่หลักคอยติดตามมนุษย์ทุกเวลาทั้งขณะหลับหรือตื่น ความเหงาจะหลีกเร้นไปอยู่ตามมุมมืดของห้อง ในขณะที่เรากำลังทานมื้อเย็นกับครอบครัว นั่งสังสรรค์กับเพื่อนฝูง หรือเดินเล่นจับมือไปกับคนรัก ความเหงาก็เดินตามอยู่ห่างๆ แต่ไม่ไกลนัก

เพียงชั่วขณะจิต อาจเป็นเวลาที่ผับหรูที่กำลังบรรเลงเพลงดิสโก้สุดมัน ขณะที่คุณกำลังหยิบแก้วเครื่องดื่มพร้อมกวาดสายตามองไปทั่ว แต่กลับเหมือนยืนอยู่ท่ามกลางที่โล่งร้าง มีแต่คนแปลกหน้าอยู่รอบตัว

"นั่นหล่ะ ความเหงากำลังโอบกอดคุณอยู่จากด้านหลัง"

คุณไม่ได้อยู่เพียงลำพังหรอก เวลานั่งดูหนังในโรงคนเดียว ความเหงาก็นั่งเบาะข้าง ๆ เวลาทานข้าวคนเดียว ความเหงาก็ทานแบบเดียวกันนั่งอยู่ตรงหน้าคุณ เวลาคุณนอนไม่หลับพลิกตัวไปมา ความเหงาพยายามปลอบโยนและกล่อมให้หลับ โดยโอบกอดจากข้างหลัง แต่มันกลับยิ่งแย่ลงกว่าเดิมสำหรับความรู้สึกของมนุษย์อย่างเรา

ความเหงาพร้อมอยู่เคียงข้างคุณเสมอ ไม่ว่าที่ไหนหรือเมื่อไหร่ เพียงถามกับตัวเองเบาๆว่า "เหงามั้ย?" หรือนึกถึงคำว่า "เหงา" แค่นั้นความเหงาก็จะมานั่งกอดคออยู่ข้าง ๆ คุณเลยทีเดียว

ความชื่นชอบ

 

ความเหงามีความชื่นชอบส่วนตัวเช่นกัน ความเหงาชอบหน้าหนาว อากาศเย็นๆ เพราะความเหงาจะช่วยทำให้คนมีคู่ง่ายขึ้นเวลาบรรยากาศโรแมนติกแบบนั้น

ความเหงาชอบเวลาฝนตกปรอยๆ และจับตัวเป็นหยดที่กระจกหน้าต่าง เพราะความเหงาจะอาศัยช่วงนี้กระซิบข้างหูเราเป็นชื่อคนที่เราอยากอยู่ด้วยเป็นที่สุด

ความเหงาชอบเวลาเงียบๆ และเราอยู่เพียงลำพัง เพราะเสียงกระซิบของความเหงามันเบามาก แต่ถ้าได้ยินเมื่อไหร่ บางทีก็พาลทำเราน้ำตาไหลออกมาได้ง่ายๆ แต่ถึงจะยืนท่ามกลางการแสดงดนตรีที่ดังกระหึ่ม แต่ความเหงาอาจใช้ความสามารถพิเศษคือเข้าไปในความคิดของเรา แล้วฉายภาพคนที่เราอยากอยู่ใกล้ๆในนั้น เพียงเท่านี้เสียงดังโวกเวกก็อาจจะเงียบราวกับเราอยู่ในห้องเก็บเสียงเลยก็เป็นได้

ความเหงาก็มีอารมณ์สุนทรีย์เช่นกัน ความเหงาก็ชอบฟังเพลงเบาๆ เพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรักที่ชอกช้ำมักเป็นเพลงโปรด ส่วนเพลงรักหวานๆ ความเหงาก็ชื่นชอบไม่แพ้กัน หรือเวลาที่ความเหงานึกสนุก ก็มักกระซิบให้เราลุกขึ้นมาเขียนไดอารี่บ้าง กลอนบ้าง หรืออยากแกล้งให้หนักข้อก็แอบทำให้เราหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาโทรหาใครซักคน ซึ่งก็อาจจะใจสั่นจนแทบหลุดออกจากอก เวลากดเบอร์ของคนที่คุณก็รู้ว่าใคร

ความเหงามักชอบหยอกเราเสมอ..

ความสำคัญ

 

ความเหงาเป็นงานสร้างสรรค์อีกชิ้นของเทพเจ้า ความเหงาเป็นกองเชียร์ให้มนุษย์เกิดความรู้สึกที่แปลกๆ เป็นความรู้สึกโดดเดี่ยวอย่างประหลาด รู้สึกหนาวๆ เย็นๆ เวลาความเหงาเข้าใกล้ รู้สึกอยากได้รับไออุ่นจากใครอีกคน ความเหงาทั้งนั้นที่คอยสร้างความรู้เหล่านี้ขึ้น

ความเหงาคอยทำหน้าที่ให้มนุษย์ไม่อยากอยู่เพียงลำพังอีกต่อไป ความเหงาจะยิ่งกระหน่ำแกล้ง เพิ่มความถี่การกระซิบชื่อที่คุ้นหูกรอกหูเราอยู่ตลอดเวลา สร้างมวลอากาศที่เย็นเยือกให้เราต้องกอดอกตัวเองแน่นขึ้น ความเหงาพยายามอย่างยิ่งที่จะให้เราหาใครซักคนมาอยู่ข้างๆ และถ้าเห็นท่าพอเหมาะ จะส่ง SMS แจ้งกามเทพให้ยิงลูกศรรักให้ปักกลางอกคนทั้งสองในทันที และอีกไม่นานความเหงาก็ต้องอยู่ห่าง ๆ เราไปซักพักใหญ่

แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ดูท่าไม่ดี ความเหงาจะบอกกามเทพให้ยิงศรเลิกรักใส่คนทั้งคู่ และในทันทีที่ทั้งสองเดินแยกทางหันหน้าจากกัน ความเหงาจะมาสวมกอดและปลอบโยนเช่นที่เคยมาตลอด ซึ่งนั่นอาจทำให้เราแย่ลงซักพักใหญ่ แต่ไม่นานหรอก ความเหงาก็จะเรียกกามเทพมาอีกรอบ และอีกรอบ จนกว่าความเหงาจะพบว่า

คุณเจอคู่แท้จนได้

แล้วความเหงาก็จะยืนหลบอยู่ห่างๆ และรอคอยทำหน้าที่ที่ทำมาตลอดชั่วอสงไขยต่อไป เพียงแต่คราวนี้ความเหงาไม่อยากให้ถึงเวลาที่ว่านั้นเท่าไหร่นัก......

จิปาถะ

เพลงโปรดที่ความเหงาชื่นชอบ เช่น

Alone again (naturally)

ของ Gilbert O'Sullivan

ความเหงาน้อยใจเสมอที่ทุกคนต่างไม่ชื่นชอบในตัวเธอเท่าไหร่ แต่เธอรู้ดีเสมอว่าหน้าที่ของเธอนั้นยิ่งใหญ่นัก เพราะถ้าไม่มีความเหงาแล้วละก็ ใครจะคิดถึงใครต่อใครไปอีกทำไม แล้วความรักจะเกิดขึ้นได้ยังไง....

แล้วตอนนี้คุณ "เหงา" บ้างไหมครับ

#BD love together

Happiness D.I.Y. by Schoko
เราชอบน้าาาาา ความเหงา มันรู้สึกเหมือนเราได้อยู่กับตัวเองและได้คุยกับตัวเองจริงๆน่ะ หรืออาจเป็นเพราะว่า เราไม่ค่อยได้มีเวลาเหงาสักเท่าไหร่มั้ง ชีวิตมันมีอะไรให้ทำตลอดเวลา จนบางครั้งก็อยากจะหาเวลามานั่งเหงาบ้างค่ะ 😉
15 ก.พ. เวลา 10:58
1
เรื่องสั้นๆ
อิจฉาคนอยากเหงาจัง อิอิ
15 ก.พ. เวลา 13:06
1
Tapanat Ch Page
ขอบคุณครับ
9 ก.พ. เวลา 10:39
1
เรื่องสั้นๆ
ขอบคุณเช่นกันครับ
9 ก.พ. เวลา 10:54
1
ตามพลอยมา (Ariya ploy_)
🥠🥮🍢🍡🍧🍰🧁🥧🍦🍨 ไม่เหงาแล้วค่ะ 😊
9 ก.พ. เวลา 10:14
1
เรื่องสั้นๆ
หมั่นไส้ 55555
9 ก.พ. เวลา 10:54
1
เล่าหุ้นให้มันง่าย
โอ้ความเหงามันช่างหนาว มันช่างยาวนานและทุกข์ทน รอใครบางคนมาหยุดมัน^^
9 ก.พ. เวลา 10:05
2
เรื่องสั้นๆ
เพลงมาอีกคนละ 5555
9 ก.พ. เวลา 10:54
1
Feel Good
กีเลย
9 ก.พ. เวลา 08:09
1
เรื่องสั้นๆ
ขอบคุณคราบบ
9 ก.พ. เวลา 10:02
chicchic-jp
รู้จักความเหงาเพิ่มขึ้นเลยค่ะ 😁😄
9 ก.พ. เวลา 04:56
1
เรื่องสั้นๆ
อย่ากอดเพื่อนคนนี้ไว้นานนะ กามเทพเขาก็เหงา
9 ก.พ. เวลา 10:02
1
Good Stories | ทุกอย่างมีเวลาของมัน
🔊ท่านผู้โดยสารโปรดทราบ สถานีต่อไป..วาเลนไทน์ 💝💕 เหงาแล้วเหงาอีก เหงาให้สาแก่ใจกันไปเลย 🥰😆🤣
9 ก.พ. เวลา 01:04
2
เรื่องสั้นๆ
บางคนก็ชอบดูเลือดสด ๆ 555
9 ก.พ. เวลา 03:38
1
Good Stories | ทุกอย่างมีเวลาของมัน
เฮียละ ชอบดูเลือดสด ๆ เนี่ย กู๊ดไม่ชอบความรุนแรง เลือดสาด แค่โรยยา แล้วปล่อยให้แทรกซึมเข้าสู่ทุกอนูของร่างกายอย่างเป็นเนื่อเดียวกันจนถึงวันอันสมควร 😆🤣
9 ก.พ. เวลา 06:12
1
เรื่องสั้นๆ
เจ็บจนจำเข้าเซลล์เลยทีเดียว
9 ก.พ. เวลา 10:01
1
กำลังใจ อยู่ใกล้นิดเดียว
ใครเหงา แวะมารับกำลังใจที่เพจผมได้ครับ 😆💕
8 ก.พ. เวลา 22:04
1
เรื่องสั้นๆ
เอาแบบนี้เลยรึ 555
9 ก.พ. เวลา 02:02
1
กำลังใจ อยู่ใกล้นิดเดียว
ต้องขายของหน่อยครับ 🤣🤣
9 ก.พ. เวลา 02:20
1
ถ้าใจเราดี..
มอร์นิ่งวันหยุดครับพี่สั้น😆💕
8 ก.พ. เวลา 21:41
1
เรื่องสั้นๆ
สวัสดีครับพี่
9 ก.พ. เวลา 02:02
1
เก็บฝัน..🕰
เคยเหงา..บ้างไหม .. ลาทีเจอะกันวันใหม่ ถึงอยู่ไกลส่งใจไปถึง🎶 .. ไม่เหงาเลยค่ะ กว่าจะอ่านบทความ กว่าจะตอบเม้น เวลาก็หมดแย้ววว 😂 .. ฝันดีนะคะเฮียสั้น^^
8 ก.พ. เวลา 19:41
1
เรื่องสั้นๆ
นอนดึกมากพี่เพ็ญ
9 ก.พ. เวลา 01:59