โพสต์


Coronavirus Overview Update : สถานการณ์ทั่วโลกล่าสุดยอดติดเชื้อเกือบ 300,000 คน เสียชีวิตกว่า 10,000 คน

ภาพรวมของสถานการณ์ปัจจุบัน

ยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมด : 286,954 ราย

Active case : 181,453 ราย

มีอาการไม่รุนแรง : โดย 173,336 ราย (96%)

มีอาการรุนแรงจนถึงสาหัส : 8,117 ราย (4%)

Closed case : 105,501 ราย

รอดชีวิต : 93,611 ราย (89%)

เสียชีวิต : 11,890 ราย (11%)

ขณะนี้ไวรัสได้แพร่ระบาดใน 186 ประเทศรวมถึงเขตปกครองพิเศษทั่วโลก

Source : gisanddata.maps.arcgis.com

สถานการณ์ในปัจจุบัน แม้ทุกประเทศจะออกมาตรการป้องกันที่รุนแรงมากขึ้น แต่ข้อมูลทางสถิติชี้ให้เห็นว่า อัตราแพร่ระบาดยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นั่นชวนให้ตั้งคำถามว่า มาตรการควบคุมที่ใช้กันอยู่ ได้ผลจริงหรือไม่ ?

แม้ล่าสุดจะมีข่าวออกมารับรองว่ายา Avigan ใช้ได้กับโรคนี้แล้วก็ตาม แต่ยังต้องรอดูผลกันต่อไป หากยาตัวนี้สามารถรักษาโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็คงใช้ระยะเวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์ จึงจะเห็นผลทางสถิติทั่วโลกอย่างชัดเจน แต่หากเราดูจากแนวโน้มการเสียชีวิตในปัจจุบัน เรายังไม่อาจกล่าวได้ว่ามียาหรือวัคซีนใดที่จะลดความรุนแรงของโรคนี้ได้

Source : Worldometers

สถิติปัจจุบันบอกเราว่าเมื่อวาน (20 มี.ค 2563) เพียงวันเดียว มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึง 30,665 ราย (กว่า 99.86% เป็นการแพร่ระบาดนอกประเทศจีน) และมีผู้เสียชีวิตถึง 1,356 ราย

Source : Worldometers

จำนวน Active Case เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากชะลอตัวอยู่เพียงไม่กี่วัน ซึ่งเป็นช่วงวันแรก ๆ ที่จีนเริ่มควบคุมการแพร่ระบาดได้ และในขณะเดียวกันก็เริ่มมีการแพร่ระบาดเกิดขึ้นในประเทศอื่น ๆ

และล่าสุดสัดส่วนการติดเชื้อนอกประเทศจีนเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณอย่างที่ World Maker เคยคาดการณ์ไว้จริง ๆ ซึ่งปัจจุบันสัดส่วนผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีนคิดเป็น 71.79% ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด อาจกล่าวได้ว่ายอดผู้ติดเชื้อในประเทศจีนนั้นแทบจะไม่เพิ่มขึ้นอีกแล้ว

กราฟข้างล่างนี้จะเปรียบเทียบให้เห็นชัด ๆ ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อ หรืออาจกล่าวได้ว่าเป็นอัตราการแพร่ระบาดเร็วขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ระยะเวลาที่ต้องใช้ในการรักษาไม่ได้เร็วขึ้นตาม สิ่งนี้อาจกล่าวเป็นนัย ๆ ได้ว่าเมื่อเวลาผ่านไปจะยิ่งมีอัตราการเสียชีวิตสูงขึ้น

ในเคสที่มีอาการรุนแรงไปจนถึงสาหัส ล่าสุดแนวโน้มดูเหมือนจะเพิ่มขึ้นอีกครั้ง หลังจากลดลงมาต่อเนื่องเป็นระยะเวลาเกือบ 1 เดือน

ส่วนเรื่องอัตราการรอดชีวิตหรือเสียชีวิตในเคสที่เสร็จสิ้นไปแล้วนั้น ล่าสุดพบว่าอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นเล็กน้อยมาอยู่ที่ประมาณ 11% ส่วนอัตราการรอดชีวิตอยู่ที่ประมาณ 89%

ตรงส่วนนี้ หากยาหรือวัคซีนที่ออกมาแล้วหรือกำลังจะออกมาใหม่ สามารถช่วยรักษา Rate การเสียชีวิตไม่ให้สูงไปกว่านี้ได้ ก็จะถือว่าดีมาก ๆ เลยครับ

สาระทิ้งท้าย

รู้หรือไม่ ? : จังหวัด Fars ในอิหร่าน มีผู้เสียชีวิตจากพิษแอลกอฮอล์มากกว่า Coronavirus

รายงานจากสื่ออิหร่านระบุว่า ในขณะนี้มีผู้คนจำนวนมากในจังหวัด Fars ของอิหร่านเสียชีวิตจากพิษแอลกอฮอล์ หลังจากพวกเขาพยายามดื่มมันเป็นจำนวนมากเพื่อปกป้องตัวเองจาก Coronavirus ซึ่งจำนวนผู้เสียชีวิตจากแอลกอฮอล์ภายในจังหวัด Fars ตอนนี้พุ่งสูงกว่าการเสียชีวิตจาก Coronavirus เสียอีก

Mohammad Javad Moradian ผู้อำนวยการศูนย์บริการฉุกเฉินของจังหวัด Fars กล่าวว่า "มีผู้เสียชีวิตจาก Coronavirus เพียง 13 ราย ในขณะที่ 66 รายเสียชีวิตจากการดื่มแอลกอฮอล์เพื่อป้องกัน Coronavirus"

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากมีข่าวลืออย่างกว้างขวางในอิหร่านว่าระดับความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ 75% สามารถช่วยฆ่าเชื้อไวรัสได้

ปัจจุบันอิหร่านมีผู้ป่วย Coronavirus 20,610 ราย และผู้เสียชีวิต 1,556 ราย

ภาพสุดท้ายคือข้อมูลของ 10 อันดับประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลก

Source : Worldometers

การกดไลค์ กดแชร์ กดติดตาม และการติชมในเชิงสร้างสรรค์ของคุณ เป็นกำลังใจให้เราและเหล่าอาชีพนักเขียนทุกคนในการพัฒนาผลงานให้ดียิ่งขึ้นต่อไป ขอเชิญทุกท่านร่วมสร้างสังคมการเรียนรู้ที่ดีด้วยกันกับเรา

World Maker

สามารถติดตาม World Maker ผ่านทาง Facebook ได้แล้ววันนี้ที่

https://www.facebook.com/WorldMakerTH

Coronavirus
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
Just Read It แค่อ่านมันส์
ขอให้ค้นพบยาต้านได้
22 มี.ค. เวลา 04:59
lee_parinda
ไม่แปลกใจกับตัวเลขที่ขึ้นสูงอย่างต่อเนื่องแม้จะมีมาตรการป้องกันที่รุนแรง... ประเทศส่วนใหญ่ที่มีการออกมาตรการก็เพราะเริ่มควบคุมสถานการณ์แพร่ระบาดไม่อยู่มากกว่าค่ะ ทำให้ถึงออกมาตรการที่เข้มข้นขึ้น มันก็หยุดการแพร่ช้าไปแล้วค่ะ .. เท่าที่อ่านข่าวมา มีแค่ไต้หวันที่สามารถควบคุมสถานการณ์ก่อนที่จะแพร่ระบาดไปในวงกว้างค่ะ
22 มี.ค. เวลา 02:11
ปพน โลกภิบาล
ขอบคุณมากเลยครับสำหรับข้อมูล
21 มี.ค. เวลา 22:49
Krisana Suthiphasilp
ที่มีข่าวว่าจะมีคนเสียชีวิตจากโรคนี้ หลายล้านคน มันอาจจะมีมูล
21 มี.ค. เวลา 21:31
Ohmkun-ShiNoHaRa
ขอบคุณครับ ปล.ไม่รู้ว่าจะสลดหรือจะขำกับตรงสาระทิ้งท้ายดี เฮ้อ!!!
21 มี.ค. เวลา 17:10
เรื่อยเปื่อย
ข้อมูลมีประโยชน์มากเลยครับ
21 มี.ค. เวลา 16:35