โพสต์

เมื่อ ทอม ครูซ รับถ่ายหนังในอวกาศจะเป็นอย่างไร
Tom Cruise ในภาพยนตร์เรื่อง Mission impossible ที่มา - https://www.pinterest.com/pin/797489046496473740/
เช้าวันที่ 5 พฤษภาคม ตามเวลาท้องถิ่นประเทศไทยที่ผ่านมา Mike Fleming Jr ผู้เป็น Co-Editor-in-Chief ของสำนักข่าวออนไลน์ Deadline ได้ publish ข่าวสกู๊ปสั้น ๆ เรื่องที่เขาได้รับรู้มาว่า Tom Cruise กำลังร่วมมือกับ Elon Musk และ NASA ในการถ่ายภาพยนตร์ Action Adventure เรื่องแรกในอวกาศ โดยขณะนี้แผนการอยู่ในขั้นต้น, มันจะไม่ใช่ Mission: Impossible ภาคใหม่ และในเวลาปัจจุบันยังไม่มี Studio ไหนที่มาร่วมด้วย
การถ่ายหนังแอคชั่นเรื่องแรกในอวกาศดูจะเป็นเพียงข่าวลือไร้สาระ จน Jim Bridenstine ได้ออกมาทวิตยืนยันข่าวด้วยข้อความว่า “NASA รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ร่วมงานกับ Tom Cruise ในการถ่ายภาพยนตร์บนสถานีอวกาศนานาชาติ เราต้องการสื่อบันเทิงที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับเหล่าวิศวกรและนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ทำแผนการที่ทะเยอทะยานของ NASA ให้เป็นความจริง”
ภายหลังยังมี Elon Musk ออกมาทวิตตอบด้วยข้อความสั้น ๆ อีกว่า “Should be a lot of fun!”
คำถามต่อมาคือ ฉาก Action บน Microgravity จะเป็นไปอย่างไร และต่างจากฉาก Action ที่ถ่ายบนโลกมากน้อยอย่างไร แต่ที่แน่ ๆ เราไม่น่าจะได้เห็นฉากยิงปืนบนสถานีอวกาศนานาชาติเนื่องจาก 3 เหตุผลหลัก ๆ ดังนี้
1.การสร้างความเสียหายเล็กน้อยในสถานีอวกาศนานาชาติอาจส่งผลกระทบร้ายแรงได้ เหตุการณ์อย่างไฟไหม้หรือวงจรขัดข้องอาจเป็นความเป็นความตายของคนบนนั้น เพราะฉะนั้นหนังมันคงจะดูไม่ make sense ถ้าตัวละครในเรื่องจะใช้ปืนบน ISS (ยกเว้นถ้ามีเหตุผลเจ๋ง ๆ ที่ดีพอ)
2.เช่นเดียวกับในประเด็นของการต่อย ต่างจากบนโลกที่มีพื้นไว้คอยเหนี่ยวคนที่ยิง การยิงปืนบนอวกาศจะทำให้ผู้ใช้ถูกแรงถีบไปในทิศตรงกันข้ามด้วยความเร็วที่ค่อนข้างสูง
3.ถ้าเกิดเปลี่ยนไปยิงขณะทำ EVA อยู่ ก็มีโอกาสที่ลูกกระสุนจะโคจรรอบโลกวนกลับมากระทบนักบินได้เช่นกัน
ตามมาตรฐานปัจจุบัน เช่นเดียวกับนักบินอวกาศจาก NASA หรือ Roscosmos ผู้ที่สนใจจะไปบนอวกาศจะต้องผ่านการฝึกฝน (อย่างการฝึกเคลื่อนที่ใน Microgravity การบังคับยานในกรณีฉุกเฉินหรือการเข้าห้องน้ำในอวกาศ) และวัดสมรรถภาพร่างกายว่ามีความแข็งแรงมากพอที่จะอยู่บนอวกาศแล้วจะไม่เจ็บป่วยเอาซะง่าย ๆ
เพราะฉะนั้นก่อนที่จะมีการถ่ายทำบนอวกาศซักระยะนึง เราน่าจะได้เห็น Tom Cruise และทีมงานฝึกฝนเตรียมความพร้อมซะก่อน น่าจะมีรูปที่ปล่อยออกมาเรื่อย ๆ
หลังจากนั้นแล้ว ทุกคนจะต้องถูกกักตัวอยู่ในบริเวณที่จำกัดเป็นเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนขึ้นบินเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีอาการป่วยและนำไปติดนักบินอวกาศคนอื่น ๆ บนสถานีอวกาศนานาชาติ
ในอีกไม่ถึง 1 เดือนข้างหน้า (พฤษภาคม 2020) จรวด Falcon 9 ของ SpaceX จะถูกใช้เพื่อส่งนักบินอวกาศ 2 คนขึ้นไปบนสถานีอวกาศนานาชาติในภารกิต Crew Demo-2 มันจะเป็นภารกิจแรกของ SpaceX ในการส่งมนุษย์ และเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 10 ปีที่นักบินอวกาศจะถูกส่งไปจากสหรัฐอเมริกา
ภายหลัง Crew Demo-2 แล้ว SpaceX ได้ทำสัญญากับ NASA ในการส่งนักบินอวกาศไว้เป็นจำนวนหนึ่ง โดยราคาของ 1 ไฟลท์ (มากที่สุด 7 ที่นั่ง) ของ Dragon 2 หนึ่งเที่ยวอยู่ที่ประมาณ 160M$ หรือประมาณ 22M$ ต่อที่นั่ง หาก NASA ใช้บริการมากกว่า 4 รอบต่อปีและรอบนึงใช้ 7 ที่นั่งเต็ม
นอกจากนี้ SpaceX ยังสามารถใช้ Dragon 2 ในเชิงธุรกิจเพื่อส่ง “นักท่องเที่ยว” ที่สนใจไปยัง ISS ได้ในราคา 52M$ ต่อที่นั่ง ไม่รวมค่าใช้จ่าย Life Support ต่าง ๆ จาก ISS อย่างอุปกรณ์พยุงชีพ (อาหาร, อากาศ, อุปกรณ์ปฐมพยาบาล ฯลฯ) ที่ 22,500$ ต่อวัน/คน หรือห้องน้ำที่ 11250$ ต่อวัน/คน
ส่วนภาพยนตร์ที่ได้ออกมาจะเป็นอย่างไร จะแหกความเป็นไปได้เดิม ๆ ของการใช้ชีวิตในสถานีอวกาศนานาชาติมากน้อยเพียงใด คงต้องรอลุ้นกัน
อ้างอิง

technologyreview.com

Meet the astronaut trainer getting billionaire space tourists ready for liftoff

A trip to space is no vacation. Getting there requires some serious prep work—even for people whose checkbooks have paid for the golden launch ticket. SpaceX, Blue Origin, and Virgin Galactic are all promising to send private citizens into space within the next five years. In September, SpaceX annou…

theverge.com

Tom Cruise will work with NASA on first movie filmed in space, NASA says

NASA is working with Tom Cruise to film the first movie shot in space, according to NASA administrator Jim Bridenstine. The details of the project aren’t clear, but he says the film will take place aboard the International Space Station.

ความคิดเห็น

วาริช ศิริไชยเนตร

อาจใช้หลักกฏสามข้อของหุ่นยนต์ แล้วให้เฮียทอมไปสืบคดีฆาตกรรมบนอวกาศ
10 พ.ค. เวลา 03:47
1