โพสต์


24 มี.ค. เวลา 10:05Education

COVID-19 Thailand Updated - 24 Mar 2020

ผมคำนวณให้ดูว่า ลุงไม่เด็ดขาดจะเกิดอะไรขึ้นปลายเดือนนี้

วันนี้คนติดเชื้อรวม 827 คน มีแนวโน้มที่ดี คือ อัตราเร่ง มันช้าลง ดังจะเห็นได้ว่ากราฟเส้นสีแดงมันวกกลับมา จากที่ตอนแรกเหมือนมันจะวิ่งออกไปหาเส้นเพิ่มจำนวนสองเท่าทุกสองวัน (เพิ่ม 50% ทุกวัน) ตอนนี้วิ่งเข้ามาหาเส้นเพิ่มจำนวนสองเท่าทุกสามวัน (เพิ่ม 33% ทุกวัน)

เนื่องจากลุงไม่เด็ดขาด อีกสองวันข้างหน้า กว่าที่จะออก พรบ ฉุกเฉิน คนติดเชื้อ มีแนวโน้มที่จะทะลุหนึ่งพันคน โดยคำนวณได้ดังนี้

ถ้านับวันนี้เป็นวันที่ ศูนย์ เนื่องจากอัตราเร่งมันเพิ่มสองเท่าทุกสามวัน จะได้ คนติดเชื้อในวันที่ 26 (วันที่สองจากนี้) ที่ลุงอาจจะบังคับใช้ พรบ ฉุกเฉินคือ

คนติดเชื้อรวมในวันที่ 26 มีค = 827*2^(2/3) = 1313 คน

ถ้าลุงยังไม่ทำอะไรในวันที่ 26 หรือยังไม่บังคับใช้ พรบ ฉุกเฉินให้คนเข้าบ้าน สิ้นเดือนนี้ คือวันที่ 31 มีค (วันที่ 7 จากนี้) คนติดเชื้อจะเป็น

คนติดเชื้อรวมในวันที่ 31 มีค = 827*2^(7/3) = 4168 คน

ยิ่งลุงช้า คนติดเชื้อยิ่งทวีคูณ และไม่ใช่มันจะอยู่ในอัตราเร่งแบบนี้ มันอาจจะเกิดอัตราเร่งสูงขึ้นกว่านี้ก็ได้ เช่นเพิ่มขึ้น สองเท่าทุกสองวัน (เพิ่มวันละ 50% ต่อวัน) ซึ่งก็เห็นได้ในหลายประเทศ อยู่ที่พฤติกรรมของคน

ถ้ารัฐออกมาตรการ เข้าไปแทรกแซงห่วงลูกโซ่ ก็อาจจะทำให้อัตราเร่งมันต่ำลงมา แต่ก็คาดว่ายังอยู่ในหลัก 2000-3000 คนตอนสิ้นเดือนมีนาคมนี้อยู่ดี มันไม่มีทางต่ำกว่านี้ เพราะวันนี้รัฐยังไม่บังคับใช้ กม จะช้าไปอีกอย่างน้อยสองวันจากนี้ ซึ่งดูตัวเลขแล้วก็ไม่ใช่น้อยๆ เลย

ลุงและคนรอบตัวลุง ควรจะหาคนเก่งคณิตศาสตร์ มาเป็นที่ปรึกษาได้แล้ว ไม่งั้นจะพากันลงเหวกันหมด

Preeda wirutamawong
การใช้คณิตศาสตร์มา”พยากรณ์”ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคต ทำให้เราคาดเดาได้ว่า อะไรกำลังอาจจะเกิดขึ้น ที่สำคัญก็คือเมื่อทราบความที่อาจจะจริงแล้ว เราควรทำอย่างไร บุคคลากรทางแพทย์ได้ออกมาเตือนก่อนหน้านี้แล้วว่าอะไรอาจจะเกิดขึ้นและบอกทางเลือกที่ควรจะต้องทำ/จัดการกับปัญหาเรื่องนี้ มาบัดนี้ผู้ที่มีอำนาจหน้าที่กำได้เริ่มลงมือจะทำและได้เริ่มมีคำสั่งให้ทำอะไรบางอย่างลงไปแล้ว ผมได้แต่ภาวนาให้ผู้นำขบปัญหาแตกและคิดป้องกันสิ่งที่จะตามมาจากผลของคำสั่งนั้นๆ และผลจากการที่จะไม่ออกคำสั่งนั้นๆ ก็นี ...ดูเพิ่มเติม
26 มี.ค. เวลา 00:32
บอม เบย์
คนไทยดื้อรั้น ไม่เชื่อฟัง หัวหมอเป็นที่หนึ่ง คนเหล่านี้สมควรตายให้หมด
25 มี.ค. เวลา 16:29
UpSara
แวะมาติดตามคะ
25 มี.ค. เวลา 08:52
สมพงษ์ สุทธิวาระ
ตอนนี้ผมแต่..ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน..คับ...ในเมื่อลุงยังไม่มีอะไรชัดเจนคับ..
25 มี.ค. เวลา 06:45
อะไรดี
ขอบคุณข้อมูลครับ
25 มี.ค. เวลา 06:10
TRIZ.Innovation
ใจเย็นครับ เดี่ยวจะมีมาตรการหน่อมแน้ม.. ออกมาอีก.. เอาใจช่วยให้คนไทยปลอดภัยครับ.. พึ่งตัวเองได้ก็พึ่งไป..
25 มี.ค. เวลา 03:29
เรื่อยเปื่อย
ประเทศ เราโชคดี อากาศค่อนข้างร้อน และแดดดีมาก เชื้อ โคขวิด กลัวสุดๆคือรังษี UV ในแดด ประเทศที่แพร่ระบาด มากๆ เป็นประเทศ เขตหนาว เย็น ส่วนของเราที่ระบาด เพราะ พฤติกรรมมั่วสุม ไปรับโรคมาแพร่สู่เพื่อนพ้องน้องพี่ ตัวเอง กลับมาบ้าน ไม่ยอมกักตีวเอง 14 วัน ที่ทำงานหยุด เลยถือโอกาสไปเที่ยวลัลล้า ที่คนแน่น ๆคนมาก อุตส่าห์ไปเบียดกับเขา ...ดูเพิ่มเติม
25 มี.ค. เวลา 03:11
ทางทางโน้น
ขอบคุณครับ
25 มี.ค. เวลา 02:49
หม่าม้าขอพัก
เห็นด้วยกับประโยคสุดท้ายมากค่ะ! .....และตอนนี้ เราน่าจะทำได้ดีที่สุดคือ Social Distancing ค่ะ ....ไม่อยากจะเห็นไทย ตามประเทศแถบยุโรปไปเลย
25 มี.ค. เวลา 02:47
Knowledge Variety
ขอบคุณข้อมูลค่ะ ขอติดตามค่ะ /ฝาก knowledge variety ด้วยนะคะ🙏🏼🙏🏼
25 มี.ค. เวลา 01:55