โพสต์


FOCUS : งบดุลของ FED พุ่งทะลุ 5 ล้านล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

หลังจากที่ FED ได้มีความพยายามที่จะพยุงตลาดการเงินโลกเอาไว้ โดยการออกมาตรการต่าง ๆ นานา เช่น การซื้อสินทรัพย์ การปล่อยกู้ และมาตรการช่วยเหลืออื่น ๆ ทำให้ตอนนี้งบดุลของ FED พุ่งไปสู่ระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

รายละเอียดในงบดุลพวกนี้จะประกอบไปด้วย "พันธบัตร" เสียเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงสินทรัพย์อื่น ๆ ที่ FED ได้ทำการซื้อในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งทั้งสิ้นมีมูลค่ารวมอยู่ที่ 5.3 ล้านล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน (ข้อมูลล่าสุดเมื่อวันพุธที่ผ่านมา) ซึ่งสูงกว่าระดับ 4.52 ล้านล้านดอลลาร์ที่เคยสูงสุดเมื่อปี 2559 ก่อนที่ Fed จะเริ่มปล่อยพันธบัตรกลับสู่ตลาด หลังจากเกิดวิกฤตเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ในเวลาต่อมา

ขนาดงบดุลของ FED เพิ่มขึ้นกว่าครึ่งล้านล้านดอลลาร์ (5.86 แสนล้านดอลลาร์) หรือ 12.4% ในสัปดาห์เดียว และคิดเป็น 2 เท่าของการขยายตัวรายสัปดาห์ที่ใหญ่ที่สุดในช่วงวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ เดือนตุลาคม ปี 2551

การกู้ยืมจากธนาคารต่าง ๆ ทั่วโลกผ่านมาตรการ "ลดราคา" ของ FED เพิ่มสูงขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 5.08 หมื่นล้านดอลลาร์

FED ได้ทำการซื้อพันธบัตรต่าง ๆ เช่น ตราสารหนี้ ตั๋วเงินคลัง และตราสารเงินจำนวนกว่า 3.55 แสนล้านดอลลาร์ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นข้อผูกพันที่เปิดกว้างเพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาดการเงิน

นอกจากนี้ยังอัดฉีดเงินอีก 2 แสนล้านดอลลาร์สำหรับเครดิตในการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศให้กับธนาคารกลางอื่น ๆ ทั่วโลก ทำให้ธนาคารเหล่านี้สามารถปั๊มเงินดอลลาร์ออกมาได้มากเท่าที่ต้องการในเขตอำนาจของตน และจะเป็นการช่วยให้ผู้กู้ยืมจากต่างชาติต้องอยู่ในวัฎจักร "หนี้สิน" ของเงินสกุลดอลลาร์ต่อไป

ข้อสังเกต : ประโยคสุดท้ายของข้อความข้างบนตรงนี้ชัดเจนดีนะครับ Reuters หลุดมาเอง ไม่ได้เป็นการใส่ความเห็นของ World Maker ลงไปแม้แต่น้อย

จากมาตรการดังกล่าวได้ทำให้มูลค่าการกู้ยืมของธนาคารต่าง ๆ พุ่งขึ้นเกือบ 2 เท่าตัวภายในสัปดาห์นี้ โดยขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 5.08 หมื่นล้านดอลลาร์ จาก 2.82 หมื่นล้านดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ก่อน

จำนวนชาวอเมริกันที่แจ้งรับความช่วยเหลือจากการว่างงานทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 3.3 ล้านคนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่ชาวอเมริกันอีกหลาย 10 ล้านคน กำลังต้องกักกันตัวเองอยู่แต่ในบ้าน และธุรกิจอีกหลายพันแห่งทั่วประเทศต้องปิดทำการชั่วคราวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ Coronavirus

รายละเอียดปีกย่อยอื่น ๆ

- การปล่อยกู้ในสินเชื่อของผู้ค้าหลักจะอยู่ที่ 2.77 หมื่นล้านดอลลาร์

- หลักประกันสำหรับรักษาสภาพคล่องให้กับกองทุนรวมตราสารหนี้อีก 3.06 หมื่นล้านดอลลาร์

มองมุมของ World Maker

จากการเสพข่าวหลาย ๆ สำนักของผู้เขียน ทำให้ตอนนี้มีมุมมองว่างบประมาณ 5 ล้านล้านดอลลาร์ อาจจะยังไม่เพียงพอที่จะเยียวยาผลกระทบต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับสหรัฐฯ ซึ่งในตอนแรก Fed ระบุว่าจะซื้อพันธบัตรเพิ่มถึง 7 แสนล้านดอลลาร์

นั่นหมายความว่า "มีโอกาสสูง" ที่งบประมาณจะพุ่งสูงขึ้นไปมากกว่านี้ โดย Wall Street คาดการณ์ไว้ว่างบประมาณอัดฉีดเหล่านี้อาจพุ่งขึ้นไปได้สูงสุดถึง 10 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปีนี้

นั่นหมายความว่างบดุลของ FED มีแนวโน้มที่จะสูงถึง 7.5 ล้านล้านดอลลาร์ภายในเดือนมิถุนายน 2563 หรือเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 2.5 ล้านล้านดอลลาร์ (25%) จากในปัจจุบัน

และท้ายที่สุด...หากการคาดการณ์ของ Wall Street เป็นจริง โดยมูลค่างบดุลของ FED พุ่งสูงถึง 10 ล้านล้านดอลลาร์เมื่อไหร่ นั่นจะหมายถึงการอัดฉีดเงินเพิ่มอีก 4.5 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าการอัดฉีดเพิ่ม 3.7 ล้านล้านดอลลาร์ ในช่วงวิกฤตทางการเงินครั้งที่ผ่านมา

การกดไลค์ กดแชร์ กดติดตาม และการติชมในเชิงสร้างสรรค์ของคุณ เป็นกำลังใจให้เราและเหล่าอาชีพนักเขียนทุกคนในการพัฒนาผลงานให้ดียิ่งขึ้นต่อไป ขอเชิญทุกท่านร่วมสร้างสังคมการเรียนรู้ที่ดีด้วยกันกับเรา

World Maker

สามารถติดตาม World Maker ผ่านทาง Facebook ได้แล้ววันนี้ที่

https://www.facebook.com/WorldMakerTH

World News
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
Tipprapa Maiklad
ถ้ายังคงอัดฉีดดอลลาร์ต่อไปเรื่อยๆ ดอลลาร์อาจจะด้อยค่าลง จึงอาจเป็นโอกาสของลูกหนี้ในต่างประเทศที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสน้อยกว่า เพราะมูลค่าหนี้สินสกุลดอลลาร์ลดลง
6 เม.ย. เวลา 12:06
กาลเวลา
การอัดฉีดเพิ่มอีก 3.7 ล้านล้านดอลลาร์ ในช่วงวิกฤตทางการเงินครั้งล่าสุดที่ผ่านมา คือครั้งไหนคะ? ขอชัด ๆ หน่อยคะกับยอด 3.7ล้านล้าน อ่านยอดไปมาซะงงแล้วค่ะ
29 มี.ค. เวลา 07:00
เจริญ บุญส่งรวยสุข
เป็นไปได้ไหมอีกหน่อยเงินดอล่าร์ไร้ค่า จะพิมเท่าไรก้อได้ใครจะเห็นค่า
28 มี.ค. เวลา 18:17
Apiched
นึกถึงการใส่สูตรเกมเงินไม่อัันชนะทุกเกม
28 มี.ค. เวลา 16:14
Ohmkun-ShiNoHaRa
ขอบคุณครับ
28 มี.ค. เวลา 16:07
Rungarun Pholphadung
น่ากังวลไปในคราวเดียวกัน จะมีผลกระทบอะไรตามมาบ้างคะ
28 มี.ค. เวลา 15:45
ChobLabTao
มีคำผิดนะครับ ต่างๆนาๆ เขียนเป็น ต่างๆนานา และ เงินยืนฐาน อันเราไม่แน่ใจว่าเป็นศัพท์ที่ใช้ในแวดวงรึเปล่าเพราะเราไม่มีความรู้ในด้านนี้เลย ฮ่าฮ่า อาจเขียนเป็นพื้นฐานครับ เป็นกำลังใจให้นะครับ^_^
28 มี.ค. เวลา 14:59
2
World Maker
ขอบคุณสำหรับคำชี้แนะครับ ตอนนี้แก้ไขคำให้เป็นศัพท์ทางการมากขึ้นแล้วครับ คำว่า "เงินยืนฐาน" ผมตั้งใจหมายถึง "หลักประกัน" ครับ แต่เผลอเขียนเป็นภาษาพูดไปหน่อย
28 มี.ค. เวลา 15:55
1
afterlife
ฟองสบู่ลูกถัดไปถูกปั่นขึ้นแล้ว
28 มี.ค. เวลา 14:57
2
อดุลย์ ยมภักดี
ขอบคุณครับ มีประโยชน์มากเลย
28 มี.ค. เวลา 14:54
พรเทพ ตันเจริญ
นำเสอข้อมูลดีครับ อยากให้ช่วยวิเคราะห์ผลกระทบระยะยาวในด้วยครับ
28 มี.ค. เวลา 14:53
1