โพสต์


News : เกาหลีเหนือ ฉีกทุกวงการ ! ไร้กังวล Coronavirus ล่าสุดทดสอบขีปนาวุธลงทะเล

ล่าสุดมีรายงานจากคณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้ (JCS) ระบุว่าเกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบขีปนาวุธ โดยการยิงลงทะเล ซึ่งดูเหมือนจะเป็นขีปนาวุธระยะสั้น

ขีปนาวุธถูกยิงในเวลาประมาณ 6:45 - 6:50 ตามโซนเวลา KST ในทะเลนอกชายฝั่งตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี

JCS เรียกร้องให้เกาหลีเหนือหยุดการกระทำดังกล่าวทันที โดยกล่าวว่า "การปฏิบัติการทางทหารของเกาหลีเหนือนั้นไม่เหมาะสมอย่างมากในเวลาที่ COVID-19 กำลังก่อให้เกิดความยุ่งยากทั่วโลก"

"ขีปนาวุธบินไปไกล 410 กิโลเมตร (255 ไมล์) ด้วยระดับความสูงประมาณ 50 กิโลเมตรจากพื้นดิน" กองทัพของเกาหลีใต้กล่าว

หน่วยลาดตระเวนชายฝั่งของญี่ปุ่น ได้ออกมายืนยันว่ามีขีปนาวุธติดอยู่นอกน่านน้ำของเขตเศรษฐกิจพิเศษ

การทดสอบขีปนาวุธเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ยืนยันว่าจะดำเนินการพัฒนาขีปนาวุธต่อไป โดยจะมีการประชุมสภาประชาชนสูงสุด (SPA) หรือที่ภาษาไทยเรียกว่า "สภาตรายาง"

ซึ่งจะเป็นการรวบรวมเจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศเกือบ 700 คน ให้มาอยู่ในจุดเดียวกัน นักวิเคราะห์กล่าวว่านี่เป็นการแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของเกาหลีเหนือท่ามกลางการระบาดของ Coronavirus

Rachel Minyoung Lee จากเว็บไซต์ข่าว NK News ที่ติดตามสถานการณ์ในเกาหลีเหนือ กล่าวใน Twitter ส่วนตัวว่าการประชุมครั้งนี้จะเป็น "การแสดงถึงสุดยอดความเชื่อมั่นในเกาหลีเหนือที่จะรับมือกับวิกฤต Coronavirus"

จนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อ Coronavirus ในเกาหลีเหนือ แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญบางคนกำลังสงสัยในเรื่องนี้ ด้วยเหตุผลที่ว่า เกาหลีเหนือตั้งอยู่ติดชายแดนประเทศจีน ซึ่งเป็นประเทศแรกที่มีการบันทึกอย่างเป็นทางการว่ามีการแพร่ระบาดเกิดขึ้น นอกจากนั้นยังอยู่ติดกับเกาหลีใต้ซึ่งมีการระบาดครั้งใหญ่เกิดขึ้นหลังจากจีนไม่นาน

เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของสหรัฐอเมริกากล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าเขา "ค่อนข้างมั่นใจ" ว่ามีการติดเชื้อในเกาหลีเหนือ

ข้อสังเกต : เกาหลีเหนือไม่ค่อยสุงสิงกับประเทศใดบ้าง จึงไม่มีการติดเชื้อ ?

Leif-Eric Easley ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัย Ewha Womans กล่าวว่า "เกาหลีเหนือไม่เพียงแต่ต้องการที่จะแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งในช่วงที่เกิดวิกฤต Coronavirus เท่านั้น แต่ยังต้องการแสดงให้ประชาชนเห็นว่าเกาหลีเหนืออยู่ในตำแหน่งที่มีความสัมพันธ์อย่างแน่นแฟ้นกับประเทศอื่น ๆ"

Leif-Eric Easley กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า "คิม จอง อึน สามารถพัฒนาขีดความสามารถทางทหาร โดยเสียค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อย และความช่วยเหลือระหว่างประเทศก็ไม่น่าจะถูกยกเลิกหลังจากมีการทดสอบขีปนาวุธครั้งนี้ โดยจีนและรัสเซียปฏิเสธที่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรใด ๆ กับเกาหลีเหนือเพิ่มเติม ส่วนอเมริกาและเกาหลีใต้ก็กำลังพุ่งความสนใจไปที่การเจรจาต่อรองร่วมกัน เพื่อลดความเสียหายจาก Coronavirus"

อย่างไรก็ตาม เกาหลีเหนือได้ทำการกักตัวชาวต่างชาติประมาณ 380 คน เป็นเวลาอย่างน้อย 30 วัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักการทูตและเจ้าหน้าที่ในเปียงยาง โดยข้อจำกัดนี้ ประกาศขึ้นเมื่อต้นเดือนมีนาคม 2563

หลังจากออกมาตรการนี้ มีประมาณ 80 คนที่เป็นชาวต่างชาติ (ส่วนใหญ่จะเป็นนักการทูต) ได้ถูกสั่งให้บินออกนอกประเทศตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม 2563

การกดไลค์ กดแชร์ กดติดตาม และการติชมในเชิงสร้างสรรค์ของคุณ เป็นกำลังใจให้เราและเหล่าอาชีพนักเขียนทุกคนในการพัฒนาผลงานให้ดียิ่งขึ้นต่อไป ขอเชิญทุกท่านร่วมสร้างสังคมการเรียนรู้ที่ดีด้วยกันกับเรา

World Maker

สามารถติดตาม World Maker ผ่านทาง Facebook ได้แล้ววันนี้ที่

https://www.facebook.com/WorldMakerTH

World News
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
👈ยิ้ม..คิดใหม่ ทำใหม่ ด้วยใจ..
เพราะความเด็ดขาด..ปิดประเทศไปในตัวอย่างเงียบๆแต่เสียงดังจนโควิด-19กลัวกระเจิง5555+
22 มี.ค. เวลา 02:38
natta !! ??
การตลาด Covid - 19 ......... เกาหลีเหนือโดนเจาะตลาดไปแล้วครับ ........... แค่คำราม
22 มี.ค. เวลา 01:12
ปล่อยให้เป็นไปเถิด
ชิวจริงนะท่านอึน ไม่สนโรคระบาดห่าเหวอะไร ใครป่วยสั่งประหาร....จบ
21 มี.ค. เวลา 23:56
873420
เวลาผมอ่านข่าวเกาหลีเหนือ ทดลองยิงขีปนาวุธ ทั้งระยะใกล้ ระยะกลาง และล่าสุดเมื่อกลางปี 2017 (วันที่ 4 ก.ค. 2017 วันชาติอเมริกา) ที่พี่คิมทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป ผมชอบอ่านคอมเมนต์ของคนอ่านข่าว อยากรู้ว่า คนอ่านข่าวมีความเห็นยังไงบ้าง ส่วนใหญ่ก็ตำหนิพี่คิมว่า ทดสอบทำใมวะ คนในชาติจะอดตายอยู่แล้ว ยังเสือกพัฒนาแต่อาวุธ ส่วนใหญ่ก็จะมองแต่แง่ลบ เรื่องนี้จะต่อว่าคนเหล่านั้นก็ไม่ได้ เพราะข่าวที่อ่านทุกๆวัน บุชบอกว่า เกาหลีเหนือเลวอย่างนั้นอย่างนี้ สื่อไทย ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อออนไลน์ ...ดูเพิ่มเติม
21 มี.ค. เวลา 18:50
11
Arunotai Ditsa
ยิงขีปนาวุทลงทะเลสัตว์น้ำจะตายไหมนะ แล้วผลกระทบทางชีววิทยาอีก 😣😣😣
21 มี.ค. เวลา 15:53
ลงทุนในความรู้
ติดตามครับ
21 มี.ค. เวลา 14:49
ซุ่มโป่ง
ชื่นชอบท่านคิมมากครับ อินดี้สุดๆ🤣
21 มี.ค. เวลา 14:44
Sloth Holmes
ท่านผู้นำเขาซักซ้อมจะเอามาทำสงครามกับโควิดแน่นวล
21 มี.ค. เวลา 14:25
มุมมอง...ชาวบ้าน🌱🌱
ไม่สน 4 สน 8 อะไรเลย ท่านผู้นำ
21 มี.ค. เวลา 13:19
1