โพสต์


ความลับ แห่งห้วงจักรวาล

ตั้งแต่โครงการสเปซเอ็ก ของอีลอน มัสก์ เริ่มมีเค้าโครง เป็นรูปเป็นร่าง เหล่าชาวโลกก็ตั้งตา อยากออกไปผจญภัย ในดินแดนลี้ลับ อาณาจักรที่ยังไม่มีมนุษย์หน้าไหนไปเยือน .. เส้นทางแสนยาวไกล ยังมีสิ่งที่ไม่รู้มากมาย เฝ้ารอการค้นพบ มีความลับอะไรซ่อนอยู่บ้าง ผู้เขียน จะพาไปตลุยอวกาศกันครับ

น้ำแข็งบนดาวพลูโต

น้ำแข็ง คือสะสารที่พบเห็นได้ทั่วไป ทั้งบนโลกและบนดวงดาวอื่นๆ ในจักรวาล แต่ทว่าน้ำแข็งที่อยู่บนดาวพลูโต หนึ่งในดาวเคราะห์ ของระบบสุริยะจักรวาลของเรา ดวงดาวที่มีอุณหภูมิติดลบ 234.4 องศาเซลเซียส นั่นทำให้น้ำแข็งบนดาวนี้ แข็งยิ่งกว่าโลหะบนโลกซะะอีก

ดวงจันทร์เรืองแสง

ในช่วงที่โครงการอพอลโล อยู่ระหว่างปฎิบัติภาระกิจ นักบินอวกาศได้รายสถานะการณ์บนยานว่า มองเห็นแสงบางอย่าง เรืองรองออกมาจากดวงจันทร์ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับบรรยากาศโลก แต่ดวงจันทร์ไม่มีชั้นบรรยากาศ ฉะนั้นแสงที่เห็นจึงน่าจะเป็น แสงสะท้อนจากอนุภาคที่อยู่เหนือพื้นผิวเท่านั้น

ดวงอาทิตย์ยุบตัว

ทุก ๆ การปะทุของลมสุริยะบนดาวแดง จะสูญเสียพลังงานไปราว ๆ 2 ล้านกิโลกรัมต่อวินาที นั่นแปลเป็นนัยว่า ขนาดของดวงอาทิตย์ ก็ย่อมจะหดตัวลง แต่เปล่าเลย ไม่ว่าจะเกิดการปะทุบ่อย หรือเยอะแค่ไหน ความใหญ่โตของมัน ก็ไม่เคยลดขนาดลงได้ซักครั้ง

โลหะต่อติดอัตโนมัติ

ถ้าโลหะอยู่บนโลก เวลาต้องการให้มันติดกัน เราจำเป็นต้องใช้ปัจจัยต่าง ๆ ในการเชื่อมต่อ แต่ทว่า หากโลหะเหล่านั้นอยู่ในอวกาศ มันจะถูกต่อติดเข้าด้วยกันโดยอัติโนมัติ นั่นเป็นปัญหาให้นาซ่า จะต้องเคลือบชิ้นส่วนบนยานต์ทุกลำ ด้วยสารป้องกันการเกาะติด เพราะไม่อย่างนั้น ฮึ่ม ๆ .. ได้รวมเป็นชิ้นเดียวกันหมด

ดวงจันทร์ดวงที่ 2

ในช่วงปี ค.ศ. 1986 นักดาราศาตร์ชื่อ ดันแคน วอลดรอน ค้นพบดวงดวงหนึ่งซึ่งมีแนวโน้มว่า มันจะวนกลับมาโคจรรอบโลก จนกลายเป็บริวารดวงที่สองของโลก จวบจนวันนี้ นักดาราศาตร์ ค้นพบไปแล้วสามดวง แต่พวกมันก็มีสถานะเป็นแค่ดาวเคราะห์น้อย เท่านั้น

แสงอาทิตย์มีอายุกว่า 30,000 ล้านปี

ไม่มีใครรู้จริงครับว่าดวงอาทิตย์ มีอายุเท่าไหร่ และแสงที่เกิดจากดวงอาทิตย์นั้น กำเนิดมานานเท่าไหร่ แต่นักดาราศาสตร์ได้วิเคราะห์เอาไว้ว่า แสงที่ส่องมาจากดวงอาทิตย์ แผ่กระจายกินอาณาบริเวณ ไปจนเกือบทั่วระบบสุริยะนั้น มีอายุมากกว่า 30,000 ล้านปีแล้ว

ดวงจันทร์กำลังโคจรออกห่างจากโลก

เป็นที่รู้กันอยู่ว่า ในทุก ๆ ปีดวงจันทร์จะเคลื่อนตัว ออกห่างจากโลกประมาณ 3.8 เซนติเมตร สาเหตุนั้นเป็นเพราะ โลกหมุนรอบตัวเอง เร็วกว่ารอบโคจรของดวงจันทร์ หรือที่มาแห่งปรากฎการณ์น้ำขึ้น น้ำลงนั่นเอง แต่อย่าได้ตกใจ เพราะแม้จะผ่านไปอีกเป็นล้านปี ดวงจันทร์ก็ยังอยู่ในระยะมองเห็น ที่เรายังจัดเทศกาลชมจันทร์กันได้อยู่

ของเหลวทรงกลมเสมอ

มีกฎอยู่ข้อหนึ่ง กล่าวไว้ว่า สะสารใดๆ ที่เป็นของเหลว มันจะเปลี่ยนรูปร่างไปตามภาชนะที่บรรจุ ยกเว้นเมื่อมันอยู่ในอวกาศ หรือสภาพไร้แรงดึงดูด ของเหลวจะกลายสภาพ เป็นทรงกลมทันที ลักษณะคล้าย ๆ กับลูกบอลน้ำ ซึ่งมีผิวมันวาวนั่นเอง

ดาวเสาร์ลอยน้ำได้

ดาวเคราะห์หลายดวงในระบบสุริยะ ก่อเกิดจากการจับตัวกลุ่มของก๊าซ โดยเฉพาะดาวเสาร์ ดาวที่ว่ากันว่า งดงามที่สุด ในหมู่ดาวจากระบบสุริยะด้วยกัน แต่รู้หรือไม่ว่าดาวเสาร์นั้น มีมวลความหนาแน่นเพียง 0.687 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร ในขณะที่น้ำบนโลก มีมวลความหนาแน่น 0.998 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร .. นั่นแปลว่า เอาดาวเสาร์มาลอยในน้ำบนดาวโลกได้เลย

แสงควอซาร์

สิ่งนี้คือแสงปริศนา ที่ยังคงไม่สามารถหาพิกัดของมันได้ แต่นักดาราศาสร์ตั้งสมมุติฐานว่า มันคือวัตถุหนึ่ง ที่มีขุมพลังมหาศาล ให้พลังงานมากกว่าทางช้างเผือกของเราถึง 1,000 เท่า แม้จะอยู่ห่างออกไปไกล ร้อยล้านปีแสง ก็ยังสามารถสังเกตเห็นได้

สุดท้ายแล้ว จักรวาลยังคงมีเรื่องนาค้นหาอยู่เสมอ สมมุติฐานที่นักดาราศาสตร์คาดไว้ อาจจะไม่เป็นอย่างที่คิดไปซะหมด แต่ทฤษฎีและกฎมากมาย ต่างถูกรวบรวมเพื่อประเมิณความเป็นไปได้ ผู้เขียนได้แต่เชื่อว่า ซักวันหนึ่ง มนุษย์จะสามารถไขปริศนาของจักรวาล ที่กว้างใหญ่นี้ ได้กระจ่าง

หากข้อมูลผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ

สัมผัสเบา ๆ จากปลายนิ้วท่าน สามารถให้กำลังใจผู้เขียนได้ง่าย ๆ

กดไลค์ = ชอบ

กดแชร์ = เห็นว่ามีประโยชน์

คอมเม้นต์ = เพื่อติชม และเป็นกำลังใจ

blockdit.com/topranking

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
ถ้าใจเราดี..อะไรๆก็ดีไปหมด
ไม่รู้ว่าดาวเสาร์จะลอยน้ำได้จริงหรือป่าวเนอะ😆💕
21 พ.ค. เวลา 22:54
1
Top Ranking
555.. ขอบคุณใจดี ที่แวะมาอ่านครับผม 🙏
22 พ.ค. เวลา 02:01
1
เก็บฝัน..🕰
วันนี้ให้มีสาระมาเต็มเลยค่ะ ฝันดีนะคะน้องท้อป^^
21 พ.ค. เวลา 16:24
1
Top Ranking
ฝันดีครับพี่เพ็ญ
21 พ.ค. เวลา 16:28
อาลัว
เมื่อความลับไม่ใช่ความลับอีกต่อไป555
21 พ.ค. เวลา 16:04
1
Top Ranking
555 ขอบคุณที่แวะมาอ่านครับผม
21 พ.ค. เวลา 16:28
MomNoi- ID (Positivethoughts)
มัมขอแชร์ไปนอกโลก เอ้ย นอก BD นะ
21 พ.ค. เวลา 08:16
1
Top Ranking
ขอบคุณมัมน้อยยย 🙏
21 พ.ค. เวลา 09:42
Good Stories | ทุกอย่างมีเวลาของมัน
ความลับของจักรวาลมีมากมายนัก ความลับความรู้ของพี่ท็อปสงสัยว่าคงไม่แพ้กัน วันนี้พาออกนอกโลกเลย 👍👍👏
21 พ.ค. เวลา 05:11
1
Top Ranking
งุ้ยยย.. กู๊ดสายอวย 😍😍😍
21 พ.ค. เวลา 07:50
1
Supawit Laolart
ชอบๆๆ
21 พ.ค. เวลา 04:53
1
Top Ranking
ขอบคุณที่แวะมาอ่าน ครับผม 🙏
21 พ.ค. เวลา 07:50
Innowayถีบ
ความลับเริ่มจะไม่เป็นความลับละครับ
21 พ.ค. เวลา 03:41
1
Top Ranking
เผยทีละนิด 😁😁😁
21 พ.ค. เวลา 04:33
เรื่องเล่าจากดาวนี้
ว้าว มีอะไรให้น่าทึ่งมากมายเลยนะคะ จักรวาลนี้ 🤩💕
21 พ.ค. เวลา 03:35
1
Top Ranking
ใช่เลยครับ คุณแบม
21 พ.ค. เวลา 04:33
1
Happy Life 😊
ขอแอบสะกิด อีลอน มัส ไหมพี่ท็อป
21 พ.ค. เวลา 02:47
1
Happy Life 😊
ผิดเป็นครูครับ 😆😆
21 พ.ค. เวลา 04:48
2
Patt Photos Technique idea💕
พีีท็อปว่าเค้าทำไม..เค้าทำไรผิด
23 พ.ค. เวลา 12:37
1
Happy Life 😊
หลอกให้ครูงง
23 พ.ค. เวลา 12:39
1
🔺นก ไดโนสคูล
อ๊าา วันนี้ืพรี่ท้อปพาท่องอวกาศ
21 พ.ค. เวลา 02:45
1
Top Ranking
ไปเที่ยวกัน .. 😊😊😊
21 พ.ค. เวลา 04:31
1