โพสต์

❤ รีวิวปลูกถัวงอกบำบัดความเครียดยามต้องกัดตัวอยู่บ้าน 14 วัน
.
คงไม่มีใครคิดฝันใช่ไหมคะว่าในชีวิตคนเราชีวิตนึงอยู่ๆ จะต้องมาเจอในยุคที่เรียกว่ากักตัวอยู่บ้านช่วยชาติ หรือกักตัวหนีไวรัสกันนั่นเอง
ซึ่งตอนแรกบอกเลยว่าเราก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้คิดว่าเรื่องมันจะรุนแรงขนาดนี้
.
จนวันนึงโลกมาอยู่ในจุดที่สหรัฐอเมริกามีผู้ป่วยสูงขึ้นเกินหลักแสน เลยทำให้ต้องคิดจริงจังแล้วล่ะว่ามันคงจะรุนแรงจริงๆ แต่หลังจากที่กัดตัวอยู่บ้านมาหลายวัน ความเครียดก็ถามหา จึงอยากจะมารีวิวสิ่งที่ช่วยบำบัดความเครียดในยามที่เรารู้สึกไม่ปลอดภัย การดูแลรักษาจิตใจจึงเป็นเรื่องสำคัญ
.
และวิธีนี้ง่ายมากใช้ทุนต่ำ คือการปลูกถั่วเขียวให้กลายเป็นถั่วงอก สำหรับทำอาหาร แก้เครียดด้วยอิ่มได้ด้วย
.
.
.
.
1. เตรียมเมล็ดถั่วเขียว
.
อันนี้เราซื้อเมล็ดถั่วเขียวไว้นานแล้วตอนแรกจะเอามาต้มกินใส่น้ำตาล แต่นึกเบื่อๆ เลยจัดมาปลูกแทน ถ้าไม่อยากออกจากบ้านเลยก็สามารถสั่งซื้อได้ในช้อปปี้ ของเราใช้เป็นถั่วเขียวยี่ห้อ Tesco 500 กรัม 35 บาทเท่านั้น
.
วิธีปลูกก็ง่ายมากเหมือนเราปลูกตอนเด็กๆ แต่ตอนเด็กเขาจะปลูกด้วยสำลีใช่ไหมคะซึ่งถ้าปลูกด้วยสำลีจะมีปัญหาตรง พอมันโตแล้วมันจะมีรากติดสำลี และสำลีจะเป็นสีเหลือง ดูไม่ค่อยน่ากินเท่าไหร่นะ
.
.
.
.
2. เตรียมถาดเพาะปลูก
.
เราจึงเปลี่ยนวิธีจากใส่สำลีเป็นปลูกด้วยถาดที่มี 2 ชั้น ชั้นหนึ่งเป็นตะแกรงข้างบน และชั้นล่างเป็นถาดรองรับ (ซึ่งถาดนี้มีขายตามร้าน 20 บ. ร้านไดโสะทั่วไป) แต่ถ้าเกิดว่าใครไม่มีถาดก็สามารถใช้เป็นกระดาษเช็ดชู่รองหรือสำลีได้นะคะ อาจจะดูไม่สวยสักหน่อย แต่ได้ผลเหมือนกัน
.
3. เตรียมเมล็ดถั่ว
.
เทถั่วเขียวลงภาชนะ กะขนาดจำนวนเม็ดถั่วเขียวตามภาชนะที่ใส่ สังเกตุตอนเทเมล็ด เขย่าภาชนะให้ถั่วเขียวเรียงเม็ดกันพอดีแบบหลวมๆ ห่างกันเมล็ดละเกือบมิล เมล็ดถั่วต้องไม่ทับซ้อนกัน เวลาถั่วเขียวโตขึ้นมาจะไม่อัดแน่นจนเกินไป ถั่วเขียวจะงอกพอดีเท่าๆ กันทุกต้น
.
4. ปลูกระยะที่ 1 เตรียมน้ำ
.
เมื่อเรียงเมล็ดใส่ถาดเรียบร้อยแล้ว นำถั่วเขียวไปแช่ในน้ำเปล่า หรือน้ำที่ใช้รดน้ำต้นไม้ปกติ 1 คืน แต่ถ้าใครอยากให้โตไวๆ จะมีวิธีลัดเวลาด้วยนะคะ วิธีลัดคือเอาถั่วเขียวแช่ในน้ำอุ่นที่ไม่ได้ร้อนจนเกินไป จะทำให้เปลือกของถั่วเขียวนั้นหลุดออกง่าย และถั่วเขียวจะโตเร็วขึ้น ทางลัดแช่น้ำอุ่นแค่ 4-6 ชม. ก็พอ (หรือไม่ก็ตวงน้ำร้อน 1 ส่วนต่อน้ำปกติ 2 ส่วน)
.
แต่ถ้าเกิดเราไม่ได้รีบไม่ได้ร้อนอะไร เราก็แช่ถั่วเขียวในน้ำเปล่านี่เลยค่ะ ส่วนจำนวนน้ำที่เทลงบนถั่วเขียว เราก็เทน้ำให้แค่ท่วมถั่วเขียวพอดีเท่านั้นเพราะในรุ่งเช้า น้ำที่เราเทไว้แค่ท่วมพอดี หรือเลยจากความสูงของถั่วเขียวประมาณ 1 มิล บนหัวเขียวจะซึมเข้าไปในเมล็ดพืชพอดีเลยค่ะ ไม่ต้องเหลือน้ำจนทำให้เรารู้สึกเหม็นน้ำขัง
.
.
.
.
5. ปลูกระยะที่ 2 แตกหน่อออกราก
.
เมื่อแช่น้ำผ่านไป 1 คืน รากถั่วเขียวจะเริ่มแตกออกจากเมล็ดอย่างที่เห็น โตเร็วมากๆ เลย พอเราได้ถั่วเขียวที่มีรากเล็กๆ เราเอาถั่วเขียวย้ายใส่ถาดตระแกรงได้เลย โดยปูกระดาษเช็ดชู่บางๆ ไว้บนตระแกรงก่อนนะคะ แล้วค่อยเทเมล็ดถั่วเขียวที่มีรากน้อยๆ ลงไป เกลี่ยให้ถั่วเรียงเมล็ดชิดกันพอดี ซ้อนทับกันเล็กน้อย แต่ไม่แน่นจนเกินไป หลังจากนั้นก็ฉีดน้ำใส่ให้พอชุ่มชื้น แล้วเอาผ้าบางๆ คลุม (ผ้าคลุมเพื่อกักความชื้น ทำให้เมล็ดถั่วโตไว) แต่ถ้าอยากดูตอนเจริญเติบโต ก็แบ่งไว้ส่วนนึงไม่ต้องคลุมผ้า เมล็ดถั่วก็โตเหมือนกันค่าแต่จะกินไม่ได้นะจะโตเป็นต้นยาวๆ อีกแบบ
.
* ถ้าถั่วงอกได้น้ำสม่ำเสมอ วันละ 3 - 4 ครั้ง รสชาติจะหวาน กรอบ ถ้าไม่ว่าง ให้รดน้ำเช้าเย็นให้ชุ่มผ้าก็เพียงพอ วิธีที่จะทำให้ถั่วงอกอวบอ้วนคือ เลี้ยงในที่ทึบแสง และให้หาอะไรหนักๆ มาทับชั้นบนสุดไว้แต่ไม่ต้องหนักมาก ถั่วงอกจะไม่ยืดยาวเพราะมีอะไรกดทับเขาไว้ ทำให้ถั่วงอกค่อยๆ งอกออกมาอย่างสวยงามค่ะ
.
.
.
.
6. ปลูกระยะที่ 3 เก็บเกี่ยว
ใช้เวลาโต 3 - 4 วัน แต่สำหรับคนที่ปลูกโดยไม่ใช้ผ้าคลุมตอนแรกถั่วงอกจะโตช้ากว่า 1-2 วัน คราวนี้เราจะได้ถั่วงอกสะอาดอวบๆ ปลูกเองกับมือ ปลอดสารพิษแน่ๆ จ้าเอามาผัด หรือจะต้มใส่ในน้ำแกงก็เลิศ
.
แถมได้บำบัดจิตใจ ได้ดูเมล็ดพืชเติบโตเป็นต้นไม้อีกนะเออ ดีขนาดนี้ ต้องรีบไปปลูกบ้างใช่มั้ยละคะ ลองทำตามเลยน้า ง่ายจริงๆ ♡
.
📌 อย่าลืมถ้าอยากได้เคล็ดลับหาเงินแบบจัดเต็ม
กดเข้าไลน์กลุ่ม หาเงินด้วยการเขียนบทความ
สไตล์นักเขียนมือใหม่ คลิกลิ้งไลน์แถบสีเขียว ได้เลย
กลุ่มนี้สมาชิกใจดีเคล็ดลับเพียบ^^
.
* ใส่รูปเพจและชื่อเพจ เสร็จแล้วค่อยกดเข้ากลุ่มไลน์นะคะ
ตอนนี้มีคนนอกขอเข้ามาเยอะมากๆ เลยขอสงวนสิทธิ์
ให้สำหรับนักเขียนจากที่นี่เข้าก่อนจะได้ไม่สับสน^^
👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇
.
.
📌 เดี๋ยวครั้งหน้าจะมาอธิบายเรื่อง
เขียนบทความยังไงให้ได้เงินแบบเจาะลึกกันนะคะ
อย่าลืมว่า 1 บทความสร้างมูลค่าได้มากกว่าที่คิด^^
.
┏━━━━━━━━━━━━━━━━━━━┓
และใครที่ชื่นชอบการหารายได้หลายทาง
[เพราะชีวิตไม่ควรมีอาชีพเดียว]
อ่านอัพเดท สร้างเงินด้วยบทความ
ติดตามให้ครบ ทั้ง เฟสเพจและยูทูปเลยจ้า
┗━━━━━━━━━━━━━━━━━━━┛
.
** มีอะไรดีดี เทคนิคหนทางหาเงิน
จะส่งไปให้น้า ไม่มีกั๊กแน่นอนจ้า
รักคนอ่านทุกคน ♡
.
FB + YT ฟังฉันฟังใจ - ThaiBrand
FB + YT คิดดีใจดี - ThaiBrand
.
หรือแอดไลน์ทิ้งไว้
ไว้รอเล่นกิจกรรมแซ่บๆ
ที่ไลน์ @ ThaiBrand นะคะ♡
ความคิดเห็น

Krujeepcactusคุย&แชร์

พรุ่งนี้เริ่มปลูกเลยค่ะ ตั้งใจจะทำถั่วเขียวต้มน้ำตาล เดี๋ยวแบ่งมาปลูกนิดนึง
24 เม.ย. เวลา 16:33
1

คิดดีใจดี - ThaiBrand24hours

ว้าวๆๆ จัดเลยจ้า
26 เม.ย. เวลา 07:37
1

กูรู ประกัน (ประกันเรื่องที่คุณควรรู้)

เป็นอีกหนึ่งอย่างที่อยากทำ ขอบคุณค่ะ อีก สองสามวันจะมารายงานผลค่ะ ขอบคุณ มากๆ เลยค่ะ
19 เม.ย. เวลา 13:41
1
26 เม.ย. เวลา 07:38

สามล้อ^^_^^

ผัดถั่วงอกก้อมาาาาา อิอิ
14 เม.ย. เวลา 12:54
1
14 เม.ย. เวลา 16:42
1