โพสต์


เพื่อนในเฟสถามว่า....
" พ่อผมบอกว่า ระบอบสาธารณะสุข ในไทย (รักษาฟรี ตรวจฟรี) เกิดมาก่อนยุคทักษิณอีก จริงไหมครับ "
เคทขอตอบตรงนี้เผื่อเพื่อนๆคนไหนมีข้อมูลเพิ่มเติมจะได้มาแชร์แลกเปลี่ยนกันได้
คำตอบ เรื่องรักษาฟรี มีจริงค่ะ !!
เป็นยุคของท่านคึกฤทธิ์
เท่าที่จำได้นะคะที่เคยได้ศึกษาผ่านตาคือ การรักษาฟรีเกิดขึ้นในยุคแรกของระบบสาธารณะสุขเราเลยค่ะ สาธารณะสุขของไทยแบ่งเป็นภาพใหญ่หลักๆ 3 ยุคค่ะ
จำไม่แม่นว่าแบ่งปีไหนบ้าง แต่จำได้ว่ายุคแรกคือช่วงก่อตั้งปี 2461-2520 ท่านคึกฤทธิ์ก็คือมาช่วงปลายแล้วราวๆปี 2518 สมัยนั้นก็จะต่อจาก ยุคสุขศาลา
ช่วงนี้เราเริ่มพัฒนาระดับนึง มีแผนพัฒนาประเทศได้3ฉบับแล้ว แล้วคุ้นๆว่าสมัยนึงไม่เกิน30ปี อนามัยหลายแห่งก็รักษาฟรี บ้างก็เป็นแบบตู้ให้หยอดเงินค่ะ แล้วแต่จะหยอดตามกำลัง(อันนี้ที่เคยฟังพี่เล่านะ)
สมัยอดีตการรักษาไม่ได้แพงมากนัก แต่พอมีช่วงการเปลี่ยนผ่าน น่าจะช่วงปี 2525 รุ่นพี่เราเกิดแหละมั้ง มีการปรับโครงสร้างอนามัยให้เป็นระบบมากขึ้นใหญ่มากขึ้น และก็คงตามมาด้วยค่ารักษาพยาบาลที่สูงขึ้นมั้ง
ยุคทักกี้ก็ถือเป็นยุคที่2 เนี่ยแหละค่ะปลายยุคเหมือนกัน ที่มีการกำเนิด สปสช โครงการ30บาทรักษาทุกโรค และ ก็มี สสส ในยุคนี้ที่เกิดมาไล่ๆกัน
ข้อมูลนี้อย่ายึดถือนะคะ แต่ให้นำไปเป็ยแนวทางศึกษาเพิ่มเติมค่ะ
มิ้วๆ
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
Oakyman
เห็นว่า อสม. มีมาเป็น 30 ปีแล้ว จากสัมภาษณ์หมอเลี้ยบ
15 พ.ค. เวลา 06:50
1
ARJHARN
รักษาฟรี ตอนหลังมากลายเป็นผู้ป่วยอนาถา อาศัยการสงเคราะห์ บริจาค แต่โครงการ30บาท เป็นการรักษาแบบถ้วนหน้า และเป็นการประกันสุขภาพถ้วนหน้า(ก่อนป่วย) โดยสสส. ซึ่งรัฐต้องร่วมจ่ายตามรายหัวประชากรครับ
14 พ.ค. เวลา 13:35
1
อุษณกร ตู้จินดา ค็อกเชอวาล
อดีตเรามีนักสังคมอยู่นสถานพยาบาลและสถานที่ราชการหลายที่ นักสังคมสงเคราะห์นี้มีจาก ในพระราชดำริของพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพล รัชกาลที่๙ จาก กรมประชาสงเคราะห์ซึ่งนอกจากจะออกค่ารักษาพยาบาลให้ยังให้ค่ารถกลับบ้านด้วย บางครั้งยังกลับไปสำรวจถึงบ้านหาอาชีพเสริมให้อีก
14 พ.ค. เวลา 06:09
2
ถวิลหา
พี่เกิดในยุค “สุขศาลา”ค่ะ ครูพาเด็กนักเรียนเดินเรียงแถวไปฉีดวัคซีน กัน
14 พ.ค. เวลา 04:27
2
เกรียงไกร จุละเทพ
รักษาฟรีจริงๆ(และทุกโรค รวมถึงโรคโคตรอันตรายอย่างมะเร็ง) มียุคทักษิณแหล่ะครับ ที่รับรักษาจริง เพราะมีคนที่รู้จัก เขาเป็นมะเร็ง ก็ได้โครงการ30บาทเนี่ยแหล่ะ รักษา จนปัจจุบันหายจากโรคมะเร็งแล้ว และใช้ชีวิตได้ตามปกติแล้วครับ
14 พ.ค. เวลา 04:16
1
Aroon Kanassawa
สมัยก่อน ถ้าเจ็บป่วย การเข้า รพ. ถือว่ายากมาก คนต่างจังหวัด ถ้าไม่หนักจริงๆ ก็จะไป อนามัย หรือ รพ.สต. สมัยนี้ ขนาด รพ รัฐ ยังเข้าถึงยาก รพ เอกชนไม่ต้องพูดถึง อย่าง ชม เมื่อก่อน มีคำกล่าวว่า ไปแมกขายนา ลานนาขายสวน Z(รพ เอกชน แมกคอมิค กับ ลานนนา)
14 พ.ค. เวลา 04:01
1
การตลาดออนไลน์
จริงๆ แล้วก่อน 30 บาท ถ้าไป รพ.รัฐบาล บางครั้งที่คนไข้มีอาการหนักก็สามารถปรึกษาคุณหมอได้นะคะ ว่าคนไข้ไม่มีเงินรักษาแล้วจะช่วยเหลืออย่างไรได้บ้าง (ตั้งแต่เมื่อ 20กว่าปีแล้วนะคะ) แต่สำหรับ นิภา คิดว่า ปกส. จะมาตราไหนก็ดีกว่า 30บาท หน่อย เพราะถ้าอยู่ในเมืองและ นิภา ต้องไปใช้ 30บาท สิทธิ์จะเกิดที่อนามัยใกล้บ้านก่อน ไม่ใช่ที่ รพ. ค่ะ
14 พ.ค. เวลา 01:24
3
Thaimed Chawanut
เพื่อลดการมารพ.ใหญ่ โรคบางโรคไม่จำเป็นต้องมาถึง รพ. เราถึงมี รพ.สต.ในพื้นที่เพื่อลดความแออัดของคนไข้ที่จะมารพ.นั้นเอง
14 พ.ค. เวลา 03:37
1
ภักดี เลิศรุ่งโรจน์
หลังเกิดโครงการ 30 บาท รพ.เอกชนอ่อนแอ มีคนเข้าไป Takeover กิจการ รพ.เอกชน หลายแห่ง จากนั้นก็ทำการปรับราคาค่ารักษาพยาบาลให้แพงอย่างทุกวันนี้ เพราะรู้ว่าคนจะต้องไป รพ.เยอะจนคนบางส่วน จำเป็นต้องไป รพ.เอกชน ลองไปค้นหาดูได้ไม่ยากว่าเป็นใคร
14 พ.ค. เวลา 00:54
3
ARJHARN
รพ.เอกชนไม่ได้อ่อนแอจากโครงการ30บาทครับ เพราะรับรักษาแค่72ชั่วโมง แล้วส่งต่อ จ่ายตามจริงโดยโครงการครับโก่งราคาไม่ได้ ส่วนค่ารักษาที่แพงขึ้นเกิดจากการกินรวบของกลุ่มทุนไล่ซื้อแล้วยกระดับทำกำไรให้ผู้ถือหุ้น เป็นแนวทางในการลงทุน รัฐบาลไทยไม่มีกฎหมายควบคุมครับ
14 พ.ค. เวลา 13:42
1
Just Read It แค่อ่านมันส์
แว่นเกิดไม่ท่านยุคท่าน ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ครับ
14 พ.ค. เวลา 00:27
1
Kate MewMew
เคทก็ไม่ทันค่ะ 😂😂
14 พ.ค. เวลา 00:30
1
เกษตรเอส
ผมก็ไม่ทันครับ
14 พ.ค. เวลา 03:32