[ ทำเลทอง ] สปอนเซอร์ คาดหน้าอกเสื้อ สโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
หากพูดถึงคำว่า "ทำเลทอง" เราคงจะนึกถึงที่ดิน หรือ พื้นที่ขายของ ที่สามารถทำเงิน ทำกำไรได้ดี เช่นถ้าเป็นที่ดิน ก็ที่ดินแถวสุขุมวิท ทองหล่อ อะไรประมาณนี้
แต่สำหรับสโมสรฟุตบอล พื้นที่ตรงหน้าอกเสื้อ คือทำเลทอง ของสโมสรและเหล่าบรรดาพาร์ทเนอร์ทั้งหลาย ที่ต้องการเข้ามาทำการตลาดกับสโมสรฟุตบอล โดยเฉพาะทีมที่มีฐานแฟนบอลอยู่ทั่วโลกอย่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
ในวันที่ทีมเซ็นสัญญากับ สปอนเซอร์คาดหน้าอกเสื้อ รายแรกอย่าง SHARP บริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่จากญี่ปุ่น ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา สโมสร เปลี่ยนสปอนเซอร์คาดหน้าอก ไปแล้ว 5 ราย และทุกๆการเซ็นสัญญา มูลค่าในการเซ็นสัญญาที่สโมสรได้รับ มีจำนวนมหาศาล เป็นสถิติโลกแทบทุกครั้ง นี่จึงเป็นที่มาของคำว่าทำเลทอง
ในอดีตจะเห็นแค่สปอนเซอร์บนชุดแข่ง แต่ปัจจุบันชุดซ้อมก็เป็นอีกทำเลทองเช่นกัน
ในปี 2021 จะเป็นฤดูกาลสุดท้ายที่สโมสรจะใช้ Chevrolet เป็นสปอนเซอร์คาดหน้าอก หลังจากเซ็นสัญญากันมาตั้งแต่ ปี 2014 ก่อนจะเปลี่ยนเป็นเจ้าใหม่ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีประกาศจากสโมสรออกมาอย่างเป็นทางการ ว่าจะเซ็นสัญญากับแบรนด์ใหน แต่เป็นที่คาดการณ์กันว่า มูลค่าในการเซ็นสัญญาในครั้งนี้ จะทำลายสถิติ ที่ผ่านๆมาที่สโมสรเคยทำสัญญาอย่างแน่นอน
ก่อนจะได้สปอนเซอร์รายใหม่ เรามาย้อนกลับไปดูว่าที่ผ่านมาสโมสรมีสปอนเซอร์คาดหน้าอกเสื้อ แบรนด์อะไรบ้าง ไปดูกัน
🗓️ วันที่เซ็นสัญญา : 27 เมษายน 1982
ปีศาจแดง เปิดตัวสปอนเซอร์คาดหน้าอกเสื้อรายแรก เป็นการจับมือกับ ชาร์ป บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ของญี่ปุ่น โดยมีการเซ็นสัญญาฉบับแรกกันแค่ 2 ปี มูลค่าสัญญา 500,000 ปอนด์ ก่อนที่จะต่อสัญญญา กันมาเรื่อยๆจนถึงปี 2000
🎙️เป็นแบรนด์ที่พออยู่บนเสื้อแล้ว ดูสวยแบบเรียบๆ และคลาสสิคตลอดกาล อีกทั้งเป็นแบรนด์ที่แฟนบอลค่อนข้างจะผูกพัน นอกจากจะใช้มานาน ยังเป็นยุคที่ทีมคว้าแชมป์ได้อย่างมากมาย รวมถึงฤดูกาลที่คว้าเทรปเปิ้ลแชมป์ในปี 1999 ด้วย
🗓️ วันที่เซ็นสัญญา : 11 กุมภาพันธ์ 2000
สโมสรได้ประกาศเซ็นสัญญา 4 ปีกับบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของโลกอย่าง โวดาโฟน ด้วยมูลค่า 30 ล้านปอนด์ ก่อนที่จะต่อสัญญา ออกไปอีก 4 ปี แต่ในช่วงปลายปี 2005 ซึ่งเป็นเพียงแค่ปีที่ 2 ในการต่อสัญญาครั้งล่าสุด ทั้งแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และโวดาโฟนก็ได้ตกลงยุติสัญญาร่วมกัน หลังจากที่โวดาโฟนได้ตกลงเซ็นสัญญากับทางยูฟ่า โดยจะทำให้ทางบริษัทเป็นพาร์ทเนอร์ให้กับรายการยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก
🎙️โดยส่วนตัวชอบแบรนด์นี้ที่สุดในบรรดาสปอนเซอร์คาดหน้าอกเสื้อ ของสโมสร รู้สึกว่ามันสวยและเท่ดี ด้วยเลย์เอาต์ มันดูเข้ากับเสื้อได้พอดี
🗓️ วันที่เซ็นสัญญา : 26 เมษายน 2006
ในปี 2006 สโมสรประกาศเซ็นสัญญาสปอนเซอร์ที่มีมูลค่าเป็นสถิติถึง 72 ล้านปอนด์ กับเอไอจี บริษัทประกันภัยรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา โดยมีระยะสัญญาทั้งสิ้น 4 ปี
เอไอจี หรือชื่อเต็มคืออเมริกัน อินซูแรนซ์ กรุ๊ป เป็นบริษัทประกันภัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก แถมยังได้เป็นบริษัทใหญ่ที่สุดของโลกเป็นอันดับที่ 6 ในปี 2007 ด้วยตามรายงานของฟอร์บส์ โกลบอล
🎙️ความรู้สึกในตอนแรกที่เห็น รู้สึกดูแปลกๆตา อาจเพราะยังไม่ชิน แต่พอผ่านไปสักระยะที่ทีมได้ทั้งแชมป์ลีก และ ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก มันดูสวยขึ้นทันทีเลย 😂
🗓️ วันที่เซ็นสัญญา : 3 มิถุนายน 2009
หลังจากหมดสัญญากับ เอไอจี สโมสรก็ได้ ตกลงเซ็นสัญญา 4 ปีกับ เอออน บริษัททางด้านการเงินรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา แม้ทางสโมสรจะไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอะไรมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่สื่อในอังกฤษคาดว่าน่าจะมีมูลค่าสูงถึง 88 ล้านปอนด์เลยทีเดียว แม้สัญญาคาดอกเสื้อแข่งจะหมดลง แต่ปัจจุบัน เอออนก็ยังเป็นสปอนเซอร์ให้กับชุดซ้อมของสโมสรอยู่
🎙️ก็ดูสวยเรียบๆดี (ความจริงถ้าใช้ที่เป็นแบรนด์มีแค่ฟอนต์กับสีพื้นขาวแบบนี้ส่วนมากพออยู่บนเสื้อก็ดูดีหมด) แม้จะโดนล้อ เรื่องคำอ่าน (อ่อน) แต่ก็ไม่ได้แคร์แต่อย่างใด เพราะแบรนด์นี้เราก็มีแชมป์ลีก😁
🗓️ วันที่เซ็นสัญญา : 20 มิถุนายน 2011
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ประกาศเซ็นสัญญาสปอนเซอร์กับเจเนอรัล มอเตอร์ส (เชฟโรเล็ต) บริษัทผลิตรถยนต์ของสหรัฐอเมริกา (ขณะที่ยังเหลือสัญญากับเอออนอยู่อีกถึง 3 ปี) คาดกันว่าดีลนี้มีมูลค่าสูงถึง 380 ล้านปอนด์ ตลอดระยะสัญญา 7 ปี หลังจากก่อนหน้านี้ เจเนอรัล มอเตอร์ส ได้เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนทางด้านรถยนต์อย่างเป็นทางการให้กับสโมสร ด้วยระยะสัญญา 5 ปี ในปี 2012
🎙️เป็นแบรนด์เดียวที่สโมสรใช้เป็นสปอร์นเซอร์คาดหน้าอกแล้วทีมยังไม่ได้แชมป์ลีก ซึ่งเหลือเวลาอีก 1 ฤดูกาล (2020-2021) สัญญาจะหมดลง ยังมีเวลาอีก 1 ฤดูกาล ถ้าไม่ได้แฟนบอลคงไม่จำ 😂
ความคิดเห็น
ชวนฟัง
อยากได้โลโก้อื่นแล้วครับ
7 พ.ค. 2020 เวลา 08:53
The Godfootball
เช่นกันครับ 😂
8 พ.ค. 2020 เวลา 10:11
Admin เพจ เล่าหนัง
ขอให้ เซฟ อยู่นาน
24 เม.ย. 2020 เวลา 05:16
The Godfootball
ม่ายย😂
24 เม.ย. 2020 เวลา 08:24
นักชมในตำนาน
เชฟจะไปตอนไหนน้อว😄
23 เม.ย. 2020 เวลา 10:42
The Godfootball
ไม่ค่อยถูกชะตากับเชพเลยครับตั้งแต่ใช้มายังไม่เคยได้แชมป์ลีก 555😂
23 เม.ย. 2020 เวลา 12:54