โพสต์


23 มี.ค. เวลา 03:59Sports

วิกฤติเชื้อโควิด-19 ในวงการฟุตบอล

จากการแพร่ระบาดอย่างหนักของเชื้อโควิด-19 ส่งผลกระทบกับวงการฟุตบอลทั่วโลก ทำให้ฟุตบอลลีกแต่ละประเทศต้องระงับและเลื่อนการแข่งขันออกไปก่อน ณ เวลานี้

ไทยลีก ฟุตบอลลีกของบ้านเราถูกเลื่อนการแข่งขันออกไปตั้งแต่ช่วงแรกๆของการระบาดแล้ว เดิมทีจะให้กลับมาเตะอีกทีหลังวันสงกรานต์ แต่จากสถานการณ์ ตอนนี้คงยังไม่สามารถกลับมาเตะได้ภายในเดือนเมษายนนี้แน่นอน

เช่นเดียวกันกับทุกลีกในเอเชียรวมถึง เจลีก ลีกชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น ที่ต้องเลื่อนการแข่งขันออกไปอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์จะกลับมาดีขึ้นอีกครั้ง

ทางด้าน 5 ลีกใหญ่ชื่อดังของยุโรบ อย่าง

พรีเมียร์ลีก(อังกฤษ)

ลาลีกา(สเปน)

กัลโช่ เซเรียอา(อิตาลี)

บุนเดสลีก้า(เยอรมัน)

ลีกเอิง(ฝรั่งเศส)

โดยประเทศเหล่านี้ถูกจัดอยู่ในประเทศกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดโดยเฉพาะ อิตาลี ที่มีเขตพื้นที่ติดต่อทั้งฝรั่งเศส เยอรมัน สวิตเซอร์แลนด์ ฯลฯ ด้วย และยอดผู้ติดเชื้อ และ ผู้เสียชีวิต ในอิตาลีเวลานี้ พุ่งสูงสุดมากเป็นอันดับ 1 ของโลกไปแล้ว

รายการแข่งขันของระดับสโมสรในทวีป อย่าง ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีก และ ยูโรป้าลีก ที่ก่อนหน้ายังพอที่จะทำการแข่งขันได้ แต่เตะเป็นแบบสนามปิด คือ เตะโดยไม่มีคนดูในสนาม

แต่หลังจาก นักฟุตบอลและสตาฟฟ์โค้ชในแต่ละลีก ถูกตรวจพบว่าได้รับเชื้อโควิด-19 หลายราย ทำให้ต้องมีการระงับโปรแกรมที่เหลือและต้องเลื่อนการแข่งขันออกไปก่อนเช่นกัน

จากการที่สถาณการณ์ยังไม่มีท่าทีจะดีขึ้นภายในเร็วๆนี้ ทำให้ทุกๆลีกในยุโรบเลื่อนโปรแกรมการแข่งขันในประเทศออกไป ทำให้ส่งผลกระทบกับ ฟุตบอลระดับทีมชาติด้วยเช่นกัน รวมถึงฟุตบอล ยูโร2020 ที่เดิมทีจะจัดขึ้นในช่วงเดือน มิถุนายน ปีนี้

และเป็นครั้งแรกที่ฟุตบอลยูโร จะมีสังเวียนฟาดแข้งถึง 12 สนามจาก 12 เมืองใน 12 ประเทศ เนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปี ของการแข่งขันฟุตบอลรายการนี้

แน่นอนด้วยสถาณการณ์และการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 และเพื่อความปลอดภัยของแฟนบอล จึงได้มีประกาศจาก ยูฟ่า ให้เลื่อนไปจัดแข่งขันในปีหน้า (2021) อย่างเป็นทางการแล้ว

ในฐานะแฟนบอล ที่ชอบดูฟุตบอลมากคนนึง ช่วงนี้ ต้องบอกว่าเป็นความรู้สึกที่น่าเบื่อมากๆครับกับการไม่มีบอลแข่งให้ดู ขนาดเค้าพักมาหลายสัปดาห์แล้วแต่ก็ยังไม่ชินเลยครับ😣

คิดในแง่ดี อย่างน้อยในเวลาที่ว่างๆจากการไม่มีบอลให้ดู ก็ทำให้มีเวลาในการเขียนมากขึ้น

หากชอบบทความนี้

กดไลค์ กดแชร์ และ กดติดตามเพื่อเป็นกำลังใจให้ผมด้วยนะครับ ขอบคุณครับ 😊🙏