โพสต์

ซื้อหุ้นเองหรือซื้อกองทุนรวมดี?
หลังหุ้นตกลงมาเยอะ หลายคนที่สนใจด้านการลงทุน แต่อาจจะยังไม่เข้าใจมากพอ หรือบางคนมีความคงรู้อยู่แล้ว แต่ไม่มีเวลา เลยยังลังเลใจ ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะลงทุนเองหรือซื้อกองทุนดี
วันนี้ผมมีคำแนะนำแบบสรุปสั้นๆ เป็นข้อๆ ว่าใครเหมาะกับการลงทุนแบบไหนระหว่างการเลือกซื้อหุ้นเองหรือกองทุนรวม (สำหรับมือใหม่ มือเก่าก็อ่านได้นะ)
1. หากคุณไม่ได้บ้าหุ้นให้เลือกซื้อกองทุนรวม บ้าในที่นี้หมายถึงหายใจเข้าออกเป็นหุ้น มองอะไรเป็นหุ้นไปหมด (นักลงทุนเป็นกันแบบนั้นจริงๆนะครับ)
2. ถ้าคุณไม่ค่อยมีเวลาให้เลือกซื้อกองทุนรวม เนื่องจากว่าถ้าคุณซื้อหุ้น คุณต้องมีเวลาติดตามกิจการ วิเคราะห์งบแต่ละไตรมาส และหาความรู้อยู่ตลอดเวลา
3. คุณไม่มีความรู้ในการลงทุน ให้เลือกซื้อกองทุนรวม เพราะกองทุนรวมจะมีคนผู้บริหารกองทุนที่มีความรู้บริหารเงินให้กับคุณ
4. คุณไม่ได้ชอบอ่านหนังสือ ให้เลือกซื้อกองทุน นักลงทุนเก่งๆทุกคนอ่านหนังสือกันเยอะมาก รวมถึงการอ่าน 56-1 ,อ่านงบการเงิน ,อ่านรายงานประจำปี ,ดู Oppday และศึกษาหาความรู้จากแหล่งอื่นๆอยู่ตลอดเวลา
5. ถ้าคุณทนเห็นตัวเลขขาดทุนมากกว่า 20% ไม่ไหว ให้เลือกซื้อกองทุน เช่น ช่วงนี้กิจการบางตัวได้รับผลกระทบแค่ชั่วคราวพื้นฐานของบริษัทอาจจะไม่ได้เปลี่ยนแปลง แต่ราคาร่วงเกิน 20% ถ้าคุณทนดูไม่ไหวไม่แนะนำให้ซื้อหุ้นเอง
6. คุณเป็นคนไม่ชอบความเสี่ยง อันนี้แนะนำให้หาความรู้ด้านการลงทุนเพิ่มเติม เพราะแม้แต่การเก็บเงินไว้กับตัวเองยังมีความเสี่ยงเรื่องเงินเฟ้อ
หากอ่านแล้วได้ประโยชน์อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ เพื่อเป็นกำลังให้กับเราด้วยนะครับ
ติดตามเราอีกหนึ่งช่องทางที่ https://www.facebook.com/นักธุรกิจหุ้น-105767614430232/
ความคิดเห็น
ยังไม่มีข้อความในโพสต์นี้